DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Khánh thành giai đoạn 1 khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn

12/08/2019 | 16:53:21
HOANHAP.VN - Vừa qua (30/7), UBND huyện Hưng Hà đã long trọng tổ chức lễ cắt băng khánh thành xây dựng giai đoạn 1 Khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn.

Tới dự buổi lễ có đ/c Trần Quốc Vượng - UVBCT, Thường trực Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; đ/c Nguyễn Hồng Diên UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình; đ/c Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng đông đảo cán bộ nhân dân trong và ngoài tỉnh.


Lãnh đạo Đảng, nhà nước và nhân dân tưởng niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn.

 


Đ/c Trần Quốc Vượng - Uỷ viên BCT, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng dâng hương tưởng Nhà Bác học Lê Qúy Đôn

Với những đóng góp to lớn của Nhà Bác học Lê Quý Đôn, ngày 12/12/1986, Bộ Văn hóa đã cấp Bằng công nhận Di tích lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn tại xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Để bảo tồn và phát huy giá trị của Di tích và những công lao to lớn của Nhà Bác học Lê Quý Đôn và dòng họ Lê Quý tại quê hương của Người đối với non sông, đất nước, với dân tộc, góp phần giáo dục các thế hệ trẻ học tập, làm việc theo gương Nhà Bác học, đồng thời tạo thêm một điểm nhấn về du lịch cho quê hương và Quốc gia. UBND huyện đã lập quy hoạch tổng thể Khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn tại xã Độc Lập, huyện Hưng Hà với tổng diện tích 19,7ha và đã được UBND tỉnh quyết định, phê duyệt.

Quá trình đầu tư và xây dựng Dự án Khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn, huyện Hưng Hà đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh Ủy, HĐND - UBND tỉnh các sở ban ngành của tỉnh; sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy – HĐND – UBND huyện trong suốt quá trình thiết kế, thi công xây dựng công trình, có sự đóng góp công sức, tiền của, hiện vật không nhỏ của cán bộ công chức, viên chức, người lao động, đảng viên trong và ngoài huyện; các doanh nghiệp, doanh nhân, gia đình cá nhân là người con Hưng Hà đang sống trên mọi miền tổ quốc…

 


Lễ cắt băng khánh thành khu lưu niệm nhà Bác học Lê Qúy Đôn

Tại buổi lễ, Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện Hưng Hà mong tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh, các Sở, ban ngành của tỉnh để triển khai thực hiện giai đoạn 2 của Dự án. Rất mong được các nhà hảo tâm, những người con quê hương Hưng Hà trên mọi miền tổ quốc, tiếp tục có những đóng góp ủng hộ để đầu tư hoàn thành toàn bộ các hạng mục Dự án giai đoạn 2 theo quy hoạch được duyệt, nhằm đưa vào khai thác sử dụng đạt hiệu quả cao nhất Khu lưu niệm nhà Bác học Lê Quý Đôn. Đáp ứng tâm tư nguyện vọng của nhân dân và xứng đáng với tầm vóc, công lao to lớn của nhà Bác học Lê Quý Đôn đối với quê hương, đất nước".

Lê Quý Đôn - thuở nhỏ tên là Lê Danh Phương, tự Doãn Hậu, hiệu Quế Đường. Ông sinh ngày 02/8/1726 (tức ngày 05/7 năm Bính Ngọ) trong một gia đình khoa bảng, cha là Tiến sĩ Lê Trọng Thứ - Nhà Bác học lớn của nước ta. Ngay từ thời Lê - Trịnh ông đã được các bậc đại khoa, các nhà thông thái ca ngợi là “Lãnh tụ tư văn”. Đồng chí Trường Chinh coi Lê Quý Đôn là “Một trong những ngôi sao sáng trên bầu trời văn hóa Việt Nam”.

Ông đỗ đầu thi Hương, thi Hội, thi Đình rồi ra làm quan giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều đình thời Lê - Trịnh. Đã có hàng trăm trường học, thư viện, đường phố, giải thưởng văn học, văn hóa mang tên Lê Quý Đôn. Hàng năm có nhiều tập thể, cá nhân từ khắp nơi trong và ngoài nước về Từ đường Lê Quý Đôn ở xã Độc Lập huyện Hưng Hà, chiêm ngưỡng, tham quan với tấm lòng ngưỡng vọng, mong nuôi dưỡng và phát huy tinh thần hiếu học. Họ có ngưỡng vọng được thấy những sách vở, hiện vật, di tích mang kỉ niệm sâu sắc về Nhà Bác học Lê Quý Đôn…

Ông mất ngày 11 tháng 6 năm 1784 (tức ngày 14 tháng 4 năm Giáp Thìn), được truy tặng Thượng thư bộ công.
Bạn đang đọc bài Khánh thành giai đoạn 1 khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Những trải nghiệm dù đến Phú Quốc nhiều lần vẫn thèm

Những trải nghiệm dù đến Phú Quốc nhiều lần vẫn thèm

HOANHAP.VN - Có những trải nghiệm dành cho dân phượt, có những dịch vụ dành cho dân sang chảnh, cũng lại có những hoạt động hứng khởi cho giới trẻ “ham chơi” –Nam đảo Phú Quốc đang nổi lên như một thiên đường mới trên đảo Ngọc.

"Đứa con chung" của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Nhà Thủ Đức làm ăn thua lỗ lại dính nhiều sai phạm

"Đứa con chung" của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Nhà Thủ Đức làm ăn thua lỗ lại dính nhiều sai phạm

Chứng khoán Sen Vàng với dàn cổ đông rất "khủng" nhưng tình hình kinh doanh lại bết bát thậm chí cổ đông chấp nhận thua lỗ nhưng không giải thể Công ty chưa kể còn liên tục bị UBCKNN xử phạt vì loạt lỗi vi phạm.

Học phí các trường đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020 sẽ thay đổi thế nào?

Học phí các trường đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020 sẽ thay đổi thế nào?

Mức học phí cao cũng được coi là 1 trong những rào cản, nỗi lo đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi theo học Đại học. Cũng chính vì nguyên nhân này mà nhiều thí sinh cân nhắc nhập học và thay đổi ý định theo học Cao đẳng với mức học phí thấp hơn và thời gian học...

Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại LB Nga

Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại LB Nga

Đến với Kỳ thi tay nghề thế giới 2019, tổ chức tại đoàn Việt Nam có 19 thí sinh tham gia thi 18 nội dung nghề nghiệp cùng 18 chuyên gia và lãnh đạo đoàn.

Vụ Vinafood 2 “ăn đất vàng”, dân khản cổ kêu cứu mong chờ "đúng sai"

Vụ Vinafood 2 “ăn đất vàng”, dân khản cổ kêu cứu mong chờ "đúng sai"

HOANHAP.VN - Khu đất tại số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 Chu Mạnh Trinh, P. Bến Nghé, Q 1, Tp.HCM thuộc diện đất công sản được Vinafood 2 đem góp vốn cùng Công ty TNHH Việt Hân Sài Gòn để xây dựng TT Thương mại, văn phòng cho thuê. Hiện tại dự án vẫn dậm chân tại chỗ bởi có rất...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017