Hành trình xe máy bất ngờ của một người Mỹ trên khắp Việt Nam

2019-09-01 10:43:02
Mike Rinowski, một người Mỹ đã rời bỏ sự nghiệp của mình để thực hiện hành trình bằng xe máy hơn 65.000km trên khắp Việt Nam, để rồi sau đó ông viết một cuốn sách về những trải nghiệm đặc biệt này.

Ông Mike Rinowski trong hành trình bằng xe máy ở Việt Nam. Ảnh: harleytracks.com


Ông Rinowski, cư dân thành phố Elk River ở Minnesota, Mỹ, hiện 66 tuổi, có 15 năm chuyển từ việc này sang việc khác, sống từ nước này sang nước khác và vài năm gần đây sống ở Việt Nam. Trước đó, ông đến Châu Á để theo đuổi sự nghiệp kinh doanh golf sau nhiều năm làm việc trong ngành đường sắt.

“Tôi muốn trở thành một tổng giám đốc sân golf, vào đầu những năm 90 rất nhiều người ở Mỹ muốn làm như vậy. Tôi thấy mình không có trách nhiệm hay cam kết nào khác ngoài bản thân mình, vì vậy tôi chỉ đi xem một vài buổi đánh golf ở Châu Á, một buổi ở Singapore và một ở Thượng Hải, rồi làm việc ở Trung Quốc nhưng sau đó rời đi vào năm 1997” - tờ Star News dẫn lời ông Rinowski nói.

Hành trình bất ngờ ở Việt Nam

Năm 2008, Rinowski tới Hà Nội để làm việc. Nhờ lúc đó Việt Nam đã gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO nên Rinowski đã nhập khẩu được một chiếc Harley Davidson Fat Boy vào Việt Nam, loại xe yêu thích của ông trong hơn 40 năm lái xe.

Khi hợp đồng của Rinowski đổ bể sau 8 tháng ở Hà Nội, ông tiếp tục tìm kiếm một việc khác và cuối cùng tìm được một công việc ở Nha Trang. Rinowski đã lái chiếc Harley Davidson trên đường Hồ Chí Minh từ Hà Nội vào Nha Trang - cung đường còn khá mới vào thời điểm đó. Là một cựu chiến binh từng đi lính ở Đức vào đầu những năm 1970, Rinowski thấu hiểu những hy sinh, mất mát của những người lính đã tham gia các cuộc chiến đau thương nhất trong lịch sử, khi lái xe trên đường mòn Hồ Chí Minh năm xưa.

Tình cảm đó đã gieo mầm cho hành trình tiếp theo của Rinowski. Công việc của ông ở Nha Trang cũng chỉ kéo dài 3 tháng trước khi ông tìm một việc mới ở nước ngoài. Biết rằng mình có thể phải rời Việt Nam và không mang theo được chiếc Harley Davidson, ông quyết định thực hiện một chuyến đi đến cực nam của Việt Nam sau khi đã đi nhiều nơi ở miền bắc đất nước. Ông tới huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau và ở bờ biển nơi đó, ông đã tưởng nhớ các cựu binh đã thiệt mạng trong chiến tranh.

“Khi tôi đến đó, tôi có cảm giác: Ồ, tôi đã đi từ đầu này đến đầu kia ở Việt Nam, nhưng tôi cũng có một cảm giác như mình đã từng trải qua hành trình này trước đó. Nó không giống như bất kỳ nơi nào tôi từng đến, nhưng tôi có cảm giác rằng hành trình này đã chọn tôi và tôi không thể nào cưỡng lại được. Tôi biết rằng tôi phải trở lại Việt Nam”.

Trở lại

Hành trình trở lại Việt Nam của Rinowski bị trì hoãn vài năm vì ông được mời làm việc tại Lào ngay sau đó. Đến tận đầu năm 2011 ông mới trở lại thành phố Hồ Chí Minh, làm việc đến cuối năm là lại tiếp tục hành trình cùng chiếc xe máy đi dọc Việt Nam đến Lũng Cú, điểm cực bắc của Việt Nam ở tỉnh Hà Giang.

Rinowski nhớ lại khoảng thời gian thích nhất là lúc đi trên đường Hồ Chí Minh, nơi ông có thời gian để suy ngẫm về những hy sinh, mất mát của cả hai bên trong cuộc chiến. Tại đây, Rinowski đã cảm nhận được sự phát triển tự do của Việt Nam. “Niềm vui mà bạn nhìn thấy ở những con người Việt Nam và biết rằng họ đã vươn lên như thế nào” - Rinowski nói. Việt Nam đã thay đổi rất nhiều sau chiến tranh, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Việt Nam phát triển là điều mà Rinowski cảm nhận được.

