Huyện Vũ Thư - Thái Bình: Sức bật từ một vùng cửa ngõ

2018-08-07 11:04:43
HOANHAP.VN - Huyện Vũ Thư Thái Bình - Vùng đất cửa ngõ đang tạo nên cho mình sức bật mạnh mẽ rất riêng với những mô hình kinh tế hiệu quả, những dự án mang tính khả thi cao, không chỉ tập Trung khai thác tiềm năng “trời phú” trong lĩnh vực nông nghiệp mà còn nhạy bén nắm bắt thời cơ để thúc đẩy công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển.

Năm 2017, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh có những thuận lợi cơ bản, nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng khá, môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện, tình hình an ninh, chính trị trong huyện ổn định. Bên cạnh đó cũng gặp không ít khó khăn thử thách, trực tiếp là các yếu tố bất lợi của thị trường, một số sản phẩm hàng hóa nông nghiệp, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội hạn hẹp… Song được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các sở, ngành của tỉnh, đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, HĐND huyện, sự phối kết hợp của các ban, ngành đoàn thể, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển KT - XH, nỗ lực phấn đấu và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: Kinh tế ổn định và tăng trưởng khá; tổng giá trị sản xuất ước đạt 9.281,95 tỷ đồng, tăng 10,07% so với cùng kỳ năm 2016, (vượt kế hoạch đề ra 0,13%). Trong đó, Nông lâm thủy sản tăng 1,37%; công nghiệp - xây dựng tăng 17,68%; thương mại - dịch vụ tăng 8,78%.

Xây dựng nông thôn mới năm 2017 tiếp tục được đẩy mạnh, quý I năm 2018 toàn huyện đã có 21/29 xã về đích nông thôn mới. Là huyện dẫn đầu toàn tỉnh về tỷ lệ người dân dùng nước sạch…

Công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường được chú trọng, UBND huyện quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020; xây dựng kế hoạch sử dụng đất năm 2017, lập kế hoạch sử dụng đất năm 2018 và hướng dẫn các xã, thị trấn hoàn thành thống kê đất đai năm 2016; thực hiện các thủ tục để chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất làm nhà ở cho các xã theo đúng trình tự thủ tục quy định.


Trung tâm huyện Vũ Thư đổi mới


Huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện Chỉ thị số 04/ CT - UBND của UBND tỉnh, Chỉ thị số 15/CT - UBND của Huyện ủy “về việc giải tỏa, chống lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, lòng lề đường hành lang an toàn giao thông đường bộ. Kết quả toàn huyện đã giải tỏa được 99,5% kế hoạch… Công khai các dự toán thu, chi. Huyện đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp, tăng cường quản lý, chống thất thu ngân sách… lễ hội chùa Keo mùa thu năm 2017, đón nhận Bằng công nhận lễ hội chùa Keo là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình đổi mới giáo dục và đào tạo theo chỉ đạo của tỉnh, đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy và học. Đã chỉ đạo các ngành và cơ sở thực hiện tốt việc thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội…

Năm 2017, toàn huyện đã giải quyết việc làm cho 5.729 lao động, đạt 104,2% kế hoạch năm. Trong đó lao động tại chỗ 3.681 lao động, lao động tỉnh ngoài 1.625 lao động và XKLĐ các nước 427 lao động; người tham gia bảo hiểm y tế 165.513 người, tăng 11.829 người, (7,7%) so với năm 2016.

Kế thừa và phát huy thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ. Đây là một trong những Nghị quyết rất quan trọng, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Toàn huyện có 15 xã đạt danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Nhiều Bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào phát triển các ngành dịch vụ… Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Cờ thi đua của Chính phủ; Huân chương Độc lập hạng Ba…

Với những kết quả đã đạt được và những ưu thế sẵn có huyện Vũ Thư sẽ ngày càng phát triển hơn nữa trong xu thế phát triển chung của tỉnh Thái Bình.

Thương binh Đỗ Văn Tải gắn bó với nghề xay xát với tài sản hàng chục tỷ đồng

Gắn bó với nghề xay xát và kinh doanh lúa gạo, đến nay thương binh Đỗ Văn Tải đã có trong tay cơ ngơi trị giá hàng chục tỷ đồng.
2020-08-06 15:06:50

Tỉnh Quảng Ninh: Sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT được an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và khách quan

Nhằm đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được diễn ra an toàn, công bằng và khách quan, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chỉ đạo (Bằng Văn bản hỏa tốc) tới các Cấp ủy, Chính quyền, Ngành giáo dục đào tạo và các cơ quan liên quan, trực tiếp là người đứng đầu phải tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương, của tỉnh, chủ động các phương án, biện pháp hỗ trợ ở mức cao nhất nhằm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh theo đúng kế hoạch dự kiến ban đầu, đảm bảo khách quan, công bằng, không phát sinh tiêu cực, an toàn cả về an ninh và sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên và đội ngũ tham gia phục vụ kỳ thi.
2020-08-05 17:48:24

Bối cảnh dịch bệnh đầu tư vàng hay bất động sản mang lại lợi nhuận cao?

Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế trong bối cảnh hiện tại. Dù thời gian vừa qua, giá vàng liên tục tăng cao và thiết lập “đỉnh” mới, thu hút khá nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, xét về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh an toàn và tạo ra nhiều lợi nhuận. Các doanh nghiệp của Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam cần phân tích kỹ và cân nhắc nên đầu tư kênh nào.
2020-08-05 17:05:05

“Khổ mấy cũng phải giữ, có chết cũng phải giữ”…!

Đó là câu nói của Tướng Giáp Văn Cương (Đô đốc đầu tiên của Hải quân Nhân dân Việt Nam) với các chiến sĩ hải quân đang ngày đêm gìn giữ biển đảo Quê hương.
2020-08-05 08:53:31

Australia khởi động sáng kiến hỗ trợ Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục hồi kinh tế hậu COVID 19

Ngày 4/8 tại Hà Nội, Chính phủ Australia thông báo khởi động một khoản tài trợ trị giá 650.000 đô la Úc nhằm hỗ trợ một sáng kiến mới giúp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong phục hồi kinh tế Việt Nam sau dịch bệnh Covid-19. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Chương trình Aus4Innovation hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ.
2020-08-04 16:18:08

Đảng bộ Công ty Cổ phần Than Mông Dương: Phát huy vai trò nòng cốt trong tổ chức triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Sáng ngày 11/7/2020, Đảng ủy Công ty Cổ phần than Mông Dương đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ quý III và 6 tháng cuối năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Tường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Than Quảng Ninh, đồng chí Vũ Hồng Hậu - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh.
2020-08-04 16:02:14
Đang tải...