DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
TP.Hồ Chí Minh:

Một thương binh nặng 29 năm chưa được cấp giấy chủ quyền nhà- Trách nhiệm thuộc về ai !?

11/07/2018 | 21:56:20
HOANHAP.VN - Hoanhap.vn ngày 10/7/2018 đã có bài phản ánh trường hợp thương binh hạng ¼ Mai Xuân Đở, 29 năm qua phải long đong, lận đận vì chưa được UBND quận Gò Vấp cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà số 360 (số cũ 95/1067) Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh. Nhiều bạn đọc, trong đó có các cựu chiến binh rất bức xúc, bày tỏ thái độ không đồng tình đối với chính quyền địa phương trong việc chăm lo đời sống cho thương binh nặng và đây có phải là trường hợp duy nhất tại quận Gò Vấp !?
Vi phạm Luật Khiếu nại !?

Ngày 17/8/2012, thương binh Mai Xuân Đở có Đơn xin hợp thức hóa căn nhà 360 Nguyễn Oanh, phường 17 quận Gò Vấp gửi Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, đề nghị được xem xét cấp Giấy chứng nhận theo thẩm quyền. Sau khi nhận đơn, Văn phòng UBND quận Gò Vấp chuyển vụ việc cho Phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) quận Gò Vấp tại Công văn số 454/VP-TCD ngày 22/8/2012. Đến ngày 9/10/2012, Phòng TNMT quận Gò Vấp có văn bản số 1278/TNMT phúc đáp đơn của thương binh Mai Xuân Đỡ có nội dung: Theo Công văn số 379/DVCI-QLN ngày 19/9/2012 của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận Gò Vấp thì căn nhà số 95/1067 Nguyễn Oanh, phường 17 quận Gò Vấp có nguồn gốc thuộc nhà xin giao để xuất cảnh của bà Võ Thị Bông. Ngày 29/6/1988, Sở Nhà đất thành phố ban hành quyết định kiểm kê quản lý và giao quận quản lý căn nhà này. Ngày 5/5/1989, UBND quận Gò Vấp ban hành quyết định số 147/QĐ-UBQ tạm cấp căn nhà trên cho ông. Ngày 4/11/1993, UBND quận Gò Vấp có Quyết định số 1168/QĐ-UBND thu hồi và thanh lý căn nhà số 95/1067 Nguyễn Oanh, P17 quận Gò Vấp để phục vụ công tác giải tỏa lộ giới đường Nguyễn Oanh. Như vậy, căn nhà số 95/1067 Nguyễn Oanh, phường 17 quận Gò Vấp đã xác lập quyền sở hữu của Nhà nước, vì vậy Phòng TNMT không thể xem xét, tham mưu UBND quận cấp Giấy CNQSHN cho ông. Đề nghị ông liên hệ Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận Gò Vấp để được xác lập các thủ tục thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước. Qua vụ việc trên cho thấy, sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại (KN) của công dân, UBND quận Gò Vấp không  tổ chức đối thoại, không ban hành quyết định giải quyết KN mà giao Phòng TNMT quận Gò Vấp ra văn bản phúc đáp đơn của công dân là không đúng thẩm quyền, không thực hiện theo quy định tại Điều 31 Luật KN.

Do căn nhà 360 Nguyễn Oanh phường 17 quận Gò Vấp chưa được cấp Giấy CNQSHN nên gia đình ông Mai Xuân Đở gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống liên quan đến giấy tờ nhà đất và các thủ tục hành chính, vì vậy, đầu tháng 7/2015, thương binh Mai Xuân Đở lại có đơn KN về việc xin hợp thức hóa và sửa chữa căn nhà trên. Sau khi nhận đơn,  UBND quận Gò Vấp đã có buổi tiếp xúc với ông Mai Xuân Đở tại Văn phòng UBND quận, do Phó Chủ tịch UBND quận chủ trì, với sự tham dự của đại diện Phòng Tài chính kế hoạch, Phòng Quản lý đô thị, UBND phường 17, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích. Rất tiếc là buổi tiếp xúc không có đại diện của Phòng Lao động Thương binh xã hội, Hội Cựu chiến binh quận, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc quận...Tại buổi tiếp xúc, UBND quận đã ghi nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình, tâm tư nguyện vọng của thương binh nặng Mai Xuân Đở, mong muốn được UBND quận tạo điều kiện để sớm được hợp thức hóa căn nhà trên, tạo điều kiện ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, đến nay ông Đở vẫn chưa nhận được quyết định giải quyết KN của UBND quận. Ông Đở gặp cán bộ có trách nhiệm hỏi thăm thì nhận được câu trả lời, cứ về nhà chờ, khi nào có văn bản sẽ gửi về nơi cư trú !? 


