DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

08/12/2018 | 10:45:16
HOANHAP.VN - Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn một tháng nữa thì quy định tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% sẽ được áp dụng. Nhiều ngân hàng đã và đang chạy đua huy động vốn dài hạn để cân đối nguồn vốn, trong đó có những ngân hàng vốn đã giữ ổn định suốt thời gian qua như Vietcombank, Vietinbank, Agribank hay BIDV cũng tham gia “cuộc chơi” lãi suất này.

Chạy đua huy động vốn dài hạn

Theo thông lệ, thanh khoản cuối năm của các ngân hàng thường chịu nhiều áp lực do khách hàng rút tiền để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, mua bán và tiêu dùng. Do đó, thanh khoản tiền đồng thường thu hẹp đáng kể do tính chất mùa vụ từ tháng 11 đến Tết Nguyên đán. Trong năm nay, tình trạng khan hiếm thanh khoản có khả năng sẽ xảy ra sớm hơn do Tết Nguyên đán cũng đến sớm hơn mọi năm.


Lãi suất VND ổn định khiến vay mượn của người dân và DN cũng “dễ thở" hơn


Nói đến lượng tiền gửi của Kho bạc nhà nước thì cũng cần phải nhắc đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư cho các công trình, mà đã luôn có sự trì trệ trong hai năm trở lại đây khiến một lượng vốn nhà nước phải tạm gửi tại các ngân hàng. Tuy nhiên, gần đây, tình trạng này đã liên tiếp bị phản ánh và Chính phủ sẽ thể hiện quyết tâm giải ngân vốn đầu tư công như kế hoạch đã đặt ra, trong khi cuối năm là thời điểm các địa phương cố gắng sử dụng hết nguồn vốn đã được phân bổ, do đó điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng tiền gửi của Kho bạc nhà nước đang nằm tại ngân hàng.

Theo báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2018, một số ngân hàng đã tăng trưởng huy động vốn khá thấp so với tăng trưởng tín dụng. Cụ thể tại Ngân hàng Quân đội (MB), tăng trưởng tiền gửi khách hàng chỉ đạt 6%, nhưng dư nợ cho vay khách hàng tăng mạnh dến 11%. Tại VPBank, dư nợ tăng 9,9% so với đầu năm, trong khi huy động vốn chỉ tăng 6,5%. Ở Vietcombank con số này lần lượt là 15% và 9,2%.
Vì vậy, khi nhu cầu tín dụng trong quí 4 càng lên cao, các ngân hàng này không những phải tăng cường huy động vốn để đáp ứng nhu cầu kinh doanh cho những tháng cuối năm mà còn phải đủ để bù đắp cho sự thiếu hụt tiền gửi so với cho vay trong 9 tháng qua, nếu không thanh khoản căng thẳng sẽ là điều tất yếu.

Hiện nay, NHNN vẫn cho phép các TCTD sử dụng tối đa 45% vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Nhưng từ ngày 1/1/2019, tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ giảm về còn 40%. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng cần tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn dài để đẩy mạnh huy động nguồn vốn dài hạn, cơ cấu lại nguồn trước khi năm tài chính 2018 kết thúc. Nếu như các tháng 8, 9 và 10, nhiều ngân hàng tăng lãi suất ở các kỳ gửi ngắn hạn để phục vụ cho vay sản xuất kinh doanh, thì từ đầu tháng 11 đến nay, các kỳ huy động dài hạn được đẩy mạnh. Thêm vào đó, đồng USD thường có xu hướng tăng giá vào cuối năm nên nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động để tránh việc khách hàng rút tiền đồng ra để đầu cơ vào đồng USD.

