Hoàng Quỳnh - Đôi bàn tay có mắt

2019-10-03 14:44:48
HOANHAP.VN - Mù cả hai mắt, liệt chân phải song anh Hoàng Quỳnh, sinh năm 1968 vẫn không ngừng tìm kiếm nguồn vui trong cuộc sống, tích cực tham gia sinh hoạt văn hóa cộng đồng là điều đáng trân trọng ở anh - một nạn nhân chất độc da cam, hội viên Hội Người mù xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên.

Anh Quỳnh sinh ra trên một làng quê nghèo ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Cha mất sớm, mẹ bồng bế ba anh em vào thôn Nguyên Trang, xã Sơn Nguyên sinh sống. Hoàng Quỳnh kém may mắn bởi anh không được lành lặn như bao đứa trẻ khác. Theo lời kể của mẹ anh là bà Trần Thị Niên thì khi cất tiếng khóc chào đời, anh đã bị mù cả hai con mắt, thân hình gầy còm và ốm yếu. Lên 7 tuổi, anh mới biết đi nhờ vịn tường từng bước…, rồi chống gậy khập khiễng cho đến bây giờ. Tuy vậy, anh vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, được bà con lối xóm quý mến. Ngoài thời gian tập viết chữ nổi, anh phụ giúp mẹ già những việc nhỏ trong nhà như trẩy, bóc vỏ đậu phộng, lau bàn ghế… Anh Trần Văn Thành, một người khuyết tật trong xã, nói: Anh Quỳnh dù tật nguyền mà chịu khó lắm, vừa học chữ lại vừa học đàn, học hát. Anh thường động viên, chia sẻ những kỹ năng sống cho người cùng cảnh ngộ. Nhờ vậy, nhiều lúc tôi thấy cuộc đời đáng sống hơn nhiều”.


Anh Hoàng Quỳnh đàn ca tại điểm đọc sách dân lập.


Còn ông Nguyễn Đức Thuận - Chủ tịch Hội Người mù xã Sơn Nguyên cho hay, Anh Hoàng Quỳnh là hội viên từ năm 2011. Dù việc đi lại rất khó khăn nhưng hễ có phong trào gì do Hội hay địa phương tổ chức thì anh luôn tích cực hưởng ứng. Hội đã giới thiệu anh đi học khóa “Nâng cao kỹ năng sống cho người mù” tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Phú Yên ở thành phố Tuy Hòa và từ đó đến nay, anh luôn là nhân tố tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ cũng như các hoạt động của Hội.

Trong đêm văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân vừa qua, tại Nhà văn hóa cộng đồng xã Sơn Nguyên, nhiều người dân ngỡ ngàng và xúc động khi chứng kiến anh Quỳnh khập khiễng chống gậy, vịn vai người dẫn chương trình để bước lên sân khấu và cầm cây đàn ghi ta hát say sưa, hát nồng nàn… Anh Quỳnh chia sẻ: "Là người khuyết tật, tôi đam mê văn nghệ và cũng muốn góp phần nhỏ bé của mình để làm cho cuộc sống này vui hơn, đẹp hơn. Tôi mong Nhà nước có nhiều chính sách phù hợp hỗ trợ người mù có việc làm để tự nuôi sống bản thân, hòa nhập xã hội tốt hơn".


Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - Phạm Đại Dương đến thăm anh Quỳnh và thư viện Nắng Mai


Ông Nguyễn Văn Tòng, Chủ tịch Hội Người mù huyện Sơn Hòa cho biết: Xã Sơn Nguyên tuy ít hội viên nhưng tham gia gần như đầy đủ các phong trào hoạt động Hội. Riêng hội viên Hoàng Quỳnh luôn tích cực vui sống, sống hữu ích và lành mạnh. Bằng sự đam mê và lạc quan anh đã đem lại niềm vui không chỉ cho riêng anh mà còn bà con, cộng đồng. Còn ông Nguyễn Thiện Tình, Trưởng Phòng VH-TT huyện Sơn Hòa, nhận xét: Tuy khiếm thị toàn phần lại nhiễm chất độc da cam, gia cảnh khó khăn nhưng anh Hoàng Quỳnh luôn giữ tinh thần lạc quan, vui sống. Anh là nhân tố tích cực tham gia nhiệt tình các hội diễn văn nghệ của người khuyết tật trong huyện.

Đặc biệt, tại Hội diễn văn nghệ người khuyết tật toàn tỉnh Phú Yên năm 2015, anh đã tự đàn và trình bày ca khúc “Vết chân tròn trên cát” đoạt giải B; năm 2017, anh tham gia Hội thi tiếng hát quần chúng đạt giải B, góp phần giành giải B toàn đoàn cho huyện Sơn Hòa. Anh thật sự là điểm sáng trong phong trào sinh hoạt văn hóa cộng đồng nói chung, là nhân tố tích cực tham gia xây dựng Hội Người mù huyện Sơn Hòa nói riêng. Anh Quỳnh thật sự là tấm gương sáng với ý chí và tinh thần vượt khó vươn lên rất đáng để chúng ta học tập.

Tình yêu với người khuyết tật là chuyện bình thường

Là một người khuyết tật (NKT), tôi thường xuyên đọc được những bài báo ca ngợi chuyện tình yêu của những cặp đôi khuyết tật. Đặc biệt, người ta thường đề cao sự cao cả của người không khuyết tật khi chấp nhận lấy một NKT. Đó là một quan niệm sai lầm và kỳ thị.
2020-06-03 22:57:48

Thái Nguyên: Cháu Trần Thị Thanh Hảo bị mất 59% sức khỏe có phải do tai nạn giao thông..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của bà Xuân Thị Hồng (sinh 1969), nhập ngũ tháng 3/1988, chuyển ngành đi học Cao đẳng Sư phạm Việt Bắc cuối năm 1989, thường trú tại: tổ 8, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
2020-06-03 18:14:48

Lại Văn Điệp: Chàng trai tật nguyền vượt lên làm chủ số phận

Lại Văn Điệp, một chàng trai bị tật bẩm sinh từ khi chào đời ở Thái Bình nhưng tật nguyền, gian khó chỉ là động lực để anh vươn lên làm chủ số phận. Hiện, anh là Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ với doanh thu hàng tỉ đồng/năm, đồng thời tạo việc làm cho nhiều người khuyết tật khác.
2020-06-03 15:06:14

"Stephen Hawking" nhà vật lý nổi tiếng thế giới và những câu nói truyền cảm hứng

Stephen Hawking, cuộc đời của ông là câu chuyện kì diệu về một người phải đối mặt với vô số những khó khăn trở ngại để trở thành một trong những nhà khoa học khuyết tật nổi tiếng nhất thế giới. Dưới đây là 20 câu nói nổi tiếng của ông, sẽ truyền cảm hứng cho bạn khi bạn cảm thấy nản lòng.
2020-06-03 14:39:26

Giới thượng lưu và những chuẩn mực mới của sự giàu sang

Nói đến tầng lớp thượng lưu trong xã hội là nói đến nhu cầu tận hưởng cuộc sống đỉnh cao nhằm tôn vinh đẳng cấp của gia chủ.
2020-06-03 14:04:32

The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn

Hàng năm giành hàng chục tỷ đồng để trao tặng cho các hội bảo trợ trẻ em, người khuyết tật, nên khi đầu tư xây dựng vào bất kỳ dự án nào, Văn Phú Invest cũng mong muốn có một không gian an lành cho gia đình, đặc biệt là môi trường sống tốt đẹp cho trẻ em.
2020-06-03 13:12:24
Đang tải...