DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Không hạn chế về thời điểm xác lập hồ sơ với người có công

12/08/2016 | 10:42:01
Theo ý kiến của cử tri tỉnh Quảng Nam, chế độ ưu đãi cho người nhiễm chất độc da cam và người bị địch bắt, tù đày chưa phù hợp, thiếu công bằng giữa những người được khám và công nhận ở những thời điểm khác nhau, đồng thời những người tham gia kháng chiến bị địch bắt tù, đày lập hồ sơ sau ngày 1/1/1995 không được hưởng chế độ là bất hợp lý.Cử tri tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét giải quyết những bất cập nêu trên, đảm bảo công bằng cho người hưởng chính sách và phù hợp với tình hình thực tế.

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời cử tri tỉnh Quảng Nam như sau:

Đối với kiến nghị về chế độ ưu đãi cho đối tượng, hiện nay, các chế độ ưu đãi giữa các đối tượng này (người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày) được đặt trong mặt bằng chung với các đối tượng khác trong Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, cân đối theo mức độ tham gia, đóng góp và hy sinh cũng như phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước. Vì vậy, quy định mức trợ cấp đối với các diện đối tượng như hiện nay là phù hợp.

Đối với kiến nghị về thời điểm lập hồ sơ đối với người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 16/2014/TT-BLĐTBXH ngày 30/7/2014 hướng dẫn một số nội dung xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Theo đó, ngoài quy định tại Khoản 2 Điều 33 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013, thì tại Khoản 1 Điều 9 đã bổ sung một trong những giấy tờ xác định nơi bị tù, thời gian tù:

- Bản sao một trong các giấy tờ: Lý lịch quân nhân, lý lịch công an nhân dân (lập từ ngày 1/1/1995 trở về trước); hồ sơ khen thưởng tổng kết thành tích tham gia kháng chiến; hồ sơ hưởng chế độ BHXH;

- Bản sao giấy tờ, tài liệu khác có giá trị pháp lý lập từ ngày 1/1/1995 trở về trước;

- Xác nhận của cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về thời gian tù và nơi bị tù.

Như vậy, hiện tại chỉ quy định về giấy tờ làm căn cứ xác định thời gian tù, nơi bị tù đối với một số loại giấy tờ cần được xác lập trước ngày 1/1/1995. Việc đối tượng xác lập hồ sơ đề nghị xem xét, giải quyết cho hưởng chế độ không hạn chế về thời điểm xác lập hồ sơ, đối tượng chỉ cần có một trong các loại giấy tờ theo quy định nêu trên là được xem xét xác lập hồ sơ và giải quyết chế độ theo quy định.
Bạn đang đọc bài Không hạn chế về thời điểm xác lập hồ sơ với người có công tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017