Rinowski trở về Mỹ vào tháng 12.2012, nói rằng hành trình một vòng tròn của ông đã thực sự kết thúc khi ông đến thăm Đài tưởng niệm cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam ở Washington D.C vài tháng sau đó.

Cuốn sách 95.000 chữ

Rinowski nghĩ rằng hành trình của mình đã kết thúc vài lần rồi và ông sẽ trở lại làm việc, nhưng vào đầu năm cuối cùng ông ở Việt Nam, ông nghĩ những trải nghiệm của các chuyến đi đủ để viết một cuốn sách, và ông bắt tay vào viết. Ở tuổi 59, ông chưa sẵn sàng nghỉ hưu, nhưng ông thấy cần phải viết trước khi bắt đầu quên.

Rinowski biết ông có nhiệm vụ lớn lao trước mắt là kể lại một cách chuyên nghiệp câu chuyện của mình, nhưng ông vẫn phải làm việc. Vậy là trong lúc chìm đắm trong hơn 6.000 tiếng để viết sách, ông vẫn dành thời gian làm việc tình nguyện tại một trung tâm cựu chiến binh ở Brooklyn Park. Ông chuyển từ Coon Rapids đến Elk River vào năm 2015, và ở đây ông đã xuất bản cuốn sách “Harley Tracks: Across Vietnam to The Wall” kể lại hành trình xuyên Việt của mình. Cuốn sách dày 324 trang, gồm 95.000 chữ, 116 ảnh màu.

Hiện Rinowski vẫn đang sống ở Elk River, nơi ông hàng ngày lái xe cho trường học, hỗ trợ các cựu chiến binh và quảng bá “Harley Tracks”. Ông vẫn lái chiếc Harley Davidson Fat Boy của mình.

Bệnh viện Chợ Rẫy: “Đường hoa Xuân” – giảm nỗi đau, bớt nỗi nhớ

Mỗi tiểu cảnh là cả một ý tưởng của các nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy để tạo nên một đường hoa xuân thắm đượm tình người, giúp các bệnh nhân có tinh thần lạc quan hơn, giảm bớt phần nào nỗi đau của bệnh tật, nỗi nhớ nhà khi Tết đến Xuân về.
2020-01-19 17:53:43

Tập đoàn Sao Mai và Báo Xây dựng tặng quà tết đồng bào nghèo tại Yên Bái

Ngày 19/01/, tại trụ sở Uỷ ban MTTQ tỉnh Yên Bái, Tập đoàn Sao Mai và Báo Xây dựng đã tổ chức trao tặng 10 tấn gạo nhân dịp xuân mới cho người nghèo tỉnh Yên Bái.
2020-01-19 11:02:48

Sun Group khai trương hệ thống cáp treo hiện đại tại Núi Bà Đen – Tây Ninh

HOANHAP.VN - Ngày 18/1/2020, UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống cáp treo mới hiện đại tại Khu du lịch (KDL) Quốc gia Núi Bà Đen, sau 1,5 năm thi công xây dựng. Hệ thống cáp treo mới không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển lên “nóc nhà Đông Nam Bộ” và chùa Bà Đen, góp phần giảm tình trạng quá tải của du lịch chùa Bà dịp đầu năm mới, mà còn mở ra nhiều cơ hội để du lịch Tây Ninh cất cánh.
2020-01-18 14:09:45

Nghệ An tìm nhà đầu tư cho dự án khu đô thị 4.200 tỷ đồng

Theo quy hoạch, dự án khu đô thị mới sẽ được xây dựng tại phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An có diện tích 38 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.185 tỷ đồng.
2020-01-17 19:21:34

Vinhomes đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý

Với mong muốn gìn giữ và lan tỏa những nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp cho cư dân, các khu đô thị Vinhomes trên toàn quốc đang đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý
2020-01-17 19:12:42

Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương đề xuất xử lý nhiều vấn đề chiến lược

“Nếu không thay đổi tư duy kinh tế thì dẫu có điều chỉnh thể chế thì cũng là thể chế cũ, là “bình mới rượu cũ”. Mô hình đặc khu kinh tế đã giúp nhiều quốc gia vươn lên và nhanh chóng tham gia vào các nhóm quốc gia công nghiệp phát triển. Thời thế mới thì các mô hình đặc khu sẽ như thế nào?"
2020-01-17 14:19:17
Đang tải...