DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hội đồng thẩm định không thông qua ĐTM dự án triệu đô (Bài 6)

20/07/2019 | 09:58:34
Ngày 5/4/2019, Tổng cục Môi trường đã có công văn số 1295/TCMT-TĐ gửi Cty Interweave Holdings Limited. Chủ tịch Hội đồng đã kết luận không thông qua báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.
Cần làm rõ cơ sở pháp lý

Báo cáo ĐTM của Dự án được thực hiện với cấu trúc theo quy định của Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT. Đề nghị Chủ dự án cập nhật, bổ sung thêm một số nội dung thông qua ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định. Đối với nội dung báo cáo ĐTM của dự án, Chủ tịch Hội đồng tóm tắt các ý kiến của Hội đồng như sau:


Nếu dự án được thông qua thì ĐTM của KCN phải làm lại.

Hội đồng thống nhất đây là 1 dự án có quy mô lớn về lĩnh vực dệt nhuộm, có ý nghĩa lớn về phát triển kinh tế - xã hội đối với tỉnh Thái Nguyên, ngành dệt – may Việt Nam, song đồng thời cũng là dự án hết sức nhạy cảm về môi trường. Các ủy viên đã có rất nhiều ý kiến góp ý, để nghị Chủ Dự án nghiêm túc nghiên cứu, giải trình, tiếp thu, hoàn thiện báo cáo ĐTM Dự án;

Về cơ sở pháp lý của Dự án, đề nghị Chủ dự án làm việc với Chủ đầu tư hạ tầng KCN Sông Công II để thống nhất những nội dung thay đổi, điều chỉnh so với báo cáo ĐTM của dự án “Xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II, diện tích 250ha”, báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường làm căn cứ thẩm định, phê duyệt báo cáo ĐTM của Dự án. Chủ dự án KCN Sông Công II chỉ được thực hiện những thay đổi sau khi có ý kiến chấp thuận của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Những căn cứ pháp lý khác, đề nghị Chủ dự án cập nhật, bổ sung các văn bản liên quan của Dự án dựa trên các ý kiến góp ý của Ủy viên hội đồng.


Nguồn nước thải của KCN dự kiến xả thải phía thượng nguồn nhà máy nước sạch Tp Sông Công.

Báo cáo còn nhiều hạng mục chưa được đề cập (thu và xử lý nước cấp, tuyến đường ống thải nước thải sau xử lý…), còn thiếu rất nhiều thông tin do vậy phạm vi thực hiện ĐTM chưa xác định đầy đủ đối tượng bị tác động về không gian, thời gian tác động trong cả 03 giai đoạn: giai đoạn chuẩn bị, giai đoạn thi công và giai đoạn hoạt động của Dự án;

Dự án thuộc loại hình ngành nghề có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường, cần phải giám sát đặc biệt; trong khi đó công nghệ sản xuất chưa được mô tả cụ thể, chưa làm rõ tính phù hợp, an toàn về mặt môi trường của công nghệ; Dự án phát sinh ra nước thải ra môi trường với khối lượng lớn, nguồn tiếp nhận nước thải là sông Công (là nguồn cấp nước chính cho Nhà máy nước Sông Công và vùng lân cận). Do vậy, Chủ dự án phải có biện pháp công nghệ, kỹ thuật, quản lý tiên tiến, hiện đại, phù hợp để không xảy ra bất kỳ sự cố ô nhiễm môi trường nào. Trong đó, đề nghị Chủ dự án cần xem xét, thực hiện các biện pháp sau:Đảm bảo chất lượng nước thải sau xử lý tốt hơn 20% so với QCVN 40:2011/BTNMT cột A theo cam kết của Chủ Dự án; Phải có giải pháp áp dụng kỹ thuật, công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, hiện đại để tuần hoàn, tái sử dụng nước thải phát sinh ở mức tối đa; Lựa chọn vị trí xả thải ra nguồn tiếp nhận đảm bảo an toàn về môi trường và nguồn nước sông Công; Phải xây dựng phương án, kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố chi tiết, đảm bảo trong trường hợp xả ra sự cố hệ thống xử lý nước thải sẽ không ảnh hưởng đến môi trường nước sông Công.

Không thông qua ĐTM dự án

Kết quả kiểm phiếu thẩm định, số phiếu thông qua báo cáo không cần chỉnh sửa, bổ sung: 01/13; Số phiếu thông qua báo cáo với điều kiện phải chỉnh sửa, bổ sung: 7/13; Số phiếu thẩm định không thông qua báo cáo: 05/13.

