DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hội chứng viêm da dày sừng chết người có nguy cơ trở lại

20/08/2016 | 19:07:02
Trước sự tái phát trở lại của Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi, ngành y tế tỉnh đã triển khai ngay các biện pháp để loại trừ các yếu tố nguy cơ gây bệnh nhằm ngăn chặn số ca mắc mới của hội chứng này trong cộng đồng.

Khám và hội chẩn cho người dân mắc hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ hồi năm 2004. (Ảnh: Thanh Long/TTXVN)

Năm 2014, Bộ Y tế đã công bố một trong những nguyên nhân gây ra Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay bàn chân ở Quảng Ngãi là do người dân ăn gạo mốc có chứa độc tố Aflatoxin. Vì vậy, khi phát hiện 2 ca bệnh mắc hội chứng, Sở Y tế Quảng Ngãi đã thành lập đoàn công tác kiểm tra thực tế gia đình 2 bệnh nhân tại thôn Làng Chai, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà. Kết quả kiểm tra cho thấy số gạo gia đình đang dùng có dấu hiệu ẩm mốc, nhiều hạt gạo bị đen, có mùi khó chịu.

Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã lấy mẫu gạo để tiến hành xét nghiệm độc tố nấm Aflatoxin - tác nhân gây ra tổn thương gan, thậm chí là ung thư gan cho người sử dụng.

Chị Đinh Thị Hôn, vợ anh Đinh Văn Hoa (bệnh nhân mới mắc Hội chứng viêm da), cho biết gia đình đang ăn gạo từ vụ lúa năm 2015. Lúa này đã được phơi qua nắng rồi mới đem ủ ở chòi.

Chị Hôn thấy gạo có hạt đen nhưng lâu nay vẫn ăn như vậy nên "quen rồi."

Trong khi đó, kết quả kiểm tra gạo của một số gia đình tại thôn Làng Chai cho thấy gạo mà người dân sử dụng chủ yếu là từ lúa của năm 2015 và tháng 4/2016.

Ngoài gạo thì nguồn nước sử dụng cũng là yếu tố có nguy cơ tác động đến cơ thể người bệnh. Do vậy, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã tiến hành lấy mẫu nước sinh hoạt để xét nghiệm các độc tố nếu có. Ngoài ra, việc khám sàng lọc tại cộng đồng cũng là cách để kịp thời phát hiện sớm ca bệnh và có hướng điều trị kịp thời, hạn chế các nguy cơ gây nguy hại đến tính mạng người bệnh.

Ông Phan Đình Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Chúng tôi đã tiến hành phun hóa chất để xử lý môi trường tại khu vực thôn Làng Chai đồng thời lấy mẫu gạo, nước để gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Ngành y tế của tình sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để tiến hành điều trị kịp thời, tránh nguy cơ tử vong cho bệnh nhân."

Dự kiến, tuần tới, Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà sẽ triển khai đợt khám sàng lọc, lấy máu xét nghiệm cho toàn bộ người dân tại thôn Làng Chai, xã Sơn Ba, nơi vừa xuất hiện 2 ca bệnh mới này. Trung tâm cũng sẽ cấp phát các loại vi chất dinh dưỡng để nâng thể trạng sức khỏe cho người dân, nhằm loại trừ dần các yếu tố có nguy cơ tác động gây nên Hội chứng viêm da dày sừng, hạn chế thấp nhất số ca mắc mới tại địa phương.

Ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế tiến hành ngay 3 nhóm giải pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với Hội chứng viêm da dày sừng. Ngành đặc biệt chú trọng đến việc vệ sinh môi trường và tổ chức khám sàng lọc, kịp thời phát hiện ca bệnh mới để có hướng điều trị phù hợp; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân hiểu về cách phòng bệnh. Sở Y tế tỉnh cũng sẽ báo cáo Bộ Y tế để có sự hỗ trợ trong phòng, chống bệnh nhằm hạn chế các ca bệnh mới.

Đến cuối năm 2014, Quảng Ngãi có 270 ca mắc Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay bàn chân, trong đó có 23 người tử vong./.
Bạn đang đọc bài Hội chứng viêm da dày sừng chết người có nguy cơ trở lại tại chuyên mục Các bệnh. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019. Theo đó, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là các thị trường lao động tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu lao động tăng cao sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội, đặc biệt là thanh...

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017