DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hòa Bình:Từ “tiếng còi” của Sở GTVT, lộ diện vết ố trên tấm “thảm đỏ đầu tư”.

12/08/2019 | 06:21:24
HOANHAP.VN - Cảng Xuân Thiện bị Sở GTVT “tuýt còi” không những thể hiện Công ty Xuân Thiện“phớt lờ” các quy định của pháp luật mà còn bộc lộ những lỗ hổng trong công tác quản lý của các sở ngành và chính quyền địa phương, tạo lên những vết hoen ố trên tấm thảm đỏ đầu tư của tỉnh Hòa Bình.


Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu kiểm tra, rà soát các nội dung đã được Tạp chí Hòa Nhập phản ánh


Chủ tịch tỉnh yêu cầu kiểm tra, sau khi Cảng Xuân Thiện bị “tuýt còi”

Vừa qua Sở GTVT Hòa Bình đình chỉ công tác thi công tiểu dự án Cảng Xuân Thiện, thuộc dự án Nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện, tại xã Yên Bồng, Huyện Lạc Thủy do các văn bản chấp thuận chủ trương xây dựng đã hết hiệu lực, thi công sai thiết kế, chất lượng công trình không đảm bảo. Đến ngày 06/8 vừa qua Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, ông Bùi Văn Khánh đã giao Sở GTVT chủ trì phối hợp với các sở ban ngành địa phương liên quan, kiểm tra rà soát các nội dung đã được Tạp chí điện tử Hòa Nhập phản ánh, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/8.
Trước đó Tạp chí Hòa Nhập đã phản ánh về việc Công ty TNHH Xuân Thiện Hòa Bình đã phớt lờ các quy định của pháp luật trong việc triển khai thực hiện dự án nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện, trong đó có tiểu dự án Cảng Xuân Thiện. Ngoài việc thi công xây dựng trong thời gian các văn bản pháp lý đã hết hiệu lực Công ty Xuân Thiện còn  chưa hoàn thành các thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng.

Doanh nghiệp gây khó cho chính quyền...?

Theo tìm hiểu của phóng viên, để hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục về hồ sơ thuế đất, ngày 13/3/2018 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình đã có văn bản số: 408/ STNMT – QLĐĐ hướng dẫn Công ty Xuân Thiện lập hồ sơ thuê đất để thực hiện dự án nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện.Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại Công ty TNHH Xuân Thiện vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ thuê đất theo các quy định của Luật đất đai 2013 và các văn bản pháp quy hiện hành.


Tại Quyết định số:1048/QĐ-BTNMT ngày 30/03/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện có yêu cầu chủ đầu tư:

3.3 Thực hiện việc nộp tiền để trồng rừng thay thế, hoặc lập phương án trồng rừng thay thế theo quy định tại Thông tư số 23/2017/TT –BNNPTNT ngày 15/03/2017 của Bộ NNPTNT quy định về trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác.


Trao đổi với phóng viên một cán bộ xã Yên Bồng cho biết, toàn bộ dự án được quy hoạch là 276 ha, trong đó có 160 ha rừng núi đá, và đất trồng rừng là 21 ha,

Theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hòa Bình cho hay, đối với các diện tích đã điều chỉnh xong quy hoạch, theo luật là phải trồng rừng thay thế, nhưng công ty Xuân Thiện  mới chỉ có văn bản đề xuất, Sở Nông nghiệp & PTNT đã kiểm tra và xác định được nghĩa vụ trồng rừng thay thế. Nhưng Công ty Xuân Thiện đề nghị trồng trước trong phạm vi giải phóng mặt bằng, khi nào GPMB được thì mới thực hiện. Và hiện tại Công ty Xuân Thiện chưa hoàn thiện các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc trồng rừng theo quy định.


Trước các vấn đề nổi cộm liên quan đến việc triển khai thực hiện dự án nhà máy vôi và bột nhẹ Xuân Thiện, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, ông Bùi Văn Khánh đã ngay lập tức yêu cầu các sở ngành địa phương, kiểm tra, rà soát báo cáo trước ngày 15/08/2019.

Vấn đề mà dư luận đang quan tâm, đó là UBND tỉnh Hòa Bình sẽ xử lý như thế nào khi công ty Xuân Thiện đã và đang thực hiện trái với các quy định về bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và các văn bản pháp quy hiện hành...?

Bởi lẽ nếu xử lý không nghiêm minh sẽ dẫn đến các tiền lệ xấu, nhờn luật gây khó khăn trong công tác quản lý của Nhà nước.


