Mái ấm của những đứa trẻ mồ côi và khuyết tật

2018-08-31 17:09:04
HOANHAP.VN - Chùa Kỳ quang II (Gò Vấp - TP Hồ Chí Minh) đang nuôi hơn hai trăm cháu mồ côi và khuyết tật. Có đến nơi này mới cảm nhận được tình thương bao la của thượng tọa Thích Thiên Chiếu và những chị làm công quả chăm sóc các cháu. Thương lắm các cháu và khâm phục những tấm lòng vàng.

Thượng tọa Thích Thiện Chiếu bồng bé khuyết tật bị bỏ lại chùa


Buổi chiều ngày 28/8/2018, sau khi Đoàn làm phim phóng sự hoạt động Hội Bảo vệ quyền trẻ em (BVQTE) thành phố đến ghi hình phỏng vấn thượng tọa Thích Thiện Chiếu, Chi hội trưởng chi hội BVQTE chùa Kỳ quang, thì một việc rất bất ngờ đã đến với đoàn.

Khi đoàn chào Thượng tọa để ra về, thì có người đến thưa với Thượng tọa là có 1 em bé vừa bị bỏ lại trên chánh điện. Đó là một bé gái mới hơn 1 tháng tuổi, được đặt trên nôi với nhiều sữa và vật dụng của bé cùng bức thư của người mẹ. Thượng tọa Thích Thiện Chiếu đã đặt ngay tên cho bé là Hằng Nga vì bé đến chùa vào dịp gần tết trung thu.


Đoàn làm phim chụp hình kỷ niệm cùng thượng tọa Thích Thiện Chiếu


Theo lời kể của người dân nơi đây, mỗi khi những đứa trẻ gào khóc đau đớn bởi những căn bệnh quái ác hành hạ, ông lại vội vàng ôm chúng vào lòng rồi cất lên những lời ru ấm áp và da diết, như: “Ầu ơ... Ví dầu cầu ván đóng đinh/ Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi/ Khó đi cha dắt con đi/ Con đi trường học, cha tu ở chùa.... Ầu ơ... Con ơi con ngủ cho ngoan/ Mai sau khôn lớn cháu ngoan Bác Hồ...”. Lạ thay, các em không khóc nữa mà cứ dụi dụi đầu vào ngực ông để tìm hơi ấm tình thương rồi từ từ chìm vào giấc ngủ bình an. “Người cha” khoác áo cà sa ấy là thượng tọa Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 ở phường 17, quận Gò Vấp - TPHCM.

Ở Trung tâm Nuôi dạy - Hướng nghiệp cô nhi, khuyết tật của chùa Kỳ Quang 2 có bao nhiêu đứa trẻ thì cũng có bấy nhiêu hoàn cảnh khác nhau. Có em bị dị dạng bẩm sinh nên cha mẹ không nhìn nhận, nhưng cũng có em sinh ra khỏe mạnh bình thường mà vẫn bị cha mẹ bỏ rơi ngay cổng chùa. Em Trần Hồ Xuân Phước bị mẹ bỏ trong một chiếc thùng, còn em Trần Hồ Xuân Sang bị mẹ bỏ trong chiếc giỏ đặt trước cổng chùa. Thượng tọa cho biết, tất cả các em bị bỏ rơi từ nhỏ được ông nhận vào chùa cưu mang đều được đặt cho họ Hồ “để sau này lớn lên các em sẽ ý thức được mình là con cháu Cụ Hồ”.

Nghe ở đâu có trẻ bị bỏ rơi, khuyết tật, lang thang cơ nhỡ..., thượng tọa lại dang rộng vòng tay đón vào chùa chăm sóc, nuôi dưỡng. Hiện Trung tâm Nuôi dạy - Hướng nghiệp cô nhi, khuyết tật của nhà chùa có tới 236 đứa trẻ. Trong đó, 110 em khiếm thị, 80 em bại não, thần kinh và dị tật khác.


Niềm vui sướng của thượng tọa Thích Thiện Chiếu


Trung tâm được chia làm 2 cơ sở nuôi dạy và hướng nghiệp cho các em mồ côi, khuyết tật. Cơ sở 1 đặt ngay tại khuôn viên của chùa Kỳ Quang 2, nuôi dạy các em dưới 18 tuổi; cơ sở 2 đặt tại phường Thạnh Lộc, quận 12 - TPHCM dành cho các em trên 18 tuổi. Ở đây, thượng tọa mời giáo viên về dạy trẻ khuyết tật từ mẫu giáo đến lớp 5; các em khỏe mạnh từ 6 tuổi trở lên được ông gửi đi học ở trường ngoài, học phí do chùa đài thọ; các em khiếm thị được học chữ nổi. Thượng tọa cũng là người chịu trách nhiệm chính trong việc hướng nghiệp, tìm nghề, dựng vợ gả chồng cho các em lớn tuổi.

