Nâng cao đời sống người có công với cách mạng

2019-07-14 08:49:05
Hằng năm, nhiều hoạt động tri ân, “đền ơn đáp nghĩa” ở các cấp, ngành, địa phương, đơn vị… trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7) làm ấm lòng bao gia đình chính sách, người có công (NCC) với cách mạng, làm lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Những hoạt động thiết thực, nghĩa cử tri ân đó càng giàu ý nghĩa nhân văn, khi năm 2019 này, chúng ta kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh-Người suốt đời quan tâm, chăm lo đời sống nhân dân, nhất là các gia đình liệt sĩ, thương binh, NCC với cách mạng.

Cùng với những thành tựu ấn tượng đạt được trong lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, với truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, quá trình thực hiện chính sách an sinh xã hội, các gia đình chính sách, NCC với cách mạng luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm chăm lo, ưu tiên nguồn lực. Nhiều chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi, tri ân NCC được ban hành, thực hiện hiệu quả. Những năm qua, mặc dù điều kiện kinh tế-xã hội của đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng các chế độ ưu đãi NCC vẫn từng bước được bổ sung, hoàn thiện; đối tượng hưởng chính sách ưu đãi được mở rộng.

Một tin vui là theo cơ quan chức năng, đến nay, về cơ bản các địa phương không còn NCC thuộc diện hộ đói, hộ nghèo dưới mức sàn an sinh xã hội. Cùng với nguồn kinh phí đầu tư của Nhà nước, một số tỉnh, thành phố đã quan tâm hỗ trợ, làm tốt việc vận động ủng hộ, xã hội hóa…để “về đích trước”, hoàn thành việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho NCC với cách mạng theo Quyết định 22-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ.

NÂNG CAO ĐỜI SỐNG NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI CÁCH MẠNG
Ảnh minh họa/qdnd.vn.

Tuy nhiên, hiện nay việc thực hiện chính sách ưu đãi NCC tiếp tục đặt ra những vấn đề mới, yêu cầu mới… cần tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, hoàn thiện. Các bộ, ngành, cơ quan chức năng đã xây dựng dự thảo sửa đổi Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng (năm 2012), nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập và bổ sung những quy định mới cho phù hợp, vừa bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của NCC cùng thân nhân, gia đình của họ, đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của xã hội đối với NCC, gia đình NCC.

Để tri ân, chăm lo chu đáo, đúng đối tượng NCC cần thực hiện tốt, đồng bộ cả chính sách ưu đãi của Nhà nước, đẩy mạnh huy động nguồn lực của toàn xã hội, sức mạnh của cả cộng đồng; đồng thời có cơ chế, chính sách khuyến khích, động viên NCC và gia đình vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao mức sống, tiếp tục gìn giữ, phát huy truyền thống, tích cực tham gia các phong trào ở nơi cư trú... Các cơ quan chức năng cần sớm sửa đổi, khắc phục các quy định còn chưa rõ ràng, thiếu minh bạch, để một số đối tượng lợi dụng những “kẽ hở” về chính sách, pháp luật, khai man, gian lận, làm giả hồ sơ NCC để “trục lợi”, tham nhũng, vi phạm pháp luật, trong khi những người đúng đối tượng lại chưa được giải quyết chính sách do thiếu hồ sơ, giấy tờ, chưa hoàn thiện thủ tục…, gây bức xúc trong xã hội và phát sinh tình trạng đơn thư, khiếu nại.

Chúng ta cũng chưa thể an tâm, hài lòng, bởi theo thống kê của cơ quan chức năng, đến cuối năm 2018, cả nước vẫn còn gần 17.000 hộ nghèo; còn gần 80.000 hộ NCC cần được hỗ trợ về nhà ở từ nay đến hết năm 2019 theo Nghị quyết số 46/NQ-CP của Chính phủ. Để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, điều kiện nhà ở cho NCC thuộc hộ nghèo, trước hết cần giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, bảo đảm tất cả NCC đều được thụ hưởng chế độ chính sách đúng quy định; đồng thời sớm nghiên cứu, hoàn thiện Dự thảo sửa đổi Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng trình Quốc hội; tiếp tục đẩy mạnh phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, huy động cả hệ thống chính trị và mọi nguồn lực chăm lo đời sống của NCC.

