DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nam Trực (Nam Định): Hàng tỷ đồng xây trường xong chỉ để phơi thóc?

04/07/2018 | 17:50:30
HOANHAP.VN - Để đáp ứng đủ các tiêu chí đưa địa phương về đích nông thôn mới, chính quyền xã Nghĩa An, huyện Nam Trực (tỉnh Nam Định) đã tiến hành xây mới Trường THCS Nghĩa An trên địa bàn xã. Một ngôi trường được đầu tư hàng tỷ đồng đã hoàn thiện đủ, điều kiện đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, các em học sinh nơi đây vẫn phải học tập tại ngôi trường cũ được xây dựng từ lâu và đang xuống cấp nghiêm trọng. Còn trường mới chỉ để phơi thóc.

Những điều bất thường...

Theo tìm hiểu của PV Hoanhap.vn, ngày 8/10/2015 UBND huyện Nam Trực ra Quyết định Số 3527/QĐ-UBND về việc sáp nhập Trường THCS Nam An và Trường THCS Nam Nghĩa thành trường THCS Nghĩa An. Cùng với đó, dự án xây dựng Trường Trung học Cơ sở Nghĩa An giai đoạn 1 cũng đã được UBND huyện Nam Trực phê duyệt đầu tư theo Quyết định số 2248/QĐ-UBND ngày 21/10/2016 với quy mô 12.000m2, có kinh phí xây dựng gần 5, 8 tỷ đồng.

Cơ sở trường học mới được xây dựng khang trang nhưng không được sử dụng

Trường THCS Nghĩa An mới được xây dựng tại thôn Vân Đồn, cách vị trí trường cũ tại Xóm 4 thôn An Lá khoảng hơn 2km.

Trao đổi với PV về việc nhiều phụ huynh học sinh thôn An Lá không muốn cho con em mình học tập tại cơ sở mới, ông Mai Văn Dần trưởng Xóm 1 thôn An Lá chia sẻ: "Chủ trương dồn trường học của nhà nước là đúng. Tuy nhiên, khi tiến hành thực hiện chủ trương này, UBND xã Nghĩa An đã ko tham khảo ý kiến của dân, cán bộ xã cũng không bàn kỹ".

"Đáng lẽ ra UBND xã phải thấy được diện tích của xã trải dài 8km theo trục Bắc - Nam, lại có nhiều đường lớn cắt ngang nên cứ để 2 điểm trường là phù hợp. Lẽ ra có quyết định sáp nhập trường và xây dựng trường xã phải lắng nghe ý kiến người dân và phản ánh lại với huyện" - Ông Dần cho biết thêm.

Cùng quan điểm với ông Dần, ông Nguyễn Văn Vụ trưởng Xóm 4 thôn An Lá cho rằng: "Trong suốt quá trình trước và sau khi xây dựng trường xã đã không phổ biến chủ trương,  không họp để lấy ý kiến người dân. Tới khi xây dựng gần xong ngôi trường mới, người dân mới biết ".

Tuy nhiên, khi gặp gỡ với người dân thôn Vân Đồn và làm việc với UBND xã Nghĩa An, nhóm PV chúng tôi lại nhận được những thông tin hoàn toàn trái ngược.

Theo ông Lại Văn Vĩnh trưởng Xóm 12 thôn Vân Đồn khẳng định: "Kế hoạch xây trường học mới đã có từ năm 2015. Trong tất cả các cuộc họp, kỳ họp Hội đồng nhân dân UBND xã đều có thông báo, phổ biến kế hoạch xây trường. Tất cả các bí thư, trưởng xóm đều được thông báo để phổ biến lại với người dân. Thậm trí, nhiều lần cán bộ đã phổ biến chủ trương này trên cả hệ thống loa phát thanh của địa phương".

Trả lời câu hỏi về việc liệu xã đã thông báo chủ trương xây trường học tới người dân hay không, ông Phạm Văn Hoạt - Chủ tịch UBND xã Nghĩa An nói: "Trước khi xây trường hay thông qua các nghị quyết xã đã có thông báo tới người dân. Ngoài ra,  xã cũng đã gặp gỡ tuyên truyền với người dân các thôn nhiều lần".

 Lý giải nguyên nhân nhiều người dân An Lá phản đối cho con em chuyển xuống học tập tại cơ sở mới, ông Hoạt cho rằng: "Do một số người dân không muốn con cái mình đi lại xa hơn, cũng như khi các cháu chuyển đi sẽ ảnh hưởng một vài lợi ích của họ".

Rõ ràng, ngay trong việc cung cấp thông tin xoay quanh vụ việc xây dựng Trường Trung học Cơ sở Nghĩa An từ phía người dân với người dân, người dân và chính quyền đã có sự mâu thuẫn,  lập lờ thông tin.

Xây dựng trường học để phơi thóc, thật lãng phí

Có lẽ, câu hỏi chung của nhiều người quan tâm tới vụ việc là ngôi trường mới xây dựng đáng giá hàng tỷ đồng kia sẽ được sử dụng để làm gì và ai sẽ là người được sử dụng?  PV Hoanhap.vn đã khảo sát thực tế tại cơ mới THCS Nghĩa An thấy người dân tự do vào phơi thóc trong sân trường. Qua quan sát có thể nói đây là một cơ sở mới, khang trang, nhưng không có học sinh. Thật lãng phí!

