DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hí họa: Hàng triệu sinh viên, thạc sĩ tốt nghiệp quay về lấy thêm ... chứng chỉ nghề để xin việc

19/07/2016 | 16:27:11
Chúng ta đang chứng kiến thực tế đau lòng khi hàng trăm sinh viên, thạc sĩ... sau khi tốt nghiệp phải quay trở lại học bằng nghề để dễ dàng tìm cơ hội việc làm.
Hiện nay cả nước có 412 trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ); như vậy bình quân mỗi tỉnh, thành phố có khoảng 6,6 trường ĐH, CĐ. Tính đến thời điểm này, Việt Nam có khoảng 2,2 triệu sinh viên trong tổng dân số 95 triệu dân, cao hơn cả các quốc gia phát triển.
 Tuy nhiên, một sự thật đáng buồn là tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam rất lớn. Tính đến quý 2/2016, cả nước có hơn 1,12 triệu lao động thất nghiệp, trong đó, 47% tổng số người thất nghiệp ở độ tuổi thanh niên (15-24 tuổi).


 
Điều khá "sốc" là tỷ lệ thất nghiệp của lao động có trình độ đại học trở lên cao nhất, trong khi lao động có bằng nghề, trung cấp lại rất thấp.


 
Từ thực tế này có thể một phần nào hiểu rõ được trình độ đào tạo của các trường ĐH, CĐ và chất lượng sinh viên của Việt Nam đến đâu.
Hồi cuối tháng 4/2016, nhiều người choáng váng khi biết một thông tin khá "sốc": Chỉ với 1,5 ngày, Học viện Khoa học Xã hội thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam lại cho ra lò một tiến sĩ!


 
Trong khi đó, thực tế đau lòng là hàng trăm sinh viên, thạc sĩ... sau khi tốt nghiệp phải quay trở lại học bằng nghề, trung cấp để dễ dàng tìm cơ hội việc làm.


 
Nhiều nhà tuyển dụng cho rằng, bằng cấp đã trở nên quá "cổ hủ" khi thứ họ cần chính là kinh nghiệm, tay nghề và kỹ năng sống. Trong khi đó, đây là những "điểm chết" của hầu hết các cử nhân đại học.


 
Hiện tượng khá phổ biến hiện nay là học lên cao vì không xin được việc. Hay nói cách khác, có thể nói, học cao là “cứu cánh” để tránh... thất nghiệp!
 
Chưa hết, kỷ nguyên công nghệ đang dần hình thành, máy móc sẽ thay thế con người trong lao động. Vậy thử hỏi, khi đó, bao nhiêu lao động Việt sẽ thất nghiệp?
Bạn đang đọc bài Hí họa: Hàng triệu sinh viên, thạc sĩ tốt nghiệp quay về lấy thêm ... chứng chỉ nghề để xin việc tại chuyên mục Hướng nghiệp. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Vũng Tàu: nhiều điểm ẩn khuất tại dự án Baria Residence

Vũng Tàu: nhiều điểm ẩn khuất tại dự án Baria Residence

HOANHAP.VN - Dạo gần đây, trên các trang wed, mạng xã hội, các trang giao dịch bất động sản quảng cáo rầm rộ về dự án Baria Residence với những lời mời chào thu hút khách hàng đầu tư, tọa lạc tại 3 mặt tiền thuộc Phường Long Tâm, TP Bà Rịa Tỉnh Vũng Tàu.

Động thái của Moody’s với Việt Nam: Hiểu đúng để hành động đúng

Động thái của Moody’s với Việt Nam: Hiểu đúng để hành động đúng

Ngày 9-10 vừa qua, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã ra thông báo đặt mức xếp hạng tín nhiệm phát hành nợ bằng ngoại tệ hoặc tiền đồng của Chính phủ Việt Nam, hiện ở mức Ba3, vào diện xem xét hạ xuống trong vòng ba tháng tới

“Hành trình SV - OK”

“Hành trình SV - OK”

HOANHAP.VN - Sáng ngày 15/10/2019, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản...

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Sau rà soát, Bộ LĐ-TB&XH ước tính có khoảng 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một trong những căn cứ áp dụng cho người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi quy định. Nội dung trên đang được quy định tại Dự thảo Luật...

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

HOANHAP.VN - Câu chuyện về cô gái câm, thường gọi là E Ke tại xã Giao Thiện sinh con là có thật. Còn lời đồn thổi, đây là con của ông Hà Văn Việt cán bộ Huyện Lang Chánh thực hư thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhưng lương tâm của người đã cùng cô E ke sinh con...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017