DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Lào Cai: Có đảm bảo giao thông an toàn cho nhân dân và sự an nguy của đập thủy điện Tà Thàng?

20/03/2019 | 13:07:00
HOANHAP.VN – Bất chấp lời cảnh báo từ Bộ Công thương và quy định của pháp luật hiện hành, UBND tỉnh Lào Cai đã đồng ý cho tiến hành cưỡng chế thi công đoạn đường trên tuyến đường tỉnh lộ 152 bất chấp nguy cơ có thể xảy ra với đập hồ chứa nước nhà máy thuỷ điện Tà Thàng.

Qua tìm hiểu được biết, khi thực hiện Dự án cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 152 (nối huyện Bảo Thắng và Sa Pa) có đi qua khu vực nhà máy thuỷ điện Tà Thàng, đơn vị tư vấn, chủ đầu tư đã không tính toán hết hệ số an toàn của Nhà máy thủy điện Tà Thàng nên khi thi công đến đoạn Nhà máy thì bị vướng bởi nguy cơ mất an toàn hồ chứa nước.

Sau đó, UBND tỉnh Lào Cai vào cuộc, những tưởng sẽ có phương án hữu hiệu, hài hòa, song lại đưa ra các phương án đưa ra không được đồng thuận. Khi thỏa thuận không được, UBND tỉnh Lào Cai đã đồng ý cho các cơ quan theo thẩm quyền tiến hành cưỡng chế, bất chấp cả lời cảnh báo từ Bộ Công thương và quy định của pháp luật hiện hành.

Vẫn thi công bất chấp nguy cơ?

Nhà máy thủy điện Tà Thàng (Công ty cổ phần Điện Vietracimex Lào Cai làm chủ đầu tư) có công suất 60MW, thuộc xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng. Nhà máy đã hoàn thành và vận hành phát điện vào tháng 10/2013, hiện nay đang vận hành, khai thác ổn định, an toàn, hiệu quả.

Bất chấp nguy cơ với hồ chưa thuỷ điện Tà Thàng, UBND tỉnh Lào Cai vẫn cho thi công

Còn Dự án cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 152 có tổng chiều dài 50 km, thi công từ cuối năm 2012 và đến năm 2016 đã hoàn thành 49,6km. Trong quá trình thi công do đoạn đường có 400m đi qua vai phải đập và cửa hầm nhận nước Nhà máy thủy điện Tà Thàng nên từ tháng 6/2014, đơn vị thi công đã phải thi công cách đoạn do chưa đàm phán được với Công ty cổ phần Điện Vietracimex Lào Cai.

Theo tìm hiểu được biết, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lào Cai đã mời Tổng công ty tư vấn thiết kế Giao thông Vận tải (TEDI) nghiên cứu thêm 2 phương án tuyến. “Theo đó, phương án thứ nhất là làm hầm (cách phạm vi đập 50m, tổng chiều dài đoạn tuyến là 683m; trong đó, phần hầm chính dài 250m, kinh phí đầu tư khoảng 200 tỷ đồng);

Phương án thứ 2 là làm cầu cạn (cách phạm vi hầm 51m, tổng chiều dài đoạn tuyến là 1.228m; trong đó, chiều dài cầu chính là 813m, tổng mức đầu tư là 350 tỷ đồng). Hai phương án này cơ bản đảm bảo an toàn cho đập, tuy nhiên nguồn kinh phí đầu tư quá lớn, trong khi mật độ giao thông chưa cao và nguồn lực của địa phương còn hạn chế nên việc triển khai không khả thi”.

Lúc này, tỉnh Lào Cai lại tính toán đến lòng đường, đường ống áp lực dưới lòng đường. Chưa hiểu những tính toán này dựa vào các tài liệu nghiên cứu khoa học và thực tiễn nào, song giải pháp được tỉnh Lào Cai đưa ra là không đào mở rộng nền đường cũ, mà chỉ sửa tạo phẳng sau đó đổ bê tông xi măng để người dân đi lại, thì liệu UBND tỉnh Lào Cai có đảm bảo giao thông thuận tiện an toàn cho nhân dân và sự an nguy của đập thủy điện Tà Thàng?

Thủy điện Tà Thàng hiện đang hoạt động ổn định, hiệu quả nhưng có nguy cơ vỡ đập, sập hầm, phá hủy hạ du nếu UBND tỉnh Lào Cai bất chấp làm đường đi qua


Tuân thủ ý kiến của Bộ Công thương, các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành và lo ngại đến sự an toàn của đập cũng như đường ống áp lực đặt dưới nền đường nên Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai đã không đồng thuận với phương án mới mà tỉnh Lào Cai đưa ra.

Tuy nhiên, trong khi chưa có giải pháp nào hữu hiệu, đến ngày 13/3/2019 các cơ quan được giao quyền đã tiến hành cưỡng chế, thi công bất chấp sự phản đối của Công ty cổ phần Điện Vietracimex Lào Cai.

Mặc dù việc đảm bảo an toàn đập đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định nghiêm ngặt tại Pháp lệnh và Nghị định của Chính phủ. Tuy nhiên, UBND tỉnh Lào Cai vẫn ngang nhiên, cố tình cưỡng chế thi công bằng mọi giá. Điều này gây nguy cơ vỡ đập, sập hầm; phá hủy nhà cửa, tài sản của người dân, đe dọa trực tiếp tính mạng của nhân dân dưới hạ du. Đồng thời cho thấy UBND tỉnh Lào Cai đã không chỉ vi phạm pháp luật mà còn cho thấy sự coi thường sinh mạng con người.

