DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Càng học cao càng dễ thất nghiệp

24/08/2016 | 09:34:12
HOANHAP.VN - Trong bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam quý II năm 2016, cả nước có hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, số người có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp, đại học trở lên có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất.
Trong quý II năm 2016, số người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp tăng 16,4 nghìn người, tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,04 điểm phần trăm so với quý I năm 2016. Trong đó, độ tuổi lao động là thanh niên (từ 15 – 24 tuổi) có số lượng người thất nghiệp cao 567,7 nghìn người, tỷ lệ tăng 7,1%. Riêng tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên thành thị gấp 5 lần tỷ lệ thất nghiệp chung.
 
Trong số những người bị thất nghiệp, số người có trình độ chuyên môn kĩ thuật thất nghiệp là 418,2 nghìn người. Nhóm có trình độ đại học trở lên thất nghiệp nhiều nhất với 191,3 nghìn người. Tiếp đó số người thất nghiệp của nhóm cao đẳng chuyên nghiệp và trung cấp chuyên nghiệp cao, tương ứng 94,8 nghìn người và 59,1 nghìn người.


Ảnh minh họa

Lý giải về việc lao động có trình độ chuyên môn thất nghiệp, đặc biệt là lao động có trình độ tốt nghiệp từ đại học trở lên, ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội cho biết: Hiện nay thị trường lao động đang thừa ở nhóm lao động như ngành quản trị kinh doanh, kinh tế nhưng lại đang thiếu lao động ở các ngành như kỹ sư công nghệ, kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật, thợ lành nghề, có tay nghề, bậc thợ cao. Trên thực tế đã cho thấy đang có độ vênh giữa công tác đào tạo và nhu cầu tuyển dụng trên thị trường lao động.

PSG. TS. Vũ Quang Thọ - Viện trưởng Viện Công nhân- Công đoàn trong một lần phỏng vấn không lâu trước đây cũng đã đánh giá, đây hiện tượng chỉ có ở thị trường lao động Việt Nam.

“Ở Việt Nam hiện nay, tỷ lệ người trình độ bậc cao đang tăng lên tạo ra bất cập trong thị trường lao động. Cần phân tích khả năng hấp thụ của thị trường Việt Nam đối với lao động đã qua đào tạo. Việc áp tỷ lệ đào tạo bậc cao khoảng 25-30% ở các nước phát triển vào thị trường Việt Nam là không đúng” – ông Vũ Quang Thọ khẳng định.

Bày tỏ quan điểm về thực trạng cử nhân, thạc sĩ đang thất nghiệp, ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho rằng: Cần có thay đổi nhận thức của thanh niên về nghề nghiệp; đồng thời các cơ quan nhà nước phải khảo sát để có thể đổi mới lại công tác giáo dục đào tạo hiện nay. Nhiều năm nay, do làm chưa tốt công tác dự báo nhu cầu thị trường lao động để đào tạo đúng hướng, giúp người học có định hướng rõ ràng, nên đã dẫn tới tình trạng khủng hoảng thừa ở một số ngành nghề.

Dự báo từ nay đến cuối năm, nhu cầu việc làm của một số ngành nghề sẽ tăng như: Ngành xây dựng sẽ tăng 4,2%; thông tin và truyền thông tăng 2,7%; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 6,6%; hoạt động kinh doanh bất động sản tăng 9,5%. Dự báo, tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động có thể giảm xuống khoảng 2% trong các quý cuối năm 2016.
Bạn đang đọc bài Càng học cao càng dễ thất nghiệp tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017