DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

HLV Park Hang-seo băn khoăn với cầu thủ Việt kiều

24/09/2019 | 10:59:29
Những bất đồng về ngôn ngữ, văn hoá và sự không nổi bật về chuyện môn của các cầu thủ Việt kiều khiến HLV Park Hang-seo chưa vội đưa ra quyết định triệu tập lên ĐT Việt Nam.

Thủ thành Đặng Văn Lâm là một trong số ít các cầu thủ Việt kiều thành công ở Việt Nam. Ảnh: Đ.Đ


Một trong những vấn đề được ông Park quan tâm là những cầu thủ Việt kiều. Tuy nhiên, ông đang gặp vấn đề băn khoăn khi trải qua quá trình tìm hiểu cả văn hoá, chuyên môn của những cái tên nằm trong diện theo dõi.

Ông nói: “Tôi vẫn trao đổi thường xuyên với VFF về việc các cầu thủ Việt kiều. Các cầu thủ đó có thực sự mong muốn mang Quốc tịch Việt Nam không? Họ cần thời gian hoàn thiện. Sau khi đi Na Uy về, tôi có suy nghĩ như sau: Các cầu thủ Việt kiều không nói được tiếng Việt dù có bố hoặc mẹ người Việt. Họ sinh ra ở nước ngoài, không hiểu văn hoá Việt Nam. Họ còn dòng máu Việt Nam nhưng suy nghĩ, thói quen là công dân nước ngoài.

Từ cách tư duy, suy nghĩ không phải của người Việt Nam mà là nước ngoài khiến tôi cũng hơi nghi ngờ. Nếu ngôn ngữ bất đồng, tư duy khác biệt thì hoà nhập thế nào? Và vấn đề quan trọng ở đây là nếu cầu thủ thực sự tài năng, vượt trội hơn cầu thủ Việt Nam thì chúng ta cần họ nhưng nếu trình độ chỉ ngang ngang thì chúng ta cần suy nghĩ thấu đáo".

 


Filip Nguyễn là thủ môn Việt kiều đang nhận được nhiều sự chú ý. Ảnh: TL


Tuy nhiên, HLV Park Hang-seo lại đặc biệt lưu ý vị trí thủ môn, ông nói rằng: "Thủ môn là 1 vị trí khá đặc biệt, không phải giao tiếp quá nhiều. Còn các cầu thủ thi đấu trên sân chúng ta phải suy nghĩ nhiều khi đặt tiêu chí giao tiếp để lựa chọn họ".

Filip Nguyễn là thủ môn Việt kiều đang nhận được nhiều sự chú ý. Anh là cầu thủ người Séc gốc Việt, hiện đang thi đấu tại Slovan Liber. Filip Nguyễn từng nhiều lần bày tỏ nguyện vọng được thi đấu cho ĐT Việt Nam. Thủ môn này cũng đã hoàn thành hồ sơ xin nhập tịch và chỉ chờ các cơ quan chức năng.

Sau khi phân tích các tiêu chí, ông Park khẳng định: "Nếu 1 cầu thủ Việt kiều năng lực không nổi trội hơn hẳn các cầu thủ Việt Nam hiện tại thì rất khó. Nhất là khi hệ tư tưởng của họ khác với các cầu thủ khác, họ lại chưa bao giờ tập trung, hiểu chiến thuật của đội tuyển, đó là những cản trở nhất định. Nếu như năng lực vượt trội hơn hẳn thì chúng ta cần suy nghĩ khác".


Mạc Hồng Quân đã trở lại ĐT Việt Nam sau 2 năm vắng bóng. Ảnh: DT


Trước đó, VFF đã đưa ra quan điểm, cánh cửa của đội tuyển quốc gia luôn rộng mở để chào đón các cầu thủ Việt kiều thực sự có tài năng và khát khao cống hiến cho màu áo quê hương. Tuy nhiên, để có được những cầu thủ phù hợp thì lại cần thêm quá trình sàng lọc.

Hiện tại trong số 33 cầu thủ được triệu tập của ĐT Việt Nam, Mạc Hồng Quân và Đặng Văn Lâm là hai cầu thủ Việt kiều. Đây đều là những cầu thủ đã và đang thi đấu cho các đội bóng Việt Nam, có nền tảng văn hoá và ngôn ngữ bản địa. Đây được xem là hai hình mẫu tiêu biểu cho những cầu thủ Việt kiều hiếm hoi thành công, có khát khao cống hiến cho đội bóng quê hương.

Bạn đang đọc bài HLV Park Hang-seo băn khoăn với cầu thủ Việt kiều tại chuyên mục Thể thao. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Viễn cảnh tươi sáng của Ninh Chữ

Viễn cảnh tươi sáng của Ninh Chữ

HOANHAP.VN - Gió mát lành, biển đẹp, sóng êm đềm, nắng ấm áp quanh năm, Ninh Chữ (Ninh Thuận) trở thành điểm đến của nhiều môn thể thao biển như: lướt ván diều, sailing, motor nước.

Thiên Lộc: Những công trình vì phát triển chung

Thiên Lộc: Những công trình vì phát triển chung

HOANHAP.VN - Thành lập năm 2009 trên nền tảng tập hợp kinh nghiệm và trí tuệ của các doanh nghiệp hàng đầu Thủ đô về lĩnh vực xây dựng. Trong thời gian vừa qua Thiên Lộc đã khẳng định được thương hiệu của mình trên thương trường. Đồng thời, tiếp tục xây dựng vị thế qua những dự...

“Hành trình SV - OK”

“Hành trình SV - OK”

HOANHAP.VN - Sáng ngày 15/10/2019, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản...

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Sau rà soát, Bộ LĐ-TB&XH ước tính có khoảng 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một trong những căn cứ áp dụng cho người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi quy định. Nội dung trên đang được quy định tại Dự thảo Luật...

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

HOANHAP.VN - Câu chuyện về cô gái câm, thường gọi là E Ke tại xã Giao Thiện sinh con là có thật. Còn lời đồn thổi, đây là con của ông Hà Văn Việt cán bộ Huyện Lang Chánh thực hư thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhưng lương tâm của người đã cùng cô E ke sinh con...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017