Khi nào bạn khởi nghiệp?

2019-04-23 10:17:26
HOANHAP.VN - Khởi nghiệp đang là một xu hướng trong một bộ phận người Việt trẻ thích kinh doanh, tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên cứ 10 người khởi nghiệp thì có đến 9 người thất bại. Ý tưởng, tiền là quan trọng; nhưng theo các chuyên gia, dám mơ ước, dám hành động đến cùng thì người trẻ sẽ đến gần hơn với ước mơ của mình. Vậy thì khi nào bạn có thể khởi nghiệp?

Khi bạn đã có vài năm kinh nghiệm ở một, hai công tyNếu bạn chưa đi làm ở đâu hết, nghĩa là bạn chưa phạm sai lầm, mà chỉ có phạm sai lầm mới đúc kết cho bạn những kinh nghiệm quý giá nhất khi khởi nghiệp sau này.

Một lần nói chuyện với sinh viên Malaysia, ông trùm CNTT Bill Gates đã chân thành khuyên sinh viên điều trên, để tránh nỗi hoang mang mà ông đã gánh chịu khi điều hành Microsoft, mà nếu như có kinh nghiệm khi làm thuê tại công ty, có lẽ công ty của ông đã phải lớn mạnh hơn lúc này rất nhiều lần.

Vậy thì đừng phí tổn những năm tháng làm thuê trong công ty, lúc này những “ông chủ” hãy nuôi nấng một phương án kinh doanh thật sự phù hợp với tư chất của mình, và là thứ mình giỏi nhất, say mê nhất.

Ví dụ, bạn thích internet, say mê ôm máy tính nghiên cứu, mày mò tối ngày, thì hãy tìm xem cơ hội của mình ở đâu trong lĩnh vực MMO (kiếm tiền online). Thích tiền, ham mua rẻ bán đắt, nhắm mắt cũng biết chỗ nào bán món hàng này giá tốt nhất, thì còn chờ gì nữa mà không mở công ty thương mại?

Khi bạn đã hết hứng thú với công việc hiện tại, khi những cơ hội phát triển tại đó không mấy khả thi, khi những bài học kinh nghiệm tại đó đã không còn hữu ích cho bạn.Thử tưởng tượng, hai người cạnh tranh nhau, một người say mê làm việc với tất cả tâm hồn vì đây là việc anh ta yêu thích, còn một người làm việc chỉ đơn thuần vì tiền thì kết quả về lâu dài người nào sẽ thắng chắc bạn cũng đoán ra.

Một người đáng để chúng ta học hỏi ở điều này là ông chủ của Starbucks Coffee, ông Howard Schulz có viết cuốn sách Hãy Đổ Cả Vào Đây Cả Tâm Hồn kể lại niềm đam mê thế nào của ông ấy với cà phê, và theo ông chính niềm đam mê đã giúp ông thành lập nên vương quốc cà phê Starbucks lừng danh như hôm nay.

Khi bạn khởi nghiệp không đơn độcBài học này bạn nên học hỏi người Mỹ, bởi họ không bao giờ khởi nghiệp mà đi vay vốn ngân hàng, họ luôn tìm kiếm những người cùng chí hướng để cùng nhau góp vốn khởi sự.

Không quan trọng anh ta sẽ đóng góp bao nhiêu vốn, mà quan trọng hơn hết là anh ta đóng góp được gì cho chuyên môn công việc mà bạn đang mưu đồ. Tốt hơn hết là các đối tác tham gia khởi động doanh nghiệp nên có những năng lực chuyên môn bổ sung lẫn nhau để thực hiện công việc. Ngoài ra, những đối tác cần phải thành thật, tin cậy lẫn nhau và đồng lòng cho mục tiêu chung đưa doanh nghiệp đi lên.

Khi bạn thấy sản phẩm mình tung ra thị trường là khác biệtMột nguyên tắc bạn phải nhớ nằm lòng là nếu sản phẩm của bạn không có sự khác biệt trong một chiều hướng nào đó thì cơ hội thành công của bạn rất nhỏ.

Lấy ví dụ bạn muốn mở một quán cà phê. Hiện nay có các loại quán cà phê như sau: loại phòng trà, loại quán bar, cà phê sân vườn, cà phê máy lạnh, cà phê vỉa hè, cà phê nhiều loại hình trong một (Viettop), cà phê sách, cà phê với âm nhạc hoài cổ… Vậy tiệm cà phê của bạn là loại hình gì và có điểm gì khác biệt. Nếu bạn cũng vậy, không có điểm khác biệt thì lý do ở đâu để khách hàng rời bỏ tiệm cà phê quen thuộc và đến quán cà phê của bạn?

Giờ đây người ta không chỉ nói “chất lượng là số 1” nữa mà thêm vào đó là “khác biệt hay là chết”.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Học viện Chính trị khu vực III

Ngày 14/12, tại Đà Nẵng, Học viện Chính trị khu vực III thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (1949-2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước.
2019-12-15 10:20:07

Lương, thưởng Tết Dương lịch 2020 của người lao động được tính thế nào?

Tết Dương lịch 2020 đã đến gần. Tiền lương, thưởng dịp Tết Dương lịch này thế nào đang là điều người lao động quan tâm.
2019-12-15 10:15:25

Lập nghiệp, làm giàu nơi chiến trường xưa

Năm 1992, cựu chiến binh (CCB), thương binh Nguyễn Thị Hồng Tươi cùng chồng là CCB Phạm Công Trường, quê Ninh Bình, sau khi nghỉ hưu, nhưng nặng lòng với đất Chiến khu Đ đã chọn Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước làm quê hương thứ hai của mình.
2019-12-15 10:12:03

CCB Phan Văn Quang - 80 tuổi vẫn sản xuất giỏi

Thực hiện phong trào cựu chiến binh (CCB) gương mẫu, những năm qua trên địa bàn xã Phước Vinh, Châu Thành, Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, không chỉ trong sản xuất, kinh doanh vươn lên làm giàu chính đáng, mà còn còn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Tấm gương CCB Phan Văn Quang (SN 1939, tổ 4, ấp Phước Thạnh, xã Phước Vinh) là một điển hình như thế.
2019-12-15 10:07:12

Khuyến cáo chính thức từ Bộ Y tế trước tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội, TP.HCM

Trước tình trạng ô nhiễm không khí khủng khiếp tại các đô thị lớn hiện như Hà Nội và TP HCM hiện nay, Bộ Y tế đã xây dựng bản khuyến cáo chính thức đến người dân về các biện pháp bảo vệ sức khỏe.
2019-12-15 10:03:09

Thủ tướng dự kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc

Tối 14/12, tỉnh Quảng Nam đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc (1899-2019). Đây là một trong những huyện giàu truyền thống cách mạng và cũng là điển hình về sự vượt khó đi lên sau chiến tranh trong cả nước.
2019-12-15 09:58:45