Xây dựng bộ chỉ tiêu đánh giá Luật thuế phù hợp, khách quan, minh bạch

2016-05-20 12:44:20
HOANHAP.VN - Ngày 19/5/2016, tại Khách sạn Fortuna, số 6B Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội, đã diễn ra hội thảo lấy ý kiến bộ chỉ tiêu đánh giá tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế do Bộ Tài chính cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Công ty Tài chính quốc tế nhóm ngân hàng thế giới phối hợp thực hiện.

Toàn cảnh buổi hội thảo
 
Tham gia buổi hội thảo có sự góp mặt của: Ông Đặng Ngọc Minh Phó - Vụ trưởng Vụ chính sách thuế, ông Bùi Khánh Toàn - Trưởng Ban phụ trách các vấn đề rủi ro và Đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn khác trong nước.
 
Phát biểu khai mạc, Ông Đỗ Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã nêu lên một số vấn đề bất cập thuế của người nộp thuế hiện nay và lấy ý kiến của các đại biểu tham dự trong vấn đề bổ sung tiêu chí về thuế để trình lên Bộ Tài chính.

Sau khi trình bày bộ khung tiêu chí, đại diện Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam  VCCI – Tổng cục thuế điều hành hội thảo trên cơ sở lấy ý kiến của các đại biểu đến từ các nghành, các doanh nghiệp khác nhau để góp phần bổ sung, xây dựng hoàn chỉnh bộ tiêu chí đánh giá tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế trình lên Bộ Tài chính.

Tại đây, có rất nhiều ý kiến đưa ra nhằm hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá đến từ đại diện các doanh nghiệp. Ông Bùi Ngọc Tuấn  - Cty Dror nói: Tôi cho rằng, việc xây dựng bộ tiêu chí và chỉ tiêu đánh giá doanh nghiệp tuân thủ pháp luật theo hai mức: tốt và mức đô thấp là không hợp lý, bởi khi các doanh nghiệp đang ở mức tốt nhưng chỉ vì vi phạm một tiêu chí mà doanh nghiệp đó phải chịu là doanh nghiệp tuân thủ pháp luật thuế ở mức độ thấp là không thỏa đáng, ảnh hưởng đến quyền lợi của các doanh nghiệp.

Đến từ Hội tư vấn thuế, Bà Nguyễn Thị Cúc cũng có nhiều đóng góp quan trọng, trong đó bà Cúc nêu rõ: Các doanh nghiệp khi đưa ra ý kiến thì hay và đồng ý nhưng đến lúc thực hiện lại không tuân thủ. Bà cũng cho rằng các ý kiến nêu ra cần bám sát thực tế để có hiệu quả tốt nhất. Không nên sử dụng cụm từ “không tuân thủ” và “có thông tin” trong các chỉ số 9, 10, 11 và yêu cầu chỉnh sửa thời gian quy định là 730 ngày của doanh nghiệp bởi nó khó thực hiện và khó giải quyết khi lấy ngày cụ thể mà nên để theo năm, theo kỳ trở về trước để đánh giá mức độ tuân thủ của doanh nghiệp – bà cho biết thêm.
Trả lời ý kiến của phóng viên, Ông Đỗ Anh Tuấn cho biết: “Doanh nghiệp có quyền đánh giá thủ tục hành chính thuế (Theo nghị định 19 của Phòng thương mại, Tổng Cục thuế, Bộ Tài Chính và Tổng cục hải quan) đánh giá hài lòng doanh nghiệp về thủ tục hành chính, chi cục thuế tại các cục thuế. Việc xây dựng bộ chỉ tiêu phù hợp, khách quan, minh bạch là điều quan trọng trên cơ sở tính cầu thị cao. Những nỗ lực của tổng cục thuế trong xây dựng bộ chỉ tiêu là rất đáng khen, nhằm xây dựng khung pháp lý, tránh rủi ro cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, Ông Tuấn nhấn mạnh rằng cần thận trọng, tránh các yếu tố không cần thiết ảnh hưởng đến các doanh nghiệp.                     
 

Long An: kiên quyết xử lý nếu có dấu hiệu sai phạm tại dự án Khu dân cư Việt Úc

Trong thời gian qua, có hàng loạt phản ánh về dự án Khu dân cư Việt Úc (VietUc Varea – tên thương mại tự đặt) xuất hiện nhiều dấu hiệu sai phạm. Như vậy, nếu những phản ánh trên là sự thật, chắc chắn dự án này sẽ rơi vào tầm ngắm của các cơ quan chức năng tỉnh Long An. Các công ty, doanh nghiệp kinh doanh liên quan nào sẽ bị xử lý? Ai sẽ là người chịu thiệt hại nặng nhất nếu dự án này tạm ngưng triển khai?
2020-02-17 16:41:27

Nhìn từ chiến thắng UAE: Nền tảng thể lực - Bệ phóng cho đội tuyển Việt Nam bay cao

Chiến thắng thuyết phục trước UAE trên sân nhà trong khi Thái Lan “sảy chân” trước Malaysia, đội tuyển Việt Nam hiện đã leo lên đứng đầu bảng G. Hơn bao giờ hết, người hâm mộ đang tràn trề hy vọng về cơ hội đi tiếp của đội tuyển ở vòng loại giải Vô địch Bóng đá Thế giới 2022 khu vực châu Á.
2019-11-16 14:45:00

Giới truyền thông đưa ra nhận xét tích cực về Vinamilk tại Trung Quốc

Sau sự kiện ra mắt ấn tượng tại Trung Quốc, Vinamilk - thương hiệu sữa Việt có giá trị tỷ đô - đã nhận được các đánh giá tích cực từ giới truyền thông cũng như các tín hiệu khả quan từ thị trường có quy mô lớn nhất thế giới này.
2019-11-19 13:25:00

Tâm sự ngày 20/11: Không chỉ dạy chữ mà thầy cô còn là các 'chuyên gia' dinh dưỡng

Tham gia vào chương trình Sữa học đường (SHĐ), các thầy cô còn đóng vai trò là “chuyên gia dinh dưỡng” tại mỗi lớp học. Không chỉ góp sức để các em học sinh được thụ hưởng một chế độ dinh dưỡng tốt hơn, các thầy cô còn gửi gắm vào đó mong ước về một tương lai cao lớn, khỏe mạnh hơn cho những mầm non của đất nước.
2019-11-20 12:20:00

Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp nhịp nhàng trong công tác triển khai sữa học đường

Mặc dù TP Hồ Chí Minh có hơn 300.000 trẻ em thuộc đối tượng uống sữa tại 2.000 điểm trường tham gia Chương trình Sữa học đường (SHĐ), nhưng chỉ trong một thời gian ngắn từ ngày bắt đầu triển khai, sự phối hợp giữa đơn vị cung cấp sữa (Vinamilk), các sở, ngành, phòng giáo dục các quận, huyện cho đến từng giáo viên đã nhanh chóng đi vào đồng bộ.
2019-11-22 13:25:00

Nghe lại bản tin kêu gọi cả nước chống quân Trung Quốc xâm lược năm 1979

Ngày 5/3/1979, trong tình thế cấp bách chống quân Trung Quốc xâm lược biên giới phía Bắc, Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng đã ra lệnh tổng động viên toàn quân, toàn dân kháng chiến.
2020-02-17 13:19:06
Đang tải...