DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hàu tiếp tục chết: Nông dân trắng tay

21/07/2016 | 09:20:35
Trong lúc nghêu chết chưa tìm ra nguyên nhân, đẩy nhiều nông dân vào cảnh trắng tay, thì những ngày qua, hàu nuôi ở huyện Hòa Bình lại bị thiệt hại.
Để tránh bị mất trắng, nhiều hộ nuôi hàu đã tính đến việc thu hoạch trước thời hạn, thế nhưng, giá hàu đang xuống rất thấp và thậm chí không có thương lái thu mua.Bè nuôi hàu của ông Ngô Văn Siêu. Ảnh: C.L

Huyện Hòa Bình có 2.000 bè nuôi hàu, tập trung chủ yếu ở xã Vĩnh Hậu A. Đây là một trong những mô hình kinh tế hiệu quả, giúp nâng cao thu nhập, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nông thôn.

Hơn 6 năm gắn bó với nghề nuôi hàu bè trên sông, nhưng chưa năm nào ông Ngô Văn Siếu (ấp 16, xã Vĩnh Hậu A) lại chứng kiến cảnh hàu nuôi bị thiệt hại nặng nề như năm nay. Bước vào vụ nuôi 2016, ông Siếu làm 600 bè hàu với số vốn đầu tư gần 400 triệu đồng. Đến nay, trọng lượng hàu đạt từ 5 - 7 con/kg và có thể xuất bán. Song, những ngày qua, hàu nuôi của gia đình ông và nhiều bà con khác trong ấp lần lượt chết với số lượng lớn mà không rõ nguyên nhân.

Do hàu là loài nhuyễn thể sống trong tự nhiên, không có nhiều tài liệu nghiên cứu về cách phòng và điều trị riêng biệt như những loại thủy sản khác (tôm, cua, cá…), nên khi hàu chết, bà con bị động trong việc xử lý. Nhiều hộ cho rằng hàu chết là do bè nuôi dơ nên đã ra sức vệ sinh thật kỹ, nhưng cũng hoài công. Hiện mỗi bè nuôi hàu người dân bị mất trắng hơn 50kg. Ông Ngô Văn Siếu than vãn: “Chúng tôi bỏ công sức, tiền của đầu tư vào mấy bè hàu này, mong cuối vụ thu hoạch đạt kết quả. Vậy mà giờ phải chịu cảnh trắng tay. Hàu chết, lại không tìm được thương lái thu mua nên đành chịu”.

Mấy ngày qua, anh Nguyễn Văn Pháo (cùng ấp với ông Siếu) chạy vạy tìm đủ mọi cách để mong cứu hàu nuôi của gia đình. Từ việc rửa bè, chuyển hàu nuôi sang các bè khác để tránh bị lây lan... nhưng rồi hàu của gia đình anh vẫn chết trắng. Anh Pháo chia sẻ: “Thu nhập của gia đình tôi đều nhờ vào mấy bè hàu trên sông. Bây giờ nhìn hàu chết dần từng ngày mà không làm được gì, tôi buồn quá!”.

Ông Mã Thanh Phương, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hòa Bình, cho biết: “Những ngày qua, hàu nuôi bè của bà con trong huyện liên tục bị thiệt hại nặng. Đơn vị đang chờ kết quả xác định nguyên nhân hàu chết của ngành chức năng để thông tin, giúp bà con yên tâm sản xuất”.

Nhìn những bè hàu chuẩn bị thu hoạch nay chỉ còn vỏ hàu, nhiều nông dân chỉ biết rơi nước mắt và mong rằng Nhà nước sớm có giải pháp hỗ trợ, giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt.
Bạn đang đọc bài Hàu tiếp tục chết: Nông dân trắng tay tại chuyên mục Kinh doanh. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019. Theo đó, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là các thị trường lao động tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu lao động tăng cao sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội, đặc biệt là thanh...

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017