Nam Định: Mái trường xứng danh mang tên Thầy giáo - Nhà yêu nước Tống Văn Trân

2018-11-26 09:58:51
HOANHAP.VN - Ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định có một mái trường trung học phổ thông mang tên Thầy giáo - Nhà yêu nước - Vị tiền bối cách mạng Tống Văn Trân. Trong suốt 58 năm qua, nhà trường đã tạo dựng, phát huy truyền thống “Tôn sư trọng đạo” và bề dày thành tích “Dạy tốt - Học tốt”. Phóng viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập về trường đúng vào dịp kỷ niệm tôn vinh các nhà giáo, đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2 và Bằng công nhận trường đạt chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn.

Thầy giáo Tống Văn Trân (1905 - 1935) Nhà yêu nước - Vị tiền bối cách mạng - Cựu tù Côn Đảo - Ảnh tư liệu lịch sử


Về tấm gương Thầy giáo - Vị tiền bối cách mạng Tống Văn Trân

Thầy giáo Tống Văn Trân sinh năm 1905 tại làng Tân Cầu, tổng Cát Đằng, huyện Phong Doanh (nay thuộc làng Tân Cầu, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định). Là một thanh niên ham học, sớm giác ngộ cách mạng nên khi thi đỗ vào trường sư phạm tại Hà Nội, ông luôn tích cực tham gia các phong trào đấu tranh chống lại áp bức bóc lột. Tốt nghiệp ra trường, được về dạy học tại quê nhà, ông luôn ấp ủ ước mơ đào tạo các em học sinh thành những người có học thức và tinh thần yêu nước. Là thầy giáo, ông vừa “dạy chữ, dạy người” vừa dạy võ thuật cho học sinh và dân quân du kích. Từ giữa năm 1927, tổ chức Hội Việt Nam cách mạng thanh niên (một trong những tổ chức tiền thân của Đảng cộng sản Việt Nam) đã được phát triển mở rộng ở Nam Định. Tống Văn Trân là thanh niên trí thức đầu tiên ở huyện Phong Doanh (Ý Yên, Nam Định) được kết nạp vào Hội Việt Nam cách mạng thanh niên, trở thành hạt nhân của các phong trào đấu tranh. Khi Đông Dương cộng sản Đảng được thành lập, ông là một trong những hội viên tiên tiến nhất của Việt Nam cách mạng thanh niên hội được lựa chọn kết nạp Đảng, được Tỉnh bộ Đông dương cộng sản Đảng Nam Định phân công phụ trách phong trào tại huyện Phong Doanh - Ý Yên.

Năm 1929, thầy giáo - đảng viên Tống Văn Trân bị địch bắt, giam tại Nhà lao Nam Định. Mặc dù bọn giặc dùng mọi cực hình, tra tấn dã man, ông vẫn giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng. Sau khi xét xử tại tòa án Nam Định rồi tòa thượng thẩm Hà Nội, thực dân Pháp buộc phải giảm án từ tử hình xuống chung thân, đầy ông đi Côn Đảo. Năm 1934, dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng tại nhà tù, ông cùng một số chiến sĩ cách mạng (trong đó có Chủ tịch Tôn Đức Thắng) tổ chức vượt ngục thành công, tiếp tục về hoạt động cách mạng tại Nam Bộ. Năm 1935, ông là Ủy viên Thường vụ Xứ ủy Nam Kỳ, trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng tại Sài Gòn - Gia Định. Một lần nữa, ông lại bị địch vây bắt, giam tại khám lớn Sài Gòn. Biết ông là tù chính trị vượt ngục, lại là cán bộ chủ chốt của Đảng ta nên bọn địch dùng đủ mọi thủ đoạn tra tấn, nhiều lần “chết đi sống lại”, ông vẫn kiên cường bất khuất, giữ vững ý chí cách mạng. Do bị kiệt sức vì bọn địch tra tấn hết sức dã man, ông đã hy sinh ngay tại nhà tù khi mới 30 tuổi. Cuộc đời Thầy giáo - Nhà yêu nước - Vị tiền bối cách mạng Tống Văn Trân là một tấm gương sáng về ý chí bất khuất, tinh thần cách mạng cao cả của người đảng viên cộng sản, xứng đáng “Làm gương chiến đấu cho đời mai sau” (một câu thơ ông còn để lại - PV).


Ông Bạch Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định trao Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2 cho Trường THPT Tống Văn Trân


Xứng danh mái trường mang tên Nhà giáo Tống Văn Trân

Tiền thân của Trường THPT Tống Văn Trân là Trường cấp III Ý Yên (Nam Định) được thành lập từ năm 1961. Đến năm 1995, trường vinh dự được mang tên Nhà giáo - Nhà yêu nước - Vị tiền bối cách mạng Tống Văn Trân. Từ ngày thành lập đến nay, nhà trường đã đào tạo hàng vạn học sinh tốt nghiệp THPT, trong đó có nhiều học sinh của trường đã trở thành giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư, nhà giáo, sĩ quan cấp tướng, nhiều người giữ trọng trách trong các tổ chức xã hội từ trung ương đến địa phương. Nơi đây thực sự đã trở thành một trung tâm giáo dục văn hóa, cái nôi đào tạo nhân tài, một địa chỉ “dạy chữ, dạy người” được người dân tin cậy. Vị thế nhà trường được khẳng định, không ngừng nâng cao, xứng đáng với danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia, đang nằm trong tốp đầu của các trường THPT trên địa bàn tỉnh Nam Định.