Thượng tọa Thích Thiện Chiếu cho biết, hiện nhà chùa đang xin giấy phép mở tiếp cơ sở 3 ở xã Quy Đức, huyện Bình Chánh - TPHCM để nuôi dưỡng người già không nơi nương tựa và những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra, kế bên trái chùa Kỳ Quang 2 là Tuệ Tĩnh Đường được mở ra để khám - chữa bệnh, bốc thuốc miễn phí. Thượng tọa Thích Thiện Chiếu nói: “Ở đây, chúng tôi không chỉ chữa bệnh bằng thuốc mà còn kết hợp dùng giáo lý nhà Phật để chữa “tâm bệnh” cho bệnh nhân. Vì thế, nhiều người đã hồi phục sức khỏe, tinh thần thoải mái”.

Theo chứng từ, sổ sách ghi lại, mỗi ngày tại Tuệ Tĩnh Đường có khoảng 500 bệnh nhân đến khám và điều trị miễn phí. Tất cả số tiền thuốc ấy đều được nhà chùa cấp phát hoàn toàn miễn phí.

Không chỉ khám, chữa bệnh, Tuệ Tĩnh Đường còn mở văn phòng tư vấn về HIV/AIDS. Năm 2009, có 1.236 lượt người đến đây và được tư vấn miễn phí. Họ được đối xử đặc biệt, không bị phân biệt, kỳ thị nên đã xóa bỏ được mặc cảm để an tâm điều trị.


Sư thầy Thích Thiện Chiếu và các em bé chẳng may bị bệnh khi sinh ra được bỏ lại chùa


Với những việc làm từ thiện đóng góp cho xã hội, thượng tọa Thích Thiện Chiếu đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba và tập thể chùa Kỳ Quang 2 được trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì. “Tuy nhiên, phần thưởng quý giá nhất của tôi và nhà chùa nói chung chính là tình cảm của các em mồ côi, khuyết tật dành cho mình. Mỗi lần nghe các em gọi mình bằng tiếng cha trìu mến, tôi cảm thấy không hạnh phúc nào sánh bằng”, thượng tọa thổ lộ.

Hình hài của giấc mơ

Đều đặn mỗi buổi tối, khu kí túc xá trường phổ thông cơ sở (PTCS) Nguyễn Đình Chiểu lại vang tiếng học bài lẫn vào tiếng dùi chọc chữ trên bảng viết chữ nổi….
2020-05-27 16:51:14

Hậu Covid 19: Ford Việt Nam tung chương trình “Ưu đãi vàng, dễ dàng tậu xe” với lãi suất 0%

Ford Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank) và mạng lưới Ngân hàng trên toàn quốc triển khai chương trình ưu đãi lãi suất, nhằm đem đến những gói hỗ trợ tài chính hợp lý cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
2020-05-27 15:53:21

Dòng chảy của sự tri ân

Những năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã và đang triển khai nhiều hoạt động nhằm tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công với Cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng; tôn vinh gương sáng điển hình thương binh “tàn nhưng không phế”.
2020-05-27 15:33:27

Tri ân những thương bệnh binh và gia đình liệt sĩ là nghĩa vụ của mỗi người

Trước khi từ biệt chúng ta để trở về với cõi người hiền, trong bản Di chúc lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách” giúp đỡ những thương bệnh binh và gia đình liệt sĩ... Đối với “cha mẹ, vợ con (của thương binh và liệt sĩ) mà thiếu sức lao động và túng thiếu, thì chính quyền địa phải giúp đỡ họ có công ăn việc làm thích hợp, quyết không để họ bị đói rét”
2020-05-26 15:46:33

Mảnh ghép hoàn hảo của vợ chồng một chân

Ngọc Bảo mất chân trái, Lệ Thu mất chân phải. Duyên phận đã giúp họ gặp gỡ và trở thành mảnh ghép hoàn hảo của đời nhau.
2020-05-26 14:50:45

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cho ý kiến về dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI.
2020-05-25 16:00:41
Đang tải...