Trên thực tế, khoảng 2 tháng trở lại đây, thị trường tiền tệ sôi động hơn với những quyết định tăng lãi suất huy động VND của hầu hết các ngân hàng, dù lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng gần đây ổn định xen lẫn những phiên giảm. Mức lãi suất tăng cao, chủ yếu ở các kỳ hạn 6 tháng trở lên, cao hơn nhiều so với kỳ hạn 1-3 tháng. Đặc biệt, tiền gửi kỳ hạn 12 tháng được xem là mức thu hút nhiều nhu cầu gửi tiền nhất của người dân. Hiện nay, một số ngân hàng đưa ra mức lãi suất cao vượt trội ở các kỳ hạn này. Cao nhất hiện tại là CBBank với lãi suất kỳ hạn 6 tháng là 8%/năm; 15 tháng là 8,6%/năm. Ở kỳ hạn 12 tháng, ngân hàng niêm yết lãi suất tiền gửi cao nhất cho kỳ hạn này hiện nay là VIB lên tới 8,4%/năm. Mức lãi này cao hơn Vietcombank tới 1,8% mỗi năm. Tuy nhiên, mức này đi kèm điều kiện gửi tới 500 tỷ đồng hoặc là khách hàng đáo hạn khoản tiết kiệm cũ. Tại kỳ hạn này, khách hàng cũng có nhiều lựa chọn ngân hàng cỡ lớn nhưng vẫn có mức lãi suất khá như MBBank (7,2%/năm); VPBank (7%/năm).

Đáng chú ý ba ngân hàng (Vietcombank, Vietinbank, BIDV) cũng vào cuộc đua tăng lãi suất huy động. Tuy được điều chỉnh tăng, nhưng mức lãi suất huy động tại các ngân hàng này so với các ngân hàng thương mại vẫn khá thấp, dao động từ 6,6% đến 6,9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Cụ thể, BIDV niêm yết lãi suất 12 tháng là 6,9%, Vietinbank là 6,8% và Vietcombank thấp nhất chỉ 6,6%/năm.

Kỳ hạn 13 tháng là kỳ hạn tiền gửi các ngân hàng có sự cạnh tranh nhất về lãi suất. Cụ thể, tại nhiều ngân hàng, kỳ hạn 13 tháng đang ở mức lãi suất tiền gửi cao vượt trội so với các kỳ hạn khác. Tại Nam Á bank niêm yết lãi suất kỳ hạn 13 tháng ở mức 8,3%/năm, cao nhất trong số các kỳ hạn công bố; mức lãi suất thậm chí còn cao hơn 1,1%/năm so với các kỳ hạn dài. Còn Sacombank đã điều chỉnh lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng, tăng từ 7,6%/năm lên 7,8%/năm và 18 tháng từ 7,1%/năm lên 7,2%/năm, áp dụng cho số tiền gửi cho số tiền gửi từ 100 tỉ đồng trở lên. Vietcapitalbank và NCB với mức lãi suất lên đến 7,4%/năm; xếp sau là Bắc Á bank với lãi suất 7,3%/năm… Ngoài ra, Pvcombank và SCB hiện cũng niêm yết lãi suất ở kỳ hạn này trên 7%.

Đặc biệt, ở kỳ hạn dài 24-36 tháng, Vietcapitalbank có mức tăng lãi suất cao lên tới 8,6%/năm, Eximbank đứng ở vị trí thứ hai khi đẩy lãi suất tiết kiệm lên mức 8%/năm cho kỳ hạn 24 và 36 tháng. Ở kỳ dài hạn này, lãi suất tại Bắc Á bank cũng đạt trên 8%. Techcombank cũng đã tăng lãi suất thêm 0,2-0,4 điểm % ở một số kỳ hạn dài như 12 tháng, 18 tháng và 36 tháng.

Theo nhận định của giới chuyên môn, từ nay đến cuối năm thị trường tiền tệ sẽ còn nhiều biến động trên thế giới ảnh hưởng tới chính sách tiền tệ Việt Nam, trong đó áp lực từ cuộc chiến thương mại toàn cầu ngày càng mạnh mẽ sẽ tác động không nhỏ tới tỉ giá và lãi suất trong nước. Do đó, biến động lãi suất, tỉ giá là điều không tránh khỏi.
  
Nhiều ưu đãi vốn cho DN mùa cuối năm

Cuối năm, nhu cầu vay vốn của DN thường tăng cao. Để hỗ trợ DN tăng tốc sản xuất hoàn thành kế hoạch năm cũng như đón đầu năm tới, thời gian này các ngân hàng cũng liên tục tung ra các gói tín dụng ưu đãi với lãi suất rất cạnh tranh. Trong nhóm ngân hàng quốc doanh, BIDV đang cho thấy vai trò tiên phong của mình khi dành tới 20.000 tỷ đồng vốn cho vay kinh doanh kèm theo nhiều ưu đãi về lãi suất. Cụ thể, DN có thể vay với lãi suất từ 6,5%/năm với thời hạn vay từ 5 tháng trở xuống; còn với kỳ hạn trên 5 tháng đến 11 tháng, lãi suất cũng chỉ từ 7,2%/năm.
  