Học sinh nhà trường trong ngày đón Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2 và Bằng công nhận trường đạt chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn


Hàng năm, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào đại học, cao đẳng của trường luôn đạt từ 80% đến 87%. Nhiều học sinh thi đỗ vào đại học cả hai khối với số điểm cao, có học sinh thi đại học đã đạt điểm tối đa. Nổi bật là các em: Phạm Tường Linh thi đại học đạt 30/30 điểm năm 2005, Ngô Văn Tùng đỗ thủ khoa Trường đại học Thủy lợi năm 2014, Trần Thu Trang đạt điểm thi đại học khối B cao nhất tỉnh Nam Định năm 2018. Chỉ tính riêng từ năm 2010 đến năm 2018, nhà trường đã có 272 học sinh đoạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh (trong đó có 13 giải Nhất, 85 giải Nhì, 111 giải Ba, 63 giải Khuyến khích). Về giải đồng đội, nhà trường đoạt 6 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích. Đặc biệt, trong năm học 2017 - 2018 vừa qua, tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Trường THPT Tống Văn Trân đã đoạt giải Nhì đồng đội, xếp thứ 5 trong tổng số 45 trường THPT tỉnh Nam Định.


Văn nghệ chào mừng của học sinh Trường THPT Tống Văn Trân


Thầy giáo Dương Phong Quang, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Đã nhiều năm liền, Trường THPT Tống Văn Trân đạt danh hiệu trường tiên tiến và tiên tiến suất xắc. Nhà trường đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Nam Định tặng Bằng khen, cờ thi đua xuất sắc, được Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định nhiều lần khen thưởng. Từ năm 2008, nhà trường đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận trường đạt chuẩn quốc gia và năm 2011 đã đạt chuẩn Kiểm định chất lượng cấp độ 3. Năm 2012 nhà trường được UBND tỉnh và Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định lựa chọn là một trong 5 trường xây dựng cơ sở giáo dục chất lượng cao của tỉnh. Năm 2014, nhà trường đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Năm học này, Trường THPT Tống Văn Trân đã được UBND tỉnh Nam Định cấp Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2, được Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định cấp Bằng công nhận trường đạt chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn.

Quảng Ninh: cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị có thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh Covid - 19

Ngày 16/2/2020, lực lượng chức năng của TP Cẩm Phả sau khi điều tra làm rõ hai đối tượng phát tán thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh Covid - 19 tại địa phương, đã xử phạt 15 triệu đồng đối với hai đối tượng, đồng thời cảnh cáo và yêu cầu hai người chấm dứt ngay hành vi đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang cho CBCN đơn vị và người dân.
2020-02-19 11:50:29

Chống dịch COVID-19: Biểu dương và gửi gắm niềm tin vào quân đội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương các đơn vị quân đội đã làm tròn trách nhiệm, góp phần quan trọng để công tác phòng, chống dịch COVID-19 có được kết quả ngày hôm nay.
2020-02-19 11:49:03

Bình Dương: Khu dân cư Hòa Lân “dự án nghìn tỷ” vì đâu nên nỗi?

Sau khoảng thời gian gần 3 năm, kể từ khi Công ty Kim Oanh đấu giá thành công tài sản là toàn bộ quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Hòa Lân (thị xã Thuận An, Bình Dương). Tuy nhiên do có nhiều sai phạm kéo dài, quá trình kiện tụng giữa các bên liên quan vẫn chưa có hồi kết đã khiến dự án nghìn tỷ này rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.
2020-02-19 11:46:01

ĐBSCL: “Giải cứu” nông sản trước dịch bệnh Corona

 Hiện nay, nông dân đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vừa đối phó với thiên tai, hạn mặn xâm nhập đe dọa, lại phải đối phó với ảnh hưởng thị trường trống vắng từ Trung Quốc do dịch bệnh Corona gây ra.
2020-02-19 11:34:33

Không cần đến Singapore vẫn có thể thưởng thức chuẩn hương vị cháo ếch Singapore

Đây là món ăn đơn giản nhưng ngon và nổi tiếng tại đảo quốc sư tử, cháo ếch là món ăn được các du khách Việt tới Singapore 'săn lùng' nhiều nhất. Nhưng không cần đến Singapore bạn vẫn có thể thưởng thức được chuẩn hương vị cháo ếch Singapore tại Việt Nam.
2020-02-18 17:19:33

Thủ tướng: Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

Sáng 18/2, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường, Thủ tướng nêu rõ, “Nhà nước thì quyết tâm và có những giải pháp ủng hộ, nhưng Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường, mà yêu cầu ngành mía đường phải cạnh tranh sòng phẳng trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.
2020-02-18 15:09:51
Đang tải...