DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hòa Bình:Từ “tiếng còi” của Sở GTVT, lộ diện vết ố trên tấm “thảm đỏ đầu tư”.

12/08/2019 | 06:21:24
HOANHAP.VN - Cảng Xuân Thiện bị Sở GTVT “tuýt còi” không những thể hiện Công ty Xuân Thiện“phớt lờ” các quy định của pháp luật mà còn bộc lộ những lỗ hổng trong công tác quản lý của các sở ngành và chính quyền địa phương, tạo lên những vết hoen ố trên tấm thảm đỏ đầu tư của tỉnh Hòa Bình.


Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu kiểm tra, rà soát các nội dung đã được Tạp chí Hòa Nhập phản ánh


Chủ tịch tỉnh yêu cầu kiểm tra, sau khi Cảng Xuân Thiện bị “tuýt còi”

Vừa qua Sở GTVT Hòa Bình đình chỉ công tác thi công tiểu dự án Cảng Xuân Thiện, thuộc dự án Nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện, tại xã Yên Bồng, Huyện Lạc Thủy do các văn bản chấp thuận chủ trương xây dựng đã hết hiệu lực, thi công sai thiết kế, chất lượng công trình không đảm bảo. Đến ngày 06/8 vừa qua Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, ông Bùi Văn Khánh đã giao Sở GTVT chủ trì phối hợp với các sở ban ngành địa phương liên quan, kiểm tra rà soát các nội dung đã được Tạp chí điện tử Hòa Nhập phản ánh, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/8.
Trước đó Tạp chí Hòa Nhập đã phản ánh về việc Công ty TNHH Xuân Thiện Hòa Bình đã phớt lờ các quy định của pháp luật trong việc triển khai thực hiện dự án nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện, trong đó có tiểu dự án Cảng Xuân Thiện. Ngoài việc thi công xây dựng trong thời gian các văn bản pháp lý đã hết hiệu lực Công ty Xuân Thiện còn  chưa hoàn thành các thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng.

Doanh nghiệp gây khó cho chính quyền...?

Theo tìm hiểu của phóng viên, để hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục về hồ sơ thuế đất, ngày 13/3/2018 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình đã có văn bản số: 408/ STNMT – QLĐĐ hướng dẫn Công ty Xuân Thiện lập hồ sơ thuê đất để thực hiện dự án nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện.Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại Công ty TNHH Xuân Thiện vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ thuê đất theo các quy định của Luật đất đai 2013 và các văn bản pháp quy hiện hành.


Tại Quyết định số:1048/QĐ-BTNMT ngày 30/03/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện có yêu cầu chủ đầu tư:

3.3 Thực hiện việc nộp tiền để trồng rừng thay thế, hoặc lập phương án trồng rừng thay thế theo quy định tại Thông tư số 23/2017/TT –BNNPTNT ngày 15/03/2017 của Bộ NNPTNT quy định về trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác.


Trao đổi với phóng viên một cán bộ xã Yên Bồng cho biết, toàn bộ dự án được quy hoạch là 276 ha, trong đó có 160 ha rừng núi đá, và đất trồng rừng là 21 ha,

Theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hòa Bình cho hay, đối với các diện tích đã điều chỉnh xong quy hoạch, theo luật là phải trồng rừng thay thế, nhưng công ty Xuân Thiện  mới chỉ có văn bản đề xuất, Sở Nông nghiệp & PTNT đã kiểm tra và xác định được nghĩa vụ trồng rừng thay thế. Nhưng Công ty Xuân Thiện đề nghị trồng trước trong phạm vi giải phóng mặt bằng, khi nào GPMB được thì mới thực hiện. Và hiện tại Công ty Xuân Thiện chưa hoàn thiện các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc trồng rừng theo quy định.


Trước các vấn đề nổi cộm liên quan đến việc triển khai thực hiện dự án nhà máy vôi và bột nhẹ Xuân Thiện, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, ông Bùi Văn Khánh đã ngay lập tức yêu cầu các sở ngành địa phương, kiểm tra, rà soát báo cáo trước ngày 15/08/2019.

Vấn đề mà dư luận đang quan tâm, đó là UBND tỉnh Hòa Bình sẽ xử lý như thế nào khi công ty Xuân Thiện đã và đang thực hiện trái với các quy định về bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và các văn bản pháp quy hiện hành...?