UBND tỉnh Lào Cai có vượt rào?

Theo Quyết định số 2034/QĐ-UBND ngày 22/7/2014 của UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt phương án bảo vệ đập nhà máy thủy điện Tà Thàng, trong đó quy định: phạm vi không được xâm phạm là 50m sát chân đập.

UBND tỉnh Lào Cai có đang tự làm khó mình?


Sau đó, trước việc tỉnh Lào Cai cho phép đơn vị thi công làm đường ngay sát hồ thủy điện, tại văn bản số 12913/BCT-ANMT ngày 24/12/2014 gửi UBND tỉnh Lào Cai, Bộ Công thương cũng đã nhấn mạnh: “Phương án xây dựng tuyến đường giao thông Bản Dền – Thành Phú có đoạn từ lý trình Km 18+700 đến Km 19+250 đi qua phạm vi vùng phụ cận bảo vệ đập công trình thủy điện Tà Thàng (qua vai bờ phải đập và cửa hầm thu nước vào đường ống áp lực) có tim tuyến đường thiết kế cách mép hầm thu nước vào đường ống áp lực 18,8m, nằm trong phạm vi không được xâm phạm của Công trình thủy điện Tà Thàng.

Do vậy, để đảm bảo an toàn cho đập, Bộ Công thương đề nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xem xét điều chỉnh phương án thiết kế đoàn đường nói trên, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định trong pháp lệnh khác và bảo vệ công trình thủy lợi”.

Cùng với đó, theo Điều 40 Luật Thủy lợi 2017, quy định về phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi đã nêu rõ, phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi bao gồm công trình và vùng phụ cận. Trong phạm vi bảo vệ công trình, các hoạt động phải bảo đảm không gây cản trở cho việc vận hành và an toàn công trình; phải có đường quản lý, mặt bằng để bảo trì và xử lý khi công trình xảy ra sự cố.

Vùng phụ cận của hồ chứa nước bao gồm vùng phụ cận của đập và vùng phụ cận của lòng hồ chứa nước được quy định như sau: Vùng phụ cận của đập có phạm vi được tính từ chân đập trở ra. Đối với đập cấp đặc biệt tối thiểu là 300 m; đập cấp I tối thiểu là 200 m; đập cấp II tối thiểu là 100 m; đập cấp III tối thiểu là 50 m; đập cấp IV tối thiểu là 20 m.

Quy định là vậy, song dường như UBND tỉnh Lào Cai vẫn “cố tình” thực hiện cho kỳ được đoạn đường mà không tính đến sự cố có nguy cơ xảy ra. Với vai trò quản lý nhà nước đầu ngành, Bộ Công thương cần sớm vào cuộc, tránh việc để hệ lụy xấu xảy ra mới tính chuyện khắc phục.

Các tin khác

Giải thưởng "Doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch hàng đầu Việt Nam” lần thứ 2 xướng danh Sun Group

Giải thưởng "Doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch hàng đầu Việt Nam” lần thứ 2 xướng danh Sun Group

HOANHAP.VN - Tối 15/7, trong Lễ vinh danh và trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019 do Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, Tập đoàn Sun Group đã được vinh danh trong Top 5 "Doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2019". Cùng với đó, hàng...

Hoa Kỳ khởi động dự án giúp Việt Nam cải thiện thủ tục hải quan

Hoa Kỳ khởi động dự án giúp Việt Nam cải thiện thủ tục hải quan

Vừa qua, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Tài chính Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ với ngân sách 21,7 triệu USD

Ai đã và đang làm mất uy tín trường Đại học Điện lực..?

Ai đã và đang làm mất uy tín trường Đại học Điện lực..?

HOANHAP.VN - Từ khi TS. Trương Huy Hoàng - Phó Hiệu trưởng được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao phụ trách quản lý, điều hành trường thay cho PGS-TS. Đàm Xuân Hiệp – Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực (do ông Hiệp bị đột tử đầu năm 2015) đến nay thì ngôi trường này chưa bao giờ...

Ai đã và đang làm mất uy tín trường Đại học Điện lực..?

Ai đã và đang làm mất uy tín trường Đại học Điện lực..?

HOANHAP.VN - Từ khi TS. Trương Huy Hoàng - Phó Hiệu trưởng được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao phụ trách quản lý, điều hành trường thay cho PGS-TS. Đàm Xuân Hiệp – Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực (do ông Hiệp bị đột tử đầu năm 2015) đến nay thì ngôi trường này chưa bao giờ...

Những phút tưởng nhớ về những người lính Điện Biên Phủ năm xưa

Những phút tưởng nhớ về những người lính Điện Biên Phủ năm xưa

HOANHAP.VN - Những chiến sĩ ngày ấy ra đi và từ đó không trở về, họ nằm đó trong tiếng ru của quê hương và nỗi day dứt của những người con đi tìm cha trên đồi A1...cứ vương vấn khắc khoải trong trái tim của những người về thăm chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017