Lợi thế của những tòa nhà chọc trời

2016-07-13 15:39:28
Những tòa nhà cao tầng (hay tòa tháp, nhà chọc trời) được biết đến là những tòa nhà có trên 40 tầng và cao hơn 150m. Sống trong những tòa nhà cao tầng đem lại nhiều lợi thế cho người dân.

 


Nhiều cá nhân và các hộ gia đình chuyển đến các tòa nhà cao tầng để trải nghiệm sự sang trọng của cuộc sống nơi đô thị. Hầu hết các thành phố lớn trên thế giới từ New York đến Dubai đều có vô số các tòa nhà cao tầng, mỗi tòa nhà mang những lợi thế nhất định.

Năm 2011, Giáo sư Kinh tế thuộc Đại học Harvard, Edward Glaeser đã phát biểu trong cuốn sách của mình về các tòa nhà cao tầng. Ông gọi đó là phát minh vĩ đại nhất có thể giúp chúng ta giàu có hơn, thông minh hơn, thân thiện với môi trường hơn, khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn. Một trong những lý do ông suy nghĩ lại về chiều cao của những tòa nhà này đó là bởi yếu tố môi trường, trên thực tế những tòa nhà chọc trời đem lại cho chúng ta cuộc sống “xanh” hơn.

Nhà cao tầng không chỉ thân thiện với môi trường bởi các không gian xanh chứa đựng trong đó mà còn hỗ trợ công tác quản lý các yếu tố năng lượng. Hệ thống nước, làm nóng, làm mát, xử lý chất thải, rác trên một khu vực nhỏ sẽ hiệu quả hơn về mặt kinh tế. Nếu nước di chuyển trong khoảng cách ngăn hơn và ít đoạn đường ống xoắn và gấp sẽ tiêu thụ năng lượng ít hơn để đẩy nước qua các đoạn đường ống. Hệ thống phân phối nước có cấu trúc theo chiều dọc ở các tòa nhà cao tầng sẽ hiệu quả hơn theo chiều ngang vì năng lượng lãng phí sẽ ít đi, lực hấp dẫn dễ dàng đẩy nước xuống.

Hệ thống sưởi ấm và làm mát cũng được hưởng lợi từ cấu trúc nhà cao tầng. Không khí lạnh và nóng được đẩy qua diện tích nhỏ hơn sẽ giúp tiết kiệm chi phí làm mát và sưởi ấm cho toàn bộ căn hộ. Các chương trình tái chế có tính khả thi hơn khi áp dụng tại các tòa nhà cao tầng hơn là tại các khu phố trung tâm vì các trung tâm tái chế siêu nhỏ có thể được xây dựng ngay chính trong các tòa chung cư, cho phép người dân sống trong đó tái chế chất thải, đồ bỏ đi một cách dễ dàng. Nơi chứa rác được đặt ở 1 điểm nhất định, không phải di chuyển qua nhiều điểm dùng, do đó chi phí về gas và năng lượng sử dụng trong quản lý chất thải sẽ ít hơn. Rác thải không bị vận chuyển qua nhiều địa điểm sẽ giúp lượng carbon thải ra không khí ít hơn, khói bụi giảm, chất lượng không khí tốt hơn.


Dịch vụ xây dựng tại các tòa nhà cao tầng đặc biệt là các tòa nhà cao cấp sẽ cung cấp các tiện nghi nhất định như khu vực giặt ủi, bao gồm dịch vụ giặt là. Bên cạnh đó, các chung cư cao cấp còn cung cấp những phòng tập thể dục thể thao như hồ bơi, phòng thể hình…

Vị trí các tòa nhà cao tầng thường được đặt ở những khu vực bất động sản hàng đầu. Những tòa nhà cao cấp cung cấp các nhà hàng riêng tại tầng trệt và một số cửa hàng giúp cư dân tòa nhà có thể thưởng thức các bữa ăn ngon chỉ trong vài phút mà không phải ra ngoài tòa nhà.


Các tòa nhà cao tầng cũng thường được xây dựng gần những tiện nghi sang trọng trong khu vực, nơi làm việc và các loại hình giao thông công cộng.

Tại các tòa nhà cao tầng, dịch vụ an ninh được cung cấp rất tốt với những hệ thống bảo vệ như báo động, các cửa an ninh, dịch vụ chuyên nghiệp 24/7.

Trên thế giới hiện nay, số lượng các tòa nhà chung cư cao tầng (trên 40 tầng) ngày càng tăng. Tính đến năm 2015, trên thế giới có 46 toà chung cư cao trên 45 tầng, tại các quốc gia và vũng lãnh thổ như Dubai, Mỹ, Hàn Quốc, Hongkong, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt tại Dubai, tòa nhà chung cư cao nhất Princess Tower có độ cao 414m, 101 tầng, hiện đang là tòa chung cư cao nhất thế giới.

Giao hữu bóng đá giữa Tạp chí Điện tử Hòa Nhập với công ty Bateco

Chiều ngày 5/6/2020, hướng tới kỉ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, được sự nhất trí của lãnh đạo hai đơn vị: Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa Nhập – Công ty CP Bateco Việt Nam, tại sân bóng cỏ nhân tạo Mễ Trì Thượng đã diễn ra trận bóng đá giao hữu giữa hai đơn vị.
2020-06-05 18:54:34

Đẹp là gì? Người khuyết tật đẹp hay vẫn đẹp?

Hầu như ai cũng biết và khao khát cái đẹp, nhưng cái đẹp xuất phát từ đâu, và được định hình như thế nào, thì rất ít người tường tận.
2020-06-05 07:31:42

Cô gái khuyết tật Stella Young: Tôi không phải người truyền cảm hứng

"Phải, chúng ta đã bị nhiễm một sai lầm rằng khuyết tật là điều bất hạnh. Và người phải sống được với khuyết tật là người phi thường. Thật ra, đó không phải là điều bất hạnh, và nó cũng không khiến bạn trở nên phi thường"
2020-06-04 15:59:20

Dự án Làng Sen Việt Nam tăng tốc hoàn thành trong tháng 6/2020

Dự án Làng Sen Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng để hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2020.
2020-06-04 12:58:28

Thái Bình: Thương binh ¾ bị mất nhà và đất do bị xếp vào diện “nhà, đất vắng chủ”

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của ông Phạm Văn Chinh (sinh 1944) Thương binh chống Mỹ Loại A, hạng ¾ , nạn nhân chất độc đi-ô-xin, có 53 năm tuổi Đảng. Địa chỉ: Tổ 42, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-06-04 10:35:48

Hà Nội: Di tích động Hoàng Xá, Quốc Oai sắp trở thành phế tích

Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Động và núi Hoàng Xá nằm trong hệ thống “thập lục đại danh sơn” (16 quả núi lớn nổi tiếng) của phủ Quốc Oai xưa. Đây là một quần thể của nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt cần phải được bảo tồn.
2020-06-04 10:25:18
Đang tải...