Nam Định: Dòng người đội mưa về với chợ Viềng Xuân Kỷ Hợi 2019

2019-02-12 01:08:00
HOANHAP.VN - Theo truyền thống, cứ đêm mùng 7- rạng sáng ngày mùng 8 tháng Giêng (âm lịch hàng năm), du khách thập phương lại nô nức tụ họp về tỉnh Nam Định để tham dự chợ Viềng. Đây là phiên chợ chỉ họp duy nhất 1 lần trong năm, diễn ra chủ yếu từ buổi tối tới sáng ngày hôm sau.

Chợ Viềng thuộc xã Trung Thành, huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) - đây cũng là khu vực nằm trong quần thể Phủ Dầy. Do vậy, du khách thập phương ngoài việc đi chợ Viềng du xuân, mua bán đầu năm thì cũng là dịp vãn cảnh đền, phủ để thành kính dâng hương, cho tâm được thanh tịnh và thư thái.Bên cạnh yếu tố tâm linh, truyền thống đi chợ Viềng để cầu tài lộc, cầu may... Những sản vật được bày bán tại đây hàng năm cũng thu hút rất nhiều du khách thập phương. Không chỉ người dân Nam Định mà cả những người bán từ các tỉnh lân cận cũng mang nhu yếu phẩm đặc trưng vùng miền của mình đến bày bán.Theo ông Lương Xuân Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản cho biết: “Lịch khai xuân Chợ Viềng Nam Định 2019 Tết Kỷ Hợi: diễn ra từ đêm mùng 7 tháng Giêng (thứ Hai 11/2/2019) đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng (thứ Ba 12/2/2019) tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Ban tổ chức lễ hội Chợ Viềng Xuân Kỷ Hợi 2019 đã xây dựng các phương án đảm bảo công tác an toàn, an ninh trật tự trước, trong và sau hội chợ năm nay một cách đồng bộ, chi tiết. Đảm bảo an toàn, văn minh cho người dân du khách, không để xảy ra những sự việc không đáng có”.Tham dự lễ hội Chợ Viềng Xuân Kỷ Hợi 2019, nhiều du khách khác cho rằng, đi chợ đầu xuân, mua một món hàng để cầu may. Đáng chú ý, là phải đến giờ “thiêng” (khoảng từ 23h đêm - đến 01h sáng) thì người dân mới vào chợ để mua và cũng đi đền phủ dâng hương rất đông.

Theo ghi nhận trực tiếp của PV, gần đến giờ Khai lễ hội chợ Viềng Xuân Kỷ Hợi 2019, người dân và khách du xuân tăng nhanh chóng, khiến cho con đường từ các hướng dẫn vào khu chợ chính hội chợ Viềng rơi vào tình trạng dồn ứ, tắc nghẽn cục bộ. Đặc biệt khu vực tuyến đường dẫn qua Phủ chính Phủ Dầy và qua các đền thờ khác người dân đi chợ Viềng rất đông, từng dòng người đổ về tấp nập.Từ khoảng 20h30 tuyến đường vào Chợ Viềng đã bị tắc do lượng người dân và du khách kéo về rất đông. Sau đó, khoảng 22h trời bắt đầu đổ mưa phùn làm cho tình trạng càng nghiêm trọng hơn. Do năm nay, lễ hội chợ Viềng Xuân Kỷ Hợi rơi vào ngày thường, sau khi ngày làm việc đầu tiên của năm mới kết thúc, các du khách mới tham gia được lễ hội, nên tại thời điểm gần "giờ thiêng", lượng du khách đổ về đây tăng đột biến.Ngoài ra, lưu lượng ô tô, xe khách thập phương từ nhiều nơi di chuyển về khu vực lễ hội Chợ Viềng - Phủ Dầy (Nam Định), cho nên đường dẫn đến chợ Viềng đã ùn tắc kéo dài đến tận đêm. 

