Kỳ cục tượng phật "hai màu" ở chùa Bái Đính

2016-02-14 09:32:33 0 Bình luận
Những bức tượng La Hán trên chùa Bái Đính rất lạ. Những bức tượng này có hai màu, một màu xanh xám sần sùi tự nhiên của đá, và một màu đen bóng nhẫy… do tay người “sờ” nhiều mà thành.

Những ngày đầu xuân, hàng ngàn người đổ về Bái Đính – quần thể chùa lớn nhất Việt Nam. Ngôi chùa có nhiều kỷ lục này có một kỷ lục ấn tượng, chùa có hành lang tượng La Hán dài nhất châu Á. Hành lang này dài đến gần 3km, các tượng La Hán được tạo ra từ đá xanh tự nhiên cao gần 2m. Các bức tượng khi vừa được tạc xong có màu xanh xám tự nhiên, mang vẻ phong trần của thời gian.

Tuy nhiên, kể từ khi hoàn thành và được đưa vào trưng tại chùa Bái Đính, các bức tượng nhanh chóng đổi màu. Khách đến tham quan đua nhau sờ (xoa) vào các bộ phận khác nhau trên các bức tượng, chủ yếu là bụng, tay, chân. Khi phóng viên hỏi một vài khách đang sờ tượng thì được họ trả lời theo nhiều cách. Người thì bảo để cho may mắn, người thì cho vui, người thì thấy họ làm mình cũng làm theo…

Do bị “sờ” quá nhiều lần, các bức tượng đổi thành hai màu, một màu xanh xám tự nhiên của đá, một màu đen bóng nhẫy tại các điểm người dân chạm vào. Các bức tượng La Hán vì thế cũng trở nên khá kỳ cục và mất thẩm mỹ.

Không chỉ sờ, xoa tượng, nhiều người tin rằng, đặt tiền lên các tượng La Hán để cầu xin may mắn, tài lộc cho mình. Chính vì thế, tiền lẻ được đặt khắp các tượng, thậm chí ở một số tượng còn đầy quá và còn bị rơi xuống đất. Những bàn tay tượng đầy ắp tiền lẻ vương vãi bỗng chốc trở nên tầm thường, phàm tục và có phần "khiếm nhã".

Đây là những hành vi phản tín ngưỡng và rất không phù hợp với giáo lý của nhà Phật, cần sớm phải loại trừ đối với khách hành hương về Bái Đính.

 
 

 

Hình ảnh nhìn thấy nhiều nhất tại hành lang tượng La Hán ở chùa Bái Đính: Sờ vào mọi bức tượng để cầu may.
Bên cạnh những người chăm chú tìm hiểu tượng phật, có những người chỉ chăm chăm sờ tượng phật. 
Những phần màu đen bị bóng lên trên tượng là do khách tham quan sờ vào quá nhiều.
Hầu như tất cả 500 bức tượng phật La Hán tại chùa Bái Đính đều bị chỗ đen, chỗ xám.
Không chỉ "sờ", khách tham quan thậm chí còn đặt tiền lên khắp tượng phật.

Một hình ảnh rất đặc trưng tại chùa Bái Đính trong những ngày đầu xuân.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đồng chí Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Tiểu sử đồng chí Nguyễn Cảnh Toàn, tân Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2025-10-20 22:56:00

Biểu dương phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2025

Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội đã tổ chức chương trình kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, gặp mặt truyền thống cán bộ hội qua các thời kỳ và biểu dương phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2025.
2025-10-19 08:12:41

Người dân Yên Sơn hoang mang vì hợp đồng giao khoán đất chè

Vừa qua, Tạp chí Hoà Nhập vừa nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại thôn Đề Ngữ, xã Yên Sơn, tỉnh Phú Thọ liên quan đến việc, Công ty Trách nhiệm hữu hạn chè Yên Sơn ra thông báo thu thuế đất trồng chè và đơn phương chấm dứt hợp đồng giao khoán với một số khu vực trồng chè lâu năm.
2025-10-19 08:10:00

Công trình xanh – tiết kiệm năng lượng vì sức khoẻ và bảo vệ môi trường

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và ô nhiễm đô thị ngày càng gia tăng, câu chuyện về những công trình xanh – tiết kiệm năng lượng – thân thiện với môi trường không chỉ là xu thế của thế giới, mà đang trở thành hướng đi tất yếu của ngành xây dựng Việt Nam. Từ chính sách của Nhà nước, đến nỗ lực của các nhà khoa học, kiến trúc sư và doanh nghiệp, mục tiêu chung đều hướng tới một môi trường sống an toàn, tiện nghi và vì sức khỏe cộng đồng.
2025-10-17 21:05:00

Herbalife Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng cho hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn

Việt Nam, 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã tổ chức chuỗi chương trình Lễ Tái Ký Kết với các đối tác Casa Herbalife trên toàn quốc. Theo đó, Herbalife Việt Nam sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho 15 trung tâm Casa Herbalife tại Việt Nam để hỗ trợ bữa ăn hằng ngày cho hơn 3.000 trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn đang được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi các đối tác này.
2025-10-17 08:17:40

Sôi động Giải Pickleball Đồi Rồng Mở Rộng lần thứ I năm 2025: Kịch tính đến những pha bóng cuối cùng

Sau hai ngày tranh tài sôi động, Giải Pickleball Đồi Rồng Mở Rộng – Lần thứ Nhất năm 2025 đã chính thức khép lại vào tối 12/10 với nhiều cảm xúc, những màn thi đấu chất lượng và tinh thần thể thao fair-play lan tỏa mạnh mẽ.
2025-10-16 10:05:00
Đang tải...