Cũng giống như vậy, không ít NHTM cổ phần lớn đang dành hàng ngàn tỷ đồng với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ DN dịp cuối năm. Đơn cử như Sacombank đang triển khai gói tín dụng có quy mô lên tới 10.000 tỷ đồng dành cho DN với lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,0% - 7,0%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và 8,5%/năm đối với khoản vay trung dài hạn. HDBank cũng vừa công bố gói tín dụng 10.000 tỷ đồng lãi suất cho vay ưu đãi giảm 1%/năm so với lãi suất thông thường. MB hiện đang dành 2.500 tỷ đồng phục vụ sản xuất kinh doanh, lãi suất từ 8,2%/năm khi khách hàng vay.

Trong khi đó, với mục đích vay phát triển nông nghiệp - nông thôn, Nam Á Bank cho biết ngân hàng đang dành một lượng vốn rất lớn, giải ngân đến 85% chi phí đầu tư, kinh doanh như trồng trọt, chăn nuôi, thu mua và chế biến nông sản, thủy hải sản… cho người vay; lãi suất ưu đãi từ 9%/năm với thời hạn vay lên đến 60 tháng cùng thủ tục đơn giản. Đặc biệt, với khoản vay ngắn hạn, Nam Á Bank miễn phí trả nợ trước hạn từ tháng thứ 7 trở đi, khoản vay trung hạn, khách hàng sẽ được miễn phí trả nợ trước hạn kể từ năm thứ 4 trở đi.

Mặc dù tiềm lực tài chính là không bằng, song các NHTM cổ phần quy mô nhỏ cũng không vì thế mà tỏ ra kém cạnh khi cũng tấp cập chuẩn bị vốn dành cho DN. Có thể kể ra đây như GPBank với chương trình đồng hành cùng khách hàng có quy mô 100 tỷ đồng, lãi suất áp dụng đối với những kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng là 5,79%/năm, đối với khoản vay có kỳ hạn từ 6-12 tháng thì lãi suất 6,29%/năm. Viet Capital Bank thì dành 1.000 tỷ đồng lãi suất từ 8,5%/năm dành cho DNNVV, DN siêu nhỏ vay lần đầu. BacA Bank cũng mạnh tay cho DN vay bổ sung vốn lưu động, đặc biệt là nhu cầu vay vốn dưới 6 tháng, lãi suất từ 8,3%/năm. Tương tự, BaoViet Bank áp dụng lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh chỉ từ 5,6%/năm.

Có thể thấy, hầu hết các ngân hàng đang thực hiện chiến dịch dồn vốn cho DN, tiếp sức cho DN chạy nước rút để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm cũng như để đón đầu cho năm tới.

Khác với mọi năm là các ngân hàng tập trung ưu đãi về lãi suất thì năm nay, ngoài lãi suất tốt, các ngân hàng còn triển khai thêm rất nhiều sản phẩm tích hợp đi kèm để hỗ trợ DNNVV. Đơn cử, tại Sacombank, không chỉ ưu đãi về lãi suất, mới đây Sacombank thông báo tiến thêm một bước nữa là triển khai giải pháp cấp tín dụng nhanh tạo thuận lợi cho DNNVV tiếp cận kịp thời nguồn tài chính phục vụ sản xuất kinh doanh và vận hành DN mùa cuối năm. Theo đó, nếu như trước đây DNNVV phải chờ 3-4 ngày mới được cấp tín dụng, thì nay Sacombank giúp DNNVV tiết kiệm được 1/2 thời gian khi đăng ký khoản vay. Đồng thời, Sacombank cũng đẩy mạnh sản phẩm cho vay kinh doanh trả góp dành cho DNNVV có quy mô nguồn vốn khoảng 20 tỷ đồng nhằm bổ sung vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, DN sẽ không phải chịu áp lực trả nợ do thời gian vay lên đến 60 tháng thay vì phải trả nợ trong vòng 1 năm như thông thường. Phương thức trả nợ linh hoạt khi DN có thể trả góp vốn định kỳ, trả nợ trước nhiều kỳ hoặc trả nợ trước hạn để giảm chi phí sử dụng vốn. Hay như Maritime Bank, ngân hàng đang cung cấp rất nhiều gói tài chính dành riêng cho DNNVV với những đặc quyền ưu việt. Thí dụ, nếu vay vốn đồng thời tham gia gói M-Payroll của Maritime Bank, DN chỉ mất 1 phút để trả lương cho nhân viên (một lần thanh toán được tới 5.000 tài khoản) hoàn toàn miễn phí mọi lúc mọi nơi, hạn mức lên tới 50 tỷ đồng/lần. Cùng lúc đó, người lao động của DN, được miễn phí toàn bộ giao dịch rút tiền tại ATM nội và ngoại mạng. Ngoài ra, lao động của DN được giảm lãi suất tới 3%/năm so với khách hàng thông thường khi vay tín chấp tại ngân hàng này.


