DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Loài cá thay đổi giới tính 20 lần một ngày

21/07/2016 | 21:55:15
Cá mú Chalk sinh sống ở các rạn san hô nhỏ tại Caribe có thể thay đổi giới tính tới 20 lần một ngày.

Theo Behavioral Ecology, loài cá sử dụng chiến lược sinh sản "trao đổi trứng", có nghĩa là đẻ trứng vào trong hố, sau đó thay phiên chuyển đổi giới tính với bạn tình trong suốt quá trình sinh sản.

Mary Hart, nhà sinh thái học thuộc Đại học Florida, Mỹ, cho biết cá Chalk hiếm khi đẻ hai lứa trứng liên tục trước khi đổi giới tính với bạn tình. Điều này giúp duy trì sự hợp tác giữa chúng và giảm khả năng gian lận.

Phần lớn các loài lưỡng tính thay đổi giới tính trong một vài giai đoạn phát triển. Đây là trường hợp lưỡng tính tuần tự. Sự biến đổi thường được thúc đẩy bởi tác động xã hội và hành vi. Ví dụ như khi một cá thể đực chiếm ưu thế bị chết. Tuy nhiên cá Chalk có khả năng tạo ra giao tử đực và cái (tinh trùng và trứng) cùng một lúc.

Loài cá thay đổi giới tính 20 lần một ngày
Cá mú Chalk (Serranus tortugarum) là loài sinh sống tại phía tây Đại Tây Dương, dài khoảng 8cm. (Ảnh: Fishdb).


 
 

 

Mặc dù hiện tượng lưỡng tính đồng thời không chỉ xuất hiện ở cá Chalk, nhưng hiện tượng này vẫn rất hiếm bởi cá không tự thụ tinh. Hart cho biết lý do cá Chalk thay đổi giới tính nhiều lần như vậy vẫn còn là bí ẩn.

Tuy nhiên, Hart cho rằng điều này có thể mang lại một lợi thế sinh sản cho loài cá này. Việc chuyển đổi giới tính cho phép chúng có cơ hội thụ tinh cho trứng của bạn tình. Điều này tạo cải thiện cơ hội truyền gene cho thế hệ sau của mỗi cá thể.

"Có khoảng 2% cá lưỡng tính, trong đó, loài lưỡng tính đồng thời chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Ngoài ra, rất nhiều loài cá lưỡng tính đồng thời khác sinh sống tại những vùng biển sâu và khó nghiên cứu", Eric Fischer, chuyên gia sinh thái học tiến hóa cho biết. Nghiên cứu này có thể cung cấp thông tin về hình thái sinh sản của cá Chalk cũng như các loài cá lưỡng tính khác.

Hart đã nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Nhiệt đới Smithsonian, Panama trong vòng sáu tháng. Trong quá trình nghiên cứu, Hart nhận thấy cá Chalk rất "chung thủy".

"Chúng gắn bó với bạn tình trong suốt sáu tháng, đến khi một trong hai cá thể tách khỏi quần thể xã hội", bà nhận xét.

 
Bạn đang đọc bài Loài cá thay đổi giới tính 20 lần một ngày tại chuyên mục Giải trí. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: "Dự án ma" (dự án Tuyết Mai 6) đang được rao bán tràn lan

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: "Dự án ma" (dự án Tuyết Mai 6) đang được rao bán tràn lan

Nhiều tháng vừa qua người dân tại khu vực Đồng Xoài (xã Hòa Long, TP bà Rịa, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) bức cho biết, khu đất rộng hàng chục nghìn mét vuông đang được rao bán với tên dự án Tuyết Mai, nhưng đó chỉ là “dự án ma” không có thực, khiến người dân lo lắng về dấu hiệu...

Giám đốc 9X khởi nghiệp thành công với truyền thông media

Giám đốc 9X khởi nghiệp thành công với truyền thông media

HOANHAP.VN - Với niềm đam mê nghệ thuật và công nghệ, Phạm Chí Líp (sinh năm 1991) - Giám đốc Công ty TNHH MTV Philip Entertainment đã khởi nghiệp thành công với lĩnh vực truyền thông và giải trí và được rất nhiều đối tác là các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức liên hệ hợp tác sản...

Học phí các trường đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020 sẽ thay đổi thế nào?

Học phí các trường đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020 sẽ thay đổi thế nào?

Mức học phí cao cũng được coi là 1 trong những rào cản, nỗi lo đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi theo học Đại học. Cũng chính vì nguyên nhân này mà nhiều thí sinh cân nhắc nhập học và thay đổi ý định theo học Cao đẳng với mức học phí thấp hơn và thời gian học...

Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại LB Nga

Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại LB Nga

Đến với Kỳ thi tay nghề thế giới 2019, tổ chức tại đoàn Việt Nam có 19 thí sinh tham gia thi 18 nội dung nghề nghiệp cùng 18 chuyên gia và lãnh đạo đoàn.

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

HOANHAP.VN - Chiều ngày 18/8 vừa qua, tại sân vận động phường Tây Mỗ, hai đội bóng đá nam Tạp chí Điện tử Hoà Nhập và UBND phường Tây Mỗ đã có trận giao lưu bóng đá. Đây không chỉ là hoạt động rèn luyện sức khỏe mà còn thể hiện sự đoàn kết và thân ái giữa hai đơn vị.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017