Sân trường được sử dụng làm sân phơi thóc cho người dân địa phương

Ông Lại Văn Vĩnh người dân thôn Vân Đồn bày tỏ: "Cấp xã,  cấp huyện đã ra Nghị quyết rồi thì chúng tôi mong các cấp cứ triển khai thực hiện theo Nghị quyết. Bởi đơn giản,  chúng ta cứ nghĩ thế này,  tại sao có một cái áo mới mà không mặc,  lại cứ đi vá víu lại cái áo cũ đã hỏng làm gì. Chúng tôi sẽ không đồng ý với bất cứ mục đích sử dụng nào khác ngoài việc sử dụng phần cơ sở vật chất đã hoàn thiện để làm trường THCS cho các cháu".

Trái ngược với quan điểm của ông Vĩnh,  phần đông người dân thôn An Lá cương quyết: "Chúng tôi sẽ không cho con em đi học tại trường mới vì vị trí địa lý quá xa, chưa kể có nhiều tuyến đường giao thông lớn cắt ngang đường đi học của các cháu nên rất nguy hiểm".


Chủ tịch xã: "Báo chí không dám đưa tin"

Theo ông Phạm Văn Hoạt - Chủ tịch UBND xã Nghĩa An: "Sắp tới, xã sẽ cho tiến hành xây dựng lại Trường THCS Nghĩa An tại vị trí cũ, còn phần công tình đã hoàn thiện của ngôi trường mới sẽ chuyển sang sử dụng vào mục đích khác". Tuy nhiên, sử dụng vào mục đích gì, ngay chính bản thân ông Hoạt cũng chưa nắm được!

Ông Phạm Văn Hoạt - Chủ tịch UBND xã Nghĩa An

Ngoài ra, trong quá trình làm việc với  PV,  vị Chủ tịch xã này còn khẳng định: "Báo chí sẽ không dám đưa tin phản ánh vụ việc này của địa phương, vì dù viết đúng hay sai báo chí cũng không dám viết và không viết được".

Trước diễn biến phức tạp trên địa bàn, ông Trần Văn Sinh - Chánh văn phòng UBND huyện Nam Trực thông tin: "Về Trường THCS Nghĩa An sẽ có xây mới lại tại vị trí cũ và do UBND xã Nghĩa An là chủ đầu tư.  Còn vê ngôi trường mới sử dụng vào mục đích gì thì sẽ do người dân trong xã và UBND xã Nghĩa An quyết định".

Nhưng nếu chính quyền huyện và xã lại lên phương án đầu tư trường học mới thì ngân sách ở đâu? Phải chăng ngân sách của huyện cho nông thôn mới?

Rõ ràng, dù có chuyển đổi sang mục đích sử dụng như thế nào thì cũng khó tránh khỏi sự lãng phí về cơ sở vật chất. Liệu UBND xã Nghĩa An, UBND huyện Nam Trực có đang nóng vội trong việc hoàn thành các tiêu chí để địa phương kịp mình kịp cán đích nông thôn mới.

Và trong khi người lớn vẫn còn đang loay hoay tìm cách giải quyết vấn đề, tranh cãi xem trách nhiệm thuộc về ai  thì có lẽ người thiệt thòi nhất là hàng trăm em học sinh của Trường THCS Nghĩa An, nhất là ở thời điểm năm học mới đang cận kề.

Hòa nhập tiếp tục thông tin!

Các tin khác

Cam kết thuê lại trọn đời sinh lời bền vững cho nhà đầu tư sành sỏi

Cam kết thuê lại trọn đời sinh lời bền vững cho nhà đầu tư sành sỏi

HOANHAP.VN - Với thị trường đa dạng kênh đầu tư, nhà đầu tư cần thận trọng khi lựa chọn kênh rót vốn. Các kênh đầu tư với bảo chứng vững chắc, cam kết bền vững mới đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư giàu kinh nghiệm

Startup Việt Nam tranh tài với hơn 3000 startup quốc tế tại giải thưởng Rice Bowl Startup Awards 2019

Startup Việt Nam tranh tài với hơn 3000 startup quốc tế tại giải thưởng Rice Bowl Startup Awards 2019

HOANHAP.VN - Ngày 18/7, Văn phòng Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái đối mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (Đề án 844 - ISEV) cho biết, lần thứ hai tham gia đề cử startup Việt xuất sắc đến Giải thưởng Rice Bowl Startup Awards (RBSA) khu vực Đông Nam Á đến ngày 25/07/2019.

Lộ danh tính Hội đồng thẩm định Chương trình I Learn Maths với nhiều hạt sạn?

Lộ danh tính Hội đồng thẩm định Chương trình I Learn Maths với nhiều hạt sạn?

HOANHAP.VN - Theo phản án thì có nhiều “hạt sạn” trong một chương trình thí điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Điển hình, bộ sách có quá nhiều lỗi chính tả, không có giấy phép xuất bản, không phù hợp với độ tuổi. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà vẫn lọt qua Hội đồng thẩm...

Lộ danh tính Hội đồng thẩm định Chương trình I Learn Maths với nhiều hạt sạn?

Lộ danh tính Hội đồng thẩm định Chương trình I Learn Maths với nhiều hạt sạn?

HOANHAP.VN - Theo phản án thì có nhiều “hạt sạn” trong một chương trình thí điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Điển hình, bộ sách có quá nhiều lỗi chính tả, không có giấy phép xuất bản, không phù hợp với độ tuổi. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà vẫn lọt qua Hội đồng thẩm...

Không chỉ là quà tặng mà là tình cảm gửi tới Mường Phăng

Không chỉ là quà tặng mà là tình cảm gửi tới Mường Phăng

HOANHAP.VN - Những phần quà gửi tới các gia đình chính sách, gia đình khó khăn của xã Mường Phăng là tình cảm sâu sắc của các Doanh nhân, cựu chiến binh trao gửi để tri ân những người đã ngã xuống và động viên các thương bệnh binh vượt qua khó khăn trong cuộc sống...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017