DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hậu họa khôn lường khi cho trẻ xem TV nhiều

22/07/2016 | 10:54:53
Theo một nghiên cứu mới đây, việc trẻ em ngồi xem tivi nhiều sẽ ngăn cản sự phát triển của xương khi lớn lên, và dễ mắc loãng xương và gãy xương khi trạc tuổi.
Báo cáo nghiên cứu “Xương và khoáng chất” mới đây cho biết, thanh thiếu niên ở độ tuổi 20 - thời kỳ xương phát triển nhất - càng dành nhiều thời gian ngồi xem tivi hồi bé thì mật độ xương càng thấp.(Ảnh minh họa)


Số lượt xem tivi được thu thập 15 năm về trước, và ngoài tivi, ngày càng nhiều người trẻ sử dụng iPad, smartphones và các phần mềm. Thực chất, theo Natalie Pearson, khoa Khoa học sức khỏe và thể thao, ĐH Loughborough của Anh, không phải việc xem tivi mà quan trọng là việc ngồi trong thời gian dài là yếu tố gây ra kết quả trên.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Joanne A.McVeigh của trường ĐH Curtin, Úc, đã dựa trên báo cáo từ bố mẹ của 1.000 đứa trẻ về thời lượng xem tivi mỗi tuần ở từng độ tuổi 5, 8, 10, 14, 17 và 20.

Các nhà nghiên cứu chia những đứa trẻ thành 3 nhóm dựa trên thói quen xem tivi: khoảng 20% xem ít hơn 14 giờ mỗi tuần (nhóm ít xem); hơn 40% xem 14 giờ hoặc nhiều hơn mỗi tuần (nhóm xem nhiều) và 35% xem ngày càng nhiều trong vòng 1 năm.

Khi đến độ tuổi 20, những đứa trẻ này được chụp X quang để kiểm tra lượng khoáng trong xương.

Tuy các nhà khoa học đã cộng thêm các yếu tố chiều cao, cân nặng, hoạt động thể chất, lượng canxi và vitamin D tiêu thụ, thói quen rượu và thuốc lá ở tuổi 20 nhưng kết quả vẫn cho thấy mật độ xương của những đứa trẻ dành nhiều thời gian xem tivi ít hơn hẳn khi lớn lên.

Theo bác sĩ Sebastian Chastin của ĐH Glasgow, UK, việc không di chuyển trong thời gian dài sẽ gây tác động xấu tới sức khỏe của xương.

Bác sĩ Chastin nhấn mạnh: "Ngồi xem tivi có 2 tác động tiêu cực, thứ nhất khiến con người trì trệ, thứ hai, khiến cơ thể tạo ra phản ứng, mất cân bằng trong việc duy trì xương khỏe mạnh".

Một vài nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng có sự liên quan mật thiết giữa việc ngồi trong thời gian dài và sức khỏe của xương. Sức khỏe xương xuống dốc có thể dẫn tới bệnh loãng xương - căn bệnh đang ảnh hưởng đến hơn 200 triệu phụ nữ trên thế giới. Bạn có thể tưởng tượng rằng chỉ với một cú ngã, phần xương hông rất dễ bị gãy.

Ngoài ra, Chastin cho biết, mật độ xương cao nhất của con người là ở độ tuổi 22, sau đó sẽ giảm dần. Do vậy, duy trì lối sống năng động và khỏe mạnh là việc cần thiết phải làm. Các môn thể thao tác động nhiều đến cơ và xương như chạy bộ, chạy tự do đều tốt cho sức khỏe của xương.
Bạn đang đọc bài Hậu họa khôn lường khi cho trẻ xem TV nhiều tại chuyên mục Các bệnh. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019. Theo đó, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là các thị trường lao động tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu lao động tăng cao sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội, đặc biệt là thanh...

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017