DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM: Chất vấn các vấn đề dân sinh

06/12/2018 | 16:58:39
Hàng loạt vấn đề dân sinh thu hút sự quan tâm của người dân như ngập lụt, xả rác, an toàn vệ sinh thực phẩm... đã được nhiều đại biểu chất vấn tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (khóa IX), diễn ra ngày 6/12.

Quang cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)


Giải quyết ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất

Tại phiên chất vấn, đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang nêu vấn đề ngập tại quận Tân Bình, trong đó có khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất bởi dự án cải tạo kênh Hy Vọng chậm triển khai.

Trả lời hướng giải quyết tình trạng này, ông Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước Thành phố cho biết giải quyết thoát nước cho Sân bay Tân Sơn Nhất có ba hướng chính gồm Kênh A41, kênh Hy Vọng và mương Nhật Bản. Trong đó, thành phố đã đầu tư cải tạo và đưa vào sử dụng mương Nhật Bản và có phương án cải tạo hai hướng thoát nước còn lại cho sân bay.

Riêng kênh A41 đã được giao cho quận Tân Bình làm chủ đầu tư, còn việc cải tạo kênh Hy Vọng cũng đang được đẩy nhanh tiến độ, đồng thời định kỳ nạo vét đảm bảo thông thoáng để thoát nước cho sân bay.

Còn theo đại diện Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình, mặc dù gần đây Sân bay Tân Sơn Nhất không còn bị ngập nặng, ảnh hưởng đến hoạt động bay như những năm trước nhưng nguy cơ gây ngập vẫn còn hiện hữu khi công tác chống ngập cũng như việc triển khai các dự án chống ngập ở khu vực này đang gặp nhiều vấn đề.

Nhằm khắc phục tình trạng ngập ở sân bay, ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp khơi thông dòng chảy, nạo vét, đồng thời tuyên truyền để người dân không xả rác xuống dòng kênh bao quanh khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất.

Đối với vấn đề xử lý hành vi xả rác, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, cho hay từ đầu năm 2018 đến nay, có 296 trường hợp vi phạm bị Ủy ban Nhân dân quận, huyện và Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý. Tuy nhiên, công tác xử lý còn nhiều điểm bất cập như lực lượng kiểm tra mỏng, khó theo dõi giám sát, thiếu phương tiện giám sát, chưa quy định việc sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera để xử phạt hành.

Trước tình hình đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh tham mưu Ủy ban Nhân dân thành phố kiến nghị Trung ương giao thẩm quyền cho các đơn vị, đội quản lý trật tự đô thị... tăng thêm lực lượng thực hiện. Bên cạnh đó, cho phép thành phố sử dụng nguồn xử phạt để hỗ trợ thực hiện cũng như cho phép thành phố sử dụng hình ảnh từ camera an ninh, giao thông tích hợp xử lý hành vi vi phạm.

Xử lý mạnh các cơ sở y tế vi phạm

Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay hiện nay số phòng khám có yếu tố nước ngoài trên địa bàn thành phố là 94 cơ sở, trong đó 28 cơ sở do người nước ngoài đứng tên. Riêng cơ sở phòng khám có người Trung Quốc tham gia khám chữa bệnh có 12 cơ sở. Sai phạm chủ yếu tập trung ở các phòng khám này, gây bức xúc trong nhân dân.

Trong năm 2018, Sở Y tế thành phố đã tổ chức kiểm tra 24 lần đối với 12 cơ sở phòng khám có người Trung Quốc tham gia khám chữa bệnh, qua đó nhận diện nguyên nhân vi phạm tại các cơ sở này là do thiếu nguồn nhân lực. Mặc dù có bác sỹ đăng ký nhưng lại không có bác sỹ khám, thậm chí chỉ có 1-2 bác sỹ người Trung Quốc; không có hồ sơ sổ sách...

Trong khi đó, quy định mức xử phạt vi phạm hành chính rất nhẹ. Trong năm 2018, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã đình chỉ ba cơ sở phòng khám y tế có người Trung Quốc tham gia khám chữa bệnh, phạt 39 trường hợp với hơn 1 tỷ đồng. Đây là mức phạt cao nhất theo quy định.

