DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Năm 2018 đã giải quyết căn bản hồ sơ người có công còn tồn đọng

12/02/2019 | 12:46:51
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ từng bước mở rộng phạm vi giải quyết hồ sơ còn tồn đọng ở các ngành, cấp huyện, cấp xã và trong nhân dân và tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách theo hướng sửa đổi toàn diện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, cử tri các tỉnh Bạc Liêu, An Giang, TP. Hồ Chí Minh đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại quy trình làm thủ tục công nhận người có công vì hiện nay việc giải quyết còn chậm, tồn đọng nhiều hồ sơ đề nghị công nhận hưởng chế độ chính sách đối với gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, nhiễm chất độc hóa học... Cử tri cho rằng cần sớm giải quyết các hồ sơ tồn đọng, vì các đối tượng này tuổi đã cao hoặc đã từ trần nhưng chưa được hưởng chế độ chính sách.

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời cử tri các tỉnh như sau:

Ngày 20/3/2017, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ký Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH ban hành quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công. Quá trình giải quyết đã đảm bảo minh bạch, công khai trong nhân dân và trên các phương tiện thông tin đại chúng với sự phối hợp chặt chẽ của các chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp.

Năm 2018, đã giải quyết căn bản hồ sơ xác nhận người có công là liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh tồn đọng tại các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Chỉ huy quân sự, Công an cấp tỉnh.

Việc xem xét xác nhận hồ sơ người có công tồn đọng đòi hỏi triển khai quyết liệt song đây là công việc phức tạp, đòi hỏi phải được tiến hành chặt chẽ, nghiêm túc, đảm bảo các yêu cầu của pháp luật về đối tượng, tiêu chuẩn, điều kiện và thủ tục.

Ngày 27/4/2018, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông báo số 1616/TB-LĐTBXH, theo đó đã hướng dẫn các địa phương tập trung triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH theo hướng từng bước mở rộng phạm vi giải quyết hồ sơ còn tồn đọng ở các ngành, cấp huyện, cấp xã và trong nhân dân.

Bên cạnh đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách theo hướng sửa đổi toàn diện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành để việc giải quyết hồ sơ người có công được nhanh chóng, thuận tiện.

Bạn đang đọc bài Năm 2018 đã giải quyết căn bản hồ sơ người có công còn tồn đọng tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

“Mua ngay kẻo lỡ” 30 căn hộ cuối cùng tại dự án Gelexia Riverside

“Mua ngay kẻo lỡ” 30 căn hộ cuối cùng tại dự án Gelexia Riverside

HOANHAP.VN - Chung cư tâm điểm phía Nam Thủ đô – Gelexia Riverside đang mở bán 30 căn hộ cuối cùng. Với sức hấp dẫn lớn từ vị trí, tiện ích đồng bộ và không gian sống xanh đến cảnh quan, chính sách bán hàng nên dự án hút khách vượt ngoài mong đợi.

“Nồi cơm tách đường” chiêu trò kinh doanh hay một cú lừa đối với người tiêu dùng?

“Nồi cơm tách đường” chiêu trò kinh doanh hay một cú lừa đối với người tiêu dùng?

HOANHAP.VN - Trên hàng loạt quảng cáo trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, “Nồi cơm điện tách đường” đang được ví như một sản phẩm quyền năng cho những người mắc bệnh tiểu đường, béo phì. Với những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, đặc biệt là công dụng vượt trội...

Nơi đầu sóng  đã đưa đất liền gần hơn với Trường Sa

Nơi đầu sóng đã đưa đất liền gần hơn với Trường Sa

HOANHAP.VN - Sáng ngày 11/11, CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương phối hợp cùng với Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam đã tổ chức triển lãm ảnh “Nơi đầu sóng” và có buổi tọa đàm về chủ quyền biển đảo quê hương tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Hợp tác giới thiệu việc làm và học tập cho ứng viên Việt Nam tại Đức

Hợp tác giới thiệu việc làm và học tập cho ứng viên Việt Nam tại Đức

HOANHAP.VN - Nằm trong chương trình chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của các doanh nghiệp bang Sachsen, Cộng hòa liên bang Đức, (CHLB Đức) ngày 14/11/2019, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Việt TN đã cùng phía đối tác CHLB Đức tổ chức chương trình hợp tác giới thiệu việc làm và...

Nghị lực phi thường của người “khuyết” nhưng không “tật”

Nghị lực phi thường của người “khuyết” nhưng không “tật”

HOANHAP.VN - Số phận của mỗi người trên trái đất này đều khác nhau, có những người luôn mỉm cười với số phận, nhưng cũng có những người không cam chịu với số phận, họ vươn lên bằng chính nghị lực và niềm tin trong cuộc sống.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017