DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hạnh phúc đong đầy của người khiếm khuyết

04/07/2019 | 11:10:51
Như hai đôi đũa lệch cùng ghép lại với nhau, tình yêu thương của những người khuyết tật luôn gặp nhiều khó khăn và rào cản. Thế nhưng, bằng sự sẻ chia họ đã vượt qua tất cả để xây dựng những tổ ấm hạnh phúc giữa đời thường.

Dù khuyết tật, nhưng vợ chồng ông Rết và bà Nhàn, luôn cảm thấy hạnh phúc bởi hiện nay, ông bà đã có những đứa con khỏe mạnh và nên người.


Đong đầy hạnh phúc

Đến với nhau nhờ sự giới thiệu của bạn bè, từ hai con người khuyết tật xa lạ, anh Phạm Văn Đình, 38 tuổi, ở phường III, thành phố Vị Thanh và chị Bùi Bích Ngọc, 37 tuổi, ở xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy, đã cùng nhau xây dựng được một gia đình nhỏ. Anh Đình tâm sự: “Vợ chồng tôi đều bị mù do di chứng của căn bệnh sốt phát ban từ khi còn rất nhỏ, lớn lên cả hai cũng được địa phương tạo điều kiện để học chữ Braille, học nghề dành cho người khuyết tật. Cách đây 9 năm, nhờ sự giới thiệu của bạn bè, tôi và vợ mới quen biết nhau, rồi cưới nhau. Để có điều kiện trang trải cho cuộc sống, mấy năm qua, vợ chồng tôi bán vé số để sống qua ngày”.

Do cha mẹ hai bên đều nghèo, nên khi vợ chồng anh Đình cưới nhau cũng không được giúp đỡ gì nhiều, vì vậy, cuộc sống gia đình anh chị rất khó khăn, thu nhập chính của anh chị phụ thuộc chính vào công việc bán vé số dạo. Trung bình mỗi ngày từ 150 tờ vé số bán được, anh Đình và chị Ngọc cũng kiếm lời được hơn 150.000 đồng. Anh Đình cho biết: “Không may mắn như mọi người bình thường, nên đôi lúc chúng tôi cũng nản lòng trước cuộc sống, nhưng vì tương lai ở phía trước còn dài, vợ chồng tôi luôn tự nhủ phải cố gắng từng ngày để mong cuộc sống sẽ dần ổn định hơn”.

Luôn hy vọng về ngày mai

Nấu rượu, làm men, nuôi heo… đó là công việc mà những tưởng chỉ dành cho người sáng mắt, nhưng đây lại là công việc đã và đang gắn bó gần 30 năm qua với cặp vợ chồng mù là ông Lưu Sì Rết, 75 tuổi và bà Trương Thị Nhàn, 62 tuổi, ở ấp 5, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ. Trong căn nhà vừa được sửa sang lại từ số tiền tích góp của gia đình và sự hỗ trợ từ địa phương, nhìn các vật dụng trong nhà được bố trí gọn gàng, ngăn nắp, ít ai biết rằng đây là mái ấm của một cặp vợ chồng mù. Ông Rết nói: “Chúng tôi cưới nhau cũng gần 30 năm rồi, ngày xưa do mấy đứa cháu mai mối, vợ chồng mới gặp, biết và gắn bó với nhau. Do cả hai đều bị mù bẩm sinh, nên khi quyết định lấy nhau, chúng tôi không nhận được sự ủng hộ của hai bên gia đình. Vì ai cũng sợ hai đứa bị mù thì làm sao lo được cho nhau, rồi lỡ con cái sinh ra biết đâu cũng bị mù giống cha mẹ. Nhiều ý kiến phản đối, nhưng có lẽ tìm được sự đồng cảm với nhau, chúng tôi đã vượt qua mọi rào cản để xây dựng một gia đình nhỏ cùng hai đứa con gái ngoan ngoãn, hiếu thảo đến hôm nay”.

