Nam sinh khuyết tật ước mơ trở thành kỹ sư Công nghệ thông tin

2016-07-03 11:55:57 0 Bình luận
Với ước mơ trở thành kỹ sư Công nghệ thông tin trong tương lai, một nam sinh khuyết tật đã vượt quảng đường hơn 20km trên xe 3 bánh để “lên kinh ứng thí”.
Những ngày này ở miền Trung trời vẫn còn nắng nóng gay gắt. Dưới cái nắng oi bức, một chàng trai khuyết tật vẫn miệt mài, cần mẫn di chuyển quảng đường hơn 20km lên TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) dự thi THPT Quốc gia 2016. Chàng trai ấy là Nguyễn Văn Duyên (học sinh trường THPT Trần Văn Dư, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam).
 
Không được ba mẹ đưa đón đi thi như bao thí sinh khác, Duyên không buồn mà còn lấy đó là động lực để vượt “vũ môn”. Vì cậu biết, gia cảnh khó khăn, ba mẹ bận rộn việc đồng áng nên không thể đưa cậu đến trường. Hiểu được nỗi cơ cực ấy, chàng trai trẻ quyết định một mình “đội nắng” lên phố dự thi. Vì quảng đường di chuyển khá xa nên Duyên dậy từ rất sớm. Ăn vội chén cơm do mẹ nấu, chàng trai trẻ lên xe 3 bánh đi hơn 20km đến địa điểm thi tại trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam.
Nam sinh khuyết tật ước mơ trở thành kỹ sư Công nghệ thông tin
Những ngày này chàng trai trẻ Nguyễn Văn Duyên vẫn cần mẫn vượt đường dài “lên kinh ứng thí”
 
Nói về cái chân bị tật của mình, Duyên cho biết, năm lớp 7, trong một lần trèo cây bị ngã nên một chân của cậu đã không còn đi lại được. Cũng kể từ đó mọi sinh hoạt của Duyên bắt đầu khó khăn. “Từ 6 năm nay em phải nhờ sự ‘giúp đỡ’ của nạng gỗ và xe 3 bánh mới có thể đi lại được. Nhà em cách địa điểm thi hơn 20km nên em phải dậy sớm để đi thi. Thi xong em tranh thủ chạy về nhà ăn cơm. Sau đó, em lại lái xe ba bánh xuống trường để chiều thi môn tiếp theo”, Duyên tâm sự.
 
Dù cho những bước đi có khập khiễng nhưng Duyên vẫn giữ một quyết tâm và một niềm tin về một kỳ thi khả quan. Duyên cho biết thêm, năm nay cậu thi vào khối A và sẽ xét tuyển vào một trường Đại học tại Đà Nẵng. Vì ước mơ của chàng trai trẻ là trở thành kỹ sư Công nghệ thông tin trong tương lai.

Tiêu đề đã được hoanhap.vn đặt lại.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Trang trọng lễ kỷ niệm 995 năm danh xưng Nghệ An, 95 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh

Tối 12/9, tại Bảo tàng Nghệ An - Xô Viết Nghệ Tĩnh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 995 năm danh xưng Nghệ An (1030 - 2025), 95 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2025)
2025-09-13 08:00:00

Ban Cơ yếu Chính phủ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Chiều 11/9, lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Cơ yếu Việt Nam và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đã diễn ra tại Hà Nội. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng cơ yếu đã lập nhiều chiến công thầm lặng, mã hóa - giải mã kịp thời hàng triệu bức điện mật, góp phần vào thắng lợi lịch sử của dân tộc, từ chiến dịch Việt Bắc, biên giới, Điện Biên Phủ đến tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.
2025-09-12 18:20:00

Tuần lễ kết nối 2025: Chung tay vì tiêu dùng xanh

Sáng 12/9, tại Trung tâm thương mại The Line (Khu đô thị ParkCity Hanoi, quận Hà Đông), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Cục Đổi mới sáng tạo, Cục Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương), cùng UBND các phường Dương Nội, Phú Diễn và Từ Liêm tổ chức Chương trình chuỗi kết nối Mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững – Tuần lễ kết nối chuỗi sản xuất, tiêu dùng bền vững cho cơ sở làng nghề truyền thống năm 2025.
2025-09-12 16:27:36

Người vợ liệt sĩ 87 tuổi và ước mơ một mái nhà cuối đời

Ngày 17/2/1979, quân Trung Quốc đồng loạt nổ súng tiến công xâm lược các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam. Đó là ngày máu lửa, tang thương nhưng cũng khắc ghi bao tấm gương hy sinh anh dũng để bảo vệ Tổ quốc. Trong dòng ký ức ấy, có câu chuyện của bà Nguyễn Thị Phượng (sinh năm 1938, TP Lào Cai) – người vợ liệt sĩ đã đi qua gần cả thế kỷ trong mất mát, cơ cực, và nay ở tuổi 87, bà vẫn chỉ có một ước nguyện giản dị: một mái nhà vững chãi để an yên tuổi già, để thờ chồng cho trọn đạo nghĩa.
2025-09-12 10:53:38

TP.Hải Phòng sẽ triển khai thí điểm mô hình ‘tiếp công dân trực tuyến’

Thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định số 3549/QĐ-UBND triển khai mô hình thí điểm “tiếp công dân trực tuyến”. Đây là giải pháp nhằm hiện đại hóa hoạt động tiếp công dân, nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, kiến nghị, phản ánh, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số.
2025-09-12 07:58:44

TP.Hải Phòng lấy ý kiến xây dựng một số dự thảo Luật trình Quốc hội khóa XV

Ngày 11/9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hải Phòng đã tổ chức hội nghị, lấy ý kiến đóng góp vào một số dự thảo Luật sẽ trình tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
2025-09-12 07:13:08
Đang tải...