DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Làm bằng khen "miễn phí" cho người có công, thu tiền giá "cắt cổ"

16/08/2016 | 15:32:44
Mang danh nghĩa “làm sổ vàng ghi danh cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng” miễn phí nhưng hai công ty ảnh kỹ thuật số đã lợi dụng thu tiền người dân một cách bất chính.
Sự việc diễn ra lâu nay, gây bức xúc trong dư luận nhưng các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn mà còn “tạo điều kiện” bằng những công văn chỉ đạo từ sở tới phòng một cách.... khó hiểu.

Làm miễn phí nhưng lại thu tiền… cắt cổ?


Buổi sáng cuối tuần tháng 8/2016, tại nhà văn hóa làng Môn, xã Hạ Trung, huyện Bá Thước, Thanh Hóa bỗng đông vui lạ thường, nhiều cựu chiến binh, gia đình người có công với cách mạng, cán bộ thôn tập trung đầy đủ. Theo thông báo của UBND xã Hạ Trung thì hôm nay, nhân viên của công ty Phát triển Công nghệ ảnh Kỹ thuật số Ngọc Mai (có trụ sở tại Hà Nội) sẽ về trao “sổ vàng ghi danh”, “bằng khen” cho các cựu chiến binh, gia đình chính sách trong thôn.


Tưởng được tặng giấy khen ai ngờ phải bỏ tiền ra mua khiến các cựu chiến binh xã Hạ Trung bất bình.

Tuy nhiên thật bất ngờ, “sổ vàng”, “bằng khen” Nhà nước đâu chẳng thấy, mà chỉ có cái giấy ghi “Người có công với cách mạng”, “Anh hùng liệt sỹ” không con dấu, chữ ký xác nhận của cơ quan nhà nước. Cái giấy này được đóng khung, bỏ kính, trang trí màu sắc, huy hiệu trông khá bắt mắt. Đặc biệt sau khi trao cho các cựu chiến binh, nhân viên công ty Ngọc Mai “đè” mỗi người ra lấy từ 250 – 350 ngàn đồng/giấy.


Giấy khen không con dấu, chữ ký xác nhận nhưng đều bị thu từ 250 - 350 ngàn đồng.

Nhiều cựu chiến binh đang vui mừng bỗng dưng mặt biến sắc, bức xúc vì Cty nói làm miễn phí nhưng bây giờ lại thu tiền. Cụ Trương Văn Ng. (68 tuổi, tham gia chiến trường QK7) bức xúc cho hay: “Mấy tuần trước cán bộ xã dẫn họ về đây nói chụp ảnh làm sổ vàng lưu niệm miễn phí nên tôi và một số cựu chiến binh, gia đình chính sách có ra nhà văn hóa thôn để chụp, ai ngờ bây giờ đưa giấy khen lại yêu cầu nộp tiền. Tôi bệnh tật, già cả, phải kiếm ăn từng bữa thì lấy đâu ra tiền để nộp”.


Sai sót về tên tuổi, địa chỉ, nhân viên Cty Ngọc Mai lấy bút... sửa luôn vào giấy.

Cùng tâm trạng như trên, gia đình liệt sỹ Bùi Xuân Lập (hy sinh năm 1972 tại chiến trường miền Nam) cho hay: “Họ đưa cho gia đình tôi một giấy khen “Anh hùng liệt sỹ” nhưng ngoài tên tuổi, địa chỉ, chiến trường người hy sinh, chẳng có một con dấu, chữ ký gì của cơ quan nhà nước. Nhà tôi có 4 cái giấy thế này, nhân viên Cty Ngọc Mai yêu cầu phải nộp hơn 1 triệu đồng”.

Thu gấp nhiều lần giá trị thực

Khi được hỏi vì sao trong công văn sở, huyện cho phép là chụp ảnh, làm sổ vàng miễn phí 100% nhưng lại thu tiền và thu gấp nhiều lần giá trị thực tế, một nhân viên Cty Ngọc Mai ấp úng cho biết: "Tụi em chỉ chụp ảnh miễn phí chứ giấy khen phải… lấy tiền. Giá này là của công ty đưa ra, tụi em căn cứ vào đó để thu chứ không biết đắt rẻ thế nào".


Danh sách các gia đình chính sách, cựu chiến binh làng Môn, xã Hạ Trung bị đè cổ ra thu tiền.

Nói xong nhân viên này thúc mấy cựu chiến binh thôn mau nộp tiền để đi bản khác khỏi trời trưa nắng. Nhìn những cựu chiến binh khắc khổ, tay run run móc đếm những đồng tiền tiết kiệm bấy lâu nay nộp cho nhân viên chụp ảnh, ai cũng không khỏi xót xa.

Được biết, trong xã Hạ Trung, đã có rất nhiều cựu chiến binh, gia đình có công với cách mạng phải “miễn cưỡng” nộp tiền cho nhân viên Cty Ngọc Mai như thế. Nhiều cán bộ thôn tỏ ý không hài lòng đã chất vấn nhân viên Cty nhưng họ đưa “bùa hộ mệnh” là công văn chỉ đạo từ Sở tới Phòng, Xã nên những cán bộ này đành phải im lặng.


Công văn của Phòng LĐ-TB&XH Bá Thước gửi 23 xã, thị trấn trở thành "bùa hộ mệnh" để thu tiền bất chính.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá một cái “bằng khen” trên thị trường hiện nay khoảng 50 – 70 ngàn đồng, tuy nhiên nhân viên Cty Ngọc Mai đã thu của những người có công với cách mạng gấp 5, gấp 6 lần khiến ai cũng bức xúc.

Bạn đang đọc bài Làm bằng khen "miễn phí" cho người có công, thu tiền giá "cắt cổ" tại chuyên mục Điều tra. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Nhộn nhịp tư vấn mua bán dự án An Bình Plaza

Nhộn nhịp tư vấn mua bán dự án An Bình Plaza

HOANHAP.VN - Dự án An Bình Plaza tọa lạc tại số 97 đường Trần Bình do công ty CP H2H Hà Nội làm chủ đầu tư với tổng diện tích xây dựng khoảng 1.754m2, chiều cao 31 tầng, tổng số căn hộ lên đến 460 căn đang được các công ty, đơn vị môi giới bất động sản chào bán nhộn nhịp.

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

HOANHAP.VN - Bức tranh nợ xấu ngân hàng nửa đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến khác nhau. Nhiều ngân hàng giảm trích lập dự phòng để đẩy lãi ròng lên cao, nhiều nhiều ngân hàng cũng tăng tỷ lệ trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu cũng có chuyến biến khá mạnh.

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

HOANHAP.VN - Chiều ngày 18/8 vừa qua, tại sân vận động phường Tây Mỗ, hai đội bóng đá nam Tạp chí Điện tử Hoà Nhập và UBND phường Tây Mỗ đã có trận giao lưu bóng đá. Đây không chỉ là hoạt động rèn luyện sức khỏe mà còn thể hiện sự đoàn kết và thân ái giữa hai đơn vị.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017