Khi “giọt sữa… tràn bình” và nỗi cơ cực của nhà nông Xứ Nghệ

2018-05-06 21:16:47
HOANHAP.VN - Cho dù lãnh đạo Nhà máy sữa Nghệ An đã kịp thời phát đi “thông điệp chữa cháy” cho sự việc nông dân đổ đi những bình sữa bò tươi nguyên liệu do chính họ chăn nuôi làm ra, thì đoạn video clip như một lời góp ý thẳng thắn cho thương hiệu Vinamilk trước cộng đồng dư luận…
Cuối ngày 4/5/2018, trên mạng xã hội xuất hiện 1 đoạn video clip dài hơn 3 phút quay hình ảnh một anh nông dân có tên là Đức đang tự mình đổ đi những thùng sữa bò do chính những con bò của gia đình anh sản xuất ra. Vừa đổ đi những bình sữa, anh Đức vừa hô to: “Tất cả bà con đưa điện thoại ra nha. Quay liên tục nha. Tất cả bà con nuôi bò sữa, đây Đức Hiệp đòi lại công bằng cho tất cả mọi người. Sữa 8 ngìn không ai can thiệp được hết”. Một người phụ nữ can ngăn anh Đức, nhưng hình như quá bức xúc vì bị Nhà máy sữa Nghệ An của Công ty CP Việt Nam - Vinamilk mua sữa nguyên liệu với giá quá thấp (8.000 đồng/lít sữa bò- tương đương với giá 1 lít nước lọc dóng chai LaVie) nên đã đẩy người nông dân này đến bước đường… khùng.
 

Bức xúc vì Nhà máy sữa Nghệ An “đột ngột” giảm giá sữa bò nguyên liệu từ 14 ngàn đồng/lít xuống 8 ngàn đồng/lít, anh Đức đã hắt đổ đi toàn bộ số sữa của gia đình mình trong ngày để phản đối 
 
Anh Đức bất chấp sự can ngăn của những người xung quanh, anh đã đổ đi ít nhất 3 thùng sữa tươi với tổng trọng lượng khoảng 30kg. Sữa chảy vung vãi, trắng xóa cả khu vực trước cửa nhà kho nhập sửa của nhà máy này. Theo thông tin mà anh Đức nói trong đoạn Video Clip, nhà máy này đã đột ngột hạ giá thu mua sữa tươi của bà con nông dân ở khu vực nguyên liệu thuộc thị xã Thái Hòa (Nghệ An) từ 14.000 đồng/lít xuống 8.000 đồng/lít, trong khi đó, giá các loại sản phẩm sửa của Vinamilk trên thị trường vẫn không hề có sự thay đổi. Đoạn Video Clip tuy không dài nhưng đã phản ánh những bất ổn của Vinamilk trước những cam kết với người nông dân vốn được coi là “bạn đồng hành” nhiều năm qua của doanh nghiệp này tại khu vực Nghệ An.

Ngay lập tức, đoạn Video Clip được lan truyền một cách chóng mặt trên mạng xã hội những ngày qua. 

Sau khi xem được Video Clip này, phóng viên Hòa Nhập đã liên lạc với anh Đức với mục đích làm rõ sự thật. Tuy nhiên, sau khi nghe điện thoại, anh Đức đã từ chối trả lời các thông tin (!?)

Theo người dân chăn nuôi bò sữa cùng làng với anh Đức tại xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) cho biết, sau khi sự việc xảy ra, đại diện nhà máy Vinamilk đã đến gia đình anh Đức để giải thích cho hộ chăn nuôi này nghe những quy định về việc áp dụng mức giá mua sữa theo chất lượng của từng ngày, từng bình với sự kiểm soát của phương tiện máy móc hiện đại chứ không phải ép giá như anh Đức đã hiểu nhầm. 
Trước sự việc trên, sau khi làm việc với anh Đức, ngày 05/5/2018 giám đốc Chi nhánh sữa Việt Nam - Nhà máy sữa Nghệ An- ông Ngô Công Thắng đã có văn bản (số 07/05/NA/2018) gửi các cơ quan báo chí và các nhà báo quan tâm đến vụ việc nhằm mục đích giải thích về “sự cố” thu mua sữa của bà con nông dân tại thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An. 
 

Văn bản giải thích của giám đốc Nhà máy sữa Vinamilk tại Nghệ An tuy rất kịp thời nhưng không ngăn cản được những bất bình của dư luận
 
Theo công văn này, ông Thắng cho rằng, mức giá thu mua sữa tươi nguyên liệu của nhà máy tại địa bàn thị xã Thái Hòa có xuống tới 8.000 đồng/lít đi nữa thì vẫn “có thể nói là vào hàng cao nhất tại thị trường Việt Nam và cao hơn rất nhiều so với giá sữa thế giới từ 131% đến 171%”. Để chứng minh, trong công văn này, ông Thắng có trích dẫn giá sữa nguyên liệu tại thị trường Mỹ là 7.692 đồng/lít, ở Châu Âu là 9.702 đồng/lít, New Zealand là 8.677 đồng/lít, ở Hà Lan là 7.427 đồng/lít và ở Brazil là 7.654 đồng/lít.

Theo số liệu mới nhất, tại tỉnh Nghệ An hiện có 103 hộ dân nuôi bò sữa nguyên liệu cho Vinamilk với sản lượng cấp cho nhà máy là 9 tấn/ngày. Ông Thắng cho rằng, nhiều năm qua, nhà máy vẫn đồng hành với nông dân chăn nôi bò sữa ở thị xã Thái Hòa với giá mua bình quân là 12.727 đồng/lít sữa nguyên liệu. Để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm sữa Vinamilk trên thị trường, nhà máy đã đầu tư trang thiết bị để kiểm tra, kiểm soát chất lượng sữa nguyên liệu đầu vào. 

Ông Thắng thừa nhận, sau khi sự việc xảy ra, trong buổi chiều ngày 04/5/2018, đại diện nhà máy đã làm việc với anh Đức và giải thích các lý do làm  ảnh hưởng đến giá sữa thu mua thực tế. Anh Đức đã hiểu rõ sự việc, đã nhập sữa trở lại và xóa bỏ clip đổ sữa. Tuy nhiên, văn bản này không nói rõ là giá sữa có được điều chỉnh lại hay không và sữa bò nguyên liệu của hộ gia đình chăn nuôi này đang được mua giá bao nhiêu?
 Mặc dù anh Đức đã xóa bỏ đoạn video clip theo đề nghị của đại diện Nhà máy sữa Nghệ An nhưng hiện nay trên mạng xã hội vẫn còn lưu lại toàn bộ đoạn video clip này và vẫn đang lan truyền với những bình luận bất lợi cho Vinamilk. Rõ ràng, trong cách giải thích cho người dân chăn nuôi bò sữa tại Nghệ An, lãnh đạo Nhà máy sữa vẫn chủ quan, coi nhẹ công tác tuyên truyền và có phần áp đặt. Đây là sự cố đáng tiếc cho thương hiệu Vinamilk đã và đang được khách hàng bấy lâu nay tin dùng. 

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19
Đang tải...