DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hùng Vương: Sự kiện chống bán phá giá cá tra và lui về "hậu trường" của Chủ tịch HĐQT?

27/02/2019 | 09:55:17
HOANHAP.VN - Trong ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 của CTCP Hùng Vương (HOSE: HVG), Chủ tịch Dương Ngọc Minh thường xuyên nhắc đến việc thuế chống bán phá giá cá tra vào Mỹ (POR 14) sẽ giảm xuống và đặt hết kỳ vọng cũng như định hướng phát triển của Công ty từ mốc sự kiện này, thậm chí sự kiện này còn liên quan đến chuyện rút lui về “hậu trường” của ông.
“Trong ngành cá tra Việt Nam, kể cả các nhà nhập khẩu Mỹ, đều đang “nín thở” chờ kết quả POR 14 của Hùng Vương để định hướng vấn đề nhập khẩu cá tra” – ông Minh cho biết như vậy. Ông cũng tin tưởng rằng 80% là Hùng Vương sẽ được hưởng thuế POR 14 ở mức 0% như rà soát sơ bộ trước đó. Còn lại 20% rủi ro là do yếu tố chính trị, tuy nhiên yếu tố này lại đang theo chiều hướng có lợi.

Nếu mức thuế trên được thông qua, ông Dương Ngọc Minh cho rằng Hùng Vương ước tính nắm 40% thị phần cá tra vào Mỹ, tức sẽ là một trong những đơn vị có lợi thế nhất, kể cả khi được áp mức thuế dưới 20 cent/kg. Hiện, Vĩnh Hoàn (VHC) và Biển Đông đang được áp thuế lần lượt là 8 cent/kg + phần thương lượng và 19 cent/kg + phần thương lượng. Theo đó, đến cuối năm 2020, Hùng Vương sẽ quay về mục tiêu doanh số 20,000 tỷ đồng. Còn năm 2019, ông Minh cho rằng có thể đạt từ 8,000-10,000 tỷ đồng nếu mức thuế trên được thông qua, cao hơn mức đưa ra để cổ đông thông qua tại Đại hội là 4,400 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 100 tỷ đồng.

Và ông cho biết, nếu POR 14 đúng như dự tính, ông sẽ sắp xếp lại định hướng Công ty, sau đó rút khỏi Hùng Vương vào năm 2021 và chỉ đứng sau điều hành. Thậm chí, Hùng Vương sẽ mua lại số cổ phần tại Việt Thắng (VTF) mà Công ty đã bán cho Vingroup (VIC) trong bối cảnh nợ nần chồng chất, làm ăn thua lỗ.

Thực tế vẫn còn nhiều vấn đề

Những gì mà vị Chủ tịch này “vẽ ra” cho cổ đông tại Đại hội vừa qua đều rất tươi sáng, giống như những mùa Đại hội trước. Song, bức tranh tươi sáng này vẫn không thể làm an lòng cổ đông, bởi có lẽ họ đã quá tin tưởng để rồi thất vọng sau khi nhận được kết quả cuối cùng vào cuối mỗi niên độ?! Vì thế, đã có không ít câu hỏi chất vấn ban lãnh đạo của Hùng Vương về loạt vấn đề nội tại của Công ty.

Trước câu hỏi "Nếu không đạt mục tiêu vào thị trường Mỹ thì phương án phòng thủ của Hùng Vương là gì, có nhắm vào thị trường khác hay không?", vị Chủ tịch cho rằng đây là bản kế hoạch xấu nhất rồi, Hùng Vương đã loại trừ doanh thu thị trường Mỹ ra. Ông trần tình, Công ty hiện đang nuôi khoảng 70,000-80,000 tấn cá nhưng không nhận được sự hỗ trợ vốn từ ngân hàng.

Không riêng lĩnh vực cá tra, Hùng Vương còn có vấn đề với mảng chăn nuôi heo khiến cổ đông lăn tăn. Chính ông Minh cũng thừa nhận, mảng chăn nuôi heo đang gặp rắc rối về tài chính khi tổng mức đầu tư cần 700 tỷ đồng nhưng chỉ mới vay được 100 tỷ đồng, còn nhu cầu hoàn thiện dự án này tới 1,200 tỷ đồng. Ông cho biết, Hùng Vương đang củng cố và phải hoàn thiện mảng chăn nuôi heo mới có thể tính đến chuyện phát triển tiếp hay chuyển nhượng. Dù vậy, “Hùng Vương không có từ phá sản, không cân đối được” – vị này khẳng định, đồng thời cho rằng nếu POR 14 được thông qua, Hùng Vương sẽ không tìm đến các ngân hàng nữa mà sẽ dùng đồng vốn của đối tác cho việc đầu tư.

