Lộ danh tính Hội đồng thẩm định Chương trình I Learn Maths với nhiều hạt sạn?

2019-07-18 10:31:22
HOANHAP.VN - Theo phản án thì có nhiều “hạt sạn” trong một chương trình thí điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Điển hình, bộ sách có quá nhiều lỗi chính tả, không có giấy phép xuất bản, không phù hợp với độ tuổi. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà vẫn lọt qua Hội đồng thẩm định do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức. Danh sách Hội đồng thẩm định gồm những ai?
Ngày 22/9/2017, ông Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội (hiện đang là Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội), ký ban hành văn bản số 3188/SGDĐT-GDPT cho phép Cty CP giáo dục Gmaths triển khai thí điểm chương trình bổ trợ làm quen với thuật ngữ toán bằng tiếng Anh đối với bộ tài liệu “phát triển năng lực toán tiếng Anh” (I learn Maths) tại các trường tiểu học và trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội.


Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định chương trình dạy Toán bằng Tiếng Anh cấp tiểu học và trung học cơ sở

Tuy văn bản là vậy, nhưng thực tế qua khảo sát tại nhiều trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn Hà Nội cho thấy chương trình đang được áp dụng đại trà. Dường như, Sở GD&ĐT Hà Nội còn “bật đèn xanh” để Công ty Gmaths có thể giảng dạy đại trà với bộ sách I learn Maths dưới “vỏ bọc” thí điểm.

Có lẽ điều khiến dư luận cảm thấy bất an nhất chính là những lỗi nghiêm trọng như sai chính tả tùm lum, sử dụng tài liệu không theo tiêu chuẩn vở ô ly là không phù hợp với độ tuổi tiểu học.

Vậy bộ sách này đã được thẩm định kỹ lương hay chưa, phụ huynh chỉ biết rằng họ phải trả tiền để học (380.000 đồng/tháng) và mua bộ sách này kèm tài liệu (100.000 đồng/bộ). Khi trao đổi với các trường đang tổ chức liên kết giảng dạy chương trình I learn Maths với công ty Gmaths, nhiền trường mới giật mình và thừa nhận “sơ suất, không kiểm tra kỹ” khi cho giảng dạy ở trường bộ sách không hề có giấy phép xuất bản. Vậy lý do gì nó vẫn được đưa vào giảng dạy trong trường học mà không gặp bất kỳ khó khăn trở ngại nào của cơ quan quản lý giáo dục từ Ban Giám hiệu nhà trường đến Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo.


Danh sách Hội đồng thẩm định mà không có chuyên gia tiếng Anh

Để làm rõ lý do này, PV đã vào cuộc tìm hiểu được biết, ngày 25/8/2017, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4297/QĐ-SGD&ĐT về việc thành lập Hội đồng thẩm định Chương trình dạy Toán bằng Tiếng Anh cấp tiểu học và trung học cơ sở. Người ký quyết định là Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ (nay là Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Theo đó, Hội đồng thẩm định có trách nhiệm thẩm định, đánh giá nội dung tài liệu theo chuẩn kiến thức, kỹ năng được quy định tại Quyết định số 16/2006/QĐ-BGD&ĐT ngày 05/05/2006 về việc ban hành chương trình giáo dục phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ban hành cùng Quyết định 4297/QĐ-SGD&ĐT là danh sách 11 thành viên trong Hội đồng thẩm định. Điều khiến phụ huynh và giới chuyên môn nặng lòng khi biết rằng Chủ tịch Hội đồng thẩm định là T.S Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT (nay là Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo); Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định là Ths. Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT (nay là Giám đốc Sở GD&ĐT). Hai vị đứng đầu ngành Giáo dục của Hà Nội lại có thể dễ dàng thông qua cho bộ sách với nhiều vấn đề bất cập như vậy.

