Nam Định: Dòng người đội mưa về với chợ Viềng Xuân Kỷ Hợi 2019

2019-02-12 01:08:00
HOANHAP.VN - Theo truyền thống, cứ đêm mùng 7- rạng sáng ngày mùng 8 tháng Giêng (âm lịch hàng năm), du khách thập phương lại nô nức tụ họp về tỉnh Nam Định để tham dự chợ Viềng. Đây là phiên chợ chỉ họp duy nhất 1 lần trong năm, diễn ra chủ yếu từ buổi tối tới sáng ngày hôm sau.

Chợ Viềng thuộc xã Trung Thành, huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) - đây cũng là khu vực nằm trong quần thể Phủ Dầy. Do vậy, du khách thập phương ngoài việc đi chợ Viềng du xuân, mua bán đầu năm thì cũng là dịp vãn cảnh đền, phủ để thành kính dâng hương, cho tâm được thanh tịnh và thư thái.Bên cạnh yếu tố tâm linh, truyền thống đi chợ Viềng để cầu tài lộc, cầu may... Những sản vật được bày bán tại đây hàng năm cũng thu hút rất nhiều du khách thập phương. Không chỉ người dân Nam Định mà cả những người bán từ các tỉnh lân cận cũng mang nhu yếu phẩm đặc trưng vùng miền của mình đến bày bán.Theo ông Lương Xuân Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản cho biết: “Lịch khai xuân Chợ Viềng Nam Định 2019 Tết Kỷ Hợi: diễn ra từ đêm mùng 7 tháng Giêng (thứ Hai 11/2/2019) đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng (thứ Ba 12/2/2019) tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Ban tổ chức lễ hội Chợ Viềng Xuân Kỷ Hợi 2019 đã xây dựng các phương án đảm bảo công tác an toàn, an ninh trật tự trước, trong và sau hội chợ năm nay một cách đồng bộ, chi tiết. Đảm bảo an toàn, văn minh cho người dân du khách, không để xảy ra những sự việc không đáng có”.Tham dự lễ hội Chợ Viềng Xuân Kỷ Hợi 2019, nhiều du khách khác cho rằng, đi chợ đầu xuân, mua một món hàng để cầu may. Đáng chú ý, là phải đến giờ “thiêng” (khoảng từ 23h đêm - đến 01h sáng) thì người dân mới vào chợ để mua và cũng đi đền phủ dâng hương rất đông.

Theo ghi nhận trực tiếp của PV, gần đến giờ Khai lễ hội chợ Viềng Xuân Kỷ Hợi 2019, người dân và khách du xuân tăng nhanh chóng, khiến cho con đường từ các hướng dẫn vào khu chợ chính hội chợ Viềng rơi vào tình trạng dồn ứ, tắc nghẽn cục bộ. Đặc biệt khu vực tuyến đường dẫn qua Phủ chính Phủ Dầy và qua các đền thờ khác người dân đi chợ Viềng rất đông, từng dòng người đổ về tấp nập.Từ khoảng 20h30 tuyến đường vào Chợ Viềng đã bị tắc do lượng người dân và du khách kéo về rất đông. Sau đó, khoảng 22h trời bắt đầu đổ mưa phùn làm cho tình trạng càng nghiêm trọng hơn. Do năm nay, lễ hội chợ Viềng Xuân Kỷ Hợi rơi vào ngày thường, sau khi ngày làm việc đầu tiên của năm mới kết thúc, các du khách mới tham gia được lễ hội, nên tại thời điểm gần "giờ thiêng", lượng du khách đổ về đây tăng đột biến.Ngoài ra, lưu lượng ô tô, xe khách thập phương từ nhiều nơi di chuyển về khu vực lễ hội Chợ Viềng - Phủ Dầy (Nam Định), cho nên đường dẫn đến chợ Viềng đã ùn tắc kéo dài đến tận đêm. 

