DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Khi nào bạn khởi nghiệp?

23/04/2019 | 10:23:50
HOANHAP.VN - Khởi nghiệp đang là một xu hướng trong một bộ phận người Việt trẻ thích kinh doanh, tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên cứ 10 người khởi nghiệp thì có đến 9 người thất bại. Ý tưởng, tiền là quan trọng; nhưng theo các chuyên gia, dám mơ ước, dám hành động đến cùng thì người trẻ sẽ đến gần hơn với ước mơ của mình. Vậy thì khi nào bạn có thể khởi nghiệp?

Khi bạn đã có vài năm kinh nghiệm ở một, hai công tyNếu bạn chưa đi làm ở đâu hết, nghĩa là bạn chưa phạm sai lầm, mà chỉ có phạm sai lầm mới đúc kết cho bạn những kinh nghiệm quý giá nhất khi khởi nghiệp sau này.

Một lần nói chuyện với sinh viên Malaysia, ông trùm CNTT Bill Gates đã chân thành khuyên sinh viên điều trên, để tránh nỗi hoang mang mà ông đã gánh chịu khi điều hành Microsoft, mà nếu như có kinh nghiệm khi làm thuê tại công ty, có lẽ công ty của ông đã phải lớn mạnh hơn lúc này rất nhiều lần.

Vậy thì đừng phí tổn những năm tháng làm thuê trong công ty, lúc này những “ông chủ” hãy nuôi nấng một phương án kinh doanh thật sự phù hợp với tư chất của mình, và là thứ mình giỏi nhất, say mê nhất.

Ví dụ, bạn thích internet, say mê ôm máy tính nghiên cứu, mày mò tối ngày, thì hãy tìm xem cơ hội của mình ở đâu trong lĩnh vực MMO (kiếm tiền online). Thích tiền, ham mua rẻ bán đắt, nhắm mắt cũng biết chỗ nào bán món hàng này giá tốt nhất, thì còn chờ gì nữa mà không mở công ty thương mại?

Khi bạn đã hết hứng thú với công việc hiện tại, khi những cơ hội phát triển tại đó không mấy khả thi, khi những bài học kinh nghiệm tại đó đã không còn hữu ích cho bạn.Thử tưởng tượng, hai người cạnh tranh nhau, một người say mê làm việc với tất cả tâm hồn vì đây là việc anh ta yêu thích, còn một người làm việc chỉ đơn thuần vì tiền thì kết quả về lâu dài người nào sẽ thắng chắc bạn cũng đoán ra.

Một người đáng để chúng ta học hỏi ở điều này là ông chủ của Starbucks Coffee, ông Howard Schulz có viết cuốn sách Hãy Đổ Cả Vào Đây Cả Tâm Hồn kể lại niềm đam mê thế nào của ông ấy với cà phê, và theo ông chính niềm đam mê đã giúp ông thành lập nên vương quốc cà phê Starbucks lừng danh như hôm nay.

Khi bạn khởi nghiệp không đơn độcBài học này bạn nên học hỏi người Mỹ, bởi họ không bao giờ khởi nghiệp mà đi vay vốn ngân hàng, họ luôn tìm kiếm những người cùng chí hướng để cùng nhau góp vốn khởi sự.

Không quan trọng anh ta sẽ đóng góp bao nhiêu vốn, mà quan trọng hơn hết là anh ta đóng góp được gì cho chuyên môn công việc mà bạn đang mưu đồ. Tốt hơn hết là các đối tác tham gia khởi động doanh nghiệp nên có những năng lực chuyên môn bổ sung lẫn nhau để thực hiện công việc. Ngoài ra, những đối tác cần phải thành thật, tin cậy lẫn nhau và đồng lòng cho mục tiêu chung đưa doanh nghiệp đi lên.

Khi bạn thấy sản phẩm mình tung ra thị trường là khác biệtMột nguyên tắc bạn phải nhớ nằm lòng là nếu sản phẩm của bạn không có sự khác biệt trong một chiều hướng nào đó thì cơ hội thành công của bạn rất nhỏ.

Lấy ví dụ bạn muốn mở một quán cà phê. Hiện nay có các loại quán cà phê như sau: loại phòng trà, loại quán bar, cà phê sân vườn, cà phê máy lạnh, cà phê vỉa hè, cà phê nhiều loại hình trong một (Viettop), cà phê sách, cà phê với âm nhạc hoài cổ… Vậy tiệm cà phê của bạn là loại hình gì và có điểm gì khác biệt. Nếu bạn cũng vậy, không có điểm khác biệt thì lý do ở đâu để khách hàng rời bỏ tiệm cà phê quen thuộc và đến quán cà phê của bạn?

Giờ đây người ta không chỉ nói “chất lượng là số 1” nữa mà thêm vào đó là “khác biệt hay là chết”.

Bạn đang đọc bài Khi nào bạn khởi nghiệp? tại chuyên mục Tư vấn việc làm. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Nhộn nhịp tư vấn mua bán dự án An Bình Plaza

Nhộn nhịp tư vấn mua bán dự án An Bình Plaza

HOANHAP.VN - Dự án An Bình Plaza tọa lạc tại số 97 đường Trần Bình do công ty CP H2H Hà Nội làm chủ đầu tư với tổng diện tích xây dựng khoảng 1.754m2, chiều cao 31 tầng, tổng số căn hộ lên đến 460 căn đang được các công ty, đơn vị môi giới bất động sản chào bán nhộn nhịp.

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

HOANHAP.VN - Bức tranh nợ xấu ngân hàng nửa đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến khác nhau. Nhiều ngân hàng giảm trích lập dự phòng để đẩy lãi ròng lên cao, nhiều nhiều ngân hàng cũng tăng tỷ lệ trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu cũng có chuyến biến khá mạnh.

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

HOANHAP.VN - Chiều ngày 18/8 vừa qua, tại sân vận động phường Tây Mỗ, hai đội bóng đá nam Tạp chí Điện tử Hoà Nhập và UBND phường Tây Mỗ đã có trận giao lưu bóng đá. Đây không chỉ là hoạt động rèn luyện sức khỏe mà còn thể hiện sự đoàn kết và thân ái giữa hai đơn vị.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017