DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Lợi thế của những tòa nhà chọc trời

13/07/2016 | 15:42:18
Những tòa nhà cao tầng (hay tòa tháp, nhà chọc trời) được biết đến là những tòa nhà có trên 40 tầng và cao hơn 150m. Sống trong những tòa nhà cao tầng đem lại nhiều lợi thế cho người dân.

 


Nhiều cá nhân và các hộ gia đình chuyển đến các tòa nhà cao tầng để trải nghiệm sự sang trọng của cuộc sống nơi đô thị. Hầu hết các thành phố lớn trên thế giới từ New York đến Dubai đều có vô số các tòa nhà cao tầng, mỗi tòa nhà mang những lợi thế nhất định.

Năm 2011, Giáo sư Kinh tế thuộc Đại học Harvard, Edward Glaeser đã phát biểu trong cuốn sách của mình về các tòa nhà cao tầng. Ông gọi đó là phát minh vĩ đại nhất có thể giúp chúng ta giàu có hơn, thông minh hơn, thân thiện với môi trường hơn, khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn. Một trong những lý do ông suy nghĩ lại về chiều cao của những tòa nhà này đó là bởi yếu tố môi trường, trên thực tế những tòa nhà chọc trời đem lại cho chúng ta cuộc sống “xanh” hơn.

Nhà cao tầng không chỉ thân thiện với môi trường bởi các không gian xanh chứa đựng trong đó mà còn hỗ trợ công tác quản lý các yếu tố năng lượng. Hệ thống nước, làm nóng, làm mát, xử lý chất thải, rác trên một khu vực nhỏ sẽ hiệu quả hơn về mặt kinh tế. Nếu nước di chuyển trong khoảng cách ngăn hơn và ít đoạn đường ống xoắn và gấp sẽ tiêu thụ năng lượng ít hơn để đẩy nước qua các đoạn đường ống. Hệ thống phân phối nước có cấu trúc theo chiều dọc ở các tòa nhà cao tầng sẽ hiệu quả hơn theo chiều ngang vì năng lượng lãng phí sẽ ít đi, lực hấp dẫn dễ dàng đẩy nước xuống.

Hệ thống sưởi ấm và làm mát cũng được hưởng lợi từ cấu trúc nhà cao tầng. Không khí lạnh và nóng được đẩy qua diện tích nhỏ hơn sẽ giúp tiết kiệm chi phí làm mát và sưởi ấm cho toàn bộ căn hộ. Các chương trình tái chế có tính khả thi hơn khi áp dụng tại các tòa nhà cao tầng hơn là tại các khu phố trung tâm vì các trung tâm tái chế siêu nhỏ có thể được xây dựng ngay chính trong các tòa chung cư, cho phép người dân sống trong đó tái chế chất thải, đồ bỏ đi một cách dễ dàng. Nơi chứa rác được đặt ở 1 điểm nhất định, không phải di chuyển qua nhiều điểm dùng, do đó chi phí về gas và năng lượng sử dụng trong quản lý chất thải sẽ ít hơn. Rác thải không bị vận chuyển qua nhiều địa điểm sẽ giúp lượng carbon thải ra không khí ít hơn, khói bụi giảm, chất lượng không khí tốt hơn.


Dịch vụ xây dựng tại các tòa nhà cao tầng đặc biệt là các tòa nhà cao cấp sẽ cung cấp các tiện nghi nhất định như khu vực giặt ủi, bao gồm dịch vụ giặt là. Bên cạnh đó, các chung cư cao cấp còn cung cấp những phòng tập thể dục thể thao như hồ bơi, phòng thể hình…

Vị trí các tòa nhà cao tầng thường được đặt ở những khu vực bất động sản hàng đầu. Những tòa nhà cao cấp cung cấp các nhà hàng riêng tại tầng trệt và một số cửa hàng giúp cư dân tòa nhà có thể thưởng thức các bữa ăn ngon chỉ trong vài phút mà không phải ra ngoài tòa nhà.


Các tòa nhà cao tầng cũng thường được xây dựng gần những tiện nghi sang trọng trong khu vực, nơi làm việc và các loại hình giao thông công cộng.

Tại các tòa nhà cao tầng, dịch vụ an ninh được cung cấp rất tốt với những hệ thống bảo vệ như báo động, các cửa an ninh, dịch vụ chuyên nghiệp 24/7.

Trên thế giới hiện nay, số lượng các tòa nhà chung cư cao tầng (trên 40 tầng) ngày càng tăng. Tính đến năm 2015, trên thế giới có 46 toà chung cư cao trên 45 tầng, tại các quốc gia và vũng lãnh thổ như Dubai, Mỹ, Hàn Quốc, Hongkong, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt tại Dubai, tòa nhà chung cư cao nhất Princess Tower có độ cao 414m, 101 tầng, hiện đang là tòa chung cư cao nhất thế giới.

Bạn đang đọc bài Lợi thế của những tòa nhà chọc trời tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Danh sách 18 dự án nhà ở đủ điều kiện bán ở T.p Hồ Chí Minh

Danh sách 18 dự án nhà ở đủ điều kiện bán ở T.p Hồ Chí Minh

HOANHAP.VN - Sở xây dựng Tp.HCM vừa công bố dánh sách 18 dự án nhà ở chung cư đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019 tính từ tháng 8/2019 đến tháng 10/2019.

Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh

Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh

HOANHAP.VN - Do giá thế giới đi xuống, nên chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu lần này có thể giảm mạnh. Điều này trái ngược với tăng "sốc" chu kỳ trước.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

HOANHAP.VN - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chỉ đạo trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có báo cáo liên quan đến sự việc hàng chục sinh viên của trường tốt nghiệp, mà chưa thể nhận bằng để Bộ có hướng xử lý phù hợp.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

HOANHAP.VN - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chỉ đạo trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có báo cáo liên quan đến sự việc hàng chục sinh viên của trường tốt nghiệp, mà chưa thể nhận bằng để Bộ có hướng xử lý phù hợp.

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

HOANHAP.VN - Bằng ý chí và nghị lực, anh thương binh Nguyễn Văn Quỳnh đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trở thành một doanh nhân thành đạt. Không những đóng góp cho sự phát triển của xã hội mà còn giúp đỡ cho các anh em thương binh khác.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017