HLV Park Hang-seo băn khoăn với cầu thủ Việt kiều

2019-09-24 10:56:26
Những bất đồng về ngôn ngữ, văn hoá và sự không nổi bật về chuyện môn của các cầu thủ Việt kiều khiến HLV Park Hang-seo chưa vội đưa ra quyết định triệu tập lên ĐT Việt Nam.

Thủ thành Đặng Văn Lâm là một trong số ít các cầu thủ Việt kiều thành công ở Việt Nam. Ảnh: Đ.Đ


Một trong những vấn đề được ông Park quan tâm là những cầu thủ Việt kiều. Tuy nhiên, ông đang gặp vấn đề băn khoăn khi trải qua quá trình tìm hiểu cả văn hoá, chuyên môn của những cái tên nằm trong diện theo dõi.

Ông nói: “Tôi vẫn trao đổi thường xuyên với VFF về việc các cầu thủ Việt kiều. Các cầu thủ đó có thực sự mong muốn mang Quốc tịch Việt Nam không? Họ cần thời gian hoàn thiện. Sau khi đi Na Uy về, tôi có suy nghĩ như sau: Các cầu thủ Việt kiều không nói được tiếng Việt dù có bố hoặc mẹ người Việt. Họ sinh ra ở nước ngoài, không hiểu văn hoá Việt Nam. Họ còn dòng máu Việt Nam nhưng suy nghĩ, thói quen là công dân nước ngoài.

Từ cách tư duy, suy nghĩ không phải của người Việt Nam mà là nước ngoài khiến tôi cũng hơi nghi ngờ. Nếu ngôn ngữ bất đồng, tư duy khác biệt thì hoà nhập thế nào? Và vấn đề quan trọng ở đây là nếu cầu thủ thực sự tài năng, vượt trội hơn cầu thủ Việt Nam thì chúng ta cần họ nhưng nếu trình độ chỉ ngang ngang thì chúng ta cần suy nghĩ thấu đáo".

 


Filip Nguyễn là thủ môn Việt kiều đang nhận được nhiều sự chú ý. Ảnh: TL


Tuy nhiên, HLV Park Hang-seo lại đặc biệt lưu ý vị trí thủ môn, ông nói rằng: "Thủ môn là 1 vị trí khá đặc biệt, không phải giao tiếp quá nhiều. Còn các cầu thủ thi đấu trên sân chúng ta phải suy nghĩ nhiều khi đặt tiêu chí giao tiếp để lựa chọn họ".

Filip Nguyễn là thủ môn Việt kiều đang nhận được nhiều sự chú ý. Anh là cầu thủ người Séc gốc Việt, hiện đang thi đấu tại Slovan Liber. Filip Nguyễn từng nhiều lần bày tỏ nguyện vọng được thi đấu cho ĐT Việt Nam. Thủ môn này cũng đã hoàn thành hồ sơ xin nhập tịch và chỉ chờ các cơ quan chức năng.

Sau khi phân tích các tiêu chí, ông Park khẳng định: "Nếu 1 cầu thủ Việt kiều năng lực không nổi trội hơn hẳn các cầu thủ Việt Nam hiện tại thì rất khó. Nhất là khi hệ tư tưởng của họ khác với các cầu thủ khác, họ lại chưa bao giờ tập trung, hiểu chiến thuật của đội tuyển, đó là những cản trở nhất định. Nếu như năng lực vượt trội hơn hẳn thì chúng ta cần suy nghĩ khác".


Mạc Hồng Quân đã trở lại ĐT Việt Nam sau 2 năm vắng bóng. Ảnh: DT


Trước đó, VFF đã đưa ra quan điểm, cánh cửa của đội tuyển quốc gia luôn rộng mở để chào đón các cầu thủ Việt kiều thực sự có tài năng và khát khao cống hiến cho màu áo quê hương. Tuy nhiên, để có được những cầu thủ phù hợp thì lại cần thêm quá trình sàng lọc.

Hiện tại trong số 33 cầu thủ được triệu tập của ĐT Việt Nam, Mạc Hồng Quân và Đặng Văn Lâm là hai cầu thủ Việt kiều. Đây đều là những cầu thủ đã và đang thi đấu cho các đội bóng Việt Nam, có nền tảng văn hoá và ngôn ngữ bản địa. Đây được xem là hai hình mẫu tiêu biểu cho những cầu thủ Việt kiều hiếm hoi thành công, có khát khao cống hiến cho đội bóng quê hương.

Giao hữu bóng đá giữa Tạp chí Điện tử Hòa Nhập với công ty Bateco

Chiều ngày 5/6/2020, hướng tới kỉ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, được sự nhất trí của lãnh đạo hai đơn vị: Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa Nhập – Công ty CP Bateco Việt Nam, tại sân bóng cỏ nhân tạo Mễ Trì Thượng đã diễn ra trận bóng đá giao hữu giữa hai đơn vị.
2020-06-05 18:54:34

Đẹp là gì? Người khuyết tật đẹp hay vẫn đẹp?

Hầu như ai cũng biết và khao khát cái đẹp, nhưng cái đẹp xuất phát từ đâu, và được định hình như thế nào, thì rất ít người tường tận.
2020-06-05 07:31:42

Cô gái khuyết tật Stella Young: Tôi không phải người truyền cảm hứng

"Phải, chúng ta đã bị nhiễm một sai lầm rằng khuyết tật là điều bất hạnh. Và người phải sống được với khuyết tật là người phi thường. Thật ra, đó không phải là điều bất hạnh, và nó cũng không khiến bạn trở nên phi thường"
2020-06-04 15:59:20

Thái Bình: Thương binh ¾ bị mất nhà và đất do bị xếp vào diện “nhà, đất vắng chủ”

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của ông Phạm Văn Chinh (sinh 1944) Thương binh chống Mỹ Loại A, hạng ¾ , nạn nhân chất độc đi-ô-xin, có 53 năm tuổi Đảng. Địa chỉ: Tổ 42, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-06-04 10:35:48

Hà Nội: Di tích động Hoàng Xá, Quốc Oai sắp trở thành phế tích

Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Động và núi Hoàng Xá nằm trong hệ thống “thập lục đại danh sơn” (16 quả núi lớn nổi tiếng) của phủ Quốc Oai xưa. Đây là một quần thể của nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt cần phải được bảo tồn.
2020-06-04 10:25:18

Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân tài năng

Trang thông tin điện tử Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân, những “Bàn tay vàng”, những bậc thợ có những thành tựu và những đóng góp vì một cộng đồng phát triển, một Quốc gia phồn thịnh, một Thế giới hoà bình
2020-06-04 08:56:46
Đang tải...