Mẹ chồng - nàng dâu thời hiện đại

2016-08-05 10:34:41
Chân ướt chân ráo về làm dâu, hầu như cô gái nào cũng sợ mâu thuẫn “mẹ chồng - nàng dâu”.
Thế nhưng, trong cuộc sống hiện nay, những mâu thuẫn đó ngày càng ít đi khi có những bà mẹ chồng hiện đại, luôn cảm thông, thương yêu và giúp đỡ con dâu như con gái mình.
Mẹ chồng - nàng dâu thời hiện đại
Thời hiện đại, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu ngày càng tốt đẹp hơn. Ảnh minh họa: Internet.

“DÂU LÀ CON”
 
Quen nhau khá lâu, nhưng khi người yêu đặt vấn đề sau đám cưới sẽ chung với ba mẹ chồng, chị Nguyễn Thị Hồng (nhà ở đường Lương Thế Vinh, phường 9, TP. Vũng Tàu) lại tỏ ra lưỡng lự. Lý do vì tuy có việc làm ổn định nhưng Hồng rất kém về khoản “nữ công gia chánh”, nhiều người bảo khi về làm dâu sẽ bị mẹ chồng soi mói. Chị chia sẻ: “Chuyện gì mình cũng cố gắng vượt qua nhưng nếu mà bị mẹ chồng than phiền chắc là ngại lắm. Mình tính đi học vài khóa “kỹ năng làm dâu” trước khi cưới. Thế nhưng, vì công việc quá bận rộn nên mình không tham gia được khóa học nào. Vì vậy, ngày cưới rồi về nhà chồng, tâm lý mình rất nặng nề, luôn lo bị mẹ chồng chê trách”.
 
Tuy nhiên, những băn khoăn đó của chị đã được xua tan khi ngay ngày đầu tiên mẹ chồng chị đã trấn an: “Ngày nay không như ngày xưa đâu con. Mẹ hiểu và thông cảm cho những nàng dâu bây giờ vừa làm vợ, làm mẹ mà vừa phải đi làm. Khoảng cách giữa thế hệ mẹ và con có khác biệt về cách sống, nếp sinh hoạt nhưng chúng ta cần phải dung hòa”. Hồng như trút được gánh lo và cảm thấy mẹ chồng thật gần gũi. Biết mẹ chồng thích tiểu thuyết tình cảm, chị thường ghé nhà sách tìm mua về tặng bà. Khi Hồng mang bầu, mẹ chồng còn tự tay chăm lo từng món thức ăn, thuốc uống rất cẩn thận. Tình cảm mẹ chồng - nàng dâu càng khắng khít khi Hồng sinh con và một tay bà chăm cháu. “Cách bà chăm cháu, nuôi dâu thật tình cảm. Sống cùng mẹ chồng, tôi thấy bà rất hiền, lại lo chu đáo cho con cháu, coi tôi như con ruột nên sau giờ làm việc tôi rất thích về nhà để cùng mẹ làm việc nhà”, Hồng kể.
 
Cũng may mắn như Hồng, lúc mới về làm dâu, chị Phan Ngọc Quyên (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) rất lo lắng. Vốn vụng về mỗi khi vào bếp nên Quyên không biết sẽ ra sao nếu gặp phải bà mẹ chồng khó tính. Thế nhưng, sau đám cưới chị đã thở phào. Mẹ chồng Quyên xuất thân nông dân, là người rộng lượng nên dễ dàng thông cảm với sự vụng về của cô con dâu mới. Bà chất phác và sống đơn giản, không thích màu mè, không yêu cầu con dâu phải thế nọ thế kia. Công việc ở cơ quan rất bận rộn, Quyên không thể tranh thủ về lo cơm nước cho gia đình nên chuyện chợ búa, bếp núc đều trông cậy cả vào mẹ chồng. Sau giờ làm việc, chị về nhà là đã có sẵn cơm nóng, canh ngọt. Ăn xong chỉ còn mỗi việc rửa chén là chị có thể nghỉ ngơi, giải trí một chút. Bạn bè đều nói Quyên thật may mắn. Quyên nói: “Mình rất biết ơn mẹ chồng. Không có sự giúp đỡ của bà thì mình không biết xoay trở ra sao”. Có lẽ cũng chính vì vậy nên mỗi khi nghe ai hỏi “Sao hai vợ chồng không ra ở riêng cho tự do, thoải mái”, chị chỉ cười rồi lắc đầu.
 
