Luật Thuế tài sản để công bằng nên đánh bậc thang

2018-10-30 10:39:37
HOANHAP.VN - Vừa qua Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản trong đó dự định sẽ thu thuế với căn nhà 700 triệu trở lên làm dậy sóng dư luận do hầu hết người dân thành thị từ đủ ăn đến nhà siêu giàu đều nằm trong diện phải nộp thuế, nếu chỉ có một chính sách cho tất cả mọi người sẽ thiếu công bằng xã hội. Để chính sách Thuế có khoa học ngoài tham khảo nước ngoài còn cần phản biện của các tổ chức cá nhân, các tầng lớp xã hội để người dân đồng thuận.

Ở các nước phát triển việc thu thuế tài sản đã được thực hiện từ rất lâu, mức thuế phải đóng hàng năm rất cao do vậy người dân không dám mua nhiều nhà, người dân họ thường gửi tiền vào ngân hàng thay vì đầu cơ thêm nhà và đất và giá nhà đất không bị lên cơn sốt như nước ta.

Ở nước ta mọi tầng lớp khi khó khăn cố gắng mua cho được một căn nhà để ở, khi khá giả có dư tiền lại tích cóp mua thêm mảnh đất để đấy cho con cái hoặc căn nhà khác cho thuê phòng khi sa cơ, dẫn đến tình trạng hiện ở các Thành phố nhà biệt thự và liền kề và chung cư để trống rất nhiều rất lãng phí tài sản xã hội, những nhà đất để hoang rất nên thu thuế.Mức 700 triệu được đưa ra là kiểu “lưới vét” tất cả tôm tép đều bị “tóm” tất nhiên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của đa số người dân thành thị, vì những người ở nhà 700 triệu cũng đang gặp vô vàn khó khăn và đang chịu hàng chục loại thuế phí khác.

Bước đầu Bộ tài chính nên xây dựng kiểu thuế bậc thang (học theo ở Anh) thuế suất cao tập trung vào người giàu và người nhiều nhà bỏ hoang sẽ được người dân dễ chấp nhận.

Ví dụ 1 tỷ đến 2 tỷ chỉ áp dụng thuế thấp nhất 0.1% thuế tượng trưng, nhà trị giá 2 tỷ - 10 tỷ thuế 0.3%, nhà 10 - 20 tỷ thuế 1%, 20 - 100 tỷ 2%, trên 100 tỷ thuế 4%... Thứ hai mức thuế phải đánh theo tình trạng sử dụng ví dụ nhà đang sử dụng thuế là 1 thì nhà bỏ hoang phải chịu gấp đôi như vậy các nhà đầu cơ sẽ phải hoàn thiện nhà cho thuê và xóa sổ đô thị “ma”. Hiện nước ta chưa hoàn thiện việc cấp sổ đỏ cho nhà đất và chưa xây dựng được cơ sở dữ liệu quản lý bất động sản theo căn cước nên khó xác định được nhà thứ 2 và 3 do vậy đánh thuế nhà thứ 2 và 3 cũng khó khả thi, trước mắt nên đánh thuế ngay vào những căn nhà xây thô bỏ hoang sau khi thống kê.

Bước 2 sau khi tiến hành đánh thuế bậc thang Nhà nước có sẵn dữ liệu đối tượng nộp thuế phải xây dựng ngay cơ sở dữ liệu tài sản toàn quốc tích hợp với thẻ căn cước để tiến tới xây dựng chính sách thuế về sau công bằng hơn.

Cuối cùng vì nghĩa vụ luôn đi đôi với quyền lợi do vậy sau khi thu thuế Nhà nước cũng nên xem xét xây dựng cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, phúc lợi cho người dân tương xứng với các loại thuế phí phải đóng để người dân được sống trong môi trường “an toàn”, xanh sạch, được chăm sóc sức khỏe chữa bệnh tốt, trợ cấp thất nghiệp, học phí rẻ và đủ chỗ học cho trẻ em phổ thông, học sinh các tỉnh miền núi dân tộc có cuộc sống no ấm được học hành tử tế.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Phú Đông Group và 15 đối tác kinh tế

Ngày 28/5, Công ty Cổ phần Phú Đông (Phú Đông Group) và 15 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Đồng thời, đơn vị cũng giới thiệu về mẫu căn hộ mới, dự án bất động sản mới Phú Đông 3 đang được triển khai. Lễ ký kết diễn ra tại VPGD Phú Đông Group (TP. Dĩ AN, Bình Dương) với sự góp mặt của nhiều lãnh đạo, các nhà đầu tư và nhiều phóng viên báo/đài.
2020-05-28 17:36:00

Khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định

Ngày 28/5/2020, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức Lễ khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định, chính thức kết nối QL21 với Tỉnh lộ 490C sau 27 tháng thi công.
2020-05-28 15:34:42

Chính sách hỗ trợ thương binh, bệnh binh, người có công sửa chữa, xây dựng nhà ở

Mới đây, Sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Phúc nhận được phản ánh về của một thương binh về chính sách hỗ trợ sửa chửa nhà ở.
2020-05-28 14:56:38

Nguyễn Mạnh Tường, từ lính Trường Sơn đến ông chủ cho thuê xe dịch vụ

Ông Nguyễn Mạnh Tường, thôn Bằng Ngang, thị trấn Lương Bằng (Kim Động, Hưng Yên) nhập ngũ năm 1968 , sau bị thương nặng mất sức 61%, nhờ ý chí vươn lên hiện nay ông đang kinh doanh cho thuê xe dịch vụ, thu nhập ổn định, kinh tế gia đình ngày càng ổn định.
2020-05-28 14:19:17

Ana Mandara Huế Beach Resort & Spa giành chứng chỉ dịch vụ xuất sắc năm 2019

Mới đây, TripAdvisor, trang web du lịch lớn nhất thế giới tiếp tục công nhận Chứng chỉ Dịch vụ xuất sắc nhất năm 2019 cho Ana Mandara Huế Beach Resort & Spa. Đây là khu nghỉ dưỡng cao cấp được quản lý và vận hành bởi Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý Khách sạn TNH, thành viên của Tập đoàn TNG Holdings Vietnam.
2019-08-10 14:15:00

Chìa khóa hòa nhập cho người khiếm thị

Theo thống kê của Chính phủ, hiện nay có 3 triệu người khiếm thị trên toàn quốc trong đó có 1 triệu người mù lòa. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách chăm lo đời sống cho người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng nhưng cuộc sống của họ vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Chỉ có 8% người khiếm thị được đến trường, 15% được đào tạo dạy nghề và 20% có công việc ổn định. Vậy đâu là rào cản tiếp cận giáo dục và việc làm của người khiếm thị? Có nhiều nguyên nhân trong đó phải kể đến công tác hướng nghiệp cho đối tượng người khiếm thị bị xem nhẹ.
2020-05-28 09:09:19
Đang tải...