Chủ tịch Hội đồng kết luận, căn cứ kết quả kiểm phiếu và quy định tại Khoản c Điểm 2 Điều 30 Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT ngày 29 tháng 5 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường, Hội đồng kết luận: Không thông qua báo cáo ĐTM của Dự án.


Bộ TN&MT không thông qua ĐTM của dự án.

Ngày 5/4/2019, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã có công văn số 1295/TCMT-TĐ do Vụ trưởng Vụ thẩm định ĐTM ký gửi Công ty Interweave Holdings Limited về việc thông báo kết quả phiên họp chính thức Hội đồng thẩm định báo cáo ĐTM của dự án “Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam, công suất 100 triệu m2 vải/năm tại KCN Sông Công II, tỉnh Thái Nguyên.

Nội dung công văn nêu rõ: Thực hiện Quyết định số 3351/QĐ-BTNMT ngày 02 tháng 11 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thành lập Hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án: “Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam, công suất 100 triệu m2 vải/ năm” tại Khu công nghiệp Sông Công II, tỉnh Thái Nguyên”; căn cứ căn cứ Công văn số 2503/ITW-EIA-2019 ngày 25 tháng 3 năm 2019 và 2803/ITW-EIA-2019 Công văn số của Công ty Interveave Holdings Limited về việc phê duyệt báo cáo ĐTM cho Dự án, ngày 29 tháng 3 năm 2019, Tổng cục Môi trường đã tổ chức phiên họp Hội đồng thẩm định báo cáo ĐTM của Dự án với kết quả như sau:Tại phiên họp chính thức hội đồng thẩm định có 05/13 thành viên Hội đồng bỏ Phiếu đánh giá không thông qua; Căn cứ quy định tại Khoản c Điểm 2 Điều 30 Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT ngày 29 tháng 5 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường, Chủ tịch Hội đồng đã kết luận không thông qua báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án.


Công văn Bộ gửi Cty TNHH Interweave Holdings Limited.
Bạn đang đọc bài Hội đồng thẩm định không thông qua ĐTM dự án triệu đô (Bài 6) tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Những trải nghiệm dù đến Phú Quốc nhiều lần vẫn thèm

Những trải nghiệm dù đến Phú Quốc nhiều lần vẫn thèm

HOANHAP.VN - Có những trải nghiệm dành cho dân phượt, có những dịch vụ dành cho dân sang chảnh, cũng lại có những hoạt động hứng khởi cho giới trẻ “ham chơi” –Nam đảo Phú Quốc đang nổi lên như một thiên đường mới trên đảo Ngọc.

"Đứa con chung" của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Nhà Thủ Đức làm ăn thua lỗ lại dính nhiều sai phạm

"Đứa con chung" của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Nhà Thủ Đức làm ăn thua lỗ lại dính nhiều sai phạm

Chứng khoán Sen Vàng với dàn cổ đông rất "khủng" nhưng tình hình kinh doanh lại bết bát thậm chí cổ đông chấp nhận thua lỗ nhưng không giải thể Công ty chưa kể còn liên tục bị UBCKNN xử phạt vì loạt lỗi vi phạm.

Học phí các trường đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020 sẽ thay đổi thế nào?

Học phí các trường đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020 sẽ thay đổi thế nào?

Mức học phí cao cũng được coi là 1 trong những rào cản, nỗi lo đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi theo học Đại học. Cũng chính vì nguyên nhân này mà nhiều thí sinh cân nhắc nhập học và thay đổi ý định theo học Cao đẳng với mức học phí thấp hơn và thời gian học...

Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại LB Nga

Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại LB Nga

Đến với Kỳ thi tay nghề thế giới 2019, tổ chức tại đoàn Việt Nam có 19 thí sinh tham gia thi 18 nội dung nghề nghiệp cùng 18 chuyên gia và lãnh đạo đoàn.

Vụ Vinafood 2 “ăn đất vàng”, dân khản cổ kêu cứu mong chờ "đúng sai"

Vụ Vinafood 2 “ăn đất vàng”, dân khản cổ kêu cứu mong chờ "đúng sai"

HOANHAP.VN - Khu đất tại số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 Chu Mạnh Trinh, P. Bến Nghé, Q 1, Tp.HCM thuộc diện đất công sản được Vinafood 2 đem góp vốn cùng Công ty TNHH Việt Hân Sài Gòn để xây dựng TT Thương mại, văn phòng cho thuê. Hiện tại dự án vẫn dậm chân tại chỗ bởi có rất...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017