DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Khi người khiếm thị học trang điểm

12/08/2019 | 11:59:01
HOANHAP.VN -Chắc chắn rất ít người có thể hình dung ra việc trang điểm đối với một người khiếm thị sẽ diễn ra thế nào, làm thế nào họ có thể biết khuôn mặt mình đã đẹp hay chưa khi mà không thể nhìn thấy gì ?Tuy nhiên, ở hội người mù quận Hai Bà Trưng Hà Nội lại có một khóa học trang điểm dành cho những học viên đặc biệt này.

Tại lớp học, họ được dạy cách kẻ mắt, tô son hay đánh phấn... mà không cần dùng tới gương. Bởi những học viên ở đây đều là những người khiếm thị.


Học viên được miêu tả và hướng dẫn rất tận tình 


Chị Đỗ Thị Năm 36 tuổi cho biết: “Tôi là một người khiếm thị bẩm sinh. Ngay khi biết được thông tin về khóa học này, tôi đã rất hào hứng đăng kí tham gia”. Chị Năm cho biết thêm : “ Trước đây tôi luôn phải nhờ người thân làm đẹp cho mình mỗi khi muốn đi ra ngoài, nhưng giờ tôi hoàn toàn có thể tự trang điểm. Đây là việc chưa bao giờ tôi dám nghĩ tới.."

Còn em Lê Ngân Hà sinh năm 1996 thì hào hứng chia sẻ:"Ai nói rằng tôi không nhìn được mặt mình? Dù chúng tôi không như mọi người khác. Nhưng chúng tôi có thể cảm nhận được và chúng tôi tin rằng mình là người phụ nữ đẹp."


 Không nhìn thấy nhưng Lê Ngân Hà vẫn có thể tự trang điểm bằng cách cảm nhận riêng của mình. 


Chị Nguyễn Thị Phong Lan Chuyên gia trang điểm, giáo viên tham gia hướng dẫn cho khóa học đặc biệt này cho biết, là một chuyên gia trang điểm, tôi cũng như đội ngũ của mình luôn muốn giúp đỡ mọi phụ nữ làm đẹp. Đặc biệt với những phụ nữ khiếm thị thì việc giúp họ có thể tự trang điểm lại càng có ý nghĩa hơn.

Chị Phong Lan cũng chia sẻ: Dạy Make up cho những người khiếm thị khó nhất là đối với các chị em bị khiếm thị bẩm sinh bởi họ sẽ không thể có được những cảm nhận về màu sắc và đặc biệt không thể hình dung được về khuôn mặt. “Chúng tôi sẽ phải miêu tả rất kĩ trong quá trình hướng dẫn các động tác trang điểm, bên cạnh đó chúng tôi cũng sẽ nói cho các bạn ấy biết về màu da, hình dáng khuôn mặt cũng như đưa ra lời khuyên cho các bạn ấy khi sử dụng mỹ phẩm sao cho phù hợp nhất.”

Cũng theo chị Phong Lan Để các bạn khiếm thị có thể tự tin tự trang điểm cho mình đầu tiên giáo viên sẽ làm mẫu trên nửa khuôn mặt để học viên cảm nhận, các học viên sẽ make up nửa khuôn mặt còn lại với sự hướng dẫn của giáo viên và cứ như vậy đến khi các bạn có thể tự mình làm mà không cần đến sự hỗ trợ.

Chị Trần Thanh Tú chủ tịch hội người mù quận Hai Bà Trưng cho biết: Khóa học make up được tổ chức nhằm giúp những phụ nữ khiếm thị vượt qua mặc cảm bản thân và giúp họ có thể tự tin vào vẻ đẹp của mình. Khóa học khai giảng từ ngày 15/5 và dự kiến kết thúc vào ngày 15/8/2019. Khóa học sẽ giúp các học viên có được những kĩ năng cơ bản nhất như: Kĩ năng đánh kem nền , đánh phấn má, tô son môi hay kẻ lông mày…. “Sau khóa học, chúng tôi hi vọng các chị em sẽ có được sự tự tin và phần nào biết cách tự làm đẹp cho mình.”


Chị Trần Thanh Tú tự tin khoe thành quả đầu tay của mình trên mạng xã hội 


Cũng theo chị Trần Thanh Tú với những kết quả rất khả quan thu được từ khóa học, hội người mù Hai Bà Trưng sẽ mở một clb làm đẹp cho các chị em phụ nữ khiếm thị. Hội sẽ sử dụng chính các học viên đã được huấn luyện từ khóa học này để chia sẻ những kĩ năng làm đẹp đến với nhiều phụ nữ khiếm thị khác.


Bạn đang đọc bài Khi người khiếm thị học trang điểm tại chuyên mục Hướng nghiệp. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019. Theo đó, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là các thị trường lao động tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu lao động tăng cao sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội, đặc biệt là thanh...

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017