DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Luật Thuế tài sản để công bằng nên đánh bậc thang

30/10/2018 | 10:47:06
HOANHAP.VN - Vừa qua Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản trong đó dự định sẽ thu thuế với căn nhà 700 triệu trở lên làm dậy sóng dư luận do hầu hết người dân thành thị từ đủ ăn đến nhà siêu giàu đều nằm trong diện phải nộp thuế, nếu chỉ có một chính sách cho tất cả mọi người sẽ thiếu công bằng xã hội. Để chính sách Thuế có khoa học ngoài tham khảo nước ngoài còn cần phản biện của các tổ chức cá nhân, các tầng lớp xã hội để người dân đồng thuận.

Ở các nước phát triển việc thu thuế tài sản đã được thực hiện từ rất lâu, mức thuế phải đóng hàng năm rất cao do vậy người dân không dám mua nhiều nhà, người dân họ thường gửi tiền vào ngân hàng thay vì đầu cơ thêm nhà và đất và giá nhà đất không bị lên cơn sốt như nước ta.

Ở nước ta mọi tầng lớp khi khó khăn cố gắng mua cho được một căn nhà để ở, khi khá giả có dư tiền lại tích cóp mua thêm mảnh đất để đấy cho con cái hoặc căn nhà khác cho thuê phòng khi sa cơ, dẫn đến tình trạng hiện ở các Thành phố nhà biệt thự và liền kề và chung cư để trống rất nhiều rất lãng phí tài sản xã hội, những nhà đất để hoang rất nên thu thuế.Mức 700 triệu được đưa ra là kiểu “lưới vét” tất cả tôm tép đều bị “tóm” tất nhiên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của đa số người dân thành thị, vì những người ở nhà 700 triệu cũng đang gặp vô vàn khó khăn và đang chịu hàng chục loại thuế phí khác.

Bước đầu Bộ tài chính nên xây dựng kiểu thuế bậc thang (học theo ở Anh) thuế suất cao tập trung vào người giàu và người nhiều nhà bỏ hoang sẽ được người dân dễ chấp nhận.

Ví dụ 1 tỷ đến 2 tỷ chỉ áp dụng thuế thấp nhất 0.1% thuế tượng trưng, nhà trị giá 2 tỷ - 10 tỷ thuế 0.3%, nhà 10 - 20 tỷ thuế 1%, 20 - 100 tỷ 2%, trên 100 tỷ thuế 4%... Thứ hai mức thuế phải đánh theo tình trạng sử dụng ví dụ nhà đang sử dụng thuế là 1 thì nhà bỏ hoang phải chịu gấp đôi như vậy các nhà đầu cơ sẽ phải hoàn thiện nhà cho thuê và xóa sổ đô thị “ma”. Hiện nước ta chưa hoàn thiện việc cấp sổ đỏ cho nhà đất và chưa xây dựng được cơ sở dữ liệu quản lý bất động sản theo căn cước nên khó xác định được nhà thứ 2 và 3 do vậy đánh thuế nhà thứ 2 và 3 cũng khó khả thi, trước mắt nên đánh thuế ngay vào những căn nhà xây thô bỏ hoang sau khi thống kê.

Bước 2 sau khi tiến hành đánh thuế bậc thang Nhà nước có sẵn dữ liệu đối tượng nộp thuế phải xây dựng ngay cơ sở dữ liệu tài sản toàn quốc tích hợp với thẻ căn cước để tiến tới xây dựng chính sách thuế về sau công bằng hơn.

Cuối cùng vì nghĩa vụ luôn đi đôi với quyền lợi do vậy sau khi thu thuế Nhà nước cũng nên xem xét xây dựng cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, phúc lợi cho người dân tương xứng với các loại thuế phí phải đóng để người dân được sống trong môi trường “an toàn”, xanh sạch, được chăm sóc sức khỏe chữa bệnh tốt, trợ cấp thất nghiệp, học phí rẻ và đủ chỗ học cho trẻ em phổ thông, học sinh các tỉnh miền núi dân tộc có cuộc sống no ấm được học hành tử tế.

Bạn đang đọc bài Luật Thuế tài sản để công bằng nên đánh bậc thang tại chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Bình Thuận: Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

Bình Thuận: Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

HOANHAP.VN - Các cá nhân làm bốn con đường nhựa dài khoảng 2 km trên đất nông nghiệp gần dự án sân bay Phan Thiết nhằm phân lô bán nền.

Kiên trì kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng

Kiên trì kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng

Kỳ họp giữa năm của Quốc hội đã kiến nghị, nay Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên trì nêu lại việc cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước.

“Hành trình SV - OK”

“Hành trình SV - OK”

HOANHAP.VN - Sáng ngày 15/10/2019, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản...

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Sau rà soát, Bộ LĐ-TB&XH ước tính có khoảng 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một trong những căn cứ áp dụng cho người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi quy định. Nội dung trên đang được quy định tại Dự thảo Luật...

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

HOANHAP.VN - Câu chuyện về cô gái câm, thường gọi là E Ke tại xã Giao Thiện sinh con là có thật. Còn lời đồn thổi, đây là con của ông Hà Văn Việt cán bộ Huyện Lang Chánh thực hư thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhưng lương tâm của người đã cùng cô E ke sinh con...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017