DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Kom Tum: Người cựu chiến binh nặng lòng với cây cà phê

16/08/2016 | 15:58:05
Ông Tạ Ngọc Quang Chủ tịch HCCB, tổ trưởng hợp tác sản xuất cà phê sạch bền vững của xã Đắk Mar, Đắk Hà, Kon Tum làm giàu cho quê hương.
Người lính Cụ Hồ luôn tồn tại trong máu huyết của tôi

Khác với không khí thành phố náo nhiệt và ồn ào, chúng tôi tới thôn 7 xã Đắk Mar vào một buổi chiều nắng nhẹ, thỉnh thoảng có những cơn gió thoảng qua cho cảm giác mát mẻ. Với con đường vào thôn bao quanh là những cánh đồng cà phê đang thời kỳ cho trái.

Ngồi bên chén trà tiếp chuyện chúng tôi Cựu chiến binh Tạ Ngọc Quang cho hay: Sinh năm 1966 tại vùng đất thành phố Hưng Yên, năm1986 tôi bắt đầu tham gia vào bộ đội cụ hồ đi xây dựng đất nước sau được điều vào sư đoàn 10 quân đoàn 3 để công tác.

Đến năm 1998, tôi phục viên cùng số tiền chính sách 13 triệu đồng, sau đó cùng vợ quyết định lên huyện Đắk Hà (Kon Tum) mua nương rẫy làm kinh tế mới. Với bản chất của người lính, không cam chịu đói nghèo, tôi quyết tâm phải vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng cho gia đình.

Số vốn ít ỏi đó, cùng với bao nhiêu năm làm ăn tiết kiệm, tôi đã mua 1,5 héc ta đất đề trồng cà sphê. Với phương châm “tích tiểu thành đại” mà 2 vợ chồng tôi cùng cố gắng lao động. Cho đến nay, gia đình tôi đã có hơn 5 ha cà phê, thu nhập hàng năm mà trừ các chi phí (150 triệu tiền công, 150 triệu tiền phân bón) thì cũng được 500 triệu/ 100 tấn cà phê.

Tuy với công việc rất bận rộn của một chủ tịch hội cựu chiến binh xã, nhưng ông Quang luôn trăn trở tìm cách để giúp các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây cải thiện đời sống, nâng cao giá trị cây cà phê để thoát nghèo.

Thành lập tổ hợp tác để xuất khẩu cà phê

Nắm bắt được cây cà phê là cây chủ lực kinh tế cao, trong khi đó các thương lái trong nước thì mua với giá không ổn định, lúc cao lúc thấp, ông luôn mong muốn tìm ra con đường đem cà phê vươn xa hơn, tạo thu nhập ổn định cho bà con.

CCB Tạ Ngọc Quang tâm sự: Trong một lần đi tham quan giao lưu mô hình của Công ty TNHH MTV cà phê Nguyễn Huy Hùng và nhờ sự giúp đỡ, tạo điều kiện, giới thiệu các mô hình cà phê sạch, mà tôi đã kết nối thành công với tổ chức thương mại công bằng thế giới (FLÔ).

Được sự cho phép và tạo điều kiện của chính quyền địa phương, hội các cấp nên tôi cùng 49 hộ đã thành lập tổ hợp tác sản xuất vào tháng 4/2012. Để chuẩn bị cho chuỗi hoạt động từ các tiêu chí đến việc được tổ chức FLÔ công nhận, tôi đi vay mượn ngân hàng và các mối bạn bè quen biết trước nay được 50 triệu đồng làm quỹ cho tổ hợp tác hoạt động. Các thành viên trong tổ hợp tác thì chủ yếu là người đồng bào và chiếm 72%.

Ông chia sẻ thêm: Niềm vui lớn nhất là vào tháng 11/2012 được tổ chức FLÔ công nhận là tổ hợp tác sản xuất cà phê sạch bền vững. Với cà phê sạch của tổ hợp tác, theo quy định của tổ chức FLÔ thì không được phun thuốc hóa học, hạn chế phân bón hóa học, dùng phân vi sinh. Vệ sinh sạch sẽ lô cà phê, vệ sinh nhà ở của các hộ gia đình, vệ sinh nguồn nước chống xói mòn. Do vậy, giá xuất khẩu cà phê sạch cao hơn giá cà phê bình thường và mỗi năm thì tổ chức FLÔ về kiểm tra 5 đến 6 lần.

Y Thơi – Thành viên trong tổ ở thôn 7, xã Đắk Mar, Đắk Hà cho biết: Với thói quen trước giờ của bà con chúng tôi quen bón các loại phân hóa học, khi thấy sâu bệnh thì đi phun thuốc ngay, bao bì thì vứt lung tung rồi còn tái sử dụng. Chúng tôi còn không biết tới việc bảo vệ môi trường, nguồn nước sạch, nên khó thực hiện các quy định của tổ chức.

Nhưng ông Quang hiểu được thói quen khó thay đổi của bà con, đã tới từng gia đình vận động, tuyên truyền cho chúng tôi hiểu và bỏ thói quen cũ. Ông còn thường xuyên cho họp tổ để phổ biến những cái lợi ích mà khi được tổ chức công nhận. Sau một thời gian dài vận động, chúng tôi dần đã thực hiện tốt quy định của tổ chức. Chúng tôi giờ chăm cà phê thấy rất khỏe hơn trước, mà bán được giá cao hơn.

