LHQ kêu gọi thúc đẩy thực hiện thỏa thuận hòa bình tại Colombia

2019-10-06 13:02:55
LHQ lo ngại sự gia tăng của các vụ sát hại các thủ lĩnh của các phong trào xã hội, các nhà hoạt động và cựu thành viên FARC gây cản trở cho quá trình thực thi hỏa thuận hòa bình tại Colombia.

Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC). (Nguồn: Pares)


Ngày 5/10, Liên hợp quốc kêu gọi cần phải tăng tốc độ triển khai thực hiện Thỏa thuận hòa bình đã được ký kết năm 2016 giữa chính phủ Colombia và tổ chức Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã bị giải giáp trong bối cảnh vẫn tiếp tục xảy ra các vụ bạo lực nhằm vào các nhà hoạt động và cựu thành viên của FARC.

Báo cáo được Phái đoàn Xác minh của Liên hợp quốc thực hiện để trình lên Hội đồng Bảo an vào ngày 10/10 tới cho biết cơ quan này khẳng định sau 2 năm kết thúc quá trình giải giáp thì phần lớn các thành viên của FARC vẫn tiếp tục cam kết với tiến trình hòa bình và đây là yếu tố rất quan trọng cần phải được thừa nhận.

Báo cáo cũng đề cập đến sự cần thiết phải tiếp tục thúc đẩy nỗ lực sản xuất cùng với các cộng đồng ở địa phương, thực hiện các nghiên cứu mang tính học thuật, tham gia vào các hoạt động chính trị địa phương, tạo và tìm kiếm cơ hội cho gia đình các cựu thành viên FARC, cũng như đóng góp vào công tác của Hệ thống toàn diện về sự thật, công lý, sửa chữa và không tái phạm.

Sự bền vững của quá trình tái hòa nhập cũng đòi hỏi tất cả các đối tượng liên quan phải chú ý tới tình hình của hơn 8.000 cựu thành viên FARC đang sống bên ngoài các khu vực được sử dụng cho các hoạt động đào tạo và tái hòa nhập.

Liên hợp quốc cũng bày tỏ lo ngại về sự gia tăng của các vụ sát hại các thủ lĩnh của các phong trào xã hội, các nhà hoạt động và cựu thành viên FARC, gây cản trở cho quá trình thực thi nghiêm túc các điều khoản trong Thỏa thuận hòa bình, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay khi chuẩn bị diễn ra cuộc bầu cử địa phương tại Colombia.

Theo thống kê của Phái đoàn Xác minh của Liên hợp quốc, kể từ khi Thỏa thuận hòa bình được ký kết đã xảy ra 147 vụ sát hại và 12 vụ mất tích nhằm vào các cựu thành viên FARC, trong khi gia đình của những người này vẫn thường xuyên phải đối mặt với những đe dọa bạo lực./.

Giao hữu bóng đá giữa Tạp chí Điện tử Hòa Nhập với công ty Bateco

Chiều ngày 5/6/2020, hướng tới kỉ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, được sự nhất trí của lãnh đạo hai đơn vị: Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa Nhập – Công ty CP Bateco Việt Nam, tại sân bóng cỏ nhân tạo Mễ Trì Thượng đã diễn ra trận bóng đá giao hữu giữa hai đơn vị.
2020-06-05 18:54:34

Đẹp là gì? Người khuyết tật đẹp hay vẫn đẹp?

Hầu như ai cũng biết và khao khát cái đẹp, nhưng cái đẹp xuất phát từ đâu, và được định hình như thế nào, thì rất ít người tường tận.
2020-06-05 07:31:42

Cô gái khuyết tật Stella Young: Tôi không phải người truyền cảm hứng

"Phải, chúng ta đã bị nhiễm một sai lầm rằng khuyết tật là điều bất hạnh. Và người phải sống được với khuyết tật là người phi thường. Thật ra, đó không phải là điều bất hạnh, và nó cũng không khiến bạn trở nên phi thường"
2020-06-04 15:59:20

Thái Bình: Thương binh ¾ bị mất nhà và đất do bị xếp vào diện “nhà, đất vắng chủ”

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của ông Phạm Văn Chinh (sinh 1944) Thương binh chống Mỹ Loại A, hạng ¾ , nạn nhân chất độc đi-ô-xin, có 53 năm tuổi Đảng. Địa chỉ: Tổ 42, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-06-04 10:35:48

Hà Nội: Di tích động Hoàng Xá, Quốc Oai sắp trở thành phế tích

Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Động và núi Hoàng Xá nằm trong hệ thống “thập lục đại danh sơn” (16 quả núi lớn nổi tiếng) của phủ Quốc Oai xưa. Đây là một quần thể của nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt cần phải được bảo tồn.
2020-06-04 10:25:18

Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân tài năng

Trang thông tin điện tử Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân, những “Bàn tay vàng”, những bậc thợ có những thành tựu và những đóng góp vì một cộng đồng phát triển, một Quốc gia phồn thịnh, một Thế giới hoà bình
2020-06-04 08:56:46
Đang tải...