Nghệ An: Thêm 2 cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thành bị khởi tố

2019-08-20 22:05:02
HOANHAP.VN - Nguồn tin từ Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Thành cho biết, liên quan đến vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại BQL Rừng phòng hộ Yên Thành từ năm 2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố thêm 2 bị can là Nguyễn Đức Thiện và Phan Văn Minh. Đây là vụ án kinh tế liên quan đến trục lợi hơn 5 tỷ đồng từ nguồn tiền bồi thường GPMB dự án nguyên liệu của Công ty CP Đông Bắc.

Bị can Nguyễn Đức Thiện - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (nay là Trưởng phòng Tư pháp) và bị can Phan Văn Minh, là Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thành. Sau khi bị khởi tố, chiều ngày 20/8/2019 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khám xét nơi ở đối với 2 bị can nêu trên.


4 bị can bị bắt tạm giam là: Phan Tiến Sỹ, Nguyễn Thọ Huy, Nguyễn Thọ Vinh và Nguyễn Văn Thanh (ảnh: Báo Nghệ An)


Như vậy, tính đến thời điểm này, đã có 10 bị can liên quan đến vụ án đã bị khởi tố. Bị can Thiện và bị can Minh bị khởi tố về tội danh “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 285 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 05/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố 3 bị can đầu tiên là: Phan Tiến Sỹ (nguyên Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Yên Thành), Nguyễn Thọ Huy (Phó Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Yên Thành) và Nguyễn Văn Thanh (Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật). Mở rộng điều tra, ngày 11/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 5 bị can là cán bộ, nhân viên của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Yên Thành, gồm: Phan Thị Vịnh (Kế toán), Nguyễn Thị Trâm (Thủ quỹ), Hồ Đình Lai (Trạm trưởng Trạm 4), Ngô Sỹ Lợi (Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật) và Nguyễn Thọ Vinh (Phó Trưởng phòng Hành chính).

Trong 10 bị can nêu trên, có 4 bị can bị tạm giam là Phan Tiến Sỹ, Nguyễn Thọ Huy, Nguyễn Văn Thanh và Nguyễn Thọ Vinh, 6 bị can còn lại là Phan Thị Vịnh, Nguyễn Thị Trâm, Hồ Đình Lai, Ngô Sỹ Lợi, Nguyễn Đức Thiện và Phan Văn Minh vẫn đang được tại ngoại.


Ngày 11/6, có thêm 5 bị can bị khởi tố là cán bộ, nhân viên của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Yên Thành (Ảnh: Báo Nghệ An)


Nguồn tin ban đầu cho biết, năm 2014, Công ty CP Đông Bắc được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê đất rừng để triển khai dự án nguyên liệu gỗ với thời hạn 50 năm. Lợi dụng sơ hở trong quản lý đất rừng và thẩm định hồ sơ của Hội đồng GPMB huyện Yên Thành, Phan Tiến Sỹ với chức vụ là Trưởng ban, đã chỉ đạo cấp dưới lập một số bộ hồ sơ giả nhằm hợp thức phần diện tích đất và tài sản trên đất của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Yên Thành bằng tên cá nhân để nhận hơn 5 tỷ đồng chia nhau. Sau khi vụ án bị khởi tố, Cơ quan CSĐT đã thu hồi được 2,5 tỷ đồng do các bị can tự nguyện nộp lại.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên Hòa Nhập, không chỉ Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Yên Thành có hành vi nói trên mà Tổng đội Thanh niên Xung phong 6 cũng có một số hồ sơ có dấu hiệu tương tự. Một số cán bộ của phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thành nhận giao khoán đất rừng nhưng cho thuê lại, mặc dù đã được Công ty CP Đông Bắc trả tiền đền bù từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn cố tình dây dưa không chịu bàn giao đất, gây khó khăn cho nhà đầu tư.

Một số chính sách liên quan đến người khuyết tật

Người khuyết tật ở nước ta hiện nay chiếm một tỉ lệ khá cao, đó là những người không may mắn trong cuộc sống cần được giúp đỡ. Tìm hiểu chế độ trợ cấp của người tàn tật để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn là việc làm ý nghĩa, thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ. Căn cứ vào luật Người khuyết tật (Luật số 51/2010/QH12) Nhà nước đã có rất nhiều các chính sách hỗ trợ cho những hoàn cảnh không may mắn này.
2020-08-10 13:49:41

Thương binh Đỗ Văn Bẩm với ký ức về quá khứ hào hùng, anh dũng

HOANHAP.VN - Sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước chiến tranh gian khổ, những người thanh niên khi ấy không có gì ngoài sức trẻ và ký ức về quá khứ hào hùng, anh dũng chiến đấu để giành lại độc lập tự do cho dân tộc.
2020-08-10 13:43:30

Thương binh Nguyễn Văn Bình: Ký ức vẹn nguyên và hạnh phúc đong đầy

Hòa bình đã về với đất nước bao nhiêu năm là bấy nhiêu thời gian thương binh Nguyễn Văn Bình sống với ký ức của một thời oanh liệt. Cuộc sống không cho ai tất cả mà cũng không lấy đi của ai tất cả… mà, ông trời vẫn “có mắt” bởi đã cho ông hạnh phúc đong đầy khi hai đứa con nuôi của ông lại thành một cặp…
2020-08-10 13:32:32

Chọn lối đi riêng cho học sinh lớp 9

Cánh cửa này có thể đóng lại, cánh cửa khác lại được mở ra nhiều hướng đi khác cho các em học sinh lớp 9, các gia đình lựa chọn. Công tác phân luồng, hướng nghiệp hiệu quả tại các trường THCS đã thúc đẩy nhiều học sinh mạnh dạn lựa chọn ngã rẽ mới: Học nghề. Với các em, học nghề sớm đem lại nhiều thuận lợi trong nâng cao tay nghề, có việc làm, thu nhập...
2020-08-10 13:24:32

"Về chiến trường xưa - Quảng Trị"

HOANHAP.VN - Đó là Chương trình do Hiệp hội DN của Thương binh và NKT Việt Nam phối hợp với Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập; Tạp chí Điện tử Hòa nhập cùng các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước tổ chức nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại các Nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
2020-08-10 13:12:53

Sân bay Tà Cơn - Chứng tích một thời hào hùng

Có dịp tới thăm Di tích lịch sử Sân bay Tà Cơn (Quảng Trị), được nghe kể về 170 ngày đêm chiến đấu anh dũng của quân và dân ta tại nơi đây, bất cứ ai cũng dâng lên niềm tự hào và biết ơn sâu sắc….
2020-08-10 12:11:55
Đang tải...