Trong 2 năm hoạt động, tổ hợp tác gặp rất nhiều khó khăn như chưa có kinh nghiệm, chưa hiểu biết về quy trình hoạt động của tổ chức FLÔ. Sau bao nhiêu lần đi tham quan các mô hình sản xuất cà phê sạch khác, với mục đích để tìm kiếm thị trường, tham gia các hội thảo giới thiệu về các thị trường xuất khẩu cà phê ở Đắk Lăk. Nắm bắt được cơ hội đó, ông Quang đã tiếp cận và tìm được thị trường xuất khẩu như Hà Lan, Bỉ, Thủy Sĩ, Thụy Điển…

Một người lính luôn nghĩ về cộng đồng


Sống là làm, là cống hiến hết mình, đến năm 2013 ông cùng 49 hộ dân trong tổ hợp tác trích một số tiền quỹ, để quyên góp cho thôn 5, xã Đắk Mar xây dựng hội trường sinh hoạt cộng đồng. Ngoài ra, mua phân bón đạt chuẩn để các thành viên trong tổ hợp tác sản xuất kịp thời vụ. Ngày lễ, tết đến tổ chức cấp phát quà cho 49 hộ trong tổ hợp tác. Những hộ còn khó khăn hơn, ông luôn dành thời gian chia sẻ, tâm sự cùng họ để cùng nhau làm ăn vươn lên thoát nghèo.


HTX cà phê của CCB Tạ Ngọc Quang

A Băm, hội viên trong tổ hợp tác cho biết: Phải nói từ lúc tham gia tổ hợp tác thì gia đình mình có lợi rất nhiều. Từ cách cách chăm sóc cà phê, chăn nuôi, vệ sinh môi trường hay cả trong lối sống đều thay đổi hoàn toàn. Trước đây chỉ có tư tưởng làm đủ ăn, chứ bay giờ đã biết tiết kiệm để cho sau này khi tuổi về già. Mình thật sự rất biết ơn ông Quang, người đã chỉ chỉ ra con đường làm ăn cho bà con.

CCB Tạ Ngọc Quang không chỉ giỏi làm kinh tế, còn là chủ tịch Hội Cựu chiến binh tích cực, luôn có ý thức xây dựng Hội vững mạnh, nhiệt tình giúp đỡ đồng đội và bà con. Luôn được các hội viên Cựu chiến binh và làng xóm yêu mến, kính trọng. Ông còn gương mẫu thực hiện tốt các phong trào xây dựng nông thôn mới ngày nay ở địa bàn thôn 5 xã Đắk Mar.
Bạn đang đọc bài Kom Tum: Người cựu chiến binh nặng lòng với cây cà phê tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Những trải nghiệm dù đến Phú Quốc nhiều lần vẫn thèm

Những trải nghiệm dù đến Phú Quốc nhiều lần vẫn thèm

HOANHAP.VN - Có những trải nghiệm dành cho dân phượt, có những dịch vụ dành cho dân sang chảnh, cũng lại có những hoạt động hứng khởi cho giới trẻ “ham chơi” –Nam đảo Phú Quốc đang nổi lên như một thiên đường mới trên đảo Ngọc.

"Đứa con chung" của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Nhà Thủ Đức làm ăn thua lỗ lại dính nhiều sai phạm

"Đứa con chung" của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Nhà Thủ Đức làm ăn thua lỗ lại dính nhiều sai phạm

Chứng khoán Sen Vàng với dàn cổ đông rất "khủng" nhưng tình hình kinh doanh lại bết bát thậm chí cổ đông chấp nhận thua lỗ nhưng không giải thể Công ty chưa kể còn liên tục bị UBCKNN xử phạt vì loạt lỗi vi phạm.

Nam Định vinh danh, trao thưởng học sinh giỏi hơn 4 tỷ đồng

Nam Định vinh danh, trao thưởng học sinh giỏi hơn 4 tỷ đồng

HOANHAP.VN - UBND tỉnh Nam Định vừa phối hợp với Quỹ khuyến học, khuyến tài Lương Thế Vinh và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt long trọng tổ chức Lễ tuyên dương thành tích học sinh giỏi năm học 2018- 2019. Ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã đến dự và phát biểu chúc...

Nam Định vinh danh, trao thưởng học sinh giỏi hơn 4 tỷ đồng

Nam Định vinh danh, trao thưởng học sinh giỏi hơn 4 tỷ đồng

HOANHAP.VN - UBND tỉnh Nam Định vừa phối hợp với Quỹ khuyến học, khuyến tài Lương Thế Vinh và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt long trọng tổ chức Lễ tuyên dương thành tích học sinh giỏi năm học 2018- 2019. Ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã đến dự và phát biểu chúc...

Vụ Vinafood 2 “ăn đất vàng”, dân khản cổ kêu cứu mong chờ "đúng sai"

Vụ Vinafood 2 “ăn đất vàng”, dân khản cổ kêu cứu mong chờ "đúng sai"

HOANHAP.VN - Khu đất tại số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 Chu Mạnh Trinh, P. Bến Nghé, Q 1, Tp.HCM thuộc diện đất công sản được Vinafood 2 đem góp vốn cùng Công ty TNHH Việt Hân Sài Gòn để xây dựng TT Thương mại, văn phòng cho thuê. Hiện tại dự án vẫn dậm chân tại chỗ bởi có rất...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017