CHO ĐI ĐỂ NHẬN LẠI
 
Trên các phương tiện thông tin truyền thông hay các diễn đàn, mạng xã hội, nhiều nàng dâu không ngại ngần chia sẻ chuyện được mẹ chồng đối xử tốt. Đây là sự thay đổi rất tích cực. Bởi lẽ, ở thời phong kiến, thậm chí chỉ là khoảng mười năm trước đây, khi tư tưởng còn chưa “thông thoáng”, đa số các nàng dâu mới về nhà chồng - đặc biệt là ở vùng nông thôn - phải thức khuya dậy sớm, chăm lo việc nhà chồng nhưng nhiều người vẫn bị đối xử không tốt, nhất là từ mẹ chồng. Thế nhưng, trong thời hiện đại, nhiều cô gái không còn phải chịu cảnh “làm dâu” cực nhọc nữa. Những bà mẹ chồng ngày càng hiểu biết và tâm lý, không gây khó khăn, tạo khoảng cách mẹ chồng - nàng dâu. Những nàng dâu hiện đại cũng giỏi giang chẳng kém khi vừa lo việc xã hội, lo việc kiếm tiền cùng chồng, đồng thời cũng khéo léo hơn, chủ động thay đổi cách nhìn và “hành động” để làm tốt mối quan hệ với nhà chồng.
 
Chị Quyên chia sẻ “bí quyết” để dung hòa mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu: “Hãy yêu mẹ chồng như mẹ mình thì con dâu sẽ nhận được tình cảm tốt từ mẹ chồng. Hãy cố gắng là dâu hiền và biết quan tâm chia sẻ những nhọc nhằn với mẹ chồng vì đó cũng là cách chứng tỏ tình yêu của bạn với chồng mình. Nói điều này nghe có vẻ giáo điều nhưng đó như là một quy luật. Nếu chúng ta hết lòng với nhà chồng, chúng ta sẽ được nhận lại điều tương tự và con cái sẽ trông vào đó để làm gương”.

Đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm chính trị của các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ, được thực hiện với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều đó góp phần tô thắm, tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. Vì vậy, toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đầy ý nghĩa và nhân văn này.
2020-08-08 00:07:49

Tạp chí điện tử Hòa nhập chúc mừng Đại hội Đảng bộ quân khu 1

Vừa qua, Đảng bộ Quân khu 1 đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
2020-08-07 16:54:01

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã từ trần vào hồi 02 giờ 52 phút ngày 07 tháng 08 năm 2020 tại Hà Nội.
2020-08-07 09:46:59

Quảng Trị: Thương binh Trần Hữu Thắng, tấm gương thương binh làm kinh tế giỏi

Ông Trần Hữu Thắng (63 tuổi), ở thôn Huỳnh Công Đông, xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh là thương binh hạng 3/4. Di chứng vết thương ở thân mình và xương hàm làm ông yếu hẳn đi, nói không được rõ tiếng, nhưng tinh thần “tàn mà không phế” mà ông đã thể hiện khiến ai cũng ngưỡng mộ.
2020-08-07 09:05:00

VPBank ủng hộ 10 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 đang diễn ra tại Đà Nẵng và Quang Nam. VPBank đã gửi thư ngỏ ủng hộ 5 tỷ đồng cho Đà Nẵng, 5 tỷ đồng cho Quảng Nam, nâng tổng số tiền VPBank ủng hộ cho công tác phòng chóng dịch Covid 19 năm 2020 lên tới 25 tỷ đồng.
2020-08-06 17:17:32

Thương binh Đỗ Văn Tải gắn bó với nghề xay xát với tài sản hàng chục tỷ đồng

Gắn bó với nghề xay xát và kinh doanh lúa gạo, đến nay thương binh Đỗ Văn Tải đã có trong tay cơ ngơi trị giá hàng chục tỷ đồng.
2020-08-06 15:06:50
Đang tải...