Khánh thành giai đoạn 1 khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn

2019-08-12 16:32:00
HOANHAP.VN - Vừa qua (30/7), UBND huyện Hưng Hà đã long trọng tổ chức lễ cắt băng khánh thành xây dựng giai đoạn 1 Khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn.

Tới dự buổi lễ có đ/c Trần Quốc Vượng - UVBCT, Thường trực Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; đ/c Nguyễn Hồng Diên UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình; đ/c Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng đông đảo cán bộ nhân dân trong và ngoài tỉnh.


Lãnh đạo Đảng, nhà nước và nhân dân tưởng niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn.

 


Đ/c Trần Quốc Vượng - Uỷ viên BCT, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng dâng hương tưởng Nhà Bác học Lê Qúy Đôn

Với những đóng góp to lớn của Nhà Bác học Lê Quý Đôn, ngày 12/12/1986, Bộ Văn hóa đã cấp Bằng công nhận Di tích lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn tại xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Để bảo tồn và phát huy giá trị của Di tích và những công lao to lớn của Nhà Bác học Lê Quý Đôn và dòng họ Lê Quý tại quê hương của Người đối với non sông, đất nước, với dân tộc, góp phần giáo dục các thế hệ trẻ học tập, làm việc theo gương Nhà Bác học, đồng thời tạo thêm một điểm nhấn về du lịch cho quê hương và Quốc gia. UBND huyện đã lập quy hoạch tổng thể Khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn tại xã Độc Lập, huyện Hưng Hà với tổng diện tích 19,7ha và đã được UBND tỉnh quyết định, phê duyệt.

Quá trình đầu tư và xây dựng Dự án Khu lưu niệm Nhà Bác học Lê Quý Đôn, huyện Hưng Hà đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh Ủy, HĐND - UBND tỉnh các sở ban ngành của tỉnh; sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy – HĐND – UBND huyện trong suốt quá trình thiết kế, thi công xây dựng công trình, có sự đóng góp công sức, tiền của, hiện vật không nhỏ của cán bộ công chức, viên chức, người lao động, đảng viên trong và ngoài huyện; các doanh nghiệp, doanh nhân, gia đình cá nhân là người con Hưng Hà đang sống trên mọi miền tổ quốc…

 


Lễ cắt băng khánh thành khu lưu niệm nhà Bác học Lê Qúy Đôn

Tại buổi lễ, Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện Hưng Hà mong tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh, các Sở, ban ngành của tỉnh để triển khai thực hiện giai đoạn 2 của Dự án. Rất mong được các nhà hảo tâm, những người con quê hương Hưng Hà trên mọi miền tổ quốc, tiếp tục có những đóng góp ủng hộ để đầu tư hoàn thành toàn bộ các hạng mục Dự án giai đoạn 2 theo quy hoạch được duyệt, nhằm đưa vào khai thác sử dụng đạt hiệu quả cao nhất Khu lưu niệm nhà Bác học Lê Quý Đôn. Đáp ứng tâm tư nguyện vọng của nhân dân và xứng đáng với tầm vóc, công lao to lớn của nhà Bác học Lê Quý Đôn đối với quê hương, đất nước".

Lê Quý Đôn - thuở nhỏ tên là Lê Danh Phương, tự Doãn Hậu, hiệu Quế Đường. Ông sinh ngày 02/8/1726 (tức ngày 05/7 năm Bính Ngọ) trong một gia đình khoa bảng, cha là Tiến sĩ Lê Trọng Thứ - Nhà Bác học lớn của nước ta. Ngay từ thời Lê - Trịnh ông đã được các bậc đại khoa, các nhà thông thái ca ngợi là “Lãnh tụ tư văn”. Đồng chí Trường Chinh coi Lê Quý Đôn là “Một trong những ngôi sao sáng trên bầu trời văn hóa Việt Nam”.

Ông đỗ đầu thi Hương, thi Hội, thi Đình rồi ra làm quan giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều đình thời Lê - Trịnh. Đã có hàng trăm trường học, thư viện, đường phố, giải thưởng văn học, văn hóa mang tên Lê Quý Đôn. Hàng năm có nhiều tập thể, cá nhân từ khắp nơi trong và ngoài nước về Từ đường Lê Quý Đôn ở xã Độc Lập huyện Hưng Hà, chiêm ngưỡng, tham quan với tấm lòng ngưỡng vọng, mong nuôi dưỡng và phát huy tinh thần hiếu học. Họ có ngưỡng vọng được thấy những sách vở, hiện vật, di tích mang kỉ niệm sâu sắc về Nhà Bác học Lê Quý Đôn…

Ông mất ngày 11 tháng 6 năm 1784 (tức ngày 14 tháng 4 năm Giáp Thìn), được truy tặng Thượng thư bộ công.

Bệnh viện Chợ Rẫy: “Đường hoa Xuân” – giảm nỗi đau, bớt nỗi nhớ

Mỗi tiểu cảnh là cả một ý tưởng của các nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy để tạo nên một đường hoa xuân thắm đượm tình người, giúp các bệnh nhân có tinh thần lạc quan hơn, giảm bớt phần nào nỗi đau của bệnh tật, nỗi nhớ nhà khi Tết đến Xuân về.
2020-01-19 17:53:43

Tập đoàn Sao Mai và Báo Xây dựng tặng quà tết đồng bào nghèo tại Yên Bái

Ngày 19/01/, tại trụ sở Uỷ ban MTTQ tỉnh Yên Bái, Tập đoàn Sao Mai và Báo Xây dựng đã tổ chức trao tặng 10 tấn gạo nhân dịp xuân mới cho người nghèo tỉnh Yên Bái.
2020-01-19 11:02:48

Sun Group khai trương hệ thống cáp treo hiện đại tại Núi Bà Đen – Tây Ninh

HOANHAP.VN - Ngày 18/1/2020, UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống cáp treo mới hiện đại tại Khu du lịch (KDL) Quốc gia Núi Bà Đen, sau 1,5 năm thi công xây dựng. Hệ thống cáp treo mới không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển lên “nóc nhà Đông Nam Bộ” và chùa Bà Đen, góp phần giảm tình trạng quá tải của du lịch chùa Bà dịp đầu năm mới, mà còn mở ra nhiều cơ hội để du lịch Tây Ninh cất cánh.
2020-01-18 14:09:45

Nghệ An tìm nhà đầu tư cho dự án khu đô thị 4.200 tỷ đồng

Theo quy hoạch, dự án khu đô thị mới sẽ được xây dựng tại phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An có diện tích 38 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.185 tỷ đồng.
2020-01-17 19:21:34

Vinhomes đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý

Với mong muốn gìn giữ và lan tỏa những nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp cho cư dân, các khu đô thị Vinhomes trên toàn quốc đang đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý
2020-01-17 19:12:42

Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương đề xuất xử lý nhiều vấn đề chiến lược

“Nếu không thay đổi tư duy kinh tế thì dẫu có điều chỉnh thể chế thì cũng là thể chế cũ, là “bình mới rượu cũ”. Mô hình đặc khu kinh tế đã giúp nhiều quốc gia vươn lên và nhanh chóng tham gia vào các nhóm quốc gia công nghiệp phát triển. Thời thế mới thì các mô hình đặc khu sẽ như thế nào?"
2020-01-17 14:19:17
Đang tải...