DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Mở rộng cho vay lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

19/08/2019 | 09:48:33
HOANHAP.VN - Tất cả các khách hàng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp (bao gồm các khách hàng nuôi tôm siêu thâm canh, thâm canh và bán thâm canh) đáp ứng tiêu chí nông nghiệp công nghệ cao theo quy định của Bộ NN&PTNT đều là đối tượng được hưởng chính sách vay vốn ứng dụng công nghệ cao với gói giá trị 100 nghìn tỉ đồng.

Trên thực tế, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 7/3/2017 của Chính phủ. Tại Nghị quyết này, Chính phủ chỉ đạo ngành Ngân hàng dành 100 nghìn tỉ đồng từ nguồn huy động vốn của các ngân hàng để thực hiện chương trình cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC), nông nghiệp sạch. Ngay sau đó, NHNN đã ban hành Quyết định 813/QĐ-NHNN ngày 24/4/2017 chỉ đạo các ngân hàng thương mại (NHTM) tiết giảm chi phí để cho vay với lãi suất thấp hơn từ 0,5%/năm đến 1,5%/năm so với mức lãi suất cho vay thông thường của NHTM. Các NHTM đã cam kết dành đủ nguồn vốn để cho vay.


Thương lái mua hàng hóa của nông dân


Để xác định khách hàng thuộc diện vay vốn, Bộ NN&PTNT đã ban hành quy định tiêu chí xác định khách hàng có dự án NNUDCNC, nông nghiệp sạch được hưởng cơ chế vay vốn trên. Theo đó, tất cả các khách hàng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp (bao gồm các khách hàng nuôi tôm siêu thâm canh, thâm canh và bán thâm canh) đáp ứng tiêu chí nông nghiệp công nghệ cao theo quy định của Bộ NN&PTNT đều là đối tượng được hưởng chính sách vay vốn ứng dụng công nghệ cao với gói giá trị 100 nghìn tỉ đồng.

Kể từ khi triển khai chính sách đến nay, đã có 17 nghìn khách hàng có dư nợ. Doanh số cho vay kể từ khi triển khai chương trình đạt hơn 50 nghìn tỷ đồng, dư nợ khoảng 38 nghìn tỉ đồng. Riêng tại Cà Mau, thời gian qua các tổ chức tín dụng đã tập trung nguồn vốn cho vay ngành tôm và Cà Mau là tỉnh có dư nợ cho vay tôm cao nhất khu vực ĐBSCL và khoảng 25% tổng dư nợ lĩnh vực tôm toàn quốc (cho vay tôm toàn quốc đạt 33.433 tỉ đồng, khu vực ĐBSCL là 19.329 tỉ đồng). Trong đó dư nợ cho vay nuôi tôm công nghệ cao theo gói 100 nghìn tỉ đồng đạt 51 tỉ đồng, với 94 khách hàng.

Mặc dù chương trình đã đạt được những kết quả tích cực; tuy nhiên, NHNN cũng thừa nhận việc cho vay nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Cà Mau nói chung và nuôi tôm công nghệ cao nói riêng còn khó khăn do hạn chế về đối tượng được thụ hưởng chính sách. Thực tế cho thấy, hiện nay mới có một doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp NNUDCNC (Công ty TNHH Việt Úc Cà Mau – theo thông tin tại Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC), doanh nghiệp này chưa phát sinh dư nợ tại các tổ chức tín dụng) chưa có khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Còn trên toàn quốc, NHNN cho biết, đến nay toàn quốc có 3 khu NNUDCNC Phú Yên, Bạc Liêu, Hậu Giang; 5 vùng NNUDCNC tại Lâm Đồng, Kiên Giang (2 vùng lúa và tôm), Phú Yên và Long An; 46 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận NNUDCNC (trong đó có 2 doanh nghiệp được tỉnh cấp theo QĐ 19/2018/QĐ-TTg).

Để tháo gỡ khó khăn này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 19/2018/QĐ-TTg ngày 19/4/2018 quy định tiêu chí, thẩm quyền, trình tự, thủ tục công nhận doanh nghiệp NNUDCNC giao UBND cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp NNUDCNC cho các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh (thay vì thuộc thẩm quyền Bộ NN&PTNT như trước đây).
Cùng với đó, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 116/2018/NĐ-CP ngày 7/9/2018 sửa đổi, bổ sung Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 trong đó quy định mở rộng việc cho vay không có tài sản đảm bảo (tối đa 70% giá trị phương án nông nghiệp công nghệ cao) đối với tất cả các doanh nghiệp có dự án NNUDCNC nằm ngoài khu, vùng NNUDCNC. Đồng thời, giao Bộ NN&PTNT trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về tiêu chuẩn xác định và xác nhận dự án NNUDCNC làm cơ sở để các tổ chức tín dụng mở rộng cho vay lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Hiện Bộ NN&PTNT đang hoàn thiện dự thảo, dự kiến trình Chính phủ ban hành trong quý 3/2019.

Như vậy, Nhà nước đã có chính sách cho vay lĩnh vực NNUDCNC nói chung và đối với ngành tôm nói riêng. Để đẩy mạnh tín dụng đối với ngành tôm, nhất là tôm ứng dụng công nghệ cao, bên cạnh việc tích cực triển khai cho vay của ngành Ngân hàng, cần sự phối hợp của các đơn vị liên quan. Ngoài ra, để ngành tôm phát triển bền vững, cần tiếp tục đẩy mạnh rà soát và quản lý quy hoạch, tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết, công tác thị trường, triển khai chính sách bảo hiểm.../.

Bạn đang đọc bài Mở rộng cho vay lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

HOANHAP.VN - Lần mở bán cuối cùng của dự án Sunshine Garden ngày 22/9 tới đây là cơ hội để nhà đầu tư, khách hàng có nhu cầu thực xuống tiền chốt căn hộ nội đô chuẩn sống xanh thông minh, đẳng cấp với giá hời hiếm có.

VAIDE công bố quyết định công nhận hội viên cho Công ty cổ phần đồng đội F356

VAIDE công bố quyết định công nhận hội viên cho Công ty cổ phần đồng đội F356

HOANHAP.VN - Ngày 17 tháng 9 năm 2019 - Hiệp hội doanh nghiệp của Thương Binh và người Khuyết Tật Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định công nhận Công ty CP Đồng Đội F356 Hà Nội là hội viên của hiệp hội doanh nghiệp của Thương Binh và Khuyết Tật Việt Nam.

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) vừa có văn bản gửi các cơ sở đào tạo sau đại học yêu cầu rà soát học viên đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do trường Đại học Đông Đô và trường Đại học Thành Đô cấp.

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) vừa có văn bản gửi các cơ sở đào tạo sau đại học yêu cầu rà soát học viên đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do trường Đại học Đông Đô và trường Đại học Thành Đô cấp.

Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á Thái Bình Dương - Tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín , chất lượng

Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á Thái Bình Dương - Tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín , chất lượng

HOANHAP.VN - Chương trình truyền thông giao lưu “ Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á - Thái Bình Dương" được tổ chức nhằm thúc đẩy công tác xây dựng và bảo vệ thương hiệu, đồng thời tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín, chất lượng.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017