Cảng Xuân Thiện do Công ty TNHH Xuân Thiện Hòa Bình làm chủ đầu tư đã bị Sở GTVT Hòa Bình “tuýt còi” vì  thi công sai thiết ké, chất lượng công trình không đảm bảo, văn bản pháp lý hết hiệu lực...


Vết ố trên thảm đỏ và lổ hổng trong quản lý...

Trong những năm qua Hòa Bình đã nỗ lực cải thiện các thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số PCI, trải thảm đỏ để đón các nhà tư, thu hút nguồn vốn tạo động lực để phát triển kinh tế. Dự án nhà máy vôi và bột nhẹ Xuân Thiện là một trong những dự án lớn, được kỳ vọng sẽ tạo hàng ngàn việc làm và nộp ngân sách hàng trăm tỷ đồng. Chính vì vậy để hỗ trợ, Hòa Bình đã có nhiều ưu đãi cho chủ đầu tư, như ưu đãi về thuế thu nhập Doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, miễn giảm tiền thuê đất... Đồng thời cũng đã có rất nhiều các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc để dự án sớm hoàn thành giai đoạn 1.
Tuy nhiên việc “tuýt còi” Cảng Xuân Thiện không những thể hiện Công ty Xuân Thiện “phớt lờ”các quy định của pháp luật mà còn tạo lên vết hoen ố trên tấm thảm đỏ đầu tư của tỉnh Hòa Bình. Đồng thời bộc lộ những lỗ hổng trong công tác quản lý của các sở ngành và chính quyền địa phương khi không kiểm tra giám sát một cách kịp thời, để hướng dẫn hoặc có các chế tài đối với chủ đầu tư.

Còn nhớ tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của Hòa Bình năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đề nghị các nhà đầu tư nghiêm túc triển khai dự án, cam kết không để tình trạng nói một đằng, làm một nẻo, trong quá trình triển khai dự án bảo đảm các yếu tố phát triển kinh tế, bảo đảm môi trường, cũng như thể hiện trách nhiệm an sinh xã hội.

Bạn đang đọc bài Hòa Bình:Từ “tiếng còi” của Sở GTVT, lộ diện vết ố trên tấm “thảm đỏ đầu tư”. tại chuyên mục Điều tra. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Tân Hoàng Minh động thổ toà cao ốc văn phòng tại đường Nguyễn Thị Minh Khai

Tân Hoàng Minh động thổ toà cao ốc văn phòng tại đường Nguyễn Thị Minh Khai

HOANHAP.VN - Ngày 16/11/2019, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức động thổ dự án cao ốc văn phòng D’. Saint Raffles tại số 43 – 45 – 47 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Năng lượng cho phát triển đất nước

Năng lượng cho phát triển đất nước

HOANHAP.VN - Trong suốt lịch sử xây dựng và phát triển ngành Dầu khí Việt Nam, người lao động Dầu khí luôn nỗ lực hoàn thành các mục tiêu sản xuất kinh doanh do Đảng và Chính phủ giao phó, Tập đoàn dầu khí Việt Nam luôn nỗ lực phấn đấu xứng đáng là cánh chim đầu đàn của ngành...

Chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc năm 2019”

Chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc năm 2019”

HOANHAP.VN - Với mong muốn tạo ra một môi trường học tập và rèn luyện đầy năng động cho sinh viên, tạo nguồn động lực vô cùng lớn để sinh viên dám làm, dám thể hiện những ý tưởng của mình ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Ngày 15/11/2019, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam...

Chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc năm 2019”

Chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc năm 2019”

HOANHAP.VN - Với mong muốn tạo ra một môi trường học tập và rèn luyện đầy năng động cho sinh viên, tạo nguồn động lực vô cùng lớn để sinh viên dám làm, dám thể hiện những ý tưởng của mình ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Ngày 15/11/2019, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam...

Vạch mặt kẻ gian “xưng danh” đại diện nhóm cổ đông lớn

Vạch mặt kẻ gian “xưng danh” đại diện nhóm cổ đông lớn

HOANHAP.VN - Ông Nguyễn Văn Chương, Công ty TNHH đầu tư BĐS An Lộc “xưng danh” là đại diện cho nhóm cổ đông lớn của Công ty CP XNK Da Giày Sài Gòn để “giăng bẫy” sang nhượng cổ phần. Tuy nhiên Công ty CP XNK Da giày Sài Gòn đã khẳng định, không ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Chương...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017