DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số vùng biên giới Việt Nam - Lào năm 2019

19/05/2019 | 22:52:18
HOANHAP.VN - Tối 17/5, tại Quảng trường trung tâm huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, đã diễn ra lễ khai mạc “Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào khu vực miền Trung - Tây nguyên năm 2019” và Công bố nhãn hiệu tập thể Dệt Dèng A Lưới.
Đây là chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức. Đến dự có ông Bouangeun Xaphouvong, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Văn hóa và Du lịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.


Các tiết mục biễu diễn văn nghệ đặc sắc tại lễ khai mạc

Với chủ đề “Đoàn kết, hữu nghị và phát triển”, ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào khu vực miền Trung - Tây nguyên năm 2019 là hoạt động nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc; đồng thời tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác và giao lưu văn hóa giữa các tỉnh vùng biên giới của 2 nước Việt Nam - Lào trong công cuộc hội nhập và phát triển.


Ông Hồ Thắng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế công bố Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu 

Vùng núi A Lưới không chỉ biết đến với vẻ đẹp hoang sơ mà còn được biết đến bởi nghề Dệt Dèng - một nghề truyền thống lâu đời của dân tộc Tà-Ôi. Đây là một sản phẩm văn hóa hết sức độc đáo từ xa xưa được làm từ đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Tà-Ôi tạo nên những tấm vài Dèng vô cùng đặc sắc với nhiều hình ảnh hoa văn cách điệu. Vải Dèng được dệt từ sợi bông, đặc biệt màu sắc của Dèng được pha trộn từ các loại cây lá khác nhau trong tự nhiên. Không chỉ vậy, nét độc đáo riêng biệt của kỹ thuật dệt Dèng A Lưới là người thợ dệt đưa các hạt cườm trực tiếp vào sản phẩm để tạo nên hoa văn.

Chèn cườm là một công đoạn phức tạp đòi hỏi nghệ nhân có tay nghề cao mới thực hiện được. Người phụ nữ vừa dệt vừa phải xếp những hạt cườm vào những điểm cần tạo. Và việc làm xuất hiện cả hoa văn bằng sợi lẫn hoa văn bằng cườm là hết sức độc đáo. Trải qua thời gian, Dèng không còn đơn thuần là trang phục trong đời sống sinh hoạt nữa mà trở thành một sản phẩm văn hóa mang giá trị về nhiều mặt, thể hiện nét đặc trưng độc đáo trong kho tàng văn hóa dân tộc Tà Ôi.


Ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh, Thừa Thiên Huế, trao Văn Bằng Bảo hộ và logo nhận diện Sản phẩm Dèng A Lưới 

Chính những tinh hoa mang đậm nét văn hóa và xu hướng phát triển của nền kinh tế, đặc biệt là định hướng phát triển các nghề và làng nghề truyền thống của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhằm phát huy những giá trị quý giá của Dèng tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành xây dựng, tạo lập, bảo hộ nghề truyền thống độc đáo này. Ngày 21 tháng 11 năm 2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề dệt Zèng A Lưới là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nhằm phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa truyền thống của nghề dệt Zèng trong xu hướng hội nhập và phát triển hiện nay, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ cho huyện A Lưới xây dựng dự án tạo lập và phát triển nhãn hiệu tập thể Dèng A Lưới. Đến nay, Dèng A Lưới đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể, cơ sở để tạo đà cho sự phát triển của nghề Dèng trong tương lai.

Đồng thời, để phát huy giá trị thương hiệu này góp phần vào việc nâng cao đời sống cho người dân cũng như bảo tồn các giá trị văn hóa, Dèng A Lưới cần được định hướng thương mại, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng hơn nữa nhu cầu và thị hiếu của đông đảo người dân, hướng tới sự phát triển bền vững của Dèng A Lưới để nghề Dèng ở đây đóng góp hơn nữa vào sự phát triển bền vững của huyện A Lưới nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng.

Các tin khác

Mường Thanh tại Bắc Ninh bị xử phạt, có coi thường tính mạng người dân?

Mường Thanh tại Bắc Ninh bị xử phạt, có coi thường tính mạng người dân?

HOANHAP.VN - Đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy, Khách sạn Mường Thanh Luxury Bắc Ninh bị xử phạt hành chính 80.000.000 VNĐ.

Khởi công dự án phố chuyên gia Galaxy Hải Sơn

Khởi công dự án phố chuyên gia Galaxy Hải Sơn

HOANHAP.VN - Sáng ngày 16/6/2019, tập đoàn Hải Sơn đã hợp tác cùng Thắng Lợi Group để khởi công dự án phố chuyên gia Galaxy Hải Sơn tọa lạc tại trung tâm cụm khu công nghiệp (KCN) cửa Tây TP.HCM.

4 bước cần thiết để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

4 bước cần thiết để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

HOANHAP.VN - Giữa hàng trăm lựa chọn khác nhau, bạn sẽ làm thế nào để xác định nghề nghiệp phù hợp nhất? Đừng lo lắng quá, mọi chuyện không đến nỗi bế tắc đâu. Chỉ cần dành thời gian suy nghĩ, phân tích đầy đủ, bạn hoàn toàn có thể làm chủ cuộc chơi. Hãy cùng tham khảo 4 bước...

"Dòng nước ngọt " từ các giải pháp thiết thực của Công ty nước mặt Sông Đuống

"Dòng nước ngọt " từ các giải pháp thiết thực của Công ty nước mặt Sông Đuống

HOANHAP.VN - Tận dụng ưu thế về điều kiện tự nhiên,cùng với các giải pháp thiết thực trong đầu tư, kiểm định các trang thiết bị, sự phối hợp đồng bộ với các nhà thầu trong xây dựng và vận hành, Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã và đang nhận được những "dòng nước ngọt" bền vững, đó...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017