Một chút hoài niệm về trường Trung học phổ thông chuyênTrần Phú Hải Phòng

2019-11-08 18:02:12
HOANHAP.VN - Nhắc đến trường trường THPT chuyên Trần Phú chắc hẳn nhiều thế hệ thầy, trò sẽ không quên hình ảnh ngôi trường cũ của mình. Và, mỗi khi có dịp ngang qua, cảm xúc sẽ lại ùa về với nỗi nhớ, sự bâng khuâng, khó nói thành lời… Vì, cũng chính tại nơi này, đang dần mọc lên một công trình đồ sộ, hiện đại, để lại ngôi trường thân yêu trong ký ức.

Là trường chuyên duy nhất của thành phố

Được thành lập vào tháng 01/1986, là ngôi trường trung học phổ thông chuyên duy nhất của thành phố Hải Phòng và trở thành một trong những trường hàng đầu cả nước về thành tích, chất lượng đào tạo cũng như hoạt động ngoại khóa.

Buổi đầu đi vào hoạt động, trường đã tổ chức đào tạo học sinh năng khiếu với 04 lớp chuyên Toán, Lý, Văn, Nga văn. Kỳ thi đầu vào được tổ chức với 03 môn (toán điều kiện, văn điều kiện và một môn chuyên), số lượng học sinh 30 em/lớp học.

Tọa lạc tại 12 Trần Phú, những năm đầu, trường chỉ có 02 dãy dãy phòng học A, B. Năm 1999 nhà trường xây dựng thêm khu A2 và bắt đầu mở lớp Song ngữ đào tạo tiếng Pháp và tiếng Việt cùng 02 lớp chọn Toán (sau này là 02 lớp chọn tự nhiên). Năm 2000, khu B2 được xây dựng. Năm 2002 mở thêm lớp chọn xã hội 30 học sinh, 02 lớp chọn tự nhiên, mỗi lớp 45 học sinh và lớp chuyên Trung 35 học sinh.


Hình ảnh ngôi trường cũ


Ngày 04/09/2004, trường vinh dự đón Chủ tịch nước Trần Đức Lương về dự lễ khai giảng năm học mới.; Năm 2004 đón nhận danh hiệu “Anh hùng lao động thời kì đổi mới”; Năm 2006, trường xây thêm dãy hội trường và ban giám hiệu, sửa lại cổng và sân trường; Ngày 19/11/2006, nhà trường kỷ niệm 20 năm thành lập trường và đón nhận danh hiệu “Huân chương lao động hạng Nhất”.

Năm học 2016-2017, nhà trường bắt đầu tuyển sinh lớp chuyên tiếng Nhật với chỉ tiêu 35 học sinh; Năm học 2019-2020, nhà trường bắt đầu tuyển sinh khối chuyên Sử và chuyên Địa với chỉ tiêu mỗi lớp 35 học sinh.

Hàng năm, trường tổ chức xét tuyển theo nguyên tắc chỉ xét tuyển cho các thí sinh dự thi đủ số môn đã đăng kí và lấy điểm từ cao xuống thấp để đủ chỉ tiêu tuyển sinh.

Được đánh giá là một trong những trường hàng đầu cả nước với bảng thành tích rất đáng tự hào: 01 Giải Ba Chung Kết năm thứ 8 Đường lên đỉnh Olympia; 33 giải quốc tế (07 HCV, 11 HCB, 11HCĐ, 04 bằng khen); Tính đến năm 2015, trường Chuyên Trần Phú đã đạt kỷ lục Việt Nam với 21 năm liên tiếp có học sinh tham dự các kỳ thi Olympic Quốc tế; Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp 99,99%, tốt nghiệp loại giỏi trên 70% và trên 90% học sinh đỗ đại học.

Nhớ lắm… trường ơi!

Năm 2016 được coi là dấu mốc quan trọng đối với thầy trò trường chuyên sau 30 năm thành lập, nhiều thế hệ học trò đã vinh danh ở đây. Nhưng nay, cũng tại số 12 Trần Phú, thay thế vị trí ngôi trường này sẽ là một tòa nhà hiện đại đang được xây dựng với quy mô khách sạn 05 sao, 32 tầng nổi và 1 tầng hầm, chiều cao 120m; tổng diện tích xây dựng khoảng 50.000m2; bao gồm nhiều hạng mục: 320 phòng khách sạn, phòng hội nghị quy mô từ 1.200 - 1.500 đại biểu, hệ thống cảnh quan cây xanh, thảm cỏ, hồ nước, bể bơi ngoài trời, khu vực giải trí, chăm sóc sức khỏe, khách sạn PULLMAN được quản lý và điều hành bởi tập đoàn ACCOR của Pháp.

Nhường lại vị trí cho công trình hiện đại nói trên, trường chuyên Trần Phú di dời đến số 10A tuyến đường Lê Hồng Phong. Mặc dù to hơn, đẹp hơn nhiều so với ngôi trường cũ nhưng đã nhiều năm trôi qua, nhiều thế hệ học trò vẫn chưa thể nguôi ngoai nỗi nhớ, họ vẫn tiếc nuối hình ảnh ngôi trường quen thuộc, gắn bó.

Dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường, nhiều thế hệ thầy, cô và học trò đã về đây hội tụ. Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước ngôi trường mới được xây dựng tại vị trí mới, hiện đại với những hạng mục phòng học, khu hiệu bộ, nhà đa năng… nhưng họ đều không giấu được cảm xúc khi nhớ về trường cũ 12 Trần Phú thân yêu. Ở đó, họ vinh dự là những học sinh đầu tiên của nhà trường, rồi nhiều thế hệ đã tiếp nối truyền thống hiếu học, trở thành nhân tài của đất nước. Và, hôm nay, mai sau, cho dù có đi đâu, làm bất cứ việc gì, họ vẫn tự hào vì là học sinh trường chuyên Trần Phú.


Công trình đang được xây dựng tại 12 Trần Phú


Một cựu học sinh khiêm tốn, đã viết: “30 năm trôi qua, cũng chưa đóng góp được gì nhiều, nhưng chúng tôi, những học sinh Khoá 1 ấy, luôn tâm niệm và hướng về trường với những tình cảm chân thành nhất, mong muốn được cùng các thế hệ học sinh Chuyên Trần Phú xây dựng một cộng đồng đoàn kết, thân ái và chia sẻ”.

Rất nhiều dòng cảm xúc khác nhau về mái trường cũ: “…30 năm khắc khoải hát câu về trường. Than ôi! Trường cũ nào còn. Cái danh K1 e chừng cũng tiêu…” và nhiều người đã không ngăn được dòng nước mắt: “nhớ lắm trường ơi!”, và “tạm biệt nhé hàng cây cổ thụ. Học trò khắc nham nhở trên cây. Mỗi vết khắc mang một nỗi nhớ. Năm tháng học trò ghi lại ở đây”…

Đó là những lời lẽ mộc mạc, chân thành, đủ để diễn tả tình cảm sâu nặng của những cô, những cậu học trò khi nhớ về ngôi trường cũ. Chính nơi đó, họ được học tập, rèn luyện và trở thành những nhân tài…Đã hơn 30 năm trôi qua, họ có mặt ở khắp bốn phương, không ngừng đóng góp trí tuệ, công sức để xây dựng thành phố, đất nước giàu đẹp. Họ vẫn nhớ về ngôi trường cũ với “mong ước kỷ niệm xưa” như nhan đề bài hát quen thuộc.

Hình ảnh ngôi trường cũ xa dần, sự tiếc nuối cũng xa dần, nhưng dù ở bất cứ nơi đâu, nhiều thế hệ học trò vẫn tự hào vì là học sinh trường chuyên Trần Phú. Họ luôn hoài niệm với những con số đầu tiên (ngôi trường chuyên đầu tiên, học sinh khóa đầu tiên…) và cho đến sau này, vẫn nhớ lắm, 12 Trần Phú ơi!

Sun Group khai trương hệ thống cáp treo hiện đại tại Núi Bà Đen – Tây Ninh

HOANHAP.VN - Ngày 18/1/2020, UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống cáp treo mới hiện đại tại Khu du lịch (KDL) Quốc gia Núi Bà Đen, sau 1,5 năm thi công xây dựng. Hệ thống cáp treo mới không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển lên “nóc nhà Đông Nam Bộ” và chùa Bà Đen, góp phần giảm tình trạng quá tải của du lịch chùa Bà dịp đầu năm mới, mà còn mở ra nhiều cơ hội để du lịch Tây Ninh cất cánh.
2020-01-18 14:09:45

Nghệ An tìm nhà đầu tư cho dự án khu đô thị 4.200 tỷ đồng

Theo quy hoạch, dự án khu đô thị mới sẽ được xây dựng tại phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An có diện tích 38 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.185 tỷ đồng.
2020-01-17 19:21:34

Vinhomes đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý

Với mong muốn gìn giữ và lan tỏa những nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp cho cư dân, các khu đô thị Vinhomes trên toàn quốc đang đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý
2020-01-17 19:12:42

Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương đề xuất xử lý nhiều vấn đề chiến lược

“Nếu không thay đổi tư duy kinh tế thì dẫu có điều chỉnh thể chế thì cũng là thể chế cũ, là “bình mới rượu cũ”. Mô hình đặc khu kinh tế đã giúp nhiều quốc gia vươn lên và nhanh chóng tham gia vào các nhóm quốc gia công nghiệp phát triển. Thời thế mới thì các mô hình đặc khu sẽ như thế nào?"
2020-01-17 14:19:17

Kiều bào Việt Nam vui Xuân quê hương trên quê cha, đất tổ

Chương trình "Xuân Quê hương” - sự kiện thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức, từ lâu đã là điểm gặp gỡ cho kiều bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới.
2020-01-17 14:10:12

Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
2020-01-17 14:06:09
Đang tải...