DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Một số câu trả lời cần tránh khi phỏng vấn việc làm

06/08/2019 | 16:27:31
HOANHAP.VN - Nếu từng lắng nghe tâm sự của các phỏng vấn viên, bạn sẽ biết rằng nhiều người cảm thấy thật mệt mỏi và ngán ngẩm khi cứ phải tiếp nhận những câu trả lời rập khuôn, theo một công thức lặp đi lặp lại, kiểu giao tiếp chỉ gây mất thời gian mà không giúp 2 bên hiểu nhau hơn. Và tất nhiên với những ứng viên “học vẹt” như thế thì nhà tuyển dụng chỉ còn cách phản hồi bằng một Email kinh điển: “Xin cảm ơn!”.


Dưới đây bài viết sẽ điểm lại một số câu trả lời “kinh điển” mà nhiều ứng viên mắc phải, để bạn có thể chủ động né tránh và có phương án khác tốt hơn nhé!

“Điểm yếu lớn nhất của tôi là quá cầu toàn”

Thường thì bạn cho rằng câu trả lời của mình hàm ý: “Tôi làm việc rất chăm chỉ”. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng thì họ sẽ cho rằng: “Bạn không thừa nhận bất cứ sai sót hay khiếm khuyết nào, nghĩa là bạn sẽ không thể nào giỏi hơn”. Sự thật là nếu ứng viên cho rằng mình hoàn hảo về mọi mặt, thì nhà tuyển dụng lại cho rằng ứng viên không có khả năng tự nhận thức, và chẳng ai muốn làm việc với một người luôn nghĩ rằng họ không có khuyết điểm.

Trái lại, nhiều nhà tuyển dụng đã chia sẻ rằng có rất nhiều cuộc phỏng vấn thật tuyệt vời khi mà những ứng viên sẵn lòng chia sẻ điểm mạnh, điểm yếu và cách họ nỗ lực nhằm hoàn thiện bản thân, đó mới là điều nhà tuyển dụng muốn nghe.

“Thật lòng tôi không thể nhớ ra một mâu thuẫn nào trước đây, bởi vì tôi làm việc rất tốt với mọi người”

Bạn nghĩ rằng mình đang nói: “Tôi là một cộng sự tuyệt vời”. Nhưng khi nói ra điều này, nhà tuyển dụng sẽ ngán ngẩm và nghĩ trong đầu rằng: “Tôi đã nghe điều này hàng trăm lần rồi”.

Lỗi ở đây không hẳn là bạn đang cố tỏ ra hoàn hảo, mà do bạn chỉ nói như thế mà không bổ sung thêm thông tin hợp lý, làm rõ bối cảnh và trải nghiệm của bạn. Người nghe sẽ thấy câu nói này như một lý thuyết bạn học từ đa số người khác và bạn nói ra chỉ nhằm mục đích khiến bản thân trông có vẻ hòa nhã, tốt đẹp mà thôi.

Cũng giống như câu hỏi về điểm yếu, buổi phỏng vấn không phải là lúc để bạn khoe rằng bạn hoàn hảo ra sao, nhà tuyển dụng đang muốn hiểu cách thức bạn làm việc khi mọi thứ diễn ra không như kế hoạch, qua đó nhìn nhận xu hướng ứng xử của bạn.

“Tôi rất muốn làm việc ở đây và thực sự không mong muốn phải làm việc ở một công ty khác”

Xét cho cùng, không nhà tuyển dụng nào sẽ đón nhận một người không mong muốn làm việc cho họ. Tuy nhiên, nếu bạn nói ra câu nay, nhiều khả năng người nghe sẽ hiểu rằng bạn chưa hiểu gì về công ty cả. Bạn không thể trao đổi về một dự án, sáng kiến hoặc chiến dịch cụ thể nào mà công ty đang làm, nên bạn mới trả lời một câu mang đậm chất “học vẹt” “tâng bốc” như vậy thôi.

Kết: Nhà tuyển dụng luôn muốn nhìn thấy cá tính, tố chất và năng lực của ứng viên, muốn làm được như vậy thì bạn phải “thêm muối” vào để buổi phỏng vấn bớt sáo rỗng đi. Thay vì lo lắng xem bản thân đã nói đúng từng câu từng chữ hay chưa, bạn hãy tập trung trả lời các câu hỏi đúng trọng tâm nhất có thể. Sau tất cả, cá tính và bộ kỹ năng mà bạn đang có mới chính là chiếc chìa khóa mở cửa trái tim nhà tuyển dụng, điều đó tốt hơn nhiều lần so với các câu trả lời học thuộc lòng.

Chúc các bạn thật tự tin để vượt qua những buổi phỏng vấn công việc mơ ước của mình nhé!

Bạn đang đọc bài Một số câu trả lời cần tránh khi phỏng vấn việc làm tại chuyên mục Tư vấn việc làm. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

“Mua ngay kẻo lỡ” 30 căn hộ cuối cùng tại dự án Gelexia Riverside

“Mua ngay kẻo lỡ” 30 căn hộ cuối cùng tại dự án Gelexia Riverside

HOANHAP.VN - Chung cư tâm điểm phía Nam Thủ đô – Gelexia Riverside đang mở bán 30 căn hộ cuối cùng. Với sức hấp dẫn lớn từ vị trí, tiện ích đồng bộ và không gian sống xanh đến cảnh quan, chính sách bán hàng nên dự án hút khách vượt ngoài mong đợi.

Huế: Nhiều Startup được tập huấn thiết kế truyền thông

Huế: Nhiều Startup được tập huấn thiết kế truyền thông

HOANHAP.VN - Sáng 14/11, tại TP. Huế, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lớp tập huấn về thiết kế truyền thông trong marketing sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Người thầy của trẻ em khuyết tật

Người thầy của trẻ em khuyết tật

Tại ngôi trường Chuyên biệt tương lai, thành phố Đà Nẵng, thầy giáo Phan Văn Tính đã tận tình chăm sóc những trẻ nhỏ bị khuyết tật suốt 10 năm nay.

Người thầy của trẻ em khuyết tật

Người thầy của trẻ em khuyết tật

Tại ngôi trường Chuyên biệt tương lai, thành phố Đà Nẵng, thầy giáo Phan Văn Tính đã tận tình chăm sóc những trẻ nhỏ bị khuyết tật suốt 10 năm nay.

Nghị lực phi thường của người “khuyết” nhưng không “tật”

Nghị lực phi thường của người “khuyết” nhưng không “tật”

HOANHAP.VN - Số phận của mỗi người trên trái đất này đều khác nhau, có những người luôn mỉm cười với số phận, nhưng cũng có những người không cam chịu với số phận, họ vươn lên bằng chính nghị lực và niềm tin trong cuộc sống.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017