DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hiến tặng giác mạc - món quà vô giá cho người bệnh

16/11/2016 | 10:50:29
200 người đăng ký hiến và đã hiến giác mạc khi qua đời tại Kim Sơn (Ninh Bình) được cả xã hội tôn vinh.
Hiến tặng giác mạc - món quà vô giá cho người bệnh
Các gia đình có người hiến tặng giác mạc nhận bằng khen ghi nhận nghĩa cử cao đẹp.

Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc vừa được Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với UBND huyện Kim Sơn tổ chức tại huyện Kim Sơn, Ninh Bình. Đại diện UBND tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo huyện Kim Sơn, cùng hàng trăm cá nhân, gia đình có người hiến giác mạc ở Kim Sơn đã có mặt tại buổi lễ tri ân người hiến giác mạc và phát động phong trào hiến giác mạc tại địa phương.

Kể từ khi Luật hiến, lấy ghép mô, bộ phận cơ thể và hiến lấy xác được ban hành và đi vào cuộc sống năm 2007, huyện Kim Sơn đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hiến tặng giác mạc. Đây cũng là huyện đầu tiên ở tỉnh Ninh Bình nói riêng và của Việt Nam có người hiến giác mạc. Đó là cụ Nguyễn Thị Hoa, 83 tuổi, ở xóm 8B, xã Cồn Thoi, tại huyện Kim Sơn đã hiến tặng giác mạc ngay sau khi qua đời. Nghĩa cử cao đẹp của cụ Hoa đã đem lại ánh sáng cho hai người bị bệnh lý về giác mạc mắt, và xóa tan đi suy nghĩ “chết phải toàn thây” theo quan niệm truyền thống.

Hiện Kim Sơn vẫn là ngọn cờ đầu trong của cả nước về số người đăng ký hiến và đã hiến giác mạc khi qua đời. Trong số 45.000 người đăng ký hiến giác mạc khi qua đời của cả nước thì huyện đã tuyên truyền, vận động được 10.189 người. Hiện cả nước đã có 323 người đã hiến giác mạc, riêng huyện Kim Sơn có 222 người/229 người của tỉnh Ninh Bình đã hiến tặng 438 giác mạc thành công, đem lại ánh sáng, niềm vui và hạnh phúc cho hàng trăm người đang mù. Cho đến nay, đã có 15 tỉnh, thành trong cả nước có người tham gia hiến giác mạc.

Tại lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc tại huyện Kim Sơn năm 2014, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã về dự và biểu dương những nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến giác mạc, đồng thời ghi nhận những tập thể, cá nhân đã tích cực đóng góp cho phong trào hiến tặng giác mạc. Bà mong muốn, những nghĩa cử cao đẹp ngày càng được nhân rộng hơn nữa để có nhiều người mù được nhìn thấy ánh sáng.

Hiến tặng giác mạc - món quà vô giá cho người bệnh
TS.BS Phạm Ngọc Đông, nguyên Giám đốc Ngân hàng mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương bày tỏ sự tri ân nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc ở Kim Sơn nói riêng và cả nước nói chung.

Phát biểu tại buổi lễ tôn vinh, TS. BS. Phạm Ngọc Đông, Trưởng khoa Kết Giác mạc, nguyên Giám đốc Ngân hàng mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương bày tỏ lòng biết ơn tới những người đã dành một phần cơ thể của mình, đem lại ánh sáng, niềm vui, hạnh phúc cho người khác. Đó là những món quà vô giá tặng lại cho người còn sống. Để có được những kết quả đáng ghi nhận trong phong trào hiến giác mạc của địa phương, đã có sự chung tay và đồng lòng vì hoạt động có ý nghĩa nhân văn này của các cấp chính quyền, Hội chữ thập đỏ, các tổ chức tôn giáo, các vị Linh mục, chánh trương, các cộng tác viên và nhận thức sâu sắc của chính nhân dân huyện Kim Sơn - những người đã luôn nhiệt tình, ủng hộ và đi đầu trong phong trào vận động hiến tặng giác mạc.

Hiến tặng giác mạc - món quà vô giá cho người bệnh
Anh Nguyễn Văn Tân ở xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn.

Hiện trên cả nước có trên 30 ngàn người đang sống trong cảnh mù lòa do bệnh lý giác mạc cần được thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc. Do nguồn giác mạc vô cùng khan hiếm và số lượng người hiến giác mạc thời gian qua mới chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ so với nhu cầu thực tế, những người bệnh không may mắn này đang phải sống trong cảnh tăm tối, và hy vọng, chờ đợi những nghĩa cử cao đẹp của những người hiến giác mạc như tại huyện Kim Sơn.
Bạn đang đọc bài Hiến tặng giác mạc - món quà vô giá cho người bệnh tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Giải mã sức hút tại The Zen Residence – Gamuda Gardens

Giải mã sức hút tại The Zen Residence – Gamuda Gardens

HOANHAP.VN - Đời người là hữu hạn. Có người nói, để biết 1 phút giá trị như thế nào hãy hỏi người lỡ một chuyến tàu, máy bay; để biết 1 giây giá trị như thế nào hãy hỏi người vừa về nhì của cuộc thi Olympic và để biết 1 mili giây giá trị như thế nào, hãy hỏi những cư dân đã...

Phát triển doanh nghiệp đa dạng, nhiều mặt

Phát triển doanh nghiệp đa dạng, nhiều mặt

HOANHAP.VN - Được biết là một trong những thương hiệu hàng đầu Việt Nam, Công ty Cổ phần PVI đã và đang ghi dấu ấn trong lòng cộng đồng người Việt với những bước phát triển vượt bậc.

Hiện có khoảng 3 vạn học sinh và sinh viên Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ

Hiện có khoảng 3 vạn học sinh và sinh viên Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ

HOANHAP.VN - Đây là số liệu báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) trước thềm kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam.

Bình Dương: Có thể “mất tiền” khi mua căn hộ tại Charm Plaza bằng văn bản thỏa thuận

Bình Dương: Có thể “mất tiền” khi mua căn hộ tại Charm Plaza bằng văn bản thỏa thuận

HOANHAP.VN - Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh cảnh báo, những người ký văn bản thỏa thuận với Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam để giữ chỗ mua căn hộ trong tương lai tại Block A Charm Plaza đều có thể “mất tiền” bởi chủ đầu tư đã “trói chặt” bằng...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017