Món Quê

2019-10-31 09:23:40
HOANHAP.VN - Từ thuở xa xưa , ngoài con cua, con cá thì trai ốc hến đã gắn liền với tuổi thơ của bao nhiêu người dân quê Việt. Những món ăn được ông bà cha mẹ chúng ta chế biến từ những con vật bé nhỏ lầm lũi trong đám bèo, rễ cây và đáy ao hồ ấy giúp con người tăng cường calci và bữa ăn trở nên phong phú hơn.

Ngày còn nhỏ chị em tôi thường đầm ao, lội sông dận trai, xúc tép, mò ốc. Cứ vác rổ, cắp chậu đi chừng nửa giờ đến một tiếng là bữa ăn nhà tôi lại được cải thiện. Lúc thì canh cua, tép tôm rang, ốc nấu chuối và món trai. Nay nấu cháo trai, trai nấu canh chua dọc mùng hoặc rau cải. Sau này có món trai xào , nướng mỡ hành xúc bánh đa , hoặc bóp nem. Ngon và lạ miệng lắm đấy .Con trai sống dưới nước và ẩn mình trong bùn, cát. Người mò trai vùng nước nông thì thò tay mò nhưng vùng nước sâu thì rê chân dận nhè nhẹ lên nền bùn đất. Con trai thường cắm dọc thân mình xuống đất và há miệng để hút chất mùn trong bùn, chúng di chuyển chậm chạp theo chiều dọc thân dưới lớp bùn cát .Người mò trai sẽ sờ thấy phần vỏ trai nhô lên. Có đôi lúc chỉ dận thấy một chút mỏng dẹp hơn tù tù mà khi đưa tay xuống bùn ta lại nhấc lên một con trai béo mẫm to đùng. Có lần tôi bắt được con trai khủng, nó to bằng nửa cái quạt nan, lớp vỏ ngoài đen óng. Hẳn là cụ trai chứ chả chơi. Mang về cho vào cái nồi đại luộc lên và khi gỡ ra thì tôi nhặt được hơn chục hạt ngọc trai nho nhỏ chừng như hòn bi líp xe đạp. Vốn chả biết nó quý như nào tôi mang cho lũ em chơi bi. Nghĩ lại vẫn thấy tiếc tiếc nà.

Món cháo trai thì hẳn nhiều người đã từng làm và từng ăn. Để món trai không bị dai thì người ta làm trai sống hoặc luộc lửa to, khi nước sôi trai hé miệng là mang ra gạn lấy nước cho nắm gạo tám hoặc thêm chút gạo nếp vào ninh cháo. Trai gỡ lấy thịt mang ra bóp nặn rửa sạch nhớt, chất thải với muối và thái thật nhỏ, thật nhỏ. Hành gừng phi thơm lừng thì đổ thịt trai vào xào nêm nếm gia vị để trai ngấm.Cháo nhừ, người đầu bếp sẽ đổ phần thịt đã xào ấy vào đánh đều, nêm nước mắm ngon để cháo thơm và gia vị rắc kèm không thể thiếu lá răm, gừng băm nhuyễn và lá hành hoa, hạt tiêu. Một chút hành phi vàng giòn rắc lên trên bát điểm tô cho bát cháo màu sắc đẹp mắt và khi ăn sẽ ngầy ngậy đầu lưỡi của vị hành khô phi. Nhiều người thích nấu cháo loãng để ăn cùng quẩy. Còn tôi thì thích cháo hơi đặc một chút.

Tại sao phải cho răm và gừng vào cháo trai ? Ấy là vì thịt trai tính hàn nên cần phải cho thêm gừng và răm để mùi vị cháo thơm ngon hơn lại không bị lạnh bụng.

Món trai nướng mỡ hành hoặc trai xào xúc bánh đa là do tôi tự biến tấu từ món hàu nướng và hến xúc bánh đa mà ra. Cách sơ chế cũng giống như để nấu cháo. Sau đó trộn gia vị và đặt vào vỏ trai cho lò nướng hoặc xếp lên chảo đun khô sôi xèo xèo thì rưới mỡ hành lên. Khi ăn bẻ bánh đa giòn rụm xúc một thìa nhỏ kẹp vào . Ngon ngon ngon đấy các bác ạ!

Món này có thể chị em ăn chơi chơi hoặc làm món nhậu ngon lành bổ rẻ cho các ông chồng.

Thời nay, kinh tế đã khấm khá hơn nên có nhiều món ngon từ khắp nơi đưa về, nhưng mỗi khi được thưởng thức món dân dã thì lòng người lại nao nao nhớ về những ngày xa xưa của mình.

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19

Tín dụng bán lẻ dẫn dắt tăng trưởng

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tác động rất lớn tới hoạt động sản xuất – kinh doanh trong nước. Các doanh nghiệp dù ở quy mô nào cũng đều chịu những ảnh hưởng nhất định. Sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gặp khó cũng đồng nghĩa doanh nghiệp không có doanh thu, ảnh hưởng tới dòng tiền trả nợ của khách hàng, nhu cầu tín dụng cũng sụt giảm mạnh.
2020-05-29 11:11:33
Đang tải...