Năm 2018 đã giải quyết căn bản hồ sơ người có công còn tồn đọng

2019-02-12 12:42:48
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ từng bước mở rộng phạm vi giải quyết hồ sơ còn tồn đọng ở các ngành, cấp huyện, cấp xã và trong nhân dân và tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách theo hướng sửa đổi toàn diện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, cử tri các tỉnh Bạc Liêu, An Giang, TP. Hồ Chí Minh đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại quy trình làm thủ tục công nhận người có công vì hiện nay việc giải quyết còn chậm, tồn đọng nhiều hồ sơ đề nghị công nhận hưởng chế độ chính sách đối với gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, nhiễm chất độc hóa học... Cử tri cho rằng cần sớm giải quyết các hồ sơ tồn đọng, vì các đối tượng này tuổi đã cao hoặc đã từ trần nhưng chưa được hưởng chế độ chính sách.

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời cử tri các tỉnh như sau:

Ngày 20/3/2017, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ký Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH ban hành quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công. Quá trình giải quyết đã đảm bảo minh bạch, công khai trong nhân dân và trên các phương tiện thông tin đại chúng với sự phối hợp chặt chẽ của các chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp.

Năm 2018, đã giải quyết căn bản hồ sơ xác nhận người có công là liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh tồn đọng tại các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Chỉ huy quân sự, Công an cấp tỉnh.

Việc xem xét xác nhận hồ sơ người có công tồn đọng đòi hỏi triển khai quyết liệt song đây là công việc phức tạp, đòi hỏi phải được tiến hành chặt chẽ, nghiêm túc, đảm bảo các yêu cầu của pháp luật về đối tượng, tiêu chuẩn, điều kiện và thủ tục.

Ngày 27/4/2018, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông báo số 1616/TB-LĐTBXH, theo đó đã hướng dẫn các địa phương tập trung triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH theo hướng từng bước mở rộng phạm vi giải quyết hồ sơ còn tồn đọng ở các ngành, cấp huyện, cấp xã và trong nhân dân.

Bên cạnh đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách theo hướng sửa đổi toàn diện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành để việc giải quyết hồ sơ người có công được nhanh chóng, thuận tiện.

Thương binh Đỗ Văn Tải gắn bó với nghề xay xát với tài sản hàng chục tỷ đồng

Gắn bó với nghề xay xát và kinh doanh lúa gạo, đến nay thương binh Đỗ Văn Tải đã có trong tay cơ ngơi trị giá hàng chục tỷ đồng.
2020-08-06 15:06:50

Tỉnh Quảng Ninh: Sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT được an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và khách quan

Nhằm đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được diễn ra an toàn, công bằng và khách quan, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chỉ đạo (Bằng Văn bản hỏa tốc) tới các Cấp ủy, Chính quyền, Ngành giáo dục đào tạo và các cơ quan liên quan, trực tiếp là người đứng đầu phải tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương, của tỉnh, chủ động các phương án, biện pháp hỗ trợ ở mức cao nhất nhằm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh theo đúng kế hoạch dự kiến ban đầu, đảm bảo khách quan, công bằng, không phát sinh tiêu cực, an toàn cả về an ninh và sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên và đội ngũ tham gia phục vụ kỳ thi.
2020-08-05 17:48:24

Bối cảnh dịch bệnh đầu tư vàng hay bất động sản mang lại lợi nhuận cao?

Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế trong bối cảnh hiện tại. Dù thời gian vừa qua, giá vàng liên tục tăng cao và thiết lập “đỉnh” mới, thu hút khá nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, xét về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh an toàn và tạo ra nhiều lợi nhuận. Các doanh nghiệp của Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam cần phân tích kỹ và cân nhắc nên đầu tư kênh nào.
2020-08-05 17:05:05

“Khổ mấy cũng phải giữ, có chết cũng phải giữ”…!

Đó là câu nói của Tướng Giáp Văn Cương (Đô đốc đầu tiên của Hải quân Nhân dân Việt Nam) với các chiến sĩ hải quân đang ngày đêm gìn giữ biển đảo Quê hương.
2020-08-05 08:53:31

Australia khởi động sáng kiến hỗ trợ Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục hồi kinh tế hậu COVID 19

Ngày 4/8 tại Hà Nội, Chính phủ Australia thông báo khởi động một khoản tài trợ trị giá 650.000 đô la Úc nhằm hỗ trợ một sáng kiến mới giúp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong phục hồi kinh tế Việt Nam sau dịch bệnh Covid-19. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Chương trình Aus4Innovation hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ.
2020-08-04 16:18:08

Đảng bộ Công ty Cổ phần Than Mông Dương: Phát huy vai trò nòng cốt trong tổ chức triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Sáng ngày 11/7/2020, Đảng ủy Công ty Cổ phần than Mông Dương đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ quý III và 6 tháng cuối năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Tường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Than Quảng Ninh, đồng chí Vũ Hồng Hậu - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh.
2020-08-04 16:02:14
Đang tải...