Một số câu trả lời cần tránh khi phỏng vấn việc làm

2019-08-06 16:23:14
HOANHAP.VN - Nếu từng lắng nghe tâm sự của các phỏng vấn viên, bạn sẽ biết rằng nhiều người cảm thấy thật mệt mỏi và ngán ngẩm khi cứ phải tiếp nhận những câu trả lời rập khuôn, theo một công thức lặp đi lặp lại, kiểu giao tiếp chỉ gây mất thời gian mà không giúp 2 bên hiểu nhau hơn. Và tất nhiên với những ứng viên “học vẹt” như thế thì nhà tuyển dụng chỉ còn cách phản hồi bằng một Email kinh điển: “Xin cảm ơn!”.


Dưới đây bài viết sẽ điểm lại một số câu trả lời “kinh điển” mà nhiều ứng viên mắc phải, để bạn có thể chủ động né tránh và có phương án khác tốt hơn nhé!

“Điểm yếu lớn nhất của tôi là quá cầu toàn”

Thường thì bạn cho rằng câu trả lời của mình hàm ý: “Tôi làm việc rất chăm chỉ”. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng thì họ sẽ cho rằng: “Bạn không thừa nhận bất cứ sai sót hay khiếm khuyết nào, nghĩa là bạn sẽ không thể nào giỏi hơn”. Sự thật là nếu ứng viên cho rằng mình hoàn hảo về mọi mặt, thì nhà tuyển dụng lại cho rằng ứng viên không có khả năng tự nhận thức, và chẳng ai muốn làm việc với một người luôn nghĩ rằng họ không có khuyết điểm.

Trái lại, nhiều nhà tuyển dụng đã chia sẻ rằng có rất nhiều cuộc phỏng vấn thật tuyệt vời khi mà những ứng viên sẵn lòng chia sẻ điểm mạnh, điểm yếu và cách họ nỗ lực nhằm hoàn thiện bản thân, đó mới là điều nhà tuyển dụng muốn nghe.

“Thật lòng tôi không thể nhớ ra một mâu thuẫn nào trước đây, bởi vì tôi làm việc rất tốt với mọi người”

Bạn nghĩ rằng mình đang nói: “Tôi là một cộng sự tuyệt vời”. Nhưng khi nói ra điều này, nhà tuyển dụng sẽ ngán ngẩm và nghĩ trong đầu rằng: “Tôi đã nghe điều này hàng trăm lần rồi”.

Lỗi ở đây không hẳn là bạn đang cố tỏ ra hoàn hảo, mà do bạn chỉ nói như thế mà không bổ sung thêm thông tin hợp lý, làm rõ bối cảnh và trải nghiệm của bạn. Người nghe sẽ thấy câu nói này như một lý thuyết bạn học từ đa số người khác và bạn nói ra chỉ nhằm mục đích khiến bản thân trông có vẻ hòa nhã, tốt đẹp mà thôi.

Cũng giống như câu hỏi về điểm yếu, buổi phỏng vấn không phải là lúc để bạn khoe rằng bạn hoàn hảo ra sao, nhà tuyển dụng đang muốn hiểu cách thức bạn làm việc khi mọi thứ diễn ra không như kế hoạch, qua đó nhìn nhận xu hướng ứng xử của bạn.

“Tôi rất muốn làm việc ở đây và thực sự không mong muốn phải làm việc ở một công ty khác”

Xét cho cùng, không nhà tuyển dụng nào sẽ đón nhận một người không mong muốn làm việc cho họ. Tuy nhiên, nếu bạn nói ra câu nay, nhiều khả năng người nghe sẽ hiểu rằng bạn chưa hiểu gì về công ty cả. Bạn không thể trao đổi về một dự án, sáng kiến hoặc chiến dịch cụ thể nào mà công ty đang làm, nên bạn mới trả lời một câu mang đậm chất “học vẹt” “tâng bốc” như vậy thôi.

Kết: Nhà tuyển dụng luôn muốn nhìn thấy cá tính, tố chất và năng lực của ứng viên, muốn làm được như vậy thì bạn phải “thêm muối” vào để buổi phỏng vấn bớt sáo rỗng đi. Thay vì lo lắng xem bản thân đã nói đúng từng câu từng chữ hay chưa, bạn hãy tập trung trả lời các câu hỏi đúng trọng tâm nhất có thể. Sau tất cả, cá tính và bộ kỹ năng mà bạn đang có mới chính là chiếc chìa khóa mở cửa trái tim nhà tuyển dụng, điều đó tốt hơn nhiều lần so với các câu trả lời học thuộc lòng.

Chúc các bạn thật tự tin để vượt qua những buổi phỏng vấn công việc mơ ước của mình nhé!

Ngất ngây trước thung lũng hoa xuân Fansipan

Hàng trăm gốc đào cổ, đào phai, đào rừng đồng loạt bật mầm, bung nụ, xen lẫn những thảm hoa rực rỡ sắc màu, Fansipan mùa cuối xuân đẹp tựa thiên đường.
2020-02-28 21:55:49

Tập đoàn Geleximco tổ chức hiến máu tình nguyện: Niềm vui từ lòng nhân ái

Mang thông điệp nhân văn, chương trình hiến máu tình nguyện “Một giọt máu đào, Gửi trao hy vọng” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cán bộ, nhân viên Tập đoàn Geleximco tại trụ sở chính 36 Hoàng Cầu (Hà Nội).
2020-02-28 17:17:04

Hải Phòng điều chỉnh Kế hoạch thời gian năm học 2019-2020

Căn cứ Công văn số 509/BGDĐT-GDTrH ngày 22/02/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố vừa có Văn bản  điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020.
2020-02-28 14:00:11

Hải Phòng dự kiến Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - 2020 vào ngày 10/5

Hướng tới Kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/05/1955 - 13/05/2020) và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - 2020, thành phố  dự kiến thời gian và địa điểm tổ chức Chương trình trọng đại này vào lúc 20 giờ ngày 10/5 tại quảng trường Nhà hát thành phố.
2020-02-28 13:54:15

Quảng Ninh thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới

Ngày 27/02/2020, Cục Hải quan Quảng Ninh phối hợp với UBND thành phố Móng Cái tổ chức hội nghị thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới đường bộ tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan và hơn 100 doanh nghiệp XNK cùng tham dự hội nghị.
2020-02-28 13:49:15

Công văn Phúc đáp của Bộ Công An

 Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Giải trình (kèm theo hồ sơ) đề ngày 02/01/2020 của ông Nguyễn Quang Hường (sinh năm 1952), quê quán Hải Phòng, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ (nay là Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt). Hiện thường trú tại 350 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 02, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh.
2020-02-28 13:37:37
Đang tải...