Đến khoảng 23h, các chiến sĩ CSGT thực hiện công tác phân luồng đã đảm bảo cho giao thông thông suốt, tránh ùn tắc và đồng thời đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình diễn ra lễ hội. Các lực lượng chiến sĩ CSGT, cảnh sát cơ động (thuộc Phòng CSGT - Công an tỉnh Nam Định) đã được huy động "ra đường" đội mưa để phân luồng giao thông, đảm bảo tình hình an toàn giao thông cũng như đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình diễn ra Lễ khai Hội chợ Viềng 2019.Theo ông Đỗ Văn Kỳ - Phó Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định), Trưởng Ban chỉ đạo Chợ Viềng thông tin: Dịp lễ du xuân Kỷ Hợi 2019: Chợ Viềng – Phủ Dầy năm nay, huyện Vụ Bản đã xây dựng kế hoạch và được cấp trên UBND tỉnh Nam Định đồng ý cho thành lập BCĐ gồm 26 thành viên; riêng đối với huyện Vụ Bản thành lập 3 tổ công tác gồm tại: CA Thị trấn Gôi – xã Kim Thái – xã Trung Thành.


Ông Đỗ Văn Kỳ - Phó Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản


Trong đó, lực lượng an ninh có sự điều động từ CA huyện Vụ Bản – CA TT Gôi, phối hợp với CA tỉnh Nam Định, huy động khoảng 500 chiến sĩ cảnh sát cơ động, thanh tra giao thông…, tham gia phân luồng giao thông, đảm bảo tình hình trật tự xã hội…

“Đặc biệt, UBND huyện Vụ Bản, BCĐ chợ Viềng đã xây dựng kế hoạch chi tiết về dịp lễ Chợ Viềng – Phủ Dầy Xuân Kỷ Hợi 2019. Thực hiện chỉ đạo các đơn vị, ban ngành liên quan triển khai thật tốt công tác quản lý, điều hành an toàn nghiêm túc và chu đáo, bảo đảm mức giá dịch vụ, trông giữ gửi xe… trong khuôn khổ thời gian diễn ra chợ xuân tại địa bàn” – Ông Đỗ Hồng Kỳ nhấn mạnh.

Bất động sản Việt Nam nhập cuộc Fintech với các siêu ứng dụng “All in one”

HOANHAP.VN - Thị trường bất động sản Việt Nam đang tích cực hội nhập với xu hướng Fintech của thế giới. Mới đây, việc một doanh nghiệp bất động sản Việt được vinh danh với giải thưởng “Nhà đầu tư Đổi mới sáng tạo và Ứng dụng công nghệ tốt nhất Đông Nam Á” đã phần nào chứng tỏ những bước đi tiên phong, dẫn đầu và vị thế của địa ốc Việt trên trường quốc tế.
2019-12-14 09:00:00

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa bị cách chức và những sai phạm nghiêm trọng

Ông Lê Đức Vinh (Chủ tịch UBND Khánh Hòa) nhiệm kỳ 2016-2021 bị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa cách chức, xóa tư cách Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, vì "đã có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng".
2019-12-15 12:37:08

Mac Pro - Đẳng cấp thượng thừa của Apple

Các phụ kiện có giá hàng trăm, hàng nghìn USD của Mac Pro đã chứng tỏ được đẳng cấp thượng thừa của Apple, vốn luôn tạo ra các sản phẩm đặc biệt mà không nhà sản xuất khác trên thị trường có thể sánh được!
2019-12-15 12:29:30

Honda Việt Nam trình làng thế hệ Air Blade 150 vào sáng nay.

Ngày 15/12, Honda Việt Nam tổ chức một sự kiện riêng ở TP.HCM. Nhiều nguồn tin tiết lộ hãng này sẽ trình làng thế hệ Air Blade 2020.
2019-12-15 11:30:26

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Học viện Chính trị khu vực III

Ngày 14/12, tại Đà Nẵng, Học viện Chính trị khu vực III thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (1949-2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước.
2019-12-15 10:20:07

Lương, thưởng Tết Dương lịch 2020 của người lao động được tính thế nào?

Tết Dương lịch 2020 đã đến gần. Tiền lương, thưởng dịp Tết Dương lịch này thế nào đang là điều người lao động quan tâm.
2019-12-15 10:15:25