DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Khuất tất ở dự án TH Huyện Yên Thành: Vì sao lãnh đạo tỉnh Nghệ An vẫn im lặng?

09/08/2016 | 21:02:44
HOANHAP.VN - Số 6/2016, Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập (hoanhap.vn) đã đăng tải bài: “Dự án nguyên liệu của Tập đoàn TH tại Nghệ An: Nhiều khuất tất chưa được làm rõ!”, phản ảnh việc Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (HĐBTGPMB) huyện Yên Thành đã lập hồ sơ khống, chi sai mục đích với số tiền hơn 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, từ năm 2012 đến nay, Sở Tài chính tỉnh Nghệ An đã thiếu kiểm tra, giám sát trong việc chi ngân sách khoảng 700 triệu đồng/năm cho Tổng đội TNXP6 khi đơn vị này đã được Tập đoàn TH trả lương và các chi phí hoạt động khác.
Sai phạm trên bị tiết lộ khi HĐBTGPMB huyện Yên Thành định “quỵt” luôn cả tiền công lao động của 8 thành viên có tên trong danh sách, khi bản thân họ là những người dầm mưa, dãi nắng, trèo núi, lội khe, kiểm đếm từng vạt rừng, thửa đất...
 
Trước khi rời cương vị Phó Chủ tịch UBND huyện kiêm Chủ tịch Hội đồng này để vào tỉnh nhận chức Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Sỹ Hưng đã “giải ngân” 2 tỷ đồng trong số 3,5 tỷ đồng được Tập đoàn TH chi trả cho hoạt động của HĐBTGPMB huyện Yên Thành liên quan đến dự án. 

Cho đến thời điểm này, còn có một số thành viên trong số 43 người có tên trong danh sách vẫn “chưa nhận được đồng nào”, nhưng trong số 8 người có đơn gửi Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập, đã nhận được ít nhất 41 triệu đồng/người. 


Bài viết đăng trên Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập số tháng 06/2016

Ngay sau khi nhận được đơn kiến nghị của các công dân: Nguyễn Duy Tiến, Nguyễn Bá Quang, Nguyễn Văn Đông, Nguyễn Cảnh Phúc, Vương Văn Sơn, Nguyễn Thị Long- là những cán bộ trực tiếp hoàn thiện hồ sơ bồi thường dự án, ông Phan Văn Tuyên- Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đã có ý kiến chỉ đạo ông Nguyễn Vương Ngọc- Phó Chủ tịch UBND huyện kiêm Chủ tịch HĐBTGPMB huyện Yên Thành là: “Phải ra soát lại, giải quyết dứt điểm quyền lợi cho công dân, không để khiếu nại kéo dài”. Tuy nhiên, gần 3 tháng từ khi họ gửi đơn và có ý kiến chỉ đạo của ông Tuyên, quyền lợi chính đáng của những người nói trên mới được giải quyết. 

Liên quan đến số tiền 1,5 tỷ đồng đối với số diện tích 191.317,4ha do Tổng đội quản lý, HĐBTGPMB huyện Yên Thành đã “bật đèn xanh” cho Tổng đội lập “hồ sơ giả” mang tên 8 hộ là Nguyễn Thị Long, Nguyễn Văn Nam, Nguyễn Văn Đông, Vương Văn Sáng, Phan Văn Chi, Thái Doãn Tuấn, Trần Hoàng Cương và Nguyễn Sỹ Hậu. Sai phạm này đã được Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập nêu nhưng đến nay vẫn chưa thấy Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Tra đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Tiến và những người dám đứng tên tố cáo sai phạm nói: “Sau khi sự việc được đưa lên công luận, HĐBTGPMB huyện Yên Thà mới chịu gọi anh em lên thanh toán tiền công. Một số cán bộ có thẩm quyền của Hội đồng tỏ ra rất khó chịu khi thanh toán tiền công cho chúng tôi. Khi chúng tôi thắc mắc về các khoản chi phí chưa được xem xét, ông Nguyễn Vương Ngọc nói, giọng mỉa mai: “các ông được voi đòi tiên”- ý nói anh em đi xin chứ không phải đi đòi quyền lợi”. 

Theo ông Nguyễn Bá Quang và ông Nguyễn Duy Tiến, tổng số tiền của một số thành viên có đơn kiến nghị được nhận, ước khoảng gần 300 triệu đồng, trong khi Công an huyện chỉ có 1 thành viên tham gia nhưng cũng được Hội đồng chi trả 300 triệu đồng. 

Nguyện vọng mà những công dân trên nêu trong đơn kiến nghị và tố cáo tới các cơ quan báo chí là mong Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo làm rõ số tiền 3,5 tỷ đồng được Tập đoàn TH chi trả cho HĐBTGPMB huyện Yên Thành đã được sử dụng như thế nào? Có đúng đối tượng, có đảm bảo công bằng, đúng mục đích hay không? Có bị tham ô, tham nhũng hay không? 

Liên quan đến 1,5 tỷ đồng đối với 191.317,4ha được làm giả hồ sơ mang tên 8 hộ, mặc dù đã được báo chí phản ảnh nhưng đến nay vẫn chưa thấy cơ quan Cảnh sát điều tra vào cuộc. 

Trong các lần làm việc với lãnh đạo Tỉnh Đoàn Nghệ An về những sai phạm của lãnh đạo Tổng đội TNXP6, phóng viên đều nhận được những hứa hẹn “sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm túc” nhưng thực tế vẫn là “giơ cao, đánh khẽ”, bao che cho người vi phạm. 

Đặc biệt, đối với trách nhiệm của Sở Tài chính Nghệ An trong việc quản lý ngân sách liên quan đến số tiền cấp cho Tổng đội TNXP6 từ năm 2012 đến nay khi đơn vị này đã được Tập đoàn TH chi trả toàn bộ chi phí hoạt động, mặc dù báo chí đã phản ánh nhiều lần nhưng lãnh đạo Sở vẫn “án binh bất động”. Dư luận có quyền đặt câu hỏi rằng: Liệu đằng sau sự im lặng này, những đồng tiền chi sai nguyên tắc có quay vòng? 
Bạn đang đọc bài Khuất tất ở dự án TH Huyện Yên Thành: Vì sao lãnh đạo tỉnh Nghệ An vẫn im lặng? tại chuyên mục Điều tra. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Lời giải nào cho cung cầu bất động sản có thời hạn hiện nay?

Lời giải nào cho cung cầu bất động sản có thời hạn hiện nay?

HOANHAP.VN - Làm sao giải được bài toán khi tâm lý người mua bất động sản muốn được sở hữu lâu dài, điều này ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của thị trường.

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

HOANHAP.VN - Bức tranh nợ xấu ngân hàng nửa đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến khác nhau. Nhiều ngân hàng giảm trích lập dự phòng để đẩy lãi ròng lên cao, nhiều nhiều ngân hàng cũng tăng tỷ lệ trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu cũng có chuyến biến khá mạnh.

Hòa Bình: Chính quyền có “ngó lơ” cho Công ty Xuân Thiện “ăn cắp” tài nguyên... ?

Hòa Bình: Chính quyền có “ngó lơ” cho Công ty Xuân Thiện “ăn cắp” tài nguyên... ?

HOANHAP.VN - Hành vi khai thác đá trái phép hơn 1 năm qua của Công ty Xuân Thiện không những thể hiện sự buông lỏng quản lý mà còn khiến dư luận cho rằng có sự bao che của các cấp chính quyền khi để Công ty Xuân Thiện lợi dụng danh nghĩa đầu tư để “ăn cắp” tài nguyên một cách...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017