DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Làm việc khi nghỉ hưu giảm bệnh tật, kéo dài tuổi thọ

24/08/2016 | 10:16:10
Nhiều người xem về hưu như một thời gian để ngừng làm việc. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy rằng, những người đảm nhận công việc toàn thời gian hoặc bán thời gian sau khi nghỉ hưu có sức khỏe tốt hơn.
Nhiều người xem về hưu như một thời gian để ngừng làm việc. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy rằng, những người đảm nhận công việc toàn thời gian hoặc bán thời gian sau khi nghỉ hưu có sức khỏe tốt hơn.

Những phát hiện mới

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Maryland (Mỹ) đã thu thập dữ liệu từ 12.189 người đàn ông và phụ nữ trong khoảng thời gian 6 năm. Những người tham gia, ở độ tuổi từ 51-61 vào lúc bắt đầu cuộc nghiên cứu, tham gia trả lời câu hỏi về quá trình làm việc, kinh nghiệm sau khi nghỉ hưu, sức khỏe thể chất và tinh thần của họ đã phát hiện ra rằng những người đàn ông và phụ nữ tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu ít mắc phải các bệnh nặng hoặc khuyết tật so với những người bỏ hẳn công việc. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Tâm lý học sức khỏe nghề nghiệp (the Journal of Occupational Health Psychology).


Khi về hưu, người cao tuổi vẫn nên duy trì công việc phù hợp sẽ có lợi cho sức khỏe kéo dài tuổi thọ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, duy trì công việc trong những năm lớn tuổi có lợi ích cho sức khỏe hơn. Nghiên cứu kiểm soát đối với sức khỏe trước khi nghỉ hưu và thấy rằng, công việc sau nghỉ hưu có ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe. Đáng chú ý, một người làm việc bao nhiêu giờ không quan trọng, làm việc bán thời gian hay toàn thời gian, công việc tự tạo hay tạm thời đều có lợi cho sức khỏe sau khi nghỉ hưu.

Thêm vào đó, trong số những người tiếp tục làm việc, những người nghỉ hưu tìm được việc làm liên quan đến công việc trước đây của họ có sức khỏe tinh thần tốt nhất. Chuyển đổi sự nghiệp sau khi nghỉ hưu cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy người đó đã phải tìm một số công việc để đối phó với các vấn đề tài chính.

Các nghiên cứu khác cũng đã củng cố ý tưởng làm việc sau khi nghỉ hưu là tốt cho sức khỏe của bạn. Một nghiên cứu tại Bệnh viện The Hadassah Hospital Mount Scopuss ở Jerusalem đối với 1.000 đàn ông và phụ nữ sinh ra vào những năm 1920 cho thấy, làm việc sau khi nghỉ hưu có liên quan với sống lâu hơn. Những người tham gia nghiên cứu ở độ tuổi 70 và được theo dõi trong 14 năm bởi các nhà nghiên cứu lão khoa tại bệnh viện này cho thấy, trong số 1.000 người được nghiên cứu, những người tiếp tục làm việc ở độ tuổi 70, có 2,5 lần khả năng còn sống tại tuổi 82 cao hơn so với những người đã nghỉ hưu mà không làm việc.

Một nghiên cứu khác tại Yale (Hoa Kỳ) cho thấy, mất đi một công việc ở độ tuổi lớn có thể tàn phá đối với sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 4.220 công nhân, tuổi từ 51-61, trong 6 năm. Trong thời gian nghiên cứu, 457 người lao động bị mất việc làm, bị sa thải gần tuổi nghỉ hưu gây tăng nguy cơ đột quỵ gấp ba lần. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Y học công nghiệp Hoa Kỳ (the American Journal of Industrial Medicine).

Lời khuyên của thầy thuốc

Qua những nghiên cứu trên, những người đã nghỉ hưu để có một sức khỏe tốt nên tìm và duy trì công việc sau nghỉ hưu theo hướng: Công việc phù hợp với lĩnh vực chuyên môn trước nghỉ hưu; Công việc yêu thích và đam mê; Công việc phù hợp với sức khỏe mỗi cá nhân (không gắng sức); Công việc không gây bó buộc về thời gian (thích làm hay nghỉ tùy ý); Công việc không quá liên quan trách nhiệm; Công việc không nặng vấn đề tìm kiếm tài chính...
(Theo The New york Times, the American Journal of Industrial Medicine và the Journal of Occupational Health Psychology 2016)
Bạn đang đọc bài Làm việc khi nghỉ hưu giảm bệnh tật, kéo dài tuổi thọ tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017