Gần 30 năm gắn bó với nhau, vợ chồng ông Rết và bà Nhàn đã có được hai đứa con gái. Với mong muốn cho hai đứa con có một tương lai tươi sáng bằng con đường học vấn, dù bị mù nhưng mấy chục năm qua, vợ chồng ông bà luôn cố gắng tích góp từng đồng tiền lẻ từ công việc nấu rượu, làm men, nuôi heo để lo cho các con được đến trường. Không phụ sự kỳ vọng của cha mẹ, đứa con gái lớn 28 tuổi của ông bà đã có gia đình, đang học liên thông từ trung cấp lên cao đẳng, còn người con gái nhỏ 24 tuổi đã học hết đại học, hiện đang công tác tại Trung tâm Công tác xã hội thành phố Cần Thơ.

Mặc dù khiếm khuyết đôi mắt, không được như người bình thường, nhưng vợ chồng ông Rết, bà Nhàn chưa bao giờ đầu hàng trước số phận. Khi mới lấy nhau về, ông bà được gia đình cho ra riêng với căn nhà lá nhỏ được cất sẵn và hơn 3 công đất ruộng. Để có chi phí trang trải cuộc sống mỗi ngày, bà Nhàn bắt tay vào công việc nấu rượu, làm men bỏ mối. Để đỡ đần cho vợ, mỗi ngày ông Rết cũng lội bộ đi bán men, đong rượu các quán cách nhà từ 3-4km. Bà Nhàn chia sẻ: “Vợ chồng đều mù, nên khó khăn rất nhiều, cũng vì vậy mà chúng tôi bảo nhau phải cố gắng nhiều hơn nữa. Cũng nhờ trời thương, niềm hy vọng duy nhất của vợ chồng là các con, khi hai đứa con gái đều được khỏe mạnh và học rất giỏi”.

Cái đẹp ở những cặp vợ chồng khuyết tật, không phải là những thứ lớn lao hay cao sang, mà nó đơn giản là sự đồng điệu về tâm hồn, sự cảm thông và sẻ chia mọi lúc, mọi nơi. Những người đàn ông khuyết tật ấy vẫn là trụ cột vững chắc của gia đình, còn với người phụ nữ khuyết tật, gánh trách nhiệm làm vợ, làm mẹ nặng nề trên vai, nhưng bằng tất cả sự nỗ lực, nhẫn nại và tình yêu của người bạn đời họ vẫn ngày ngày giữ lửa cho gia đình ấm êm, hạnh phúc.

Dẫu cuộc sống của những cặp vợ chồng khuyết tật còn khó khăn vất vả trăm bề, nhưng bằng ý chí và nghị lực, cùng sự đồng cảm dành cho nhau họ luôn có được một hạnh phúc tròn đầy.

Bạn đang đọc bài Hạnh phúc đong đầy của người khiếm khuyết tại chuyên mục Gia đình. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

HOANHAP.VN - Lần mở bán cuối cùng của dự án Sunshine Garden ngày 22/9 tới đây là cơ hội để nhà đầu tư, khách hàng có nhu cầu thực xuống tiền chốt căn hộ nội đô chuẩn sống xanh thông minh, đẳng cấp với giá hời hiếm có.

VAIDE công bố quyết định công nhận hội viên cho Công ty cổ phần đồng đội F356

VAIDE công bố quyết định công nhận hội viên cho Công ty cổ phần đồng đội F356

HOANHAP.VN - Ngày 17 tháng 9 năm 2019 - Hiệp hội doanh nghiệp của Thương Binh và người Khuyết Tật Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định công nhận Công ty CP Đồng Đội F356 Hà Nội là hội viên của hiệp hội doanh nghiệp của Thương Binh và Khuyết Tật Việt Nam.

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) vừa có văn bản gửi các cơ sở đào tạo sau đại học yêu cầu rà soát học viên đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do trường Đại học Đông Đô và trường Đại học Thành Đô cấp.

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) vừa có văn bản gửi các cơ sở đào tạo sau đại học yêu cầu rà soát học viên đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do trường Đại học Đông Đô và trường Đại học Thành Đô cấp.

Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á Thái Bình Dương - Tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín , chất lượng

Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á Thái Bình Dương - Tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín , chất lượng

HOANHAP.VN - Chương trình truyền thông giao lưu “ Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á - Thái Bình Dương" được tổ chức nhằm thúc đẩy công tác xây dựng và bảo vệ thương hiệu, đồng thời tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín, chất lượng.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017