DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Luật Thuế tài sản để công bằng nên đánh bậc thang

30/10/2018 | 10:47:06
HOANHAP.VN - Vừa qua Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản trong đó dự định sẽ thu thuế với căn nhà 700 triệu trở lên làm dậy sóng dư luận do hầu hết người dân thành thị từ đủ ăn đến nhà siêu giàu đều nằm trong diện phải nộp thuế, nếu chỉ có một chính sách cho tất cả mọi người sẽ thiếu công bằng xã hội. Để chính sách Thuế có khoa học ngoài tham khảo nước ngoài còn cần phản biện của các tổ chức cá nhân, các tầng lớp xã hội để người dân đồng thuận.

Ở các nước phát triển việc thu thuế tài sản đã được thực hiện từ rất lâu, mức thuế phải đóng hàng năm rất cao do vậy người dân không dám mua nhiều nhà, người dân họ thường gửi tiền vào ngân hàng thay vì đầu cơ thêm nhà và đất và giá nhà đất không bị lên cơn sốt như nước ta.

Ở nước ta mọi tầng lớp khi khó khăn cố gắng mua cho được một căn nhà để ở, khi khá giả có dư tiền lại tích cóp mua thêm mảnh đất để đấy cho con cái hoặc căn nhà khác cho thuê phòng khi sa cơ, dẫn đến tình trạng hiện ở các Thành phố nhà biệt thự và liền kề và chung cư để trống rất nhiều rất lãng phí tài sản xã hội, những nhà đất để hoang rất nên thu thuế.Mức 700 triệu được đưa ra là kiểu “lưới vét” tất cả tôm tép đều bị “tóm” tất nhiên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của đa số người dân thành thị, vì những người ở nhà 700 triệu cũng đang gặp vô vàn khó khăn và đang chịu hàng chục loại thuế phí khác.

Bước đầu Bộ tài chính nên xây dựng kiểu thuế bậc thang (học theo ở Anh) thuế suất cao tập trung vào người giàu và người nhiều nhà bỏ hoang sẽ được người dân dễ chấp nhận.

Ví dụ 1 tỷ đến 2 tỷ chỉ áp dụng thuế thấp nhất 0.1% thuế tượng trưng, nhà trị giá 2 tỷ - 10 tỷ thuế 0.3%, nhà 10 - 20 tỷ thuế 1%, 20 - 100 tỷ 2%, trên 100 tỷ thuế 4%... Thứ hai mức thuế phải đánh theo tình trạng sử dụng ví dụ nhà đang sử dụng thuế là 1 thì nhà bỏ hoang phải chịu gấp đôi như vậy các nhà đầu cơ sẽ phải hoàn thiện nhà cho thuê và xóa sổ đô thị “ma”. Hiện nước ta chưa hoàn thiện việc cấp sổ đỏ cho nhà đất và chưa xây dựng được cơ sở dữ liệu quản lý bất động sản theo căn cước nên khó xác định được nhà thứ 2 và 3 do vậy đánh thuế nhà thứ 2 và 3 cũng khó khả thi, trước mắt nên đánh thuế ngay vào những căn nhà xây thô bỏ hoang sau khi thống kê.

Bước 2 sau khi tiến hành đánh thuế bậc thang Nhà nước có sẵn dữ liệu đối tượng nộp thuế phải xây dựng ngay cơ sở dữ liệu tài sản toàn quốc tích hợp với thẻ căn cước để tiến tới xây dựng chính sách thuế về sau công bằng hơn.

Cuối cùng vì nghĩa vụ luôn đi đôi với quyền lợi do vậy sau khi thu thuế Nhà nước cũng nên xem xét xây dựng cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, phúc lợi cho người dân tương xứng với các loại thuế phí phải đóng để người dân được sống trong môi trường “an toàn”, xanh sạch, được chăm sóc sức khỏe chữa bệnh tốt, trợ cấp thất nghiệp, học phí rẻ và đủ chỗ học cho trẻ em phổ thông, học sinh các tỉnh miền núi dân tộc có cuộc sống no ấm được học hành tử tế.

Các tin khác

Khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, Bắc Ninh: Cần hoàn thiện nhiều thủ tục trước khi chuyển nhượng

Khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, Bắc Ninh: Cần hoàn thiện nhiều thủ tục trước khi chuyển nhượng

HOANHAP.VN - Sau khi Bộ Xây dựng nhận được Công văn số 488/UBND-TNMT ngày 21/12/2018 của UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị cho ý kiến về chủ trương chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại dự án khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, huyện Tiên Du (Dự án) và...

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng, Cục Quản lý chất lượng, cho hay sẽ chỉ đạo Sở GD-ĐT TP.HCM xử lý vụ việc gần 200 bằng tốt nghiệp THPT bị trộm theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của học sinh.

Chính thức Công bố quy chế tuyển sinh 2019

Chính thức Công bố quy chế tuyển sinh 2019

Năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ áp dụng điểm sàn với khối ngành sức khỏe, đó là nội dung quan trọng của thông tư sửa đổi một số điều quy chế tuyển sinh ĐH và nhóm ngành giáo viên

Video   
Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

HOANHAP.VN - Trong một thời gian dài trên phố Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm có nhiều xe du lịch 45 chỗ biển kiểm soát Lào ngang nhiên đón khách chạy theo tuyến Hà Nội - Sa Pa, nhưng cơ quan chức năng không xử lý. Vậy ai chống lưng cho những chiếc xe biển kiểm soát Lào này ngang...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017