Một điều khiến dư luận càng thêm băn khoăn về nội dung của Chương trình dạy Toán bằng Tiếng Anh cấp tiểu học và trung học cơ sở, khi 9 thành viên còn lại của Hội đồng thẩm định đều có chuyên môn về toán tiểu học và toán trung học cơ sở. Trong 9 thành viên này không có thành viên nào có chuyên môn về tiếng Anh. Phải nhấn mạnh rằng, đây là chương trình dạy Toán bằng Tiếng Anh mà lại không có bất kỳ thành viên thẩm định nào có chuyên môn sâu về Tiếng Anh. Với điều này khiến dư luận ngỡ ngàng và hoàn toàn có thể nghi ngờ về chất lượng thẩm định nội dung dạy Toán bằng tiếng Anh.


Bộ sách với nhiều sạn đươc Hội đồng thẩm định dễ dàng thông qua

Với nghi ngờ về chất lượng thẩm định như vậy, nhưng thực tế bộ sách học Toán bằng Tiếng Anh đang giảng dạy cho hàng nghìn học sinh ở vài chục trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn Hà Nội.

Khi làm việc với Hiệu trưởng các trường học và Lãnh đạo các phòng giáo dục, đang phối hợp chương trình I learn Maths, đều thừa nhận họ không có chuyên môn về tiếng Anh nên không thể biết được nội dung bên trong dạy Toán bằng tiếng Anh như thế nào, họ chỉ biết rằng có công văn của Sở GD&ĐT Hà Nội nên họ thực hiện. Trong quá trình phối hợp họ chỉ dự và đưa ra nhận xét về phương pháp và hình thức tổ chức lên lớp chứ không thể nhận xét về chuyên môn.

Thật đáng lo ngại khi một chương trình được coi là thí điểm nhưng lại giảng dạy đại trà mà không có đội ngũ chuyên môn đúng lĩnh vực giám sát để đánh giá và điều chỉnh.

Thiết nghĩ Sở GD&ĐT Hà Nội cần nghiên cứu lại và rà soát lại toàn bộ quy trình thẩm định cũng như chất lượng thực sự của bộ sách và đánh giá hiệu quả của chương trình dạy Toán thông qua Tiếng Anh bằng bộ sách I learn Maths do công ty Cổ phần Gmaths biên soạn, đừng biến hàng nghìn học sinh thành chuột bạch từ một chương trình thí điểm được thẩm đinh sơ sài, không có có đánh giá chuẩn đầu ra không chỉ gây tốn kém tiền bạc của phụ huynh, mà còn tạo áp lực cho học sinh. Đừng để chương trình thí điểm này lách luật thành dạy thêm, học thêm.

Thủ tướng: Chuẩn bị Tết phục vụ nhân dân không chỉ là bề nổi

Sáng 20/1, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
2020-01-20 13:33:05

Thủ tướng dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 19/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ đã từ trần.
2020-01-20 13:25:01

 Mẹo hay khi gửi tiết kiệm dành cho khách hàng thông thái

Lâu nay, gửi tiết kiệm tại ngân hàng vẫn được coi là chiêu thức hiệu quả và an toàn đối với các khoản tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, để biết cách gửi tiết kiệm sao cho có lợi nhất thì không hẳn ai cũng biết.
2019-08-09 10:50:00

Khánh thành nhà máy nước tinh khiết, hoa quả, thảo dược lớn nhất miền Trung

Chiều 22/2, tại xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), Tập đoàn TH khánh thành nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả núi Tiên; đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì và phát động hưởng ứng Tết trồng cây tại quê hương Bác Hồ.
2019-02-23 20:30:00

Tập đoàn TH đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Chiều 22/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập đoàn TH. Dịp này, tập đoàn TH cũng khánh thành nhà máy sản xuất nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên.
2019-02-22 16:50:00

Bệnh viện Chợ Rẫy: “Đường hoa Xuân” – giảm nỗi đau, bớt nỗi nhớ

Mỗi tiểu cảnh là cả một ý tưởng của các nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy để tạo nên một đường hoa xuân thắm đượm tình người, giúp các bệnh nhân có tinh thần lạc quan hơn, giảm bớt phần nào nỗi đau của bệnh tật, nỗi nhớ nhà khi Tết đến Xuân về.
2020-01-19 17:53:43
Đang tải...