Đến khoảng 23h, các chiến sĩ CSGT thực hiện công tác phân luồng đã đảm bảo cho giao thông thông suốt, tránh ùn tắc và đồng thời đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình diễn ra lễ hội. Các lực lượng chiến sĩ CSGT, cảnh sát cơ động (thuộc Phòng CSGT - Công an tỉnh Nam Định) đã được huy động "ra đường" đội mưa để phân luồng giao thông, đảm bảo tình hình an toàn giao thông cũng như đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình diễn ra Lễ khai Hội chợ Viềng 2019.Theo ông Đỗ Văn Kỳ - Phó Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định), Trưởng Ban chỉ đạo Chợ Viềng thông tin: Dịp lễ du xuân Kỷ Hợi 2019: Chợ Viềng – Phủ Dầy năm nay, huyện Vụ Bản đã xây dựng kế hoạch và được cấp trên UBND tỉnh Nam Định đồng ý cho thành lập BCĐ gồm 26 thành viên; riêng đối với huyện Vụ Bản thành lập 3 tổ công tác gồm tại: CA Thị trấn Gôi – xã Kim Thái – xã Trung Thành.


Ông Đỗ Văn Kỳ - Phó Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản


Trong đó, lực lượng an ninh có sự điều động từ CA huyện Vụ Bản – CA TT Gôi, phối hợp với CA tỉnh Nam Định, huy động khoảng 500 chiến sĩ cảnh sát cơ động, thanh tra giao thông…, tham gia phân luồng giao thông, đảm bảo tình hình trật tự xã hội…

“Đặc biệt, UBND huyện Vụ Bản, BCĐ chợ Viềng đã xây dựng kế hoạch chi tiết về dịp lễ Chợ Viềng – Phủ Dầy Xuân Kỷ Hợi 2019. Thực hiện chỉ đạo các đơn vị, ban ngành liên quan triển khai thật tốt công tác quản lý, điều hành an toàn nghiêm túc và chu đáo, bảo đảm mức giá dịch vụ, trông giữ gửi xe… trong khuôn khổ thời gian diễn ra chợ xuân tại địa bàn” – Ông Đỗ Hồng Kỳ nhấn mạnh.

Bộ sách Nhật ký thời chiến Việt Nam: Hai phần ba tác giả mãi mãi ra đi

Các cựu chiến binh của quỹ Mãi mãi tuổi 20 vừa phối hợp cùng với CLB Trái tim người lính và các đơn vị tổ chức buổi gặp mặt các tác giả và nhân chứng lịch sử của bộ sách Nhật ký thời chiến Việt Nam.
2020-07-06 14:17:42

Dự kiến tổ chức gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho biết: Năm nay sẽ tổ chức gặp mặt trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân và gia đình liệt sĩ; đồng thời, tổ chức gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước.
2020-07-06 10:46:33

Đấu tranh làm thất bại âm mưu "Phi chính trị hóa Quân đội” của các thế lực thù địch trong giai đoạn hiện nay

“Phi chính trị hóa” Quân đội là một âm mưu, thủ đoạn nham hiểm trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam, với mục đích tách Quân đội nhân dân Việt Nam ra khỏi sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, làm cho Quân đội biến chất, không còn là công cụ bạo lực sắc bén, lực lượng chính trị tin cậy của Đảng và Nhà nước. Bởi vậy, đấu tranh làm thất bại âm mưu “phi chính trị hóa” quân đội là một nhiệm vụ cấp thiết hiện nay.
2020-07-06 10:12:11

Tài chính hệ thống ngân hàng mạnh lên sau tái cơ cấu

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) đánh giá toàn diện kết quả thực hiện Đề án 1058 về tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, đồng thời xây dựng đề án mới về tái cơ cấu các TCTD.
2020-07-06 08:52:51

Giao thông cho người khuyết tật: Cần có sự công bằng hơn

Thực tế lâu nay, pháp luật về giao thông cho NKT không chỉ thiếu các quy tắc riêng để hướng dẫn, điều chỉnh hành vi cho an toàn, mà còn rất thiếu chế tài để đảm bảo thực thi các quyền chính đáng của họ. Điều này khiến NKT vẫn gặp nhiều rào cản khi tiếp cận giao thông...
2020-07-05 09:40:51

True Natural – Tinh hoa Đông y Việt Nam

Với mong muốn tạo nên những giá trị sức khỏe dựa trên nền tảng bền vững của Đông y, vì khao khát đem tới một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn. Hôm nay (04/07/2020) tại Hà Nội, Doanh nhân – CEO Phan Minh Huyền quyết định giới thiệu thương hiệu True Natural – tinh hoa Đông y Việt đến đông đảo mọi người.
2020-07-04 22:23:55
Đang tải...