Ngoài ra, các phòng khám Trung Quốc còn cố tình vi phạm như, chiếu hình giả cho bệnh nhân trong thao tác nội soi, đưa ra chỉ định và tính tiền. Điều nguy hiểm là có những chỉ định điều trị không đúng, làm người dân vừa mất tiền vừa không trị hết bệnh, thậm chí nguy hiểm đến sức khoẻ. Để phát hiện hình thức vi phạm tinh vi này, Sở Y tế phải mời chuyên gia từ một số bệnh viện mới đủ sức kiểm tra, phát hiện.

Nếu lần thứ 2 bác sỹ Việt Nam đứng tên phòng khám Trung Quốc mà không hiện diện thì Sở Y tế thành phố sẽ rút giấy phép của bác sỹ, bởi lẽ việc "tiếp tay" của bác sỹ Việt Nam cho hành vi vi phạm của phòng khám có yếu tố nước ngoài là không thể chấp nhận được. Nơi nào sai phạm nhiều thì tập trung xử lý quyết liệt, không kỳ thị, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh cam kết.

Xây dựng mô hình chợ an toàn thực phẩm

Đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, cho hay tháng 2/2018, Ban Quản lý được bàn giao đề án truy xuất nguồn gốc thịt lợn từ Sở Công Thương thành phố và đã đảm bảo tỷ lệ thịt heo vào các chợ đầu mối có truy xuất rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, nếu chỉ căn cứ vào truy xuất mà tự tin rằng sản phẩm an toàn là chưa ổn.

Thời gian tới, Ban Quản lý sẽ thực hiện các giải pháp như hình thành chuỗi, liên kết vùng... đảm bảo thực phẩm rõ nguồn gốc và an toàn cũng như sẽ áp dụng truy xuất đối với những mặt hàng khác.

Về việc quản lý nguồn gốc thực phẩm tại 240 chợ truyền thống trên địa bàn thành phố, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết dự kiến năm 2019, Ban Quản lý đưa vào hoạt động mô hình chợ đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ người dân. Bên cạnh chống thực phẩm bẩn, thành phố còn xây dựng chuỗi thực phẩm sạch với các tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap... hoặc chuỗi thực phẩm an toàn thông qua liên kết với các tỉnh, thành lân cận.

Tại phiên chất vấn, nhiều ý kiến cử tri lo ngại về chất lượng thức ăn đường phố. Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, thức ăn đường phố là đặc trưng văn hóa của thành phố nhưng không phải cứ thấy tiềm ẩn, nguy cơ rồi dẹp bỏ. Quan trọng là nâng cao ý thức người bán, từng bước giảm nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Hiện nay nhiều quận đã xây dựng được các tuyến đường kiểu mẫu về thức ăn đường phố. Thành phố mong muốn người bán có ý thức cao, người mua cũng nên lựa chọn, thấy không hợp vệ sinh thì không mua.

Liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, trả lời chất vấn của đại biểu về thực hiện quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hiện đã có một cơ sở xây dựng xong và đi vào hoạt động (ở huyện Hóc Môn), hai cơ sở đang xây dựng, hai cơ sở đang tiến hành các thủ tục để được cấp phép xây dựng.

Dự kiến đến tháng 6/2019, tất cả các cơ sở giết mổ lợn đi vào hoạt động, đồng thời ngưng hoạt động của cơ sở giết mổ thủ công. Tiếp đó, đến tháng 12/2019 cơ sở giết mổ gia cầm và giết mổ trâu bò cũng sẽ đi vào hoạt động.

Các tin khác

Quy hoạch mà không như quy hoạch!

Quy hoạch mà không như quy hoạch!

Lẽ ra, điều chỉnh quy hoạch là để đáp ứng sự thay đổi của xã hội, phù hợp với cuộc sống của người dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nhưng thực tế lại hướng đến lợi nhuận của chủ đầu tư.

Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh liên quan đến gian lận thi cử

Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh liên quan đến gian lận thi cử

Nhiều thí sinh liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình đã đăng ký tham dự kỳ thi năm nay.

Những bước tiến mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Những bước tiến mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Thông tư quy định về đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp theo hình thức đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn được ban hành đã tạo tiền đề thúc đẩy phát triển cho giáo dục nghề nghiệp Việt Nam.

Uy tín của Công ty Mỹ Hưng là những công trình về đích sớm.

Uy tín của Công ty Mỹ Hưng là những công trình về đích sớm.

Trong thời gian vừa qua, hầu hết những công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng do Công ty cổ phần xây dựng Mỹ Hưng thi công đều hoàn thành trước thời hạn, đã khảng định các chủ trương đúng đắn của UBND Huyện cũng như uy tín và năng lực của Mỹ...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017