Việc mất niềm tin với các nhà băng của vị này có lẽ xuất phát từ việc gánh nặng nợ vay khiến Hùng Vương chìm trong thua lỗ năm 2016 và 2017. Vì thế, Hùng Vương buộc phải bán loạt tài sản từ mảng tôm (FMC), bất động sản, cùng cổ phần (VTF), giảm được vay nợ từ 12,000 tỷ đồng của năm 2015 xuống còn hơn 3,000 tỷ đồng năm 2018.

Tình hình tài chính của HVG trong thời gian qua

Nguồn: VietstockFinance

Thêm vào đó, một vấn đề nhức nhối tại Hùng Vương là thường xuyên có sự chênh lệch con số tại báo cáo tài chính sau khi đơn vị kiểm toán vào cuộc. Và sự lý giải qua loa của Chủ tịch Dương Ngọc Minh tại Đại hội vừa qua thật sự không thuyết phục được cổ đông khi cho rằng, Hùng Vương trước giờ vẫn làm việc với Công ty kiểm toán E&Y, đơn vị này làm đúng nguyên tắc nên có những sai số là điều dĩ nhiên?! Rồi Các khoản phải thu qua các kỳ vẫn tồn tại ở mức rất cao, tính đến ngày 31/12/2018 tới hơn 4,000 tỷ đồng, và câu trả lời của Chủ tịch là “sẽ được thể hiện trong báo cáo tài chính quý 1/2019”.

Với loạt vấn đề như vậy, liệu ông chủ Hùng Vương với hơn 30 năm gắn bó (từ năm 1988) có giải quyết ổn thỏa nhằm kịp đưa Hùng Vương trở lại quỹ đạo “đứng đầu ngành cá tra” như ông khẳng định để sau đó rút lui về hậu trường hay không? Có thể phần nào sẽ được giải đáp trong ngày 19/04 – ngày mức thuế POR 14 chính thức được công bố, ngày mà tất cả đang phải “nín thở” chờ…?
Bạn đang đọc bài Hùng Vương: Sự kiện chống bán phá giá cá tra và lui về "hậu trường" của Chủ tịch HĐQT? tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Xu hướng lựa chọn ApartHotel của nhà đầu tư “cá mập”

Xu hướng lựa chọn ApartHotel của nhà đầu tư “cá mập”

HOANHAP.VN - Những nhà đầu tư chuyên nghiệp và sở hữu số vốn lớn luôn có tầm nhìn để tìm kiếm, đánh giá các cơ hội, kênh sinh lời hấp dẫn nhất. Do đó, khi các nhà đầu tư “cá mập” rót tiền vào các dự án bất động sản du lịch, chắc chắn có những lý do xác đáng.

Treo hóa đơn thuế và câu chuyện của Icon4

Treo hóa đơn thuế và câu chuyện của Icon4

Cũng giống với những lần “bêu” tên chúa chổm, nhiều đơn vị trong ngành xây dựng liên tục xuất hiện trong thông báo cưỡng chế của lực lượng chức năng ngành Thuế Hà Nội.

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu 2 người vào bờ an toàn, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Bằng khen.

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu 2 người vào bờ an toàn, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Bằng khen.

Lào Cai: Nghi vấn “thông thầu” từ việc “vây hãm” người nộp hồ sơ dự thầu

Lào Cai: Nghi vấn “thông thầu” từ việc “vây hãm” người nộp hồ sơ dự thầu

HOANHAP.VN - Liên quan đến đơn tố cáo của các nhà thầu về dấu hiệu “thông thầu” tại Ban quản lý điện nông thôn, khi những người nộp hồ sơ dự thầu bị nhóm người xăm trổ “vây hãm” ngăn cản, ông Phan Văn Cương, Phó giám đốc Sở Công thương Lào Cai cho biết, đã giao Thanh tra Sở tiến...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017