Đặc biệt, các địa phương, cơ quan chức năng cần xác định rõ thực trạng, nguyên nhân nghèo của các hộ có thành viên thuộc đối tượng NCC, đề xuất các giải pháp hỗ trợ phù hợp, hiệu quả; hỗ trợ NCC và con em của họ khởi nghiệp, lập nghiệp thông qua chương trình giảm nghèo của Nhà nước, các địa phương, nhằm bảo đảm đời sống, điều kiện nhà ở của NCC thuộc hộ nghèo từng bước được nâng lên. Đó chính là những hoạt động tri ân nghĩa tình, chính sách an sinh xã hội thiết thực nhất, nhằm thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng và Nhà nước: Làm tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”, không để hộ NCC nào sống dưới mức sống trung bình của cả nước; thực hiện nghị quyết của Quốc hội: Đến hết năm 2020, cả nước không còn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách NCC.

Hapro, cung cấp sản phẩm an toàn đến ngôi nhà của bạn.

Ngày 06/12/2019, Sở Công thương tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) – Công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG tổ chức Sự kiện “Tuần lễ giới thiệu hàng nông sản tỉnh Yên Bái năm 2019” tại Siêu thị HaproMart C13 Thành Công nhằm quảng bá các nông sản an toàn tới người tiêu dùng.
2019-12-07 21:39:27

Festival ván diều bùng nổ, biển Ninh Chữ gây ấn tượng mạnh với du khách quốc tế

HOANHAP.VN - Ngày 7.12, trên bãi biển Ninh Chữ (TP Phan Rang- Tháp Chàm, Ninh Thuận), một Festival ván diều chưa từng có tại Việt Nam đã tưng bừng diễn ra. Festival ván diều Ninh Chữ 2019 là cuộc trình diễn đặc sắc trên biển của các vận động viên quốc tế đến từ Nga, Hàn Quốc, Australia, Anh, Thụy Sỹ, Hà Lan, Pháp…., trong đó khoảng 60% là các vận động viên quay lại Ninh Chữ lần thứ hai.
2019-12-07 18:11:01

Việt Nam phát triển bền vững trên tinh thần ‘không để ai bị bỏ lại phía sau’

Chiều 6/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đến dự và phát biểu tại Phiên họp Cấp cao của Hội nghị Khu vực lần thứ 10 Sáng kiến chống tham nhũng khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Sự kiện do Thanh tra Chính phủ Việt Nam, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) phối hợp tổ chức tại Hà Nội.
2019-12-07 11:54:44

Vĩnh Phúc: Cháy nhà hàng 4 người tử vong

 Sự việc xảy ra khoảng 3h40 ngày 07/12, ngọn lửa bùng lên tại một nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên đường Lạc Long Quân, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc). Cảnh sát PCCC Vĩnh Phúc đã huy động 10 xe chữa cháy cùng 55 chiến sĩ tới hiện trường. 
2019-12-07 11:51:02

Đà Lạt: Xây nhà trên đất rừng, quyết định cưỡng chế ban hành cho “hạ hoả” dư luận?

Ông Nguyễn Văn Huy xây trái phép 10 căn nhà có dấu hiệu phân lô bán nền đất rừng tại phường 10, TP. Đà Lạt, ngày 5/11/2019 ông Tôn Thiện San Chủ tịch UBND Tp Đà Lạt đã ký quyết định cưỡng chế nhưng đến nay mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ. Có chăng quyết định cưỡng chế chỉ ban hành để xoa dịu dư luận?
2019-12-07 10:16:06

Gateway: Công bố kết luận điều tra vụ học sinh chết trên xe đưa đón

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa hoàn tất điều tra vụ bé trai 6 tuổi Trường Gateway tử vong trên xe đưa đón, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố ba bị can.
2019-12-07 09:31:44