Bởi lẽ nếu xử lý không nghiêm minh sẽ dẫn đến các tiền lệ xấu, nhờn luật gây khó khăn trong công tác quản lý của Nhà nước.


Cảng Xuân Thiện do Công ty TNHH Xuân Thiện Hòa Bình làm chủ đầu tư đã bị Sở GTVT Hòa Bình “tuýt còi” vì  thi công sai thiết ké, chất lượng công trình không đảm bảo, văn bản pháp lý hết hiệu lực...


Vết ố trên thảm đỏ và lổ hổng trong quản lý...

Trong những năm qua Hòa Bình đã nỗ lực cải thiện các thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số PCI, trải thảm đỏ để đón các nhà tư, thu hút nguồn vốn tạo động lực để phát triển kinh tế. Dự án nhà máy vôi và bột nhẹ Xuân Thiện là một trong những dự án lớn, được kỳ vọng sẽ tạo hàng ngàn việc làm và nộp ngân sách hàng trăm tỷ đồng. Chính vì vậy để hỗ trợ, Hòa Bình đã có nhiều ưu đãi cho chủ đầu tư, như ưu đãi về thuế thu nhập Doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, miễn giảm tiền thuê đất... Đồng thời cũng đã có rất nhiều các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc để dự án sớm hoàn thành giai đoạn 1.
Tuy nhiên việc “tuýt còi” Cảng Xuân Thiện không những thể hiện Công ty Xuân Thiện “phớt lờ”các quy định của pháp luật mà còn tạo lên vết hoen ố trên tấm thảm đỏ đầu tư của tỉnh Hòa Bình. Đồng thời bộc lộ những lỗ hổng trong công tác quản lý của các sở ngành và chính quyền địa phương khi không kiểm tra giám sát một cách kịp thời, để hướng dẫn hoặc có các chế tài đối với chủ đầu tư.

Còn nhớ tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của Hòa Bình năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đề nghị các nhà đầu tư nghiêm túc triển khai dự án, cam kết không để tình trạng nói một đằng, làm một nẻo, trong quá trình triển khai dự án bảo đảm các yếu tố phát triển kinh tế, bảo đảm môi trường, cũng như thể hiện trách nhiệm an sinh xã hội.

Bạn đang đọc bài Hòa Bình:Từ “tiếng còi” của Sở GTVT, lộ diện vết ố trên tấm “thảm đỏ đầu tư”. tại chuyên mục Điều tra. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Xu hướng lựa chọn ApartHotel của nhà đầu tư “cá mập”

Xu hướng lựa chọn ApartHotel của nhà đầu tư “cá mập”

HOANHAP.VN - Những nhà đầu tư chuyên nghiệp và sở hữu số vốn lớn luôn có tầm nhìn để tìm kiếm, đánh giá các cơ hội, kênh sinh lời hấp dẫn nhất. Do đó, khi các nhà đầu tư “cá mập” rót tiền vào các dự án bất động sản du lịch, chắc chắn có những lý do xác đáng.

Treo hóa đơn thuế và câu chuyện của Icon4

Treo hóa đơn thuế và câu chuyện của Icon4

Cũng giống với những lần “bêu” tên chúa chổm, nhiều đơn vị trong ngành xây dựng liên tục xuất hiện trong thông báo cưỡng chế của lực lượng chức năng ngành Thuế Hà Nội.

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu 2 người vào bờ an toàn, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Bằng khen.

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu 2 người vào bờ an toàn, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Bằng khen.

Lào Cai: Nghi vấn “thông thầu” từ việc “vây hãm” người nộp hồ sơ dự thầu

Lào Cai: Nghi vấn “thông thầu” từ việc “vây hãm” người nộp hồ sơ dự thầu

HOANHAP.VN - Liên quan đến đơn tố cáo của các nhà thầu về dấu hiệu “thông thầu” tại Ban quản lý điện nông thôn, khi những người nộp hồ sơ dự thầu bị nhóm người xăm trổ “vây hãm” ngăn cản, ông Phan Văn Cương, Phó giám đốc Sở Công thương Lào Cai cho biết, đã giao Thanh tra Sở tiến...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017