Thương binh hạng ¼ Mai Xuân Đở

Từ nhà cấp ...sang nhà thuê !?
Sau buổi tiếp xúc với Phó Chủ tịch UBND quận cùng đại diện một số cơ quan chức năng của quận Gò Vấp, ông Mai Xuân Đở đang chờ kết quả giải quyết của UBND quận thì ngày 16/7/2015, ông Đở nhận được Thư mời đến làm việc tại Đội Quản lý nhà trực thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận Gò Vấp. Trong Biên bản làm việc số 07/BB-DVCI-QLN, đại diện Đôi Quản lý nhà- bà Trần Thị Ánh Nguyệt (không ghi chức vụ) và ông Mai Xuân Đở- người sử dụng nhà. Bà Nguyệt thông báo cho ông Đở làm thủ tục ký hợp đồng thuê nhà theo luật định và trả tiền thuê nhà cho Nhà nước từ khi ông Đở sử dụng căn nhà này năm 1993 theo nội dung cuộc họp của Hội đồng bán nhà ở quận Gò Vấp ngày 5/4/2007. Ông Đở không đồng ý về việc ký hợp đồng thuê nhà và yêu cầu giải thích điều luật nào, quy định nào buộc thương binh hạng ¼ phải thuê nhà...thì bà Nguyệt không viện dẫn được văn bản để trả lời thắc mắc của thương binh Mai Xuân Đở. Mới đây, ngày 9/8/2015, Đội Quản lý nhà lại mời thương binh Mai Xuân Đở đến ký Hợp đồng thuê nhà, ông Đở không chấp nhận vì những thắc mắc của ông vẫn chưa có hồi âm. Không lẽ, một thương binh nặng lại phải chịu cảnh đưa đẩy, dồn ép từ nhà được cấp chuyển sang ...nhà thuê, thật là nghịch lý !?

Rõ ràng, việc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận Gò Vấp, căn cứ nội dung cuộc họp ngày 5/4/2007 của Hội đồng bán nhà ở quận Gò Vấp, yêu cầu thương binh Mai Xuân Đở ký hợp đồng thuê nhà ở giá cao và truy thu tiền thuê nhà từ năm 1993 là không phù hợp với thực tế, cần được xem xét điều chỉnh, tránh gây phiền hà cho người dân. Hành trình của việc hợp thức hóa nhà kéo dài đến nay đã 29 năm của một thương binh nặng, vẫn chưa có hồi kết, gây thắc mắc trong dư luận. Người dân địa phương kiến nghị Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP.HCM quan tâm, chỉ đạo làm rõ vụ việc, tạo điều kiện cho thương binh nặng Mai Xuân Đở sớm ổn dịnh cuộc sống, sau 29 năm chờ đợi để được cấp Giấy CNQSH căn nhà 360 Nguyễn Oanh, phường 17 quận Gò Vấp.

Các tin khác

Ngỡ ngàng với show nghệ thuật "Vũ điệu trên mây" tại Fansipan

Ngỡ ngàng với show nghệ thuật "Vũ điệu trên mây" tại Fansipan

HOANHAP.VN - Ra mắt ngày 13/7 tại Sun World Fansipan Legend, show nghệ thuật “Vũ điệu trên mây” của đạo diễn Phạm Hoàng Nam đã làm nên bất ngờ khi nhận được sự tán thưởng của hàng ngàn khán giả ngay từ những điệu vũ đầu tiên…

Mong ngày càng nhiều trẻ em được thụ hưởng chương trình sữa học đường

Mong ngày càng nhiều trẻ em được thụ hưởng chương trình sữa học đường

HOANHAP.VN - Nghe rất nhiều những thông tin tích cực về sữa học đường nhưng khi tận mắt chứng kiến và trải nghiệm hành trình của hộp sữa, từ những người nổi tiếng của công chúng cho đến chính phụ huynh “khắt khe” nhất về thực phẩm của con cũng thấy khó có thể hài lòng hơn.

Lộ danh tính Hội đồng thẩm định Chương trình I Learn Maths với nhiều hạt sạn?

Lộ danh tính Hội đồng thẩm định Chương trình I Learn Maths với nhiều hạt sạn?

HOANHAP.VN - Theo phản án thì có nhiều “hạt sạn” trong một chương trình thí điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Điển hình, bộ sách có quá nhiều lỗi chính tả, không có giấy phép xuất bản, không phù hợp với độ tuổi. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà vẫn lọt qua Hội đồng thẩm...

Lộ danh tính Hội đồng thẩm định Chương trình I Learn Maths với nhiều hạt sạn?

Lộ danh tính Hội đồng thẩm định Chương trình I Learn Maths với nhiều hạt sạn?

HOANHAP.VN - Theo phản án thì có nhiều “hạt sạn” trong một chương trình thí điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Điển hình, bộ sách có quá nhiều lỗi chính tả, không có giấy phép xuất bản, không phù hợp với độ tuổi. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà vẫn lọt qua Hội đồng thẩm...

Những phút tưởng nhớ về những người lính Điện Biên Phủ năm xưa

Những phút tưởng nhớ về những người lính Điện Biên Phủ năm xưa

HOANHAP.VN - Những chiến sĩ ngày ấy ra đi và từ đó không trở về, họ nằm đó trong tiếng ru của quê hương và nỗi day dứt của những người con đi tìm cha trên đồi A1...cứ vương vấn khắc khoải trong trái tim của những người về thăm chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017