Khởi công xây dựng Cơ sở 3 Trường đại học Văn Lang

2017-02-24 09:16:27
Sáng 24/2 tại quận Gò Vấp (TPHCM), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham dự lễ khởi công quần thể Cơ sở 3 của Trường đại học (ĐH) Văn Lang.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ khởi công quần thể Cơ sở 3 của Trường ĐH Văn Lang. Ảnh: VGP/Thành Chung

Cơ sở 3 Trường ĐH Văn Lang được thành lập với mục tiêu xây dựng một quần thể ĐH đẳng cấp khu vực - đưa các tiêu chuẩn giáo dục quốc tế vào giáo dục Việt Nam, không chỉ góp phần đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước mà còn trở thành một trường ĐH đào tạo quy mô, có uy tín trong khu vực, trở thành hình mẫu để phát triển các trường ĐH ngang tầm khu vực và quốc tế.

Hiện nay Trường ĐH Văn Lang đang hợp tác với ĐH UT (University of Texas), là một trong 10 trường ĐH hàng đầu của Mỹ để đào tạo đội ngũ nhân lực, chuyển giao công nghệ quản lý và điều hành theo mô hình trường ĐH hiện đại; đồng thời chuẩn bị chu đáo các chương trình đào tạo từ cấp tiểu học, trung học cho đến ĐH và sau ĐH để đảm bảo chất lượng giảng dạy.

Đặc biệt, Trường ĐH Văn Lang đang xây dựng một số ngành, khoa mạnh về công nghệ thông tin nhằm góp phần đưa công nghệ thông tin trở thành ngành kinh tế có tốc độ phát triển nhanh, bền vững và tạo nền tảng để phát triển nền kinh tế tri thức.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quan trọng có tính quyết định đối với sự phát triển kinh tế-xã hội. Tiếp nối từ những kỳ vọng đổi mới và phát triển ngành giáo dục Việt Nam, Nghị quyết 29/NQ-TW của Trung ương Đảng tiếp tục đưa ra yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế.

Phó Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà Trường ĐH Văn Lang đã đạt được trong thời gian qua và định hướng phát triển của Trường trong thời gian tới là phù hợp với xu hướng phát triển của giáo dục ĐH của Việt Nam và các nước trên thế giới.

Với việc khởi công Cơ sở 3 Trường ĐH Văn Lang, Phó Thủ tướng vui mừng khi Trường đã hướng đến mục tiêu là mô hình liên kết chặt chẽ giữa đào tạo và nghiên cứu, hợp tác giữa doanh nghiệp với nhà trường, đề cao việc kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, đảm bảo đầy đủ các tiện ích quan trọng theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ việc học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo, rèn luyện thể chất, thực hành kỹ năng mềm của giảng viên, sinh viên và các nhà nghiên cứu theo mô hình các trường ĐH hiện đại trên thế giới.


Ảnh: VGP/Thành Chung

Để thực hiện được mục tiêu trên, lãnh đạo Chính phủ đề nghị Trường ĐH Văn Lang tiếp tục chủ động huy động nguồn vốn để thực hiện dự án theo quy định. UBND TP HCM tạo điều kiện và các cơ quan, đơn vị hữu quan phối hợp chặt chẽ thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo hiệu quả trong từng giai đoạn triển khai.

Phó Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ sẽ thảo luận và sớm trình Quốc hội dự án Luật Giáo dục ĐH để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho mô hình phát triển kinh tế nhanh, bền vững và đồng đều.

Được thành lập từ năm 1995, Trường ĐH Văn Lang đã có những bước tiến vượt bậc sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển. Khi mới thành lập, Trường phải đi thuê địa điểm để tổ chức đào tạo, đến nay Trường đã sở hữu 4 cơ sở và 1 ký túc xá, đủ chỗ học cho toàn bộ sinh viên và học viên của trường.

Đội ngũ cán bộ giảng viên và quy mô đào tạo không ngừng lớn mạnh, từ chỗ chỉ có 61 cán bộ, giáo viên, nhân viên khi mới thành lập, đến nay trường có 541 giảng viên, trong đó 1 GS.TSKH, 2 GS.TS, 23 PGS.TS, 2 PGS, 55 TS, 276 ThS,... tỷ lệ giảng viên cơ hữu từ thạc sĩ trở lên đạt trên 66%. Hiện nay trường đào tạo 19 ngành bậc ĐH và 2 ngành bậc cao học; có 29 đơn vị trực thuộc. Quy mô đào tạo của trường nhiều năm này ổn định ở mức trên 10.000 sinh viên/học viên.

Trường có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm cao. Tính tới nay, đã có 35.315 sinh viên tốt nghiệp bậc ĐH chính quy và 37 học viên tốt nghiệp bậc cao học; có trung bình 90% sinh viên có việc làm sau một năm tốt nghiệp.

Lẩu băng chuyền Kichi Kichi bị tố có “sinh vật lạ” giống giòi trong hải sản?

Trưa ngày 5/12, tài khoản N.N đã đăng tải trên mạng xã hội, phản ánh việc trong đĩa mực tươi nhà hàng lẩu băng chuyền “Kichi Kichi” ở Aeon Mall Bình Tân (TP.HCM) có sinh vật lạ trông giống giòi.
2019-12-05 21:30:08

Phó Thủ tướng Thường trực dự khởi công dự án Xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa

Dự án Xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa là một trong những dự án hợp tác quan trọng giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ để cùng nhau giải quyết, khắc phục hậu quả chiến tranh nói chung và chất độc da cam/dioxin nói riêng.
2019-12-05 14:39:12

TS. Lê Xuân Nghĩa: Lợi thế lớn từ chủ đầu tư BĐS du lịch mạnh về lữ hành

HOANHAP.VN - Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, chủ đầu tư làm được cả lữ hành, cả phát triển dự án bất động sản (BĐS) du lịch sẽ thu hút lượng du khách ổn định và tăng trưởng mạnh, tỷ lệ lấp đầy phòng cao. Đây chính là cơ sở quan trọng nhất để sinh lời cho nhà đầu tư.
2019-12-05 13:42:57

Thông tin chính thức vụ "hàng loạt mộ liệt sĩ không có hài cốt, chỉ toàn đất đá"

Ngày 5/12, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã thông tin chính thức về vụ việc “tại Bắc Kạn: hàng loạt mộ liệt sĩ không có hài cốt, chỉ toàn đất đá”.
2019-12-05 13:00:48

Bắc Kạn: Hàng loạt mộ liệt sỹ không có hài cốt, chỉ toàn đất đá

Bên dưới 13 ngôi mộ chiến sỹ thanh niên xung phong của đơn vị C933 không hề có hài cốt.
2019-12-04 11:45:00

Công tác cán bộ và sắp xếp bộ máy giúp Bình Phước phát triển

Công tác xây dựng cán bộ và sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn đã giúp kinh tế-xã hội của Bình Phước tiếp tục phát triển, an ninh quốc phòng được bảo đảm.
2019-12-05 11:00:36