DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Kỹ năng lựa chọn trường nghề của người trẻ

08/08/2016 | 16:43:05
Hiện nay, học đại học không là con đường lựa chọn duy nhất của giới trẻ. Nhiều người vừa tốt nghiệp trung học phổ thông thay vì suy nghĩ nên chọn trường đại học nào cho phù hợp thì đã quyết định lựa chọn cho mình học nghề gì hiện nay để không bị thất nghiệp.

Sinh viên trường đang học thực hành.
 
Trong khi các ngành đào tạo hàn lâm tại các trường đại học mất một khoảng thời gian dài từ 4-5 năm, khi ra trường sinh viên phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp. Thì hiện nay, rất nhiều nghề chỉ cần học trong một thời gian ngắn từ 2-3 năm là có thể làm việc tốt với mức lương hấp dẫn như: Điện công nghiệp, Cơ điện tử, Công nghệ Ô tô, Hàn hay Cắt gọt kim loại.

Khác biệt giữa đào tạo nghề

Đào tạo hàn lâm vốn là sự lựa chọn của các bạn trẻ trong nhiều năm và được coi như là sự đảm bảo cho nghề nghiệp mình theo đuổi trong tương lai. Tuy nhiên, đứng trước thực tế số lượng sinh viên đại học thất nghiệp ngày càng tăng và nhiều người chấp nhận làm trái ngành nghề người ta mới thấy rằng nhu cầu của thị trường lao động, cụ thể là các doanh nghiệp giờ đã khác rất nhiều so với những gì mà các bạn trẻ được đào tạo từ môi trường hàn lâm. Vấn đề là giáo dục hàn lâm chú trọng vào kiến thức lý thuyết và đặt trọng tâm vào vấn đề nghiên cứu trong khi doanh nghiệp cần những ứng viên có khả năng thực tế, trình độ kỹ năng nghề bậc cao và có khả năng đáp ứng các yêu cầu mới nhất của nghề nghiệp. Sự lệch pha này dẫn đến việc doanh nghiệp vẫn thiếu lao động trong khi sinh viên ra trường vẫn thất nghiệp.

Theo thống kê, các doanh nghiệp hiện nay đều có xu hướng muốn tuyển dụng ứng viên được đào tạo nghề nghiệp bài bản, điều mà chỉ có các trường đào tạo nghề đáp ứng được nhu cầu của họ. Các trường đào tạo nghề chú trọng hơn vào đào tạo thực hành kỹ năng nghề với thời lượng đào tạo thực hành lên đến 70%. 

Họ rất linh hoạt trong việc xây dựng và điều chỉnh chương trình đào tạo bằng việc liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp và thường xuyên cập nhật yêu cầu nghề nghiệp, yêu cầu công nghệ để điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp với thị trường lao động. Nhờ đó, các sinh viên học nghề xong hầu như đều có việc làm ngay. Thậm chí, các trường đào tạo nghề còn liên kết trực tiếp với doanh nghiệp và đảm bảo việc làm cho 100% sinh viên khi tốt nghiệp.

Song song với việc đào tạo theo định hướng đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, các trường đào tạo nghề hiện nay cũng đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở vật chất, máy móc và trang thiết bị thực hành . Một sự khác biệt gần đây là sinh viên tốt nghiệp trường nghề sẽ được gọi với cái tên: Kỹ sư thực hành hoặc Cử nhân thực hành. Điều này đảm bảo gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Học nghề ở đâu?

Việc lựa chọn trường học nghề hiện là mối quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ. Đa số đều muốn mình có kỹ năng nghề tốt sau khi ra trường để có thể bắt đầu khởi nghiệp. Các bạn trẻ đều có xu hướng muốn tìm một môi trường học tập uy tín và phù hợp. Việc chọn đúng ngành nghề và trường học sẽ giúp các bạn tiếp cận doanh nghiệp ở vị thế vững vàng hơn. Các bạn nên cân nhắc chọn trường dựa trên các thông tin sau: một trường đào tạo nghề uy tín cần có bề dày kinh nghiệm, đội ngũ giảng viên giỏi, cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo đầy đủ và đáp ứng tiêu chuẩn nghề nghiệp. 