 Thanh khoản của các ngân hàng vẫn trong trạng thái tích cực


Cũng là ngân hàng chú trọng khối DNNVV, Techcombank bên cạnh nỗ lực giảm áp lực cho DN trả nợ vay bằng cách tăng thời gian cho vay, ngân hàng còn hỗ trợ DN bằng các giải pháp tài chính linh hoạt khác nhau. Đơn cử như sản phẩm cho vay vốn làm hàng xuất khẩu theo phương thức L/C đang được nhiều DN ưa chuộng. Đối với DN, phương thức L/C phần nào giảm được nỗi lo về tài sản đảm bảo khoản vay tại ngân hàng. Ngoài ra, ngân hàng này còn đang triển khai nhiều khoản vay ngắn hạn dành cho các DN xuất - nhập khẩu theo lĩnh vực kinh doanh đặc thù để thu mua, sản xuất, chế biến xuất khẩu các ngành hàng như điều, cao su, cà phê, thủy hải sản, gạo…

Cuối năm, khi nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh tăng cao, các DN lại càng nhận được nhiều ưu đãi hơn để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Có thể nói, các ngân hàng đang rất coi trọng sự phát triển của DNNVV. Thế nên, mỗi thời điểm kinh doanh ngân hàng đều có sản phẩm tín dụng phù hợp với đặc điểm, nhu cầu của từng ngành hàng…

Bạn đang đọc bài Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm tại chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Hệ sinh thái hoàn hảo cho cuộc sống hoàng gia

Hệ sinh thái hoàn hảo cho cuộc sống hoàng gia

HOANHAP.VN - Được kiến tạo trở thành “Nơi các vị vua sống” của thế kỷ 21, King Palace khởi tạo hệ sinh thái dịch vụ hiện đại, tiện ích 5 sao để các chủ nhân tại đây được tận hưởng những đặc quyền đích thực của giới hoàng gia.

Hành trình 31 năm phát triển

Hành trình 31 năm phát triển

HOANHAP.VN - VietinBank được thành lập từ năm 1988 sau khi tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.Đây là Ngân hàng thương mại lớn, giữ vai trò quan trọng, trụ cột của ngành Ngân hàng Việt Nam. Là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam mở chi nhánh tại Châu Âu, đánh dấu bước phát triển...

Chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc năm 2019”

Chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc năm 2019”

HOANHAP.VN - Với mong muốn tạo ra một môi trường học tập và rèn luyện đầy năng động cho sinh viên, tạo nguồn động lực vô cùng lớn để sinh viên dám làm, dám thể hiện những ý tưởng của mình ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Ngày 15/11/2019, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam...

Chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc năm 2019”

Chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc năm 2019”

HOANHAP.VN - Với mong muốn tạo ra một môi trường học tập và rèn luyện đầy năng động cho sinh viên, tạo nguồn động lực vô cùng lớn để sinh viên dám làm, dám thể hiện những ý tưởng của mình ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Ngày 15/11/2019, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam...

Vạch mặt kẻ gian “xưng danh” đại diện nhóm cổ đông lớn

Vạch mặt kẻ gian “xưng danh” đại diện nhóm cổ đông lớn

HOANHAP.VN - Ông Nguyễn Văn Chương, Công ty TNHH đầu tư BĐS An Lộc “xưng danh” là đại diện cho nhóm cổ đông lớn của Công ty CP XNK Da Giày Sài Gòn để “giăng bẫy” sang nhượng cổ phần. Tuy nhiên Công ty CP XNK Da giày Sài Gòn đã khẳng định, không ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Chương...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017