Ngoài ra, trường đó cần có những ngành nghề đào tạo trọng điểm có thể đại diện cho thương hiệu của nhà trường, mức độ đại diện càng phổ biến càng tốt. Kiểu như: muốn học nghề Điện thì nên học ở trường A mới tốt vì họ nổi tiếng trong đào tạo lĩnh vực đó.

Mặt khác, việc lựa chọn trường học cần căn cứ vào vị trí địa lý hoặc vùng miền. Vị trí địa lý và môi trường kinh tế xã hội quanh nơi bạn học có thể sẽ là lợi thế tốt cho việc bạn phát triển kỹ năng xã hội và mở rộng cơ hội tiếp cận với doanh nghiệp.

Ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Cơ Điện Hà Nội cho biết, toàn quốc hiện có 45 trường nghề chất lượng cao. Các trường này đều được đầu tư cơ sở vật chất lên hàng chục tỉ đồng, giảng viên có trình độ, kỹ năng. Tuy nhiên, điểm khác biệt hiện nay là các trường nghề đều phải tự xoay xở xu hướng đào tạo, tìm đầu ra cho sinh viên.

Ví như, Trường Cao đẳng nghề Cơ Điện Hà Nội hiện có 3 cơ sở đào tạo gồm: cơ sở 1 tại 160 phố Mai Dịch, quận Cầu Giấy; cơ sở 2 tại địa chỉ 111 đường Phan Trọng Tuệ, huyện Thanh Trì (Hà Nội) và cơ sở 3 tại Phường Xuân Hòa, thị xã Phúc Yên. Cả 3 cơ sở  đều được đầu tư hệ thống trường lớp khang trang, máy móc thực hành hiện đại trị giá hàng chục tỉ đồng. Có ký túc xá cho sinh viên lưu trú. Đặc biệt, trường là 1 trong 45 trường nghề chất lượng cao nên ban giám hiệu tập trung xây dựng chương trình đào tạo chuẩn kỹ năng nghề, tìm đầu ra cho sinh viên với cam kết 100% em có việc làm trước khi ra trường. Trên thực tế, nhiều năm trở lại đây, không có sinh viên nào ra trường mà không có hợp đồng lao động đã được ký kết. Đặc biệt, có nhiều sinh viên làm nghề Hàn, Sửa chữa Ô tô có thu nhập 15-17 triệu đồng/ tháng.

Không chú trọng tuyển nhiều số lượng, năm nay trường chỉ tuyển khoảng 1.200 sinh viên cho cả 3 cơ sở. Ông Ngọc nói, trường tuyển ít sinh viên để đào tạo thực chất. Với 21 ngành nghề tuy nhiên, trước khi vào trường, sinh viên được tư vấn để lựa chọn ngành phù hợp với sở trường, đam mê của bản thân. 3 tháng một lần, vị hiệu trưởng của trường lại đi từng cơ sở để nói chuyện với toàn bộ sinh viên để nắm bắt tình hình học tập, lắng nghe những thắc mắc của sinh viên.

Theo các chuyên gia, hiện nay vấn đề việc làm cực kỳ khó khăn với người trẻ tuy nhiên, khi có tay nghề tốt, bạn sẽ nhận thấy mình không hề thiếu cơ hội tìm kiếm và theo đuổi nghề nghiệp mà mình yêu thích. Bạn có thể làm việc tại doanh nghiệp, nơi mà chắc chắn sẽ đến tận lớp học hay giảng đường để tuyển dụng bạn vì trường đào tạo nghề nơi bạn học là một địa chỉ đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực cho họ. Bạn có thể làm việc tại nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc,… vì các doanh nghiệp nước ngoài luôn có nhu cầu tuyển dụng ứng viên có tay nghề cao từ Việt Nam, hoặc bạn có thể có dự án khởi nghiệp riêng cho mình như mở xưởng chế tạo, kinh doanh hay dịch vụ...
Bạn đang đọc bài Kỹ năng lựa chọn trường nghề của người trẻ tại chuyên mục Hướng nghiệp. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019. Theo đó, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là các thị trường lao động tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu lao động tăng cao